Chiến tranh Việt Nam lúc này đã thuộc về quá khứ, chiến tranh chỉ từ diễn ra trên những trang sử, trong những thước phim tài liệu đã được ghi lại. Hầu hết hình hình ảnh bom đạn giầy xéo quê hương, hình hình ảnh cha ông xẻ xuống vào những trận đánh đầy quyết liệt là phần đa hình ảnh khó thể phai nhòa trong ký ức của các thế hệ đi trước mà cụ hệ trẻ chúng ta ngày nay khó rất có thể hình dung được. Một lần nữa, những tập phim kinh điển lại được lùng sục để hòa bình thường không khí kỉ niệm ngày Giải phóng khu vực miền nam – Thống nhất non sông (30/4). Không mong kì về kĩ xảo hình ảnh, không tồn tại bộ OST ấn tượng, càng không có những diễn viên quá chỉn chu về quần áo, trang điểm, nhưng top những bộ phim kinh điển về chiến tranh Việt Nam dưới đây luôn đem tới mang lại khán giả cảm hứng tự hào nặng nề tả của thời gian kỉ niệm ngày hóa giải miền Nam 30/4 của dân tộc..

Bạn đang xem: Phim chiến tranh việt nam


1234567891011121314
1 3
1
3

Chung Một cái Sông ( Đạo diễn Nguyễn Hồng Nghi với Phạm Hiếu Dân - 1959)


Chung một chiếc sông là tập phim năm 1959 của nhì đạo diễn Nguyễn Hồng Nghi với Phạm Hiếu Dân (tức Phạm Kỳ Nam) vì Hãng phim truyện việt nam sản xuất. Đây là bộ phim truyện truyện đầu tiên của khu vực miền bắc Việt nam sau năm 1954 với cũng là bộ phim truyện truyện thứ nhất của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Bộ phim truyền hình được công chiếu lần đầu ngày đôi mươi tháng 7 năm 1959.

Chung một chiếc sông là trận đánh tranh vn đang diễn ra khi đó. Theo hiệp nghị Genève 1954, sông Bến Hải đổi mới giới tuyến trong thời điểm tạm thời phân phân chia hai miền nam bộ - Bắc của Việt Nam. Nhị nhân đồ dùng Hoài với Vận yêu nhau tự hồi thuộc trong cuộc chiến tranh Việt-Pháp. Sau 1954 chúng ta định làm lễ cưới, tuy vậy khi thuyền trong phòng trai thanh lịch bờ phái mạnh đón dâu thì công an phía Nam cấm đoán họ lên bờ. Mối tình của họ bị phòng cản.

Chung một cái sông đã kể tới một vấn đề nóng phỏng của thời gian đó. Đề tài chia giảm này cũng gặp gỡ nhiều trong văn học nghệ thuật ở cả khu vực miền nam và miền bắc bộ như ca khúc Câu hò mặt bến hiền lành Lương của Hoàng Hiệp, Gửi người em gái của Đoàn chuẩn chỉnh hay Chuyến đò vĩ đường của Lam Phương. Năm 1970, phim được giải “Bông Sen vàng” trong liên hoan tiệc tùng phim toàn nước lần máy hai.


Nhân vật chủ yếu trong phim
2
1
2
1

Bộ phim Nổi gió của đạo diễn Huy Thành được gửi thể từ bỏ vở kịch thuộc tên của tác giả Đào Hồng Cẩm. Đây là phim trước tiên của điện hình ảnh cách mạng vn nói về Chiến tranh vn với bối cảnh miền Nam. Trong thời hạn Mỹ xâm chiếm Việt Nam, mái ấm gia đình Phương tất cả chị là Vân theo khía cạnh trận dân tộc Giải phóng miền nam Việt Nam, còn Phương là trung úy quân đội Ngụy quyền sử dụng Gòn. Sau không ít năm xa cách, nhì chị em gặp mặt lại nhau. Nụ cười chưa kịp qua thì mâu thuẫn nảy sinh thân hai chị em. Lúc biết Phương là trung úy Ngụy quyền sài Gòn, Vân sẽ đuổi Phương đi. Trường đoản cú đây bắt đầu chuỗi bi kịch.

Vân và đàn ông bị bắt vào trại tập trung. Vào trại Vân gia nhập đấu tranh, bị tóm gọn vào tù. đàn ông bị địch giết bắt buộc Vân như điên dại. Do bị tưởng là điên nên Vân càng dễ dàng chuyển động trong tù. Sau thời điểm ra tù, bởi lý lẽ, hành vi và tình cảm, Vân đã thuyết phục được em trai và nhiều lính trong quân đội vn Cộng hòa về với trận mạc (về với chính nghĩa), với quần chúng bằng vấn đề phá ấp chiến lược, giết núm vấn Mỹ. Kết thúc phim là trung úy Phương cúi cong người xuống vốc nước lên rửa phương diện trên dòng sông chan hòa ánh nắng trong tiếng khích lệ của dân chúng và nụ cười trìu quí của tín đồ chị.

Khiến nhiều khán giả nhiều thay hệ xúc cồn và ám ảnh, Nổi gió đồng thời được review là bộ phim truyện truyền cảm giác và niềm tin cho việc làm giải phóng dân tộc, giải phóng miền nam năm 1975. Phim đã giành được Bông sen vàng đến hạng mục phim truyền hình nhựa tại tiệc tùng, lễ hội phim việt nam lần đầu tiên.


Bộ phim Nổi gió gây được giờ đồng hồ vang lớn
3
0
3
0

Vĩ đường 17 ngày và đêm là một tập phim của đạo diễn Hải Ninh năm 1972. Đây là một bộ phim truyền hình tiêu biểu của nền điện ảnh cách mạng việt nam trong thời kỳ cuộc chiến tranh Việt Nam. Kịch phiên bản Vĩ đường 17 ngày với đêm được Hải Ninh với Hoàng Tích Chỉ viết vào 5 năm. Đây cũng là kịch phiên bản hai tập thứ nhất của điện ảnh cách mạng Việt Nam.

Sau hiệp nghị Genève 1954, sông Bến Hải đổi mới giới tuyến quân sự chiến lược ngăn cách vn thành nhị vùng tập trung. Cuộc sống thường ngày của người dân hai bên bờ sông bị ảnh hưởng nặng nề. đa số các gia đình đều phải có người thân sống bên dưới hai chính sách khác nhau. Sau khi chồng tập kết ra Bắc, chị dịu ở lại bờ phái mạnh của sông Bến Hải. Bí thư đưa ra bộ Thuận bị phe nước ta Cộng hòa giết thịt chết, chị nhẹ lên vắt chức vụ đó. Vì lý do này nhưng chị đã nhiều lần bị è Sùng đưa vào tù.

Tác phẩm tất cả sức sống lâu bền bởi vì phản ánh chân thật cuộc đấu tranh nhân vật của dân tộc bản địa ta, mà tiêu biểu trong phim là hình hình ảnh chị Dịu kiên cường bất khuất, đã quyết tử mọi hạnh phúc cá thể để góp rất là mình đến cuộc giải phóng dân tộc. Vĩ con đường 17 ngày và đêm đã giành được giải của Hội đồng hòa bình Thế giới cùng Giải nàng diễn viên xuất sắc cho Trà Giang tại liên hoan phim nước ngoài Moskva năm 1973.


Áp phích của phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

Em nhỏ xíu Hà Nội là một bộ phim truyền hình nhựa vì chưng Hãng phim truyện nước ta sản xuất năm 1974 và vày Hải Ninh có tác dụng đạo diễn. Bộ phim truyền hình khắc họa cuộc sống thường ngày Hà Nội năm 1972, lúc quân nhóm Hoa Kỳ thực hiện Chiến dịch Linebacker II, ném bom miền bắc bộ Việt Nam. Nội dung phim kể về Ngọc Hà, một em bé xíu 12 tuổi, đề xuất kiếm cha mẹ và đứa em gái bị biến mất trong sự hoang tàn của tp sau đợt dội bom B52 của Mỹ. Cô bé bỏng đã được những người lính giỏi bụng giúp sức và gặp lại với em gái của mình.

Đạo diễn Hải Ninh gặp diễn viên Lan hương lần đầu tiên khi Lan Hương new 3, 4 tuổi. Đến năm 1972 khi ông thực hiện bộ phim truyện này, sau thời điểm tìm đa số người đóng nhân thứ em nhỏ bé Hà Nội ko được, ông nhớ lại và tìm về nhà Lan Hương, xin phép mang lại cô đi đóng góp phim. Khi ấy Lan Hương new 10 tuổi và đó cũng là vai diễn thứ nhất của cô. Phim đạt giải Bông sen vàng lễ hội phim việt nam lần III, giải quan trọng của Ban giám khảo lễ hội phim quốc tế Moskva năm 1975 và giải thưởng của chiến trận giải phóng Palestine tại lễ hội phim quốc tế Syria.


Diễn viên Lan Hương nhận vai diễn khi new 10 tuổi

Cánh đồng hoang là một bộ phim điện ảnh Việt Nam nói về đề tài cuộc chiến tranh Việt Nam, đạo diễn vì Nguyễn Hồng Sến. Lấy bối cảnh vùng Đồng Tháp Mười vào thời kỳ chiến tranh, bộ phim xoay quanh vợ ck Ba Đô và đứa con bé dại sống trong một căn chòi nhỏ dại giữa chiếc nước. Bọn họ được phía phương pháp mạng nước ta giao trách nhiệm giữ con đường dây liên lạc cho cỗ đội. Người sáng tác tập trung khai quật nhiều vào cuộc sống đời thường thường ngày của đôi vợ ông xã như bài toán trồng lúa, nuôi con, bắt trăn, bắt cá nhưng đan xen vào đó còn tồn tại những cảnh trực thăng Huey của quân team Mỹ quần thảo khu vực đồng nước này nhằm phát hiện nhóm du kích hoạt động. Khi ba Đô bị trực thăng Mỹ bắn trúng, nhằm trả thù đến chồng, bà xã Ba Đô đã đuổi theo phun cháy dòng trực thăng.

Kết thúc của Cánh đồng hoang bao gồm cảnh tấm hình ảnh chụp vk con của phi công Mỹ bị bắn, rơi ra trường đoản cú ngực anh ta, đã có nhiều ý con kiến cắt quăng quật cảnh này. Mặc dù nhiên, nó vẫn được bảo quản để cho người xem nắm rõ hơn về bộ đội Mỹ, họ cũng là fan bình thường, có vk và bé như ba Đô, nhưng vị chiến tranh mà người ta phải xong xuôi bỏ mái ấm gia đình để sang vn tham chiến. Đạo diễn Hồng Sến sẽ dùng mẹo nhỏ đối lập trong ngôn ngữ điện ảnh để từ kia truyền tải đa số giá trị nhân văn sâu sắc.

Bên cạnh sự dẫn dắt tài tình của đạo diễn Hồng Sến với kịch bạn dạng tuyệt vời ở trong phòng văn Nguyễn quang Sáng, diễn xuất nhập trọng tâm của dàn diễn viên nhất là nữ diễn viên Thúy An đang cùng làm cho một tác phẩm nghệ thuật và thẩm mỹ thực thụ.


Biệt động Sài Gòn của đạo diễn Long Vân, có 4 tập. Phim tái hiện nay chiến công “đưa cuộc chiến tranh vào thành phố” của lực lượng biệt cồn thành vào thời kỳ tao loạn chống Mỹ. Đan xen trong toàn cảnh đạn bom, khói lửa là rất nhiều câu chuyện tình yêu đầy cảm giác và giàu chân thành và ý nghĩa góp phần giúp bộ phim truyền hình đi sâu vào lòng người. Tập phim của đạo diễn Long Vân vạc hành vào khoảng thời gian 1986 là một điểm sáng cho điện ảnh Việt Nam thời điểm bấy giờ. Không chỉ lập kỷ lục phòng vé, bộ phim còn chuyển tên tuổi của 1 loạt nghệ sĩ như quang quẻ Thái, Thúy An, thương Tín, Hà Xuyên, hai Nhất, Thanh Loan… đến gần hơn với công chúng. Sau rộng 3 những năm trôi qua, cửa nhà vẫn luôn là tập phim được yêu thương thích cho đến hiện tại.

Bộ phim đã đưa dàn diễn viên: Thanh Loan (vai ni cô Huyền Trang), mến Tin (vai Sáu Tâm), quang quẻ Thái (vai tứ Chung),...bước tột đỉnh vinh quang. Sau 30 năm công chiếu màn ảnh rộng, nhiều lần tái phát trên truyền hình, xuất bản DVD cùng online, Biệt động sài thành vẫn thu hút số dân cư xem đông đảo, trở thành tập phim kinh điển về ngày 30-4 của điện hình ảnh Việt Nam.

Xem thêm: Khám Phá Bí Mật Trong Hầm Rượu Vang Mũi Né, Lâu Đài Rượu Vang Phan Thiết Mũi Né Có Gì


Áp phích của phim Biệt rượu cồn Sài Gòn

Đây là bộ phim truyện truyện trước tiên của việt nam được đầu tư chi tiêu lớn với mọi cảnh quay áp dụng kỹ xảo vi tính, âm thanh vòm lập thể, tạo công dụng hoành tráng. Khởi quay từ thời điểm năm 1997, đến tháng bốn năm 1999 thì kết thúc tất cả các cảnh làm việc Việt Nam, nhưng buộc phải chờ có tác dụng kỹ xảo vi tính và music nên đề nghị đến năm 2002 new ra mắt. Đạo diễn Bùi Đình Hạc xúc đụng nói: "Để có tác dụng được phim này, chúng tôi chạm mặt rất nhiều khó khăn. Để mô tả lại trận chiến đấu thân MiG-21 và B-52 thì nên có những cảnh quay trên không. Bối cảnh phim lớn vì thế không thể không quay kỹ xảo vi tính. Chỉ gồm 3 phút 38 giây kỹ xảo cảnh máy cất cánh B-52 dàn trận đấu phá tp hà nội đã ngốn không còn 620 triệu đồng !".

Năm 2002, tập phim đã đoạt Giải khuyến khích của Hội Điện hình ảnh Việt Nam giành riêng cho kịch phiên bản phim truyện xuất sắc độc nhất (tức là trước cả khi đóng góp máy). Năm 2003, bộ phim đã được trình làng tại nhiều tiệc tùng phim có uy tín như LHP Fukuoka - Nhật bản (đây là lần trước tiên Hà Nội 12 hôm sớm được trình chiếu ở nước ngoài), LHP châu Á - Thái tỉnh bình dương lần máy 48 tại Iran và LHP nước ngoài Cairo lần đồ vật 27.


Giải phóng sài Gòn là tập phim điện ảnh được cung cấp nhân lưu niệm 30 năm ngày giải tỏa miền Nam, thống nhất đất nước. Các nhân đồ gia dụng trong phim hầu như là các nhân vật có thật trong lịch sử như Tổng túng bấn thư Lê Duẩn ( NSƯT Hà Văn Trọng thủ vai), Đại tướng Võ Nguyên sát ( Khương Đức Thuận thủ vai), túng bấn thư trung ương Cục miền nam Phạm Hùng ( NSƯT Hoàng Quân tạo thành thủ vai), Đặc phái viên Bộ bao gồm trị Lê Đức lâu ( Dương Trọng Hiếu thủ vai ),...


Áp phích phim Giải phóng sài Gòn

Bộ phim là một trong câu chuyện nhỏ trong chiến tranh. Không đua ganh với đa số tác phẩm điện hình ảnh khác thuộc vấn đề này về sự hầm hố của rất nhiều chiến dịch, những trận tấn công lớn, êkíp làm phim của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng đi sâu vào những chi tiết, hầu hết cảm nhận ví dụ nhất về cuộc chiến tranh dưới tầm nhìn của anh lính trẻ Hoàng An. Một ưu rứa của phim khai quật đề tài lịch sử hào hùng là số đông cảnh huống gây xúc động, nhưng mà đó cũng chính là thách thức cho những đạo diễn khi nên vượt qua gần như cảnh sáo mòn để lấy được "giọt nước đôi mắt quý hiếm" của người xem. Phát hành nhân vật chính là hình tượng người chiến sỹ quân bưu, một mẫu khá mới của điện ảnh chiến tranh Việt Nam, Đường thư đã khiến cho mình một mảnh đất mới để khai thác triệt để ưu thế này. Khán giả nhạy cảm chắc hẳn rằng sẽ không tránh khỏi cảm xúc "cay mũi" khi tận mắt chứng kiến những cảnh phim về đầy đủ lá thư hậu phương gửi đến chiến trường.

Bên cạnh đầy đủ khúc tình ca khỏe mạnh và thương trung ương từ những lá thư, Đường thư còn kiến tạo khá thành công xuất sắc hình tượng đấng mày râu binh tuyệt nhất Hoàng An: ra chiến trường với giấc mộng đổi thay một đàn ông đặc công oai nghiêm hùng trong mắt của tình nhân nhưng lại được phân công làm cho quân bưu. Những mẩu chuyện xoay quanh chàng quân nhân trẻ này đã mang đến cho bộ phim truyền hình những chi tiết hài hước, khắc phục và hạn chế được sự khô ráo vẫn thường bắt gặp trong các tác phẩm về chiến tranh. Với kinh phí chỉ rộng 1 tỷ vnđ (so với 12,5 tỷ đồng giành riêng cho Giải phóng sử dụng Gòn), tập phim được ông viên trưởng Điện hình ảnh Nguyễn Phúc Thảnh đánh giá là "một nỗ lực cố gắng đáng ghi dấn của đoàn làm phim".
Diễn viên Quốc Tuấn

Áo lụa Hà Đông (tựa giờ đồng hồ Anh: The trắng Silk Dress) là một bộ phim truyền hình chiến tranh - tâm lý - tình cảm việt nam dài 135 phút của đạo diễn lưu huỳnh thực hiện, công chiếu vào năm 2006. Phim có sự thâm nhập của diễn viên, chân dài Trương Ngọc Ánh. Tập phim đã giành giải Cánh diều xoàn 2006 hạng mục "Phim truyện vật liệu nhựa xuất sắc đẹp nhất".

Nội dung phim là 1 câu chuyện đầy cảm hễ ủa gia đình anh Gù và chị Dần vào thời kỳ người nông dân nổi dậy lật đổ chính quyền. Sau đó, vợ ông xã anh đã dịch chuyển vào nam nhằm mưu sinh. Gia tài quý giá độc nhất vô nhị là dòng áo trắng với áo cưới nhưng Gù tặng ngay vợ. Vào Nam, Gù và bà xã phải bươn chải làm đủ nghề nhằm kiếm sống, thậm chí, chị dần còn ngậm đắng nuốt cay đi làm vú nuôi cho một ông lão người Tàu khiến cho chị và ông chồng nảy sinh mâu thuẫn. Gia đình đông con nghèo khổ nhưng thân thương nhau ấy cứ lần hồi sinh sống qua ngày, bữa cháo bữa khoai, nhưng tràn ngập tiếng trẻ em thơ nóng áp. Sự hi sinh cùng tình mến của phụ huynh đã góp cô bé nhỏ Hội An viết được một bài văn đạt điểm cao nhất lớp, và chủ đề thiết yếu về chiếc áo nhiều năm gắn với khá nhiều kỷ niệm cay đắng, gian nan nhưng cũng vô cùng và lắng đọng của cả gia đình. Cô bé xíu nghẹn ngào đứng đọc bài xích văn của bản thân trước cả lớp, lưu giữ lại từng sự khiếu nại thân yêu gắn sát với cái áo. Bất ngờ, một tiếng nổ lớn khủng tởm xé nát cả ko gian, xóa nhòa vĩnh viễn tất cả những gương mặt thân quen thuộc vừa hiện diện. Nghe tin trường học tập bị đánh bom, dần chạy như điên mang đến trường, lật tung phần đông tấm chiếu cuồng loạn tìm con. Với cô gào lên thảm thiết, khi phân biệt khuôn mặt đứa con thân yêu ở đó, trong số những nạn nhân bé nhỏ tội nghiệp của cuộc chiến tranh ác nghiệt.Chiến tranh tàn bạo đã cướp đi sinh mạng của An. Tuy vậy không tạm dừng ở đấy, phần lớn chuyện lại trở bắt buộc vô cùng nghiệt ngã. Trong một lần đi cào hến trong mưa lớn, vì ý muốn vớt vài cành củi để cung cấp lấy chi phí may áo dài đến Ngô (đứa nhỏ thứ 2), Dần đã biết thành dòng nước bè bạn cuốn đi. Thiên tai hà khắc đã giật đi mạng sinh sống của người người mẹ và một đợt tiếp nhữa chiến tranh lại cướp đi bào thai của fan cha. Trong một lượt sơ tán, vì cố gắng tìm tìm và bảo đảm an toàn chiếc áo lụa Hà Đông của vợ, của nhỏ gái, anh Gù đã bị tiêu diệt trong ngọn lửa của cuộc chiến tranh tàn ác. Câu chuyện xong xuôi với hình hình ảnh đất nước hòa bình năm 1975, thứ mà An đã hỏi ba trước đó: "Bố ơi tự do có rất đẹp không hả bố?". Tuy vậy em ko sống được đến khi được tận hưởng hòa bình.

Áo lụa Hà Đông dành được thành công lớn khi đạt 5 giải Cánh diều vàng 2006 cho: phim truyền hình nhựa xuất sắc nhất; cù phim xuất sắc: Trinh Hoan, Nguyễn Tranh; Âm thanh xuất sắc: Des O"Neill; Đạo diễn phim nhựa xuất sắc: lưu lại Huỳnh; phái nam diễn viên chủ yếu xuất sắc: Quốc Khánh. Liên hoan tiệc tùng phim quốc tế Busan 2006: Giải bình chọn của khán giả giành cho đạo diễn giữ Huỳnh, không chỉ có vậy bộ phim còn đại diện thay mặt cho điện ảnh Việt Nam tham gia đề cử giải Oscar mang đến phim ngoại ngữ hay duy nhất lần lắp thêm 80.


Diễn viên Trương Ngọc Ánh, NSƯT Quốc Khánh vào vai hai vợ chồng Dần với Gù

Đừng đốt (tựa Anh: Don"t Burn) là một bộ phim theo dòng bao gồm kịch lịch sử vẻ vang được sản xuất vào thời điểm năm 2009 vì chưng Đặng Nhật Minh đạo diễn với viết kịch bản. Dựa vào cuốn nhật ký khét tiếng của nữ bác bỏ sĩ - liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, bộ phim truyện đã sản xuất tiếng vang béo khi công chiếu. Bộ phim truyện đi sâu khai thác đời sinh sống nội chổ chính giữa sâu sắc, xung khắc họa rõ nét vẻ đẹp trung ương hồn, lòng trắc ẩn của nữ chưng sĩ quân y Đặng Thùy trâm ( vì chưng diễn viên Minh hương thơm đảm nhiệm) mặt khác cũng đó là vẻ đẹp tinh thần và bản lĩnh chiến đấu của lớp giới trẻ Việt Nam. Ngoài ra bộ phim còn biểu hiện lòng bao dung của con người việt Nam, chứng minh tình thương yêu xóa nhòa vết thương lịch sử. Đừng đốt, trong số ấy đã có lửa là một tập phim chân thực, giản dị nhưng tiềm ẩn tính dân tộc to con và bạo gan mẽ.

Phim ra mắt tại tiệc tùng Phim Fukuoka lần lắp thêm 19 tại Nhật bạn dạng và giành giải người theo dõi bình chọn. Bộ phim được phạt hành cuối tháng 4 năm 2009 tại nước ta và được chiếu ở lễ hội Phim nước ngoài ASEM tại hà thành giữa mon 5 năm 2009. Đừng đốt đã giành được giải Bông Sen kim cương tại liên hoan phim nước ta lần thứ 16 năm 2009 và thắng lợi 6 hạng mục của giải Cánh Diều rubi năm 2010 bao gồm Phim vật liệu bằng nhựa xuất dung nhan nhất, phái nữ diễn viên thiết yếu xuất dung nhan (Minh Hương), Đạo diễn xuất sắc đẹp (Nghệ sĩ quần chúng Đặng Nhật Minh), họa sĩ xuất sắc đẹp (Nghệ sĩ xuất sắc ưu tú Phạm Quốc Trung), Âm thanh xuất sắc đẹp (Nghệ sĩ xuất sắc ưu tú Bành Bắc Hải) cùng Giải phim người theo dõi bình chọn. Đây cũng là bộ phim được chọn để dự giải Oscar.


Áp phích phim Đừng đốt

Mùi cỏ cháy là một bộ phim truyện điện ảnh Việt Nam nằm trong thể loại tư tưởng xã hội, chiến tranh. Bối cảnh chính của phim là sự việc kiện ngày hè đỏ lửa 1972 với trận chiến tại Thành cổ Quảng Trị. Nhân vật bao gồm trong phim là tư sinh viên trường đại học Tổng hợp thủ đô là: Hoàng, Thành, Thăng, Long theo lệnh tổng cồn viên xuất xứ nhập ngũ năm 1971, được huấn luyện tốc hành và ở đầu cuối đã tham gia võ thuật tại Thành cổ Quảng Trị năm 1972. Tại đây, Thành, Thăng, Long đã hy sinh còn Hoàng thì may mắn sống sót trở về. Bộ phim truyền hình được nói lại từ ký ức của Hoàng, khi ông thăm lại mặt trận xưa.

Mặc mặc dù còn nhiều tinh giảm trong câu hỏi tạo dựng bối cảnh, bộ phim vẫn được reviews cao về tính chất nhân văn sâu sắc khi truyền tải đầy đủ khát vọng, tình cảm tương tự như tôn vinh sự hy sinh cừ khôi của lớp thanh niên trẻ vào thời kỳ chống chiến.


Các nhân vật dụng trong phim

Bộ phim Dòng sông phẳng lặng của đạo diễn Lê Cung Bắc sản xuất năm trước đó cũng là một trong trong những bộ phim truyện kinh điển về chiến tranh việt nam mà chúng ta nên xem.

Nội dung phim dựa theo tác phẩm cùng thương hiệu của nhà văn sơn Nhuận Vĩ, là bộ phim truyền hình dài tập. Bộ phim ca ngợi sự kiên cường bất khuất, hy sinh âm thầm lặng lẽ của các chiến sĩ biệt động thành phố Huế nằm bên dòng sông Hương, họ đã góp phần không nhỏ vào chiến thắng Mậu Thân năm 1968, giữa những trận đánh đưa ra quyết định dẫn tới sự tan rã niềm tin Mỹ và thành công của chiến dịch hồ chí minh năm 1975. Tái hiện sinh động cuộc chiến giữa ta và địch, giữa chính nghĩa và phi nghĩa ở ven đô và ngoại thành Huế với các nhân vật tiêu biểu Cúc, Phi Hùng, Hồng, Hạnh,….


Diễn viên vào phim

Những tín đồ viết huyền thoại (tiếng Anh: The Legend Makers) là 1 tập phim hành đụng - chiến tranh việt nam của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, công chiếu vào năm 2013. Những người viết lịch sử một thời lấy bối cảnh trận đánh tranh kháng chiến chống mỹ cứu nước cứu nước thời kỳ trong thời điểm 1960. Tình tiết của bộ phim truyện là công cuộc thành lập đường ống xăng dầu chạy từ biên cương phía Bắc cho miền Đông Nam cỗ của đoàn 556 bên dưới sự chỉ huy của nhân trang bị tướng Dinh (NSƯT Hoàng Hải thủ vai) dựa trên nguyên chủng loại là Thượng tướng mạo Đinh Đức Thiện.

Phim Những người viết lịch sử một thời với văn bản xoay quanh những người dân lính chuyên cần gùi xăng chiếu qua cánh rừng nhiệt đới gió mùa phủ đầy mìn lá, các cái xe vận tải đường bộ chở xăng nổ tung dưới hỏa lực oanh tạc cơ, các cái chết bất ngờ, mọi tổn thất triền miên hết mùa thô tới mùa mưa dai dẳng. Từng thùng phuy xăng vào được chiến trường phải trả bằng máu xương hàng trăm ngàn ngàn chiến sĩ…Đối lập cùng với cảnh rừng núi gian nguy, hiểm trở là niềm tin quả cảm, chiến tranh không xong nghỉ của không ít người lính. Bộ phim truyền hình gây tuyệt vời bằng các cảnh quay vạn vật thiên nhiên hùng vĩ, đề nghị thơ. Hầu như cảnh quay lãng mạn về tình thân của fan lính cũng giúp cảm hứng của fan xem toàn vẹn hơn.