So Sánh Core I5 Và I7

Nếu bạn có nhu cầu “lên” một thông số kỹ thuật máy tính mới (desktop hoặc laptop) thì về câu hỏi chọn cpu là giữa những vấn đề đon đả hàng đầu.Core I5 cùng I7 của hãng sản xuất intel là hai loại chip được suy nghĩ nhiều và cũng làm bạn đọc đau đầu vị chúng gồm những điểm mạnh riêng. Dường như Core I5 và bộ vi xử lý core I7 hầu như là những thành phầm mũi nhọn trong phân khúc thị trường CPU tầm trung bình và cao cấp Intel nhắm tới. Trong bài viết này, Laptop Ngoại giúp bạn hiểu rõ rộng về hai dòng chip trên chứ không 1-1 thuần là sự khác nhau giữa những con số hay biện pháp gọi thương hiệu của chúng.

Bạn đang xem: So sánh core i5 và i7

Nắm bắt tên gọi của từng mẫu chip để tuyển lựa phù hợp

Như nhắc trên, hãng intel vẫn sử dụng chung tên thường gọi Core I3, chip core I5 và chip core I7 cho tất cả thế hệ CPU nhưng chúng ta vẫn có thể phân biệt được bọn chúng qua tên mã (SKU) sản phẩm. Rõ ràng chip Nehalem và Westmere gồm 3 chữ số, chẳng hạn Intel core I7-920. Sandy Bridge,Ivy Bridge,HaswellvàBroadwellcó mang lại 4 chữ số, trong các số đó chip Sandy Bridge luôn bắt đầu bằng số “2”, Ivy Bridge là số “3” và tương xứng chip cầm cố hệ tiên tiến nhất Broadwell sẽ ban đầu bằng số “5” như vi xử lý core i7-5500.Bộ xử lý thường được sử dụng quy cầu đặt thương hiệu để trình bày ưu cầm vượt trội của nó dẫu vậy điểm chủ công của vụ việc là hiệu suất luôn luôn được nâng cấp tốt rộng qua mỗi chũm hệ CPU. Bạn cần quan trung ương là công nghệ sản xuất và thời gian sản phẩm lộ diện trên thị phần chứ ko phải tên gọi của chúng. Ví dụ điển hình chip core I7-5500U sẽ có được hiệu năng tổng thể giỏi hơn so với vi xử lý core I5-5200U. Vẫn thiếu khôn ngoan nếu như bạn cho rằng xung nhịp hay tốc độ xử lý lệnh của chip là vết chỉ an toàn và tin cậy khi đối chiếu và chọn cài đặt sản phẩm. Tuy trả định này rất có thể đúng với một số trường phù hợp nhưng phong cách thiết kế bộ xử lý new là sức khỏe thực sự của nó.

Ký hiệu hậu tố quan trọng đặc biệt (tiền tố vần âm và chi phí tố sản phẩm) trên thương hiệu vi xử lý giúp cho bạn phân một số loại và nắm rõ đặc tính của vi cách xử trí đó, chũm thể họ sẽ thường gặp gỡ những cái tên dưới đây.:

*

Ví dụ: Intel chip core I7 7700HQ có nghĩa là chip Intel core I7 vậy hệ thiết bị 7 có thực hiện lõi tứ (Q) và mang đến hiệu năng bối cảnh cao (H).

Bộ ghi nhớ đệm

Bên cạnh xung nhịp cơ phiên bản thì chip Core I7 cũng thường có bộ lưu trữ đệm (cache level hay on-board memory) to hơn Core I5. Chẳng hạn với CPU desktop, dung lượng bộ lưu trữ đệm cung cấp 3 (L3 cache) của core I5 đã từ 3 – 6MB trong lúc Core I7 gồm từ 4 – 8MB. Bộ nhớ trong của chip được dùng lưu giữ dữ liệu tạm trong phiên xử lý, các lệnh tiếp nối cần thực thi để bộ nạp (prefetch) với bộ giải mã (decode) sẵn sàng trước để thỏa mãn nhu cầu cực cấp tốc trong chu kỳ luân hồi xử lý. Kích thước bộ nhớ lớn sẽ giúp đỡ khả năng xử trí đa nhiệm của chip giỏi hơn bởi dữ liệu của những ứng dụng chạy nền vẫn luôn luôn sẵn sàng cả khi chúng ta chuyển quý phái giao diện hành lang cửa số ứng dụng khác.

Turbo Boost

*

Hiểu một cách dễ dàng và đơn giản thì Turbo Boost là kỹ năng ép xung tự động được intel tích đúng theo trong bộ xử lý. Về cơ bản, nó cho phép tăng tốc xung nhịp một số hoặc nhì nhân giải pháp xử lý (core) lúc cần giữa những ứng dụng 1-1 nhiệm. Technology Turbo Boost phiên bản 2.0 còn có công dụng điều chỉnh riêng xung nhịp nhân đồ họa với mức tăng lên mức 60 – 90% với chip desktop với từ 100 – 180% với cpu di động, tùy phiên bản. Cả chip Core I5 lẫn chip core I7 hồ hết trang bị nhân kiệt trên, trong những số đó chip core I7 đạt xung nhịp cao hơn.

Hyper Threading

Công nghệ đa luồng Hyper Threading cũng rất được Intel gửi vào trong chip để hệ quản lý và điều hành và vận dụng “nhìn” thấy bộ xử lý có nhiều nhân hơn so cùng với thực tế. Không giống với Turbo Boost thì technology này hầu hết để tăng hiệu năng những ứng dụng chạy đa nhiệm như thuyết trình đa phương tiện, hình ảnh và cả khi lướt web đọc báo nếu bạn mở nhiều cửa số câu chữ khác nhau.

*

Tất cả chip Core I7 gần như hỗ trợ technology đa luồng Hyper Threading. Cho nên nếu một chip desktop core I7 tất cả 6 nhân đồ lý sẽ giải pháp xử lý đến 12 luồng tài liệu cùng lúc, cpu 4 nhân giải pháp xử lý được 8 luồng và cpu 2 nhân giải pháp xử lý được 4 luồng dữ liệu cùng lúc. Trái lại với chip core I5, chỉ có các chip 2 nhân (thường chip di động) new hỗ trợ technology Hyper Threading trong khi những chip core I5 4 nhân của desktop sẽ không trang bị technology này.

Xem thêm: Cách Chơi Game Elsa Trang Trí Nhà Búp Bê Barbie De Thuong Cho Be Gai

Đồ họa tích hợp

Khác với hồi đó là chip giao diện của hãng sản xuất intel được tích đúng theo trong chipset bo mạch chủ thì bước đầu từ cpu Core I trước tiên vào năm 2010 mang tên mã Westmere, hãng trình làng đồ họa tích hòa hợp HD Graphicsvới xây dựng tích hợp cả nhân đồ họa và nhân xử trí trên thuộc đế chào bán dẫn, áp dụng chung con đường ring bus nhằm truyền tài liệu và phân tách sẻ bộ nhớ lưu trữ đệm LLC (last cấp độ cache tốt cache L3).

*

Tất nhiên giao diện tích thích hợp trongCPU Intelkhông thể đối chiếu với những kẻ thù khác là AMD và Nvidia vì hiệu năng của bọn chúng chỉ xếp ở tầm mức phổ thông. Tuy vậy một điểm “cộng” quý giá là năng lực xử lý giao diện của chip Intel được cải thiện đáng kể qua các thế hệ. Việc bổ sung các đơn vị chức năng thực thi lệnh (execution unit – EU) giúp nâng cấp khả năng xử trí hình ảnh 3D, cung cấp tốt video chuẩn chỉnh HD, thỏa mãn nhu cầu nhu cầu vui chơi đa phương tiện hay chơi được nhiều tựa game hơn.Chip Sandy Bridge cũ trang bị đồ họa HD Graphics 2000 với 3000, hỗ trợ thư viện hình ảnh DirectX 10. Phiên bản nâng cấp cho HD Graphics 2500 và 4000 của chip Ivy Bridge hỗ trợ DirectX 11. Đồ họa tích phù hợp của Haswell gồm có phiên bạn dạng là GT1 (HD Graphics), GT2 (HD Graphics 4200, 4400, 4600, P4600, P4700), GT3 (HD Graphics 5000, Iris Graphics 5100) và GT3e (Iris Pro Graphics 5200). Tương tự như chip Broadwell cũng đều có bốn phiên bản đồ họa khác nhau gồm HD Graphics 5500, HD Graphics 6000, Iris Graphics 6100 cùng cả phiên phiên bản đồ họa mạnh mẽ nhất là Iris Pro Graphics 6200 sẽ xuất hiện trong cpu Broadwell-K vào giữa năm nay.

Số nhân xử lý

*

Xét riêng về số nhân thì chip càng những nhân hơn sẽ có tác dụng xử lý nhiều luồng giỏi hơn. Điểm cần chú ý là chip Core I7 ko phải luôn có 4 nhân (quad-core) và chip core I5 chỉ tất cả 2 nhân. Điều này chỉ đúng với chip Core I7 của máy tính nhằm bàn (desktop) và chip core I5 cho di động (laptop). Bạn cũng có thể thấy điều trái lại là chip core I7 của laptop, ví dụ điển hình Core I7-4610Y với I7-5600U chỉ tất cả 2 nhân trong những khi Core i5 của desktop là I5-4690T hoặc I5-4570R bao gồm đến 4 nhân. Dường như còn có một số trong những CPU loại Extreme riêng rẽ cho căn nguyên desktop bao gồm đến 6 và thậm chí là 8 nhân.

Giá sản phẩm

Intel sẽ chia chip xử lý cho thiết bị tính cá thể thành cha dòng làCore I7, chip core I5, core I3 tương ứng với sản phẩm cao, trung với cơ bản. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là chip vi xử lý core i5 sẽ luôn chậm hơn vi xử lý core i7 như bạn sẽ thấy trong phần sau.So với vi xử lý core I5, chip Core I7 bao gồm ưu thế về khả năng xử lý đa tác vụ, chạy những ứng dụng diễn đạt đa phương tiện hoặc nghịch được các tựa trò chơi nặng. Ví như cảm thấy máy vi tính đang áp dụng quá chậm chạp chạp, bạn nên “mạnh dạn” chọn CPU core I7 cho thông số kỹ thuật mới. Mặc dù nhiên, một cỗ máy dùng cpu Core I5 đang có giá tốt hơn Core I7 trường hợp có cấu hình tương đương. Ví dụ với chủng loại ultrabook new Dell XPS 13 Touch sử dụng chip bộ vi xử lý core I5 sẽ có chi phí rẻ hơn khoảng 200 USD so với thành phầm trang bị chip core I7 thuộc cấu hình.

Lời kết

Bạn đề nghị một nhỏ chip đầy đủ khỏe để xử lý những tác vụ tương quan đến đồ dùng họa, video, hình ảnh ở mức bên trên trung bình, core i5 với công nghệ Turbo Boost đủ sức đảm đang mọi câu hỏi liên quan. Cùng nếu yêu cầu cao hơn thì không ai tốt hơnCore i7 với 4 nhân, 4 luồng cùng technology siêu phân luồng vàTurbo Boost.

Đó là đa số kiến thức cần phải biết để khi chọn mua máy vi tính PC hoặc laptop bạn có thể chọn lựa tương xứng nhu ước của mình. Trường hợp có vướng mắc hay chia sẻ gì, hãy comment ô bên dưới bài nhé!

Và giả dụ đang muốn chọn mua máy tính xách tay mới,bạn ghé thăm trang pgdngochoi.edu.vn để ủng hộ bọn chúng mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.