Ứng Dụng Công Nghệ Nano Trong Y Học

Ứng dụng của công nghệ nano vào y học đem lại cho chúng ta một số tài năng thú vị. Một vài kỹ thuật chỉ mới trong tưởng tượng, trong lúc những chuyên môn khác đang ở những giai đoạn test nghiệm không giống nhau, hoặc thực sự đang rất được sử dụng hiện nay nay.

Bạn đang xem: Ứng dụng công nghệ nano trong y học

Công nghệ nano vào y học tương quan đến các ứng dụng của hạt nano hiện đang được phát triển, cũng như nghiên cứu vớt phạm vi dài ra hơn nữa liên quan tới việc sử dụng robot nano được phân phối để sửa chữa ở lever tế bào (đôi khi được gọi là nanomedicine).

Dù các bạn gọi nó là gì, việc sử dụng công nghệ nano trong nghành y học có thể cách mạng hóa cách bọn họ phát hiện với điều trị đều tổn yêu thương cho khung hình và bị bệnh trong tương lai, và nhiều kỹ thuật chỉ tất cả trong tưởng tượng vài năm kia đang gồm những văn minh rõ rệt để thay đổi hiện thực.

a) công nghệ nano trong ứng dụng y học: Dẫn truyền thuốc

Một vận dụng của technology nano vào y học hiện tại đang được phát triển liên quan đến sự việc sử dụng những hạt nano để đưa thuốc, nhiệt, tia nắng hoặc những chất khác đến các loại tế bào rõ ràng (như tế bào ung thư). Những hạt được thiết kế theo phong cách sao cho chúng bị si bởi các tế bào bị bệnh, chất nhận được điều trị trực tiếp những tế bào đó. Chuyên môn này được gọi là điều trị trúng đích (targeted therapy), nhằm mục tiêu làm bớt thiệt hại cho những tế bào mạnh bạo trong cơ thể và có thể chấp nhận được phát hiện dịch sớm hơn.

Ví dụ, những nhà phân tích tại Đại học bang North Carolina đang trở nên tân tiến một cách thức đưa tế bào nơi bắt đầu tim cho mô tim bị tổn thương. Bọn họ gắn các hạt nano bị thu hút vào một trong những tổn thương cho những tế bào nơi bắt đầu để tăng lượng tế bào gốc được đưa đến một mô bị yêu quý <1>.


*


​Tế bào nơi bắt đầu tim (màu tím-lam) được tô điểm với những tiểu cầu (màu nâu) <1>

b) công nghệ nano trong ứng dụng y học: chuyên môn chẩn đoán

Các nhà phân tích tại Viện Bách khoa Worcester sẽ sử dụng các kháng thể tích hợp ống nano carbon trong chip để phân phát hiện các tế bào ung thư trong cái máu <2,3>. Những nhà phân tích tin rằng phương thức này rất có thể được sử dụng trong các xét nghiệm đơn giản dễ dàng trong chống thí nghiệm nhằm giúp phát hiện tại sớm những tế bào ung thư vào máu.


*


​Cận cảnh chip sinh thiết lỏng đựng 76 đơn vị chức năng thử nghiệm được cách tân và phát triển tại Phòng nghiên cứu Hệ thống nhỏ của Viện Bách khoa Worcester (WPI).

Một thử nghiệm nhằm phát hiện tại sớm thương tổn thận đang được phát triển. Phương pháp này sử dụng những nanorod (thanh nano) kim cương được tác dụng hóa nhằm gắn vào một số loại protein được tạo nên bởi thận bị tổn thương <4,5>. Lúc protein tích trữ trên nanorod, màu sắc nanorod cũng biến đổi nhờ hiệu ứng plasmon. Thử nghiệm được thiết kế với sao cho có thể thực hiện mau lẹ và ko tốn kém nhằm mục đích phát hiện bệnh dịch sớm.

c) công nghệ nano trong ứng dụng y học: cách thức điều trị phòng khuẩn

Các nhà phân tích tại Đại học Houston đã cải cách và phát triển một kỹ thuật diệt vi trùng bằng hạt nano xoàn và tia nắng hồng ngoại. Phương thức này có thể dẫn đến nâng cao việc làm sạch phép tắc trong môi trường thiên nhiên bệnh viện <6,7>.

Các nhà phân tích tại Đại học Colorado Boulder cũng đã phân tích việc sử dụng các chấm lượng tử CdTe để điều trị nhiễm trùng phòng kháng sinh <8>. Các hạt nano tổng đúng theo này có thể được sử dụng để làm suy yếu khả năng phòng vệ của vi trùng kháng phòng sinh, làm cho kháng sinh truyền thống cuội nguồn có kết quả một lần nữa. Nghiên cứu và phân tích này vẫn được ra mắt trên tạp chí Science Advances trong tháng 10/2017 <9>.

d) công nghệ nano trong ứng dụng y học: Điều trị vết thương

Vào thời điểm cuối năm 2018, những nhà nghiên cứu tại Đại học Wisconsin đã ra mắt một công trình xây dựng khoa học biểu thị sự chữa bệnh vết thương bằng phương pháp sử dụng các xung năng lượng điện xoay chiều ra đời bởi những máy phát năng lượng điện nano mà người bị bệnh đeo <10>. Những máy phát năng lượng điện nano được thêm trực tiếp bên trên băng cứu thương và bao gồm nhiệm vụ thay đổi sự dịch chuyển cơ học từ hoạt động của da thành điện năng. Thí nghiệm trên chuột cho thấy thêm thời gian lành vết thương bớt từ 12 ngày xuống còn 3 ngày.*

Sơ đồ bộc lộ sự chữa bệnh vết tương bởi xung điện sinh ra từ đồ vật phát năng lượng điện nano <10>.

Xem thêm: +1001 Tên Nhân Vật Game Tiếng Anh Hay, Ngầu Cho Nam, Nữ Và Game Thủ Cực Hay

Đối với người mắc bệnh chấn thương bị chảy máu trong, cần sử dụng một phương thức khác để bớt mất máu. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chase Western Reserve đã phát triển các hạt nano polymer hoạt động như những tiểu cầu tổng hợp. Những xét nghiệm trong phòng thí điểm đã đã cho thấy rằng vấn đề tiêm những tiểu cầu tổng phù hợp này làm giảm đáng đề cập sự mất máu do chấn thương cùng phẫu thuật <11>.

e) công nghệ nano trong áp dụng y học: thay thế tế bào

Các robot có size nano (nanorobots) thực sự hoàn toàn có thể được lập trình để sửa chữa thay thế các tế bào dịch cụ thể, hoạt động theo cách tựa như như chống thể vào các quá trình chữa bệnh tự nhiên và thoải mái của bọn chúng ta. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về phân tích xây dựng cho một nanorobot sửa chữa thay thế tế bào do vậy trong nội dung bài viết này <12>.

 

Tài liệu tham khảo

<1> ‘Decorated’ Stem Cells Could Offer Targeted Heart Repair, https://news.ncsu.edu/2018/01/decorated-stem-cells/.

<2> Liquid Biopsy cpu Detects Cancer Cells in Blood, https://aabme.asme.org/posts/liquid-biopsy-chip-detects-cancer-cells-in-blood.

<3> Targeted repair of heart injury by stem cells fused with platelet nanovesicles, https://www.nature.com/articles/s41551-017-0182-x.

<4> Novel process to lớn detect proteins could simplify kidney disease detection, http://www.understandingnano.com/gold-nanorod-kidney-function-test.html.

<5> Hot Spot‐Localized Artificial Antibodies for Label‐Free Plasmonic Biosensing, https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/adfm.201202370.

<8> Light Activated “Quantum Dots” Make Anti-Biotic Resistant Bacteria Vulnerable Once More, https://sciencetrends.com/light-activated-quantum-dots-make-anti-biotic-resistant-bacteria-vulnerable/.

<9> Potentiating antibiotics in drug-resistant clinical isolates via stimuli-activated superoxide generation, http://advances.sciencemag.org/content/3/10/e1701776/tab-article-info.

<10> Effective Wound Healing Enabled by Discrete Alternative Electric Fields from Wearable Nanogenerators, https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acsnano.8b07038.

<11> Nanoparticle technology mimics blood platelets khổng lồ prevent và treat bleeding from trauma, surgery, https://thedaily.case.edu/case-western-reserve-haima-therapeutics-sign-option-license-develop-synthoplate/.

<12> The Ideal gene Delivery Vector: Chromallocytes, Cell Repair Nanorobots for Chromosome Replacement Therapy, https://jetpress.org/v16/freitas.pdf.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.