TRẺ MẤY THÁNG BIẾT LẬT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Lật là một cột mốc phát triển vô cùng quan trọng của con. Cha mẹ nào cũng mong ngóng đến thời điểm này để có thể hỗ trợ và đồng hành cùng con tốt nhất trên bước ngoặt quan trọng này.

Bạn đang xem: Trẻ mấy tháng biết lật và những điều cần lưu ý


Bé mấy tháng biết lật? Đây cũng là một trong những vấn đề nhiều mẹ quan tâm để có thể hỗ trợ tốt nhất cho trẻ; cũng như kịp thời xử lý nếu có trở ngại hoặc có biểu hiện của chậm phát triển.


1. Bé mấy tháng biết lật?

Trong dân gian thường có câu “3 tháng lật, 6 tháng ngồi, 8 tháng bò” chính là chỉ những giai đoạn mà trẻ bắt đầu có khả năng thực hiện các động tác của cơ thể. Quan niệm này có thật sự đúng với khoa học? Và bé mấy tháng biết lật mẹ có biết không?

Các chuyên gia sức khỏe lý giải: Lật, trong mắt người lớn chỉ là một động tác vô cùng đơn giản nhưng đối với trẻ nhũ nhi mà nói; đây là một động tác lớn đầu tiên mà trẻ thực hiện sau khi chào đời.


Thông thường, trẻ khỏe mạnh bình thường đều sẽ bắt đầu biết lật khi từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, đặc biệt với những trẻ phát triển vượt trội mới có thể tự lật ở tháng thứ 3; còn đa số phải đến tháng thứ 4; và thời kỳ đỉnh cao của động tác này là khi trẻ được 5 tháng tuổi. Khoảng hơn 6 tháng mấy, bé sẽ biết lật qua lật lại hai bên.

Ngoài ra, thời gian cụ thể cho khả năng học cách lật cũng sẽ tùy mỗi trẻ mà khác nhau. Do đó, nếu bé biết lật muộn thì bạn cũng khoan nóng vội; hãy kiểm tra xem nguyên nhân nằm ở đâu để xử lý thỏa đáng.

2. Làm sao biết tháng mấy bé sắp biết lật để hỗ trợ kịp thời?

Làm sao biết tháng mấy bé sắp biết lật để hỗ trợ kịp thời?

Mặc dù chưa thể biểu lộ bằng lời nói nhưng bẩm sinh mỗi trẻ đều biết dùng những tín hiệu khác nhau để thể hiện cảm xúc hoặc mong muốn, yêu cầu của mình. Chính vì vậy, khi trẻ muốn học cách lật cũng sẽ phát đi nhiều tín hiệu cho người lớn biết.


Dấu hiệu bé hơn 3 tháng mấy sắp biết lật


Cha mẹ nên thường xuyên quan sát tỉ mỉ; nếu trong lúc đang nằm ngửa trên giường mà chân của bé giơ lên cao; hoặc hai chân không ngừng đong đưa, quơ quào; thì đây là một trong những tín hiệu nói rằng trẻ muốn lật. Ngoài ra, khả năng nâng đầu và vai của bé tốt hơn trong thời gian nằm sấp. Bé 3 tháng mấy sắp biết lật sẽ có thể lăn trên vai hoặc bên cạnh của trẻ. Trẻ hơn 3 tháng mấy sắp biết lật sẽ đá vào chân và xoay vòng tròn khi ở trên lưng. Bé tăng sức mạnh ở phần chân và hông, chẳng hạn như lăn hông từ bên này sang bên kia và sử dụng chân để nâng hông lên.

Lúc này, mẹ có thể dùng tay đỡ dưới mông của bé và đẩy nhẹ tạo lực giúp trẻ dễ dàng hơn để thực hiện động tác lật người. Khi được giúp đỡ như thế, bé cũng sẽ vô cùng thích thú và hào hứng để luyện tập nhiều hơn.


Ngoài ra, nếu thấy trẻ luôn nằm nghiêng về một hướng mà mình thích; thì đây cũng là tín hiệu chứng tỏ bé đã bắt đầu có ý thức muốn lật. Cha mẹ có thể đứng ở vị trí khác gọi bé hoặc dùng món đồ chơi để thu hút bé cố gắng tự lật trở lại về phía bạn.

3. Mẹ nên làm gì để giúp bé hơn 3 tháng mấy biết lật thuận lợi hơn?

Bé mấy tháng biết lật không chỉ tùy thuộc vào thể chất và sức khỏe của mỗi đứa trẻ; mà còn ít nhiều cũng ảnh hưởng từ quá trình hỗ trợ của mẹ. Để giúp trẻ thuận lợi hơn; khi bắt đầu những động tác lật người; mẹ nên chủ động có những bài tập tương tác thúc đẩy cho trẻ.

3.1 Bài tập dao động giúp bé hơn 3 tháng mấy biết lật tốt

Để trẻ duy trì được khả năng cân bằng cơ thể; mẹ có thể tiến hành bài tập rèn luyện cho sức cơ ở vùng ngực và lưng của bé. Đây cũng giống như bước đệm đầu chuẩn bị cho trẻ học khả năng lật cả người sau đó. Mẹ có thể đặt bé nằm trong nôi và dùng tay kéo cho chiếc nôi nghiêng về một bên.

Lúc này, cơ thể bé cũng sẽ bị nghiêng theo và để giữ thăng bằng; bản năng bé sẽ cố gắng phát huy sức lực chủ yếu ở lưng và ngực để giữ vững cơ thể. Tuy nhiên, chú ý góc độ dao động phải chậm rãi và vừa phải, thuận theo phản ứng của bé để không gây sợ hãi, hoảng loạn và nguy hiểm cho trẻ.

3.2 Bài tập lật người

Đầu tiên cho bé nằm ngửa thoải mái trên giường, sau đó cha mẹ chia ra đứng hai bên trái phải của trẻ rồi dùng các món đồ chơi để hấp dẫn trẻ, khiến cho trẻ lật người qua lại. Nếu bé gặp khó khăn, mỗi lần trẻ muốn lật thì cha mẹ có thể dùng một tay đỡ nhẹ vai của bé, chầm chầm nhấc vai bé lên để hỗ trợ động tác lật cho trẻ.

Xem thêm: Cách Đăng Ký Gói Dk Max Của Vinaphone Sử Dụng Data Trọn Gói Với Giá 70K

*
Bài tập giúp bé hơn 3 tháng mấy biết lật người

4. Cách giúp trẻ biết lật an toàn


Lưu ý để giúp trẻ 3 tháng mấy biết lật an toàn


Đừng quấn khăn trẻ sơ sinh nữa. Khi trẻ bắt đầu thường xuyên lăn lộn trong khoảng từ 4 đến 6 tháng; cha mẹ cần thay đổi thói quen ngủ của chúng. Sau 3 tháng, tốt nhất cha mẹ nên để bé tự do. Nếu bé hơn 3 tháng mấy sắp biết lật đang nằm nôi; cha mẹ sẽ muốn chuyển con vào cũi để đảm bảo an toàn. Để ý các vấn đề. Một biện pháp phòng ngừa khác khi bé hơn 3 tháng mấy bắt đầu biết lật là theo dõi sự phát triển của chúng. Nếu bạn nhận thấy rằng con đang mất các kỹ năng mà chúng đã có trước đây; bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ của chúng.

5.1 Cân nặng vượt chuẩn

Điều kiện sống ngày càng cao, bên cạnh những lợi ích nhất định mà nó đem lại thì nếu chúng ta không biết sinh hoạt đúng cách sẽ khó tránh tác dụng phụ hoặc thậm chí là phản tác dụng. Ngay trong thời gian mang thai, nếu mẹ ăn uống thiếu khoa học hoặc ăn rất nhiều để thai nhi to sẽ không có lợi.

Chuyên gia sức khỏe sinh sản nhấn mạnh: Không phải thai nhi càng to thì có nghĩa là bé sinh ra sẽ khỏe mạnh. Ngược lại, vấn đề nặng cân quá tiêu chuẩn còn làm tăng nguy cơ bệnh tật cho trẻ nhỏ; trong đó bao gồm cả việc làm trở ngại quá trình phát triển các kỹ năng bẩm sinh ở trẻ như tập lật, bò, ngồi, đi, đứng…

5.2 Thể nhược do thiếu canxi

Cơ và xương chính là nguồn để khởi động và duy trì các hành động của con người. Đối với trẻ sơ sinh, dù chỉ là động tác lật người cũng cần phải có sức lực. Vì vậy, nếu như cơ thể trẻ bị thiếu chất, nhất là hàm lượng canxi; thì cơ bắp sẽ thiếu sức sống và yếu ớt, hệ xương phát triển không hoàn thiện, hai yếu tố này khiến trẻ cảm thấy khó khăn khi cử động; và giải thích vì sao bé hơn 3 tháng mấy chưa biết lật.

Bên cạnh việc bổ sung canxi đầy đủ cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ thì người lớn còn phải siêng khích lệ; và hỗ trợ cho bé vận động để rèn luyện sức cơ và sự chắc khỏe của xương. Ngoài ra, hoạt động thể chất cũng sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng; hạn chế bệnh tật tốt hơn khi trưởng thành.

*
Bé hơn 3 tháng mấy chưa biết lật có thể vì thể nhược do thiếu canxi

5.3 Cơ thể không thoải mái do quần áo

Người lớn khi chăm trẻ sơ sinh luôn lo sợ bé sẽ bị lạnh nên có thói quen mặc nhiều quần áo hoặc quấn khăn thật dày kín cả người bé. Tình trạng này dễ khiến trẻ bị mất cân bằng thân nhiệt; làn da nhạy cảm dễ tổn thương và còn gây khó khăn cho các cử động của bé.

Tùy theo nhiệt độ trong phòng mà mẹ nên thay đổi quần áo phù hợp cho bé. Song cơ bản là nên chọn chất liệu thấm hút tốt, nhẹ nhàng, mềm và có độ co dãn nhất định để trẻ luôn cảm thấy dễ chịu. Như vậy, cha mẹ sẽ vừa tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của trẻ vừa khiến trẻ thích thú để tập các kỹ năng. Và cũng tạo điều kiện cho bé hơn 3 tháng mấy biết lật.

5.4 Trở ngại tâm lý

Nếu bé từng có những “ký ức” không vui vẻ khi thử lật người trong những lần đầu tiên; con sẽ bị ám ảnh tâm lý tiêu cực. Cách tốt nhất là cha mẹ không nên thúc ép trẻ thực hiện các bài tập; mà cần có sự nhẫn nại và dẫn dắt từ từ để bé hơn 3 tháng mấy biết lật nhanh chóng.

Bạn có thể kết hợp với các món đồ chơi để thu hút và khích lệ trẻ tập lật người. Mỗi lần chỉ tập một thời gian ngắn để không tạo áp lực cho trẻ. Khi nào bé đã làm tốt hơn và xóa bỏ được tâm lý sợ hãi trước đó thì có thể tăng thời gian tập lên.

Hy vọng qua bài viết, mẹ đã có câu trả lời bé mấy tháng biết lật. Đồng thời, cũng biết cách hỗ trợ bé hơn 3 tháng mấy trở lên biết lật một cách nhanh chóng và thuận lợi.

Lê Phương


1. Baby Milestones – When Babies Sit Up, Roll Over and Crawlhttps://helpmegrowmn.org/HMG/HelpfulRes/Articles/BabyMilestones/index.htmlNgày truy cập: 11.07.2022

2. Rolling over in infants: age, ethnicity, and cultural differenceshttps://onlinelibrary.wiley.com/doi/pdf/10.1111/j.1469-8749.2004.tb00985.xNgày truy cập: 11.07.2022

3. Movement Milestones: Babies 4 to 7 Monthshttps://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/Pages/Movement-4-to-7-Months.aspxNgày truy cập: 11.07.2022

4. Growth and development after prematurityhttps://www.tommys.org/pregnancy-information/premature-birth/taking-your-baby-home/growth-and-development-after-prematurityNgày truy cập: 11.07.2022

5. Milestone Momentshttps://www.cdc.gov/ncbddd/actearly/pdf/parents_pdfs/milestonemomentseng508.pdfNgày truy cập: 11.07.2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.