Tự học tiếng trung tại nhà

Áp dụng đúng cách học tiếng Trung, việc tự học của bạn sẽ thú vị và hiệu quả hơn. Dễ dàng nắm được những kiến thức nền tảng cơ bản như bảng chữ cái, cách phiên âm các từ vựng hay số đếm là điều mà bất cứ ai khi học tiếng Trung cũng đều muốn có. Dưới đây là những phương pháp học tiếng Hoa hiệu quả mà trung tâm Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt muốn chia sẻ, để bạn có thể đạt được thành công trên hành trình chinh phục Hán ngữ.

Bạn đang xem: Tự học tiếng trung tại nhà


Ngôn ngữ Trung Quốc thường được coi là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tuy nhiên, tiếng Trung có thực sự khó như bạn tưởng? Hãy xem những lý do sau đây.


Tại sao tiếng Trung lại khó?

Chữ tiếng Trung là chữ tượng hình, khác với hệ thống chữ Latinh của Việt Nam, 1 chữ Hán có khá nhiều nét.

Tuy nhiên học tiếng Trung không hề khó, điểm dễ là:

Tiếng Trung có nhiều điểm tương đồng với tiếng Việt. Bạn sẽ dễ về Hán Việt (từ vay mượn ngữ âm), giúp bạn trau dồi kỹ năng nghe và nói.Hệ thống chữ tượng hình nên bạn sẽ dễ ghi nhớ từ vựng thông qua việc liên tưởng.Về ngữ pháp, tương đối giống tiếng Việt, bạn sẽ ít khi bị sử dụng sai.Điểm đặc biệt là tuy tiếng Trung nổi tiếng với nhiều ký tự (có hơn 50.000 Hán tự) nhưng chỉ cần nắm vài nghìn từ vựng là bạn đã có thể thoải mái giao tiếp trong đời sống.

Nhìn chung tiếng Trung không khó học, nếu bạn biết áp dụng phương pháp học hiệu quả thì học tiếng Hoa sẽ đạt kết quả cao. Là một người học ngoại ngữ, việc đặt bản thân vào không gian học lý tưởng là chìa khóa để học tốt tiếng Trung.


Nên Học Tiếng Trung Tại Nhà Hay Tới Trung Tâm?


Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn thắc mắc, trên thực tế cả 2 bên đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Phía dưới là bảng phân tích so sánh điểm mạnh yếu của việc học tại nhà và học tại trung tâm tiếng Trung.


Ưu điểmKhuyết điểm
Tự học tiếng Trung tại nhàTiết kiệm chi phí.Tự do thời gian.Không bị gò bó.Năng lực học hành thực chất.Không hạn chế cách học tập, không bị áp đặt theo lề lối cứng nhắc của thầy cô.Không có người hướng dẫn nên mọi thứ đều mông lung.Không có nhiều động lực.Dễ mất tập trung, bị phân tâm, bị mọi thứ xung quanh chi phối.Thiếu tài liệu học tiếng Trung, không biết đâu là chính xác.Không học hỏi được nhiều từ kiến thức bên ngoài.Khá tốn thời gian.Không nâng cao được kỹ năng giao tiếp.
Học tiếng Trung tại trung tâmĐược giáo viên giàu kinh nghiệm dẫn dắt.Có thêm ý chí để học.Có sẵn giáo trình và lộ trình học tập.Có môi trường để rèn luyện các kỹ năng.Có bạn bè cùng lớp để luyện tập, trao đổi thông tin, hỏi bài…Đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng cho nhu cầu học tập.Rút ngắn nhiều thời gian.Được học hỏi nhiều từ bên ngoài.

Xem thêm: Búp Bê Barbie Mới Nhất Hiện Nay

Học viên phải trả một khoản chi phí khi học.Bất lợi cho việc đi lại (đặc biệt khi nhà ở xa).Phải đi học đúng giờ.

Cách Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu


Áp dụng đúng các bước tự học từ đầu sẽ giúp bạn xây dựng nền tảng kiến thức vững hơn. Hãy tham khảo lộ trình học tiếng Trung bên dưới để nhanh chóng thành thạo ngôn ngữ bạn nhé.


Xác định học tiếng Trung giản thể hay phồn thể

Tiếng Trung giản thể và phồn thể có 2 kiểu chữ khác nhau. Chữ giản thể là chữ được đơn giản hóa từ chữ phồn thể, có cùng cách đọc nhưng chữ viết được giản lược. Hiện nay người Trung Quốc hay dùng giản thể và người Đài Loan thường dùng phồn thể. Là người mới học tiếng Hoa, bạn nên học chữ giản thể, tuy nhiên còn tùy thuộc vào mục tiêu đặt ra mà lựa chọn cho mình loại chữ học phù hợp.

Chọn giáo trình Hán ngữ

Dưới đây trung tâm sẽ giới thiệu đến bạn một số đầu sách học tiếng Trung kinh điển để bạn tham khảo.

Giáo trình Hán Ngữ: Đây là bộ sách mà hầu hết những ai học chuyên ngành tiếng Trung đều biết. Học giáo trình Hán ngữ có 6 quyển, trong đó có cả bài tập để luyện kiến thức ngày một nâng cao.Giáo trình Boya: Cuốn giáo trình kinh điển gói gọn rất nhiều kiến thức tiếng Trung tốt trong chương trình, do đó tương đối nặng. Tuy nhiên điểm mạnh của sách là rất chú trọng ngữ pháp, có nhiều bài tập để bạn rèn luyện.Giáo trình đàm thoại 301: Dành cho những bạn đang có nhu cầu học cấp tốc, không có thời gian để học tập. Giáo trình gồm 301 câu hội thoại bằng tiếng Trung giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe nói.

Tất nhiên vẫn còn rất nhiều sách học tiếng Trung giao tiếp chất lượng để bạn chọn giáo trình chất lượng, phù hợp nhất.

*
*
*
*
*
*
Cấu trúc câu đơn giản

Thực hành giao tiếp tiếng Trung

Khi đã trang bị đủ các kiến thức trên, việc quan trọng và mục đích cuối cùng của việc học tiếng Trung là sử dụng nó. Vì vậy, bạn cần phải luyện giao tiếp tiếng Trung nhiều hơn. Việc này sẽ giúp ích rất lớn tới việc hình thành khả năng phản xạ khi bạn nói chuyện.

Hãy tìm hiểu những câu giao tiếp tiếng Trung của người bản xứ để cách nói chuyện tự nhiên hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.