TỰ HỌC TIẾNG ẤN ĐỘ

1. Sơ lược về tiếng Ấn Độ

Đối với những ai đang học tiếng Ấn Độ giao tiếp thì có thể cũng đã biết tiếng Ấn Độ là ngôn ngữ chính thức hay ta còn gọi là Quốc ngữ của đất nước Ấn Độ xinh đẹp. Tiếng Ấn Độ là một nhánh miền Tây của nhóm ngôn ngữ gốc Slav và cũng chính là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong nhánh. Ngày nay, tiếng Ấn Độ là ngôn ngữ chính thức của Ấn Độ, ngôn ngữ này được hầu hết người dân Ấn Độ sử dụng.

Tiếng Ấn Độ là loại tiếng có số lượng người sử dụng đông thứ hai trong số nhóm ngôn ngữ gốc Slav, sau tiếng Nga. Tiếng Ấn Độ là đại diện chính của tiểu nhóm Lechitic trong nhánh miền Tây của các ngôn ngữ gốc Slav. Ngôn ngữ này có nhiều từ vựng chung với các quốc gia Slav láng giềng, trong đó đáng kể nhất là Slovak, Séc, tiếng Ukraina và tiếng Belarusia.

Bạn đang xem: Tự học tiếng ấn độ

Mặc dù có nhiều từ vựng tương đồng, thậm chí là giống với các ngôn ngữ khác trong nhánh miền Tây của ngôn ngữ gốc Slav, tuy nhiên ngôn ngữ này vẫn giữ được thanh mũi bị mất trong các ngôn ngữ Slav khác và nó chỉ sử dụng một dấu âm tiêu duy nhất. Có thể nói đây là một trong những điểm đặc trưng và độc đáo nhất của tiếng Ấn Độ.

2. Học tiếng Ấn Độ có khó không

Học tiếng Ấn Độ dễ hay khó là câu hỏi luôn được đặt ra của bất kỳ bạn nào khi có ý định học bất cứ một ngôn ngữ nào. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem học tiếng Ấn Độ khó hay dễ nhé. Let’s go!

Một số điểm khó khăn khi học tiếng Ấn Độ

Khi học tiếng Ấn Độ ta cần lưu ý một số cụm phụ âm với các âm tắc xát và phụ âm xát nghe tương tự, một số trong đó có thể gây ra một số khó khăn rất lớn cho phát âm. Trong tiếng Ấn Độ chỉ có 8 nguyên âm: (a, e, i, o, u, y + âm mũi A, E) so với 20 âm trong tiếng Anh và cách phát âm sau một bộ quy tắc, vì vậy có thể đọc được một từ căn cứ vào chữ viết. Như các ngôn ngữ Slav khác, tiếng Ấn Độ có sự thay đổi trật tự từ khác nhau mà không làm thay đổi nghĩa của câu.

Ví dụ, Ania kocha Jacka, Jacka kocha Ania, Ania Jacka kocha vv tất cả đều có nghĩa là Annie yêu Jack, một câu mà không có thể được sắp xếp lại tiếp tục mà không thay đổi ý nghĩa. Điều này có thể gây ra một số nhầm lẫn cho người nói các ngôn ngữ vị trí như tiếng Anh. Ấn Độ có 7 cách, 3 giống ngữ pháp (giống đực, giống cái và giống trung) trong số ít và số 2 giống (đực và không đực) trong số nhiều. Có 3 thì (quá khứ / hiện tại / tương lai) và 18 kiểu chia động từ liên hợp, như vậy ngữ pháp tiếng Ấn Độ không hề đơn giản.

*

Học ngữ pháp tiếng Ấn Độ

Bên cạnh đó, danh từ trong tiếng Ấn Độ có thể có tới 3 giới tính. Mỗi danh từ và tính từ có thể xuất hiện 1 trong 7 trường hợp. Động từ liên hợp về giới tính, người, tâm trạng và thời gian (tùy theo cách bạn đếm, điều này làm cho hơn 25 hình thức của mỗi động từ).

Theo những phân tích trên ta có thể thấy rằng việc học tiếng Ấn Độ không hẳn là việc dễ dàng, thế nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta không thể học ngôn ngữ này. Chỉ cần sự quyết tâm, kiên trì và chăm chỉ thì việc làm chủ tiếng Ấn Độ không phải là quá xa vời.

Những điểm dễ dàng khi học tiếng Ấn Độ

Không có trật từ

Trong tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác, thứ tự của các từ trong một câu rất quan trọng đối với ý nghĩa. “Jan yêu Maria” có ý nghĩa khác với “Maria yêu Jan” và, tất nhiên, “yêu Maria Jan” là vô nghĩa.

Khi học một ngôn ngữ khác, bạn có thể gặp một trật tự từ khác với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, cung cấp cho bạn một thách thức bổ sung.

Trong tiếng Ấn Độ, thứ tự từ thường không quan trọng!

Những câu sau đều có ý nghĩa tương tự (“Jan yêu Maria”):

– Jan kocha Marię – Marię kocha Jan – Kocha Jan Marię – Marię Jan kocha

Bạn chỉ có thể nói như những lời nói với bạn và đừng lo lắng về trật tự của họ.

Có một số lệnh nhất định mà người Ấn Độ cho là bình thường trong một tình huống cụ thể. Nhưng tất cả đều có thể hiểu được! Điều này được sử dụng để có hiệu quả lớn trong âm nhạc và thơ ca.

Thì của động từ

Trong tiếng Anh, chúng ta có rất ít dạng động từ (nghĩa là những từ không thay đổi nhiều). Ví dụ, động từ “làm” chỉ có năm hình thức sau đây: do, không, làm, đã, được thực hiện. Nhưng chúng ta có rất nhiều động từ!

Ví dụ:

– Hiện tại đơn – tôi đọc hàng ngày.

– Hiện tại tiếp diễn – Tôi đang đọc ngay bây giờ.

– Hiện tại hoàn thành – Tôi đã đọc cuốn sách này trước đây.

– Hiện tại hoàn thành tiếp diễn – Tôi đã được đọc cuốn sách này trong hai giờ.

– Tương lai hoàn thành tiếp diễn – Lúc 5 giờ tôi sẽ đọc cuốn sách này trong bốn giờ đồng hồ.

– Quá khứ đơn – tôi đọc cả ngày hôm qua.

– Quá khứ tiếp diễn – Tôi đã đọc ngày hôm qua.

Tổng cộng có 12 thì.

*

cùng học tiếng Ấn Độ

Nếu bạn tính các thì như nhau trong tiếng Ấn Độ, chỉ có 5! (Ấn Độ đếm chúng khác nhau, họ muốn nói có 3 tenses và 2 khía cạnh.) Các câu sau: “Tôi đọc”, “Tôi đang đọc”, và “Tôi đã được đọc” – tất cả sẽ được dịch ra tiếng Ấn Độ cùng cách: “đọc hiểu”.

Vì vậy, việc tạo thành động từ có thể khó hơn bằng tiếng Ấn Độ. Nhưng khi biết sử dụng thì thì nó sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ nhiều! Bạn có thể nghĩ đến việc đến Ấn Độ để du học, đây là lựa chọn tuyệt vời vì hệ thống giáo dục của Ấn Độ được xếp ở vị trí thứ 14 trên thế giới.

Xem thêm: Bài Trí Kiếm Phong Thủy Đúng Cách Treo Đao Kiếm Trong Nhà, Trưng Bày Đao Kiếm Trong Nhà Có Vi Phạm Pháp Luật

Bảng chữ cái ngữ âm chiếm 95%

Trong tiếng Anh, rất khó để biết cách phát âm một từ từ chính tả. Ví dụ, so sánh cách phát âm của “oo” trong những từ sau: book, soon, door, flood. Mặc dù cùng có nguyên âm “oo” nhưng cách phát âm lại khác nhau.

Nhưng, bảng chữ cái Ấn Độ gần như hoàn toàn ngữ âm. Một khi bạn đã biết các quy tắc, bạn có thể nhìn vào bất kỳ từ nào và biết cách phát âm của nó. Điều ngược lại không hoàn toàn đúng (nghe một từ và biết cách đánh vần) nhưng nó vẫn dễ dàng hơn nhiều so với tiếng Anh!

Từ vựng có gốc Latin

Chủ yếu là vì mối quan hệ của nó với Giáo hội Công giáo La Mã, ngôn ngữ Latinh có một lịch sử lâu dài ở Ấn Độ. Vì lý do này, nhiều từ ngữ gốc La Tinh đã thấm vào ngôn ngữ. Nếu bạn nói một ngôn ngữ đã mượn rất nhiều từ có nguồn gốc Latin (như tiếng Anh!), Sẽ có một số từ vựng quen thuộc.

Ví dụ, nhiều từ kết thúc bằng -cja liên quan trực tiếp đến các từ tiếng Anh kết thúc bằng -tion:

– motywacja – motivation – sytuacja – situation – promocja – promotion

Vậy là mình đã đưa ra một số đặc điểm của tiếng Ấn Độ, mong rằng mình đã giúp bạn trả lời được câu hỏi học tiếng Ấn Độ có khó không?

4. Những website dạy học tiếng Ấn Độ

*

Học tiếng Ấn Độ hiệu quả

Có thể do nhu cầu học tiếng Ấn Độ của người Việt chưa nhiều va phổ biến như các ngôn ngữ khác: tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Nga,… cho nên việc tìm hiểu về các website học tiếng Ấn Độ quả thật không phải dễ.

Sau đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn một số website học tiếng Ấn Độ rất hữu ích và hiệu quả​:

Học tiếng Ấn Độ với Duolingo (https://www.duolingo.com/)

Với Duolingo bạn sẽ được thực hiện một bài test để kiểm tra trình độ của bản thân sau đó Duolingo sẽ sắp xếp cho bạn học khóa học phù hợp với mình nhất.

Bạn sẽ được học các bài học từ dễ đến khó, rất vui nhộn mà lại vô cùng hiệu quả và đặc biệt là bạn sẽ được học tiếng Ấn Độ free 100%.

Học tiếng Ấn Độ tại Duolingo có các ưu điểm sau:

– Cá nhân hóa bài học: Các bài học tại Duolingo tự động được điều chỉnh để thích nghi với trình độ của bạn. Các bài tập được thiết kế để giúp bạn học và ôn từ vựng một cách hiệu quả.

– Được chấp điểm ngay lập tức: Các bài tập tương tác tại Duolingo sẽ chấm điểm và cho bạn biết kết quả khi học Tiếng Ấn Độ.

– Nhận phần thưởng ảo khích lệ việc học: Mỗi khi bạn học được kỹ năng mới hoặc lên cấp, bạn sẽ nhận được tiền tệ ảo dùng để mua vật phẩm.

– Cải thiện trình độ một cách nhanh chóng: Một nghiên cứu đã cho thấy 34 giờ học trên Duolingo tương đương với một học kỳ tại bậc đại học.

Ngoài ra Duolingo còn có một ưu điểm nữa, đó là Duolingo không chỉ có website mà còn có các app dành cho điện thoại với các hệ điều hành: IOS, Android, Windows Phone tha hồ cho các lựa chọn và trải nghiệm.

Học tiếng Ấn Độ với Memrise (https://www.memrise.com/)

Memsrise là website, ứng dụng học ngoại ngữ rất phổ biến với nhiều chương trình dạy ngoại ngữ trong đó có tiếng Ấn Độ. Memrise sẽ mang đến cho người học một cái nhìn mới mẻ hơn về học ngoại ngữ cũng như đây là website nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng người Việt và các nơi trên thế giới về việc học tiếng Ấn Độ. Thậm chí đối với nhiều người website này còn là người bạn đồng hành không thể thiếu trong việc nâng cao trình độ tiếng Ấn Độ của họ.

*

Học tiếng Ấn Độ với Memrise

Không chỉ có website mà Memrise còn có cả kho ứng dụng mang tên Memrise. Đây là một ứng dụng song song cùng với website Memrise, ứng dụng này hoàn toàn miễn phí cho smarrtphone và rất phù hợp với mọi người, nhất là những người bận rộn. Website có những gì thì trên ứng dụng cũng như vậy, Memrise hướng tới mục tiêu truyền tải kiến thức cho người dùng sao cho dễ nhớ nhất, phương pháp học khoa học, vui vẻ và phù hợp với trình độ của mỗi người, phương pháp học từ vựng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Mục đích của Memrise là tạo ra website thân thiện và dễ dùng với mọi người.

Tại sao bạn nên chọn Memrise?

Vì Memrise sẽ có một bài test để kiểm tra trình độ hiện tại của bạn, sau đó sẽ thiết kế cho bạn khóa học phù hợp.

Vì Memrise là một website cho phép bạn tiếp cận với quy trình học mới, khoa học và hiệu quả cực kì nhanh chóng. Với hệ thống kho từ vựng phong phú, cùng với hàng trăm khóa học dành cho người dùng sẽ giúp bạn tiếng cận tiếng Ấn Độ dễ dàng hơn, các chủ đề có trong Memrise là những chủ đề gần gũi với cuộc sống.

Việc học tại Memrise bạn sẽ không bị áp lực, bởi phương châm vừa học vừa chơi mà hiệu quả lại rất bất ngờ. Với những mini-game tích hợp các chủ đề khác nhau nhầm tạo hứng thú cho người dùng. Thậm chí với Memrise bạn có thể học 44 từ vựng/ giờ, có các trò chơi rèn luyện trí nhớ, học tập trung quan hay những trò chơi ôn tập, gợi nhớ dành cho người dùng. Tiện dụng, bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu, bất cứ nơi nào.

Học tiếng Ấn Độ với BBC LANGUAGES (http://www.bbc.co.uk)

BBC LANGUAGES là website học ngoại ngữ mà rất nhiều người biết nhưng liệu bạn đã từng học tiếng Ấn Độ tại website này hay chưa? Có thể nói đây là website rất rất gần gũi với mọi người với những chủ đề liên quan đến đời sống hằng ngày. Bạn có thể tham khảo thêm những từ vựng và mẫu câu với những chủ đề gần gũi với cuộc sống hàng ngày như dọn dẹp nhà cửa, hay thời tiết, …

BBC một website rất uy tín vì vậy bạn có thể yên tâm khi học tại đây. Nếu như bạn đã có một vốn tiếng Anh nhất định hay bạn cũng đang tỏng quá trình học tiếng Anh thì BBC là lựa chọn dành cho bạn, bạn có thể vừa học tiếng Anh vừa học tiếng Ấn Độ. BBC Languages chủ yếu là website để học tiếng Anh. Đến với BBC Languages bạn sẽ có thể cải thiện được hệ song ngữ Anh – Ấn Độ của mình.

Với BBC bạn có thể học cách phát âm chuẩn như người bản xứ với những video thời sự bằng tiếng Ấn Độ, ngoài ra bạn có thể học cách trò chuyện tự nhiên nhất như người bản xứ, tất cả được hướng dẫn rất chi tiết. Để có thể học tiếng Ấn Độ tốt hơn từ video bạn có thể áp dụng các phương pháp sau: Đầu tiên, xem video gốc không có phụ đề xem mình hiểu những gì video nói không, sau đó xem lại video có phụ đề để hiểu hơn video đang nói gì. Sau đó nữa các bạn nên quan tâm đến cách phát âm của các từ để có cách phát âm tốt nhất và chuẩn như video.

Bên cạnh đó, BBC còn có 2 chương trình giúp bạn rèn luyện kĩ năng nghe và học thêm từ vựng. Mục đích là giúp người nghe dễ dàng tiếp cận và hiểu được ý nghĩa của các video mà họ làm ra. BBC có riêng một mục gồm những video 6 phút, bạn có thể vào mục này để có thể xem video và học tiếng Ấn Độ tốt hơn.

Trên đây là tổng hợp 3 website học tiếng Ấn Độ và các ngôn ngữ khác rất uy tín và được lượng người dùng khá lớn cho tới thời điểm hiện tại, với 3 website này bạn có thể học ngoại ngữ tốt hơn. Hãy chọn cho mình 1 website uy tín mà bạn cảm thấy hợp với mình nhất và rèn luyện và học tiếng Ấn Độ miễn phí ngay từ bây giờ nhé.

5. Bonus: Một số câu cơ bản trong tiếng Ấn Độ

Dưới đây là một số câu giao tiếp tiếng Ấn Độ cơ bản dành cho bạn nhé:

– Xin chào – thân mật – Cześć (Tch-esh-ch) trịnh trọng – Dzień dobry (Jeyn Dob-ry) – Bạn khỏe không? – Jak się masz? (Yahk sheng mah-sh) – Khỏe, cảm ơn – Dziękuję, dobrze. (Jenkoo-yeng dob-zhe) – Bạn tên gì? – Jak masz na imię? (yahk mah-sh nah eem-ye) Ghi chú: trong tiếng Ấn Độ nghĩa là ‘tên gọi của bạn là gì’ (không phải hỏi họ của bạn) – Tên tôi là ______ . – Nazywam się ______. (Nah-zivam sheng ____) Lưu ý: trong tiếng Ấn Độ trong khi bạn giới thiệu bản thân bạn nên bắt đầu từ tên gọi trước, tiếp theo là họ (trong trường hợp không thân mật chỉ nói tên gọi của bạn) – Làm ơn/Xin vui lòng. – Proszę (PRO-she) – Cảm ơn. – Dziękuję. (Jenkoo-yen) -Không có gì – thân mật – Nie ma za co (nye ma za tso) trịnh trọng – Proszę (PRO-she) – Vâng/phải. – Tak (tahk) – Không/không phải. – Nie (nye) – Xin lỗi. – (thu hút chú ý) Przepraszam. (pshe-pra-sham) – Tôi xin lỗi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.