THỦ TỤC CHO TẶNG XE MÁY

Hiện nay, việc tặng cho tài sản giữa những người thân quen không còn quá xa lạ nữa. Tuy nhiên, đối với một số tài sản đặc thù thì việc tặng cho cũng cần phải đáp ứng những điều kiện mà pháp luật quy định và xe máy là một tài sản khi đem cho tặng cũng cần phải đáp ứng được những yêu cầu mà pháp luật quy định. Nếu bạn đang có dự định cho tặng người thân hoặc muốn được sang tên xe máy cho người khác nhưng lại gặp vướng mắc liên quan đến việc cho tặng xe máy như hồ sơ cho tặng xe máy, quy trình cho tặng xe máy,… thì đừng bỏ lỡ bài viết mà chúng tôi cung cấp dưới đây để có thể hiểu hơn về các quy định của pháp luật xoay quanh vấn đề này.

Bạn đang xem: Thủ tục cho tặng xe máy

Cho tặng xe máy

Nội dung bài viết:

1. Hồ sơ cho tặng xe máy bao gồm những giấy tờ gì?

Để có thể thực hiện được việc cho tặng xe máy bạn cần phải chuẩn bị bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ mà pháp luật quy định. Theo đó, trước khi tiến hành quy trình cho tặng xe máy, thì người cho tặng và người được cho tặng xe máy cần phải chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

Đối với người cho tặng xe máy cần cung cấp những giấy tờ gồm:Bản chính giấy tờ đăng ký xeBản chính chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dânSổ hộ khẩu Ngoài ra người tặng cho có thể chuẩn bị thêm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để có thể tránh được việc phát sinh về tranh chấp tài sản sau này.Trong một số trường hợp nếu như người cho tặng còn có thể ủy quyền cho người khác để tiến hành việc sang tên xe máy bằng cách bổ sung thêm hợp đồng ủy quyền được công chứng tại văn phòng công chứng trước khi người được ủy quyền tiến hành việc sang tên xe cho người được cho tặng xe máy. Đối với người được cho tặng xe máy thì cần chuẩn bị hồ sơ sau:Bản chính chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dânBản chính sổ hộ khẩu

2. Giấy tờ cho tặng xe máy có cần công chứng không?

Sau khi giải đáp được câu hỏi cho tặng xe máy cần giấy tờ gì? thì nhiều người lại có thêm các vướng bận liên quan đến việc Giấy tờ cho tặng xe máy có cần công chứng không?

Có thể thấy rằng phần lớn các loại giấy tờ chuẩn bị cho việc sang tên xe khi thực hiện cho tặng xe máy đều là bản chính nên bạn sẽ không cần phải công chứng các loại giấy tờ đó. Tuy nhiên, ngoài những giấy tờ trên thì Khoản 2, Điều 8, Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có quy định rằng: “ Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận công chứng hoặc chứng thực hoặc xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị đang công tác đối với lực lượng vũ trang và người nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác”.

Như vậy, khi thực hiện việc cho tặng xe máy thì người cho tặng và người được cho tặng xe máy cần phải thực hiện việc ký kết hợp đồng tặng cho xe máy tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Theo đó, đối với giấy bán, cho tặng xe máy chuyên dùng thì việc công chứng và chứng thực chữ ký thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người cho tặng xe máy. Còn đối với loại giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân thì có thể công chứng tại các đơn vị công chứng hoặc chứng thực chữ ký tại Ủy ban nhân dân xã nơi thường trú của người cho tặng xe.

3. Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cho tặng

Để có thể thực hiện được việc cho tặng xe máy thì cần phải tiến hành theo quy trình cho tặng xe máy, trình tự, thủ tục sang tên đổi chủ xe mà pháp luật quy định.

Xem thêm: Học Được Gì Từ 5 Lần Thất Bại Trong Kinh Doanh ? Database Error

Tham khảo Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cho tặng cùng tỉnh, thành phố

Tham khảo Thủ tục sang tên đổi chủ xe máy cho tặng khác tỉnh, thành phố

4. Các khoản phí, lệ phí phải nộp khi cho tặng xe máy

Theo quy định của pháp luật thì việc sang tên khi tặng cho xe máy cần phải đóng lệ phí trước bạ.

Cách tính lệ phí trước bạ

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ (đồng)

Trong đó:

Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ = giá trị tài sản mới x tỷ lệ phần trăm chất lượng còn lại của tài sản hiện tại

Tỷ lệ phần trăm chất lượng (khấu hao) được quy định như sau:

Trong 1 năm: 90%1 đến 3 năm: 70%3 đến 6 năm: 50%6 đến 10 năm: 30%Trên 10 năm: 20%

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ được quy định như sau:

Lệ phí trước bạ đối với việc sang tên xe máy sẽ là 2%, riêng các trường hợp sau thì mức lệ phí trước bạ sẽ là 1%Đối với các xe máy tiến hành việc nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi (là những xe đã được chủ tài sản kê khai nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khia nộp lệ phí trước bạ kế tiếp sẽ được tính là lần thứ 2).Trong trường hợp chủ xe đã kê khai và nộp lệ phí trước bạ là 2%, sau đó tiến hành việc chuyển giao cho các tổ chức, cá nhân tại địa bạn đã được quy định thì nộp lệ phí theo mức là 5%. Trong trường hợp xe đã nộp lệ phí trước bạ là 5% thì các lần chuyển nhượng tiếp theo sẽ nộp mức lệ phí trước bạ là 1%.

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến việc cho tặng xe máy mà công ty Luật ACC muốn gửi đến các bạn. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục, chi phí làm giấy tờ xe máy thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.