HỌC CÁCH IM LẶNG TRONG TÌNH YÊU, AI CŨNG CẦN PHẢI HỌC

Tục ngữ có câu: “Im lặng là vàng”, lời khuyên quý báu nhắc nhở ta rằng, đôi khi giá trị của sự im lặng còn hơn cả ngàn lời nói.

Bạn đang xem: Học cách im lặng trong tình yêu, ai cũng cần phải học

Một lời nói có thể cứu sống người khác nhưng đôi chính nó cũng có thể đem lại tai hại cho họ. Vì vậy chúng ta cần phải biết kiểm soát bản thân và im lặng đúng lúc.

Nhiều người nghĩ rằng im lặng chính là đồng tình hoặc buông xuôi một vấn đề nào đó. Tuy nhiên, ý nghĩa của sự im lặng đôi khi còn nhiều hơn thế. Vậy giá trị của sự im lặng là gì?

Ý nghĩa của sự im lặng

Im lặng là sự tôn trọng, lắng nghe

Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn nhận được sự tôn trọng từ người khác. Thật tuyệt nếu họ im lặng một cách chăm chú để nghe ta giãi bày tâm sự, vấn đề nào đó.

Vì thế, đôi khi giá trị của sự im lặng và lắng nghe chính là tôn trọng, cảm thông với người khác. Sự im lặng vào những lúc như vậy sẽ giúp bạn trở nên đáng tin cậy hơn rất nhiều.

Im lặng là muốn khoảng không gian tự do

Ai cũng sẽ có những lúc tâm trạng không được tốt, cần có một không gian riêng tư để có thể đắm chìm trong thế giới của riêng mình.

Những lúc như vậy, giá trị của sự im lặng thể hiện ở việc chúng ta không cần tự làm khó bản thân khi phải ở cùng người khác. Hãy thẳng thắn nói lên suy nghĩ “tôi muốn ở một mình”, chắc chắn sẽ không có ai từ chối mong muốn ấy của bạn.

*

Im lặng là sự từ chối

Nhiều người luôn nghĩ im lặng chính là sự từ chối. Lúc bạn không muốn đón nhận tình cảm của bất kỳ ai, sự im lặng sẽ khiến người ấy hiểu rằng bạn đang từ chối bước chân vào mối quan hệ này. Đây cũng chính là một trong những giá trị của sự im lặng trong tình yêu.

Khi nào thì nên im lặng

Đôi lúc chúng ta cần phải nói, thậm chí phải nói nhiều, để đem lại lợi ích cho mình và người khác. Tuy nhiên, có lúc lại cần thể hiện giá trị của sự im lặng, khi thứ đối phương cần chính là sự lắng nghe. Vậy khi nào nên im lặng?

Im lặng để tránh sự đố kỵ, ghen ghét với người khác

Sự đố kỵ là ghét những ai tốt hơn mình. Lúc đi học, đố kỵ chính là ghen ghét những ai học giỏi hơn mình. Lúc đi làm, đố kỵ chính là ghen ghét những ai có chuyên môn giỏi hơn, được tín nhiệm hơn, địa vị cao hơn, kiếm nhiều tiền hơn mình.

Chính sự đố kỵ, ghen ghét sẽ khiến bản thân có ít thời gian để nhận ra giá trị của mình, để cảm nhận sự tốt đẹp trong cuộc sống. Nó chỉ khiến cho tinh thần tổn hại, cơ thể chìm trong cảm xúc tiêu cực khó thoát ra được.

Vì vậy, hãy bình tĩnh và lạc quan khi đứng trước đối thủ của mình. Luôn tin tưởng vào bản thân, đừng nản lòng nếu chưa đạt được thành công, tin tưởng vào tương lai của chính mình. Hành động tiến về tương lai tốt đẹp phía trước sẽ giúp bạn nhận ra được giá trị của sự im lặng.

Im lặng để không cao ngạo khi được khen ngợi

Khi được người khác khen ngợi, bạn đã đạt được thành công trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, ai cũng sẽ có điểm mạnh, điểm yếu nên đừng vì thế mà cao ngạo. Đứng chỉ vì những lời tán thưởng của người khác mà trở thành một người ngạo mạn mà đánh mất bản thân.

Lâu dần, kết quả họ nhận được chỉ là sự chán ghét, xa lánh của người khác. Lúc này, im lặng lắng nghe lời khen chính là chìa khóa cho sự tin tưởng của người khác dành cho bạn.

Xem thêm: Tải Game Ngọc Rồng Đại Chiến Apk Mới Nhất 2021, Ngọc Rồng Đại Chiến

Im lặng khi người khác đang buồn phiền, đau khổ

Không cười khi thấy người khác không. Đây chính là biểu hiện của người có giáo dưỡng, biết cư xử và thấu cảm với người khác. Cười chỉ thể hiện sự lố bịch trong trường hợp này.

Có người khóc bằng nước mắt, có người khóc bằng sự im lặng. Điều họ cần nhất sẽ là một khoảng không gian riêng tư hoặc là người yên lặng nghe họ giãi bày tâm sự. Đây cũng chính là giá trị của sự im lặng trong cuộc sống hàng ngày.

Im lặng khi người khác không hiểu ý mình

Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt, có suy nghĩ riêng của bản thân. Người khác ở bên cạnh bạn nhưng họ không nhất thiết phải quá hiểu bạn, hiểu hết suy nghĩ của bạn. Vậy nên, đừng bắt một người phải hiểu mình.

Nếu bạn cảm thấy đối phương không thể hiểu ý hoặc họ không muốn hiểu thì im lặng là tốt nhất. Nếu cố chấp sẽ chỉ gây ra những tranh cãi, xung đột không đáng có mà thôi.

Im lặng khi người khác nói về vấn đề mình không biết

Edison đã từng nói: “Điều chúng ta biết chỉ là một giọt nước, điều chúng ta không biết là cả đại dương”. Có những vấn đề mình không am hiểu thậm chí là không biết, đó là điều bình thường. Im lặng để lắng nghe, để mở rộng phạm vi kiến thức bản thân.

*

Lắng nghe có vai trò quan trọng trong cuộc sống

Thấu hiểu người khác

Trong công việc, giá trị của sự im lặng lắng nghe có vai trò rất quan trọng. Lắng nghe sẽ giúp bạn học hỏi những kinh nghiệm, hiểu được tâm tư, tình cảm, thói quen sở thích của đồng nghiệp, đối tác, khách hàng và những người xung quanh mình. Đây chính là chất xúc tác cho sự gắn kết, hợp tác để tạo ra hiệu quả công việc, đi đến thành công.

Tạo nên sự thiện cảm và phát triển các mối quan hệ

Chẳng có ai sinh ra mà hợp nhau, vì muốn bên nhau mà học chọn cách im lặng lắng nghe, nhường nhịn, cố gắng vun đắp cho một mối quan hệ. Lắng nghe sẽ giúp hiểu nhau, gắn bó và tin tưởng nhau hơn.

Rèn luyện khả năng tập trung

Người nói cần có người nghe. Khi đi học, lắng nghe để tập trung đến bài học, kiến thực mình nhận được trên giảng được. Đi làm, lắng nghe để chúng ta có thể tập trung suy xét và tìm cách giải quyết cho một vấn đề nào đó. Vì thể, khi chúng ta lắng nghe cũng là lúc rèn luyện khả năng tập trung của bản thân.

Hiểu rõ vấn đề trước khi nói hay phát biểu

Im lặng để lắng nghe để thể hiện sự điềm tĩnh, chắn chắn về suy nghĩ bản thân trướng khi nói hay hành động về vấn đề nào đó. Chúng ta cần thời gian để sắp xếp suy nghĩ, đưa ra lời khuyên, cách giải quyết một vấn đề nhanh chóng hiệu quả nhất.

Kết luận

Đôi khi sự im lặng còn mạnh hơn rất nhiều so với những lời nói hoa mỹ. Hãy để lời nói trở nên giá trị hơn sau khi được cân nhắc kỹ càng trước khi nói.

Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu được giá trị của sự im lặng và lắng nghe trong cuộc sống. Im lặng đúng lúc sẽ góp phần giúp bạn tìm ra con đường đi đến thành công.

Love,

Ruby & Team pgdngochoi.edu.vn

******************

Tham gia nhóm Facebook "Đánh thức viên ngọc trong bạn" - để đón nhận rất nhiều livestream & bài học giá trị miễn phí mỗi ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.