Đây là bộ phim đầu tiên của ca sĩ Lý Hải bắt tay hợp tác cùng danh hài Nhật Cường nhằm cùng bình thường tay lên ý tưởng, viết kịch bản, có tác dụng đạo diễn kiêm luôn vai chính. Ngay từ phần trình làng này, đã thấy được sự “tham lam” của ê kíp có tác dụng phim. Lý Hải với Nhật Cường không lạ với khán giả, ít nhất là trong một loạt những bộ phim ca nhạc “Trọn đời bên em” từ số một mang đến số gần một chục, hay vừa mới đây nhất là 1 tiểu phẩm hài được đưa lên mạng mà lại nổi cộm bởi hai chữ “á đù”. Với việc người fan làm phim, đơn vị nhà có tác dụng phim thì chuyện Lý Hải lấn sảnh sang điện hình ảnh cũng chẳng tất cả gì ngạc nhiên.

Bạn đang xem: Người tình không chân dung: khảo cứu điện ảnh sài gòn 1954

*

Nội dung phim kể về một chàng trai nát rượu thương hiệu Sóc (do Lý Hải đóng) được nhận vào cửa miếu để nuôi dưỡng trung ương tính. Ngôi chùa này có một báu vật được cho rằng có công dụng “thay thay đổi cả nhân gian.” Trong một đợt tình cờ, bí mật về bảo vật vô tình lọt cho tới tai con kê Ác (Nhật Cường) mặt khác cũng nhanh chóng lan truyền đến một đội chức mua sắm vũ khí của tay quấn (Việt Anh) và tên trợ lý phát triển thành thái thương hiệu Bóp (Trấn Thành). Vậy là Sóc thuộc sư trụ trì (Hoàng Sơn), dì Năm làm bếp (Cát Phượng) cùng các môn hộ của chùa cần chiến đấu để bảo đảm an toàn cho báu vật kia.

Câu chuyện nghe có vẻ đơn giản, nếu như chỉ xuôi một chiều mà diễn, chắc kéo dãn dài chưa mang lại 50 phút, nhưng có lẽ rằng để đủ thời lượng ra rạp là 90 phút tựa như các tác phẩm khác, biên kịch đang phóng cây viết viết để cho bộ phim truyện mang theo bản thân một mớ chi tiết thừa thải, nhát duyên.

*

Những vật dụng được bao gồm trong phim nghe có vẻ như một khôn xiết phẩm của Mỹ, bao gồm đủ cả ninja, cạnh bên thủ, võ công cao cường, rồi cả các siêu nhân, hay dữ dội đến mức tất cả cả màn lái xe tăng tông vào cửa nhà fan ta phun loạn xạ. Nhớ tiếc là không có tiền mướn xe tăng thật, cùng với tài năng còn hạn chế về dựng hình, dòng xe tăng trong phim chú ý như cách ra tự mấy trò nghịch điện tử lỗi thời của năm một nghìn chín trăm hồi đó.


Nếu so sánh trực tiếp với cùng một phim Việt không giống cũng ra rạp trong dịp này là “Hên mà xui” thì ví dụ “Bí mật lại bị mất” xui hơn. Vào “Hên nhưng mà xui”, các góc máy cũng tương tự màu phim được đạo diễn chăm bỡm khá kỹ, thì “Bí mật lại bị mất” khiến nhiều người liên can rằng đang rất được xem video clip ca nhạc của Lý Hải kéo dãn dài ra thành 90 phút.

Việc thiếu đầu tư chi tiêu của kịch bạn dạng phim còn biểu thị trong việc tạo dựng những nhân vật và phân đất diễn cho họ rất bất đồng đều.

Xem thêm: Hoc Tiêng Anh Giao Tiêp - Luyện Nghe Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản

Vai trò của thương hiệu trùm đường dây là Việt Anh chẳng gồm gì khác không tính lớn giờ nạt nộ đám bọn em, rồi chịu một vài loại bạt tai của thương hiệu trợ lý, gây tiếng mỉm cười hời hợt kết thúc là đổi mới mất. Nhì vai thiết yếu của Nhật Cường cùng Lý Hải thì cũng tương tự trong mấy video ca nhạc mọi tín đồ đã quen mắt. Nhật Cường cho những người xem cảm giác được coi tấu hài bưng lên màn ảnh, xúc cảm này càng được gia tăng, củng cố bằng những thương hiệu tuổi khác ví như Cát Phượng, Hoàng Sơn. Hay như nhóm trinh sát của Phi Thanh Vân ban sơ được trình làng rất hầm hố nhưng đến ở đầu cuối lại thành nhóm gây hài với sản xuất hình lố bịch. Lý Hải thì vẫn trung thành với diện mạo thiếu cảm hứng và số đông màn nhăn nhó từ bỏ “Trọn đời bên em” qua phim.

*

Một nhân vật khác được call là “lố bịch hoàn hảo” là vai tay trợ lý Bóp của Trấn Thành. Kĩ năng của danh hài trấn thành là quan trọng chối gượng nhẹ khi thấy anh dẫn chương trình, tương tự như những tiểu phẩm hài điệu đà trước đây, tuy thế nếu để công trọng tâm nhìn nhận, sự mở ra của trấn thành trong những bộ phim truyện điện hình ảnh với vai diễn hài hước là một điểm trừ phệ trong sự nghiệp của anh. Tư tưởng nhân thứ Bóp vào phim biến hóa chẳng theo logic nào, cùng với tạo thành hình tai ác dị, có lúc lại make up thành một chú hề, “phiên phiên bản lỗi” của nhân đồ vật Joker vào “Người dơi” khiến cho người coi chỉ có thể lắc đầu ngán ngẩm. Ít mà tất cả chất, đôi lúc lại tốt hơn tràn lan và mất kiểm soát.

Mặc dù các tập phim hài của điện hình ảnh Việt Nam liên tục bị ca thán về chất lượng quá thấp, nhưng thực trạng chung cho thấy thêm vẫn còn ít nhiều những nhà làm phim cho rằng một bộ phim dù bao gồm nội dung nhạt nhẽo nhưng mà quy tụ được rất nhiều diễn viên từ sân khấu hài thì vẫn là một bộ phim truyền hình hài. Quan đặc điểm đó đúng hay sai, khán giả rất có thể thể kiểm chứng bằng phương pháp thử coi “Năm sau bé lại về”, “Cưới chạy” hay mới nhất là bộ phim chúng ta đang kể tới “Bí mật lại bị mất”.

Bài: Chú HềẢnh: Galaxycine

*