Ngày Xửa Ngày Xưa Phần 2

Ngày xưa, vua không đúng một viên quan đi dò hỏi khắp nước tìm fan tài giỏi. Viên quan này đã đi những nơi, mang lại đâu cũng đưa ra đầy đủ câu đố oái oăm để hút đều người, tuy nhiên mất nhiều công sức mà vẫn không tìm thấy người nào thật lỗi lạc, xuất chúng.


Một hôm, viên quan đi qua 1 cánh đồng, bỗng dưng thấy bên vệ đường gồm hai cha con nhà nọ đang có tác dụng ruộng, cha đánh trâu cày, nhỏ đập đất. Ông bèn dừng ngựa lại hỏi:

- Này ông lão kia! Trâu của lão cày một ngày được mấy đường?

Người thân phụ đứng ngẩn ra không biết trả lời ráng nào thì người con chừng bảy tám tuổi hỏi vặn lại quan:

- thế xin hỏi ông câu này đã. Trường hợp ông vấn đáp được con ngữa của ông đi một ngày được mấy bước, tôi sẽ mang đến ông biết trâu của cha tôi cày một ngày được mấy đường.

Bạn đang xem: Ngày xửa ngày xưa phần 2


*

Nghe nói, vua và các triều thần đều bật cười. Vua lại phán:

- Cháu mong có em thì buộc phải kiếm vk khác cho ba cháu, chứ cha cháu là kiểu như đực làm sao mà đẻ được!

Cấu nhỏ nhắn bỗng tươi tỉnh:

- cụ sao làng chúng con lại sở hữu lệnh bên trên bắt nuôi tía con trâu đực cho đẻ thành chín bé để nộp đức vua? kiểu như đực thì làm sao mà đẻ được tê chứ!

Vua mỉm cười bảo:

- Ta test đấy thôi mà? nạm làng bọn chúng mày trù trừ đem trâu ấy ra ngả giết thịt mà dùng với nhau à?

- Tâu đức vua, làng chúng con sau thời điểm nhận được trâu cùng gạo nếp biết là lộc của đức vua, vì vậy đã làm cỗ ăn mừng với nhau rồi.

Vua và đình thần chịu thằng bé bỏng là hợp lý lỗi lạc, mà lại đức vua vẫn còn đó muốn thử cho đến cùng. Hôm sau, lúc hai thân phụ con đang ăn cơm ở trong nhà công quán, bỗng gồm sứ công ty vua mang đến một bé chim sẻ cùng lệnh chỉ bắt họ cần dọn thành cha cỗ thức ăn. Em nhỏ nhắn lấy một chiếc kim may rồi đưa mang đến sứ giả, bảo:

- Ông thay lấy cái này về tâu đức vua xin rèn đến tôi thành một con dao để xẻ thịt chim.

Vua nghe nói, tự đó bắt đầu phục hẳn.

Lập tức vua cho điện thoại tư vấn cả thân phụ con vào ban thưởng hậu hĩnh.

***

Lúc bấy giờ, nước nhẵn giềng nhăm nhe ý muốn chiếm bờ cõi của nước ta. Để dò xem bên này còn có nhân tài giỏi không, họ mới sai sứ đưa sang một cái vỏ con ốc căn vặn rất dài, rỗng hai đầu, đố làm sao xâu một sợi chỉ mảnh xuyên qua đường ruột ốc.

Xem thêm: Phim Lời Nguyền Tình Yêu Thuyết Minh, Lời Nguyền Tình Yêu

Sau khi nghe đến sứ thần trình diễn mục đích cuộc đi sứ, vua quan lại đưa ánh mắt nhau. Không vấn đáp được câu đố ngang trái ấy tức là thua kém với phải phê chuẩn sự ké vế của mình đối với nước láng giềng.

Các đại thần những vò đầu suy nghĩ. Có người tiêu dùng miệng hút mong muốn cho gai chỉ lọt qua, có fan bôi sáp vào sợi chỉ mang lại cứng làm cho dễ xâu... Nhưng toàn bộ mọi biện pháp đều vô hiệu. Bao nhiêu những ông trạng, các nhà uyên bác triệu vào đều từ chối bó tay. Cuối cùng, triều đình đành tìm cách mời sứ thần lâm thời nghỉ sống công quán để sở hữu thì giờ đồng hồ đi hỏi chủ ý em bé thông minh ngày nọ.

Một viên quan mang dụ chỉ của vua đến nhà em nhỏ bé vào lúc em còn chơi nghịch ngơi nghỉ sau nhà. Nghe quan trình bày ngọn ngành câu đố của sứ trả ngoại quốc, em bé bỏng không đáp, chỉ hát lên một câu:

Tang tính tang! tính tình tang!

Bắt nhỏ kiến càng buộc chỉ ngang lưng

Bên thời rước giấy cơ mà bưng,

Bên thời sứt mỡ, loài kiến mừng kiến sang

Tang tình tang...

Rồi bảo: - Không cần tôi cần về triều làm cho gì. Cứ theo từ thời điểm cách đây là xâu được ngay!".

Viên quan vui lòng trở về tâu vua. Vua và những triều thần nghe nói như mở cờ trong bụng. Quả nhiên bé kiến càng sẽ xâu được tua chỉ chiếu qua đường ruột ốc hộ cho nhà vua trước con mắt kính phục của sứ giả nước nhẵn giềng.

Rồi đó, vua phong cho cậu bé xíu làm trạng nguyên. Vua sai xây dinh thự tại một bên hoàng cung mang lại em ở nhằm tiện hỏi han.


*
*
*


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.