SO SÁNH CORE I5 VÀ I7

Nếu bạn có nhu cầu “lên” một cấu hình máy tính mới (desktop hoặc laptop) thì về việc chọn bộ xử lý là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu.Core I5 và I7 của Intel là hai dòng chip được cân nhắc nhiều và cũng làm bạn đọc đau đầu vì chúng có những ưu điểm riêng. Ngoài ra Core I5 và Core I7 đều là những sản phẩm mũi nhọn trong phân khúc CPU tầm trung và cao cấp Intel nhắm tới. Trong bài viết này, Laptop Ngoại giúp bạn hiểu rõ hơn về hai dòng chip trên chứ không đơn thuần là sự khác nhau giữa những con số hay cách gọi tên của chúng.

Bạn đang xem: So sánh core i5 và i7

Nắm bắt tên gọi của từng dòng chip để lựa chọn phù hợp

Như đề cập trên, Intel vẫn dùng chung tên gọi Core I3, Core I5 và Core I7 cho tất cả thế hệ CPU nhưng bạn vẫn có thể phân biệt được chúng qua tên mã (SKU) sản phẩm. Cụ thể chip Nehalem và Westmere có 3 chữ số, chẳng hạn Intel Core I7-920. Sandy Bridge,Ivy Bridge,HaswellvàBroadwellcó đến 4 chữ số, trong đó chip Sandy Bridge luôn bắt đầu bằng số “2”, Ivy Bridge là số “3” và tương ứng chip thế hệ mới nhất Broadwell sẽ bắt đầu bằng số “5” như Core i7-5500.Bộ xử lý thường dùng quy ước đặt tên để thể hiện ưu thế vượt trội của nó nhưng điểm mấu chốt của vấn đề là hiệu suất luôn được cải thiện tốt hơn qua mỗi thế hệ CPU. Bạn cần quan tâm là công nghệ sản xuất và thời gian sản phẩm xuất hiện trên thị trường chứ không phải tên gọi của chúng. Chẳng hạn chip Core I7-5500U sẽ có hiệu năng tổng thể tốt hơn so với Core I5-5200U. Sẽ thiếu khôn ngoan nếu bạn cho rằng xung nhịp hay tốc độ xử lý lệnh của chip là dấu chỉ đáng tin cậy khi so sánh và chọn mua sản phẩm. Tuy giả định này có thể đúng với một số trường hợp nhưng kiến trúc bộ xử lý mới là sức mạnh thực sự của nó.

Ký hiệu hậu tố đặc biệt (tiền tố chữ cái và tiền tố sản phẩm) trên tên vi xử lý giúp bạn phân loại và nắm rõ đặc tính của vi xử lý đó, cụ thể chúng ta sẽ thường gặp những cái tên dưới đây.:

*

Ví dụ: Intel Core I7 7700HQ có nghĩa là chip Intel Core I7 thế hệ thứ 7 có sử dụng lõi tứ (Q) và cho hiệu năng đồ họa cao (H).

Bộ nhớ đệm

Bên cạnh xung nhịp cơ bản thì chip Core I7 cũng thường có bộ nhớ đệm (cache level hay on-board memory) lớn hơn Core I5. Chẳng hạn với CPU desktop, dung lượng bộ nhớ đệm cấp 3 (L3 cache) của Core I5 sẽ từ 3 – 6MB trong khi Core I7 có từ 4 – 8MB. Bộ nhớ trong của chip được dùng lưu giữ dữ liệu tạm trong phiên xử lý, các lệnh kế tiếp cần thực thi để bộ nạp (prefetch) và bộ giải mã (decode) chuẩn bị trước để đáp ứng cực nhanh trong chu kỳ xử lý. Kích thước bộ nhớ lớn sẽ giúp khả năng xử lý đa nhiệm của chip tốt hơn vì dữ liệu của các ứng dụng chạy nền vẫn luôn sẵn sàng cả khi bạn chuyển sang giao diện cửa sổ ứng dụng khác.

Turbo Boost

*

Hiểu một cách đơn giản thì Turbo Boost là tính năng ép xung tự động được Intel tích hợp trong bộ xử lý. Về cơ bản, nó cho phép tăng tốc xung nhịp một số hoặc hai nhân xử lý (core) khi cần trong những ứng dụng đơn nhiệm. Công nghệ Turbo Boost phiên bản 2.0 còn có khả năng điều chỉnh riêng xung nhịp nhân đồ họa với mức tăng khoảng 60 – 90% với chip desktop và từ 100 – 180% với chip di động, tùy phiên bản. Cả chip Core I5 lẫn Core I7 đều trang bị tính năng trên, trong đó chip Core I7 đạt xung nhịp cao hơn.

Hyper Threading

Công nghệ đa luồng Hyper Threading cũng được Intel đưa vào trong chip để hệ điều hành và ứng dụng “nhìn” thấy bộ xử lý có nhiều nhân hơn so với thực tế. Khác với Turbo Boost thì công nghệ này chủ yếu để tăng hiệu năng các ứng dụng chạy đa nhiệm như trình diễn đa phương tiện, đồ họa và cả khi lướt web nếu bạn mở nhiều cửa số nội dung khác nhau.

*

Tất cả chip Core I7 đều hỗ trợ công nghệ đa luồng Hyper Threading. Do đó nếu một chip desktop Core I7 có 6 nhân vật lý sẽ xử lý đến 12 luồng dữ liệu cùng lúc, chip 4 nhân xử lý được 8 luồng và chip 2 nhân xử lý được 4 luồng dữ liệu cùng lúc. Ngược lại với Core I5, chỉ có các chip 2 nhân (thường chip di động) mới hỗ trợ công nghệ Hyper Threading trong khi các chip Core I5 4 nhân của desktop sẽ không trang bị công nghệ này.

Xem thêm: Cách Chơi Game Elsa Trang Trí Nhà Búp Bê Barbie De Thuong Cho Be Gai

Đồ họa tích hợp

Khác với trước kia là chip đồ họa của Intel được tích hợp trong chipset bo mạch chủ thì bắt đầu từ chip Core I đầu tiên vào năm 2010 có tên mã Westmere, hãng giới thiệu đồ họa tích hợp HD Graphicsvới thiết kế tích hợp cả nhân đồ họa và nhân xử lý trên cùng đế bán dẫn, sử dụng chung tuyến ring bus để truyền dữ liệu và chia sẻ bộ nhớ đệm LLC (last level cache hay cache L3).

*

Tất nhiên đồ họa tích hợp trongCPU Intelkhông thể so sánh với những đối thủ khác là AMD và Nvidia vì hiệu năng của chúng chỉ xếp ở mức phổ thông. Tuy nhiên một điểm “cộng” đáng giá là năng lực xử lý đồ họa của chip Intel được cải thiện đáng kể qua các thế hệ. Việc bổ sung các đơn vị thực thi lệnh (execution unit – EU) giúp nâng cao khả năng xử lý hình ảnh 3D, hỗ trợ tốt video chuẩn HD, đáp ứng nhu cầu giải trí đa phương tiện hay chơi được nhiều tựa game hơn.Chip Sandy Bridge cũ trang bị đồ họa HD Graphics 2000 và 3000, hỗ trợ thư viện đồ họa DirectX 10. Phiên bản nâng cấp HD Graphics 2500 và 4000 của chip Ivy Bridge hỗ trợ DirectX 11. Đồ họa tích hợp của Haswell có những phiên bản là GT1 (HD Graphics), GT2 (HD Graphics 4200, 4400, 4600, P4600, P4700), GT3 (HD Graphics 5000, Iris Graphics 5100) và GT3e (Iris Pro Graphics 5200). Tương tự chip Broadwell cũng có bốn phiên bản đồ họa khác nhau gồm HD Graphics 5500, HD Graphics 6000, Iris Graphics 6100 và cả phiên bản đồ họa mạnh nhất là Iris Pro Graphics 6200 sẽ có mặt trong chip Broadwell-K vào giữa năm nay.

Số nhân xử lý

*

Xét riêng về số nhân thì chip càng nhiều nhân hơn sẽ có khả năng xử lý đa luồng tốt hơn. Điểm cần lưu ý là chip Core I7 không phải luôn có 4 nhân (quad-core) và Core I5 chỉ có 2 nhân. Điều này chỉ đúng với chip Core I7 của máy tính để bàn (desktop) và Core I5 cho di động (laptop). Bạn cũng có thể thấy điều ngược lại là Core I7 của laptop, chẳng hạn Core I7-4610Y và I7-5600U chỉ có 2 nhân trong khi Core i5 của desktop là I5-4690T hoặc I5-4570R có đến 4 nhân. Ngoài ra còn có một số CPU dòng Extreme riêng cho nền tảng desktop có đến 6 và thậm chí là 8 nhân.

Giá sản phẩm

Intel đã chia bộ xử lý cho máy tính cá nhân thành ba dòng làCore I7, Core I5, Core I3 tương ứng với sản phẩm cao, trung và cơ bản. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là chip Core i5 sẽ luôn chậm hơn Core i7 như bạn sẽ thấy trong phần sau.So với Core I5, chip Core I7 có ưu thế về khả năng xử lý đa tác vụ, chạy các ứng dụng trình diễn đa phương tiện hoặc chơi được các tựa game nặng. Nếu cảm thấy máy tính đang sử dụng quá chậm chạp, bạn nên “mạnh dạn” chọn CPU Core I7 cho cấu hình mới. Tuy nhiên, một bộ máy dùng chip Core I5 sẽ có giá rẻ hơn Core I7 nếu có cấu hình tương đương. Cụ thể với mẫu ultrabook mới Dell XPS 13 Touch dùng chip Core I5 sẽ có giá rẻ hơn khoảng 200 USD so với sản phẩm trang bị Core I7 cùng cấu hình.

Lời kết

Bạn cần một con chip đủ khỏe để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa, video, hình ảnh ở mức trên trung bình, Core i5 với công nghệ Turbo Boost đủ sức gánh vác mọi việc liên quan. Và nếu nhu cầu cao hơn nữa thì không ai tốt hơnCore i7 với 4 nhân, 4 luồng cùng công nghệ siêu phân luồng vàTurbo Boost.

Đó là những kiến thức cần biết để khi chọn mua máy tính PC hoặc laptop bạn có thể chọn lựa phù hợp nhu cầu của mình. Nếu có thắc mắc hay chia sẻ gì, hãy bình luận ô bên dưới bài nhé!

Và nếu đang muốn chọn mua laptop mới,bạn ghé thăm trang pgdngochoi.edu.vn để ủng hộ chúng mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.