Những Ứng Dụng Hay Cho Windows Phone

Phần lớn điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay đều chạy Android hoặc iOS, nhưng cách đây không lâu, Microsoft đã từng tham gia vào “cuộc chơi” với Windows Phone và Windows 10 Mobile.Bạn đang xem: Những ứng dụng hay cho windows phone

Phần lớn điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay đều chạy Android hoặc iOS, nhưng cách đây không lâu, Microsoft đã từng tham gia vào “cuộc chơi” với Windows Phone và Windows 10 Mobile.You watching: Những ứng dụng hay cho windows phone

Windows 10 Mobile là nỗ lực cuối cùng của Microsoft để thu hút người dùng đến với các điện thoại Nokia Lumia. HĐH này cung cấp giao diện Live Tile đặc biệt, một chế độ máy tính để bàn cho màn hình bên ngoài và hỗ trợ cho các ứng dụng Windows phổ biến.

Bạn đang xem: Những ứng dụng hay cho windows phone

Đáng tiếc là hệ điều hành di động của Microsoft lại thiếu ứng dụng so với Android và iOS. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến Windows 10 Mobiles không thu hút được người dùng dẫn đến sự sụp đổ của nền tảng này. Tuy nhiên, bạn có biết rằng Microsoft đã có thể sắp hỗ trợ ứng dụng Android cho Windows 10 Mobile?

Project Astoria

Microsoft ban đầu đã phát triển nhiều “cầu nối” phần mềm cho Windows 10 Mobile, với mục đích giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển ứng dụng của họ từ Windows, iOS và Android sang HĐH này. Hai “cây cầu” đầu tiên, được đặt tên là Project Islandwood và Project Centennial, được thiết kế để chuyển ứng dụng iOS và Windows, đã thực sự xuất hiện.

“Cây cầu” thứ ba, có tên là Project Astoria, không may đã bị rút khỏi Windows 10 Mobile trước khi nó được triển khai. Tuy nhiên, sub-system Android đã có sẵn trên các bản dựng preview của hệ điều hành mới.

Đó là một điều để chuyển ứng dụng dễ dàng hơn từ nền tảng này sang nền tảng khác, nhưng Project Astoria và hệ thống phụ liên quan lại rắc rối hơn một chút. Dự án thực sự đã giúp người dùng cuối có thể cài đặt các ứng dụng Android trên điện thoại của họ. Để làm như vậy, bạn cần bật chế độ nhà phát triển trên điện thoại chạy bản xem trước Windows 10 Mobile, cài đặt ứng dụng nội bộ APK2W10M trên PC, kết nối điện thoại với PC, sau đó triển khai ứng dụng mong muốn.

Xem thêm: Cập Nhật: Tin Tức Khuyến Mãi Của Mobifone Tháng 12/2021 Chuẩn Nhất

Các thành viên của trang Android Authority đã có thể cài đặt một số ứng dụng – chẳng hạn như Steam và Reddit Sync – trên Lumia 1020 vào năm 2015. Nhưng có rất nhiều ứng dụng khác không tương thích, gặp sự cố hoặc đơn giản là thiếu Dịch vụ của Google Play. Tuy nhiên, trong một khoảnh khắc ngắn, có cảm giác như khoảng cách ứng dụng gần như được thu hẹp một cách đáng kể.See more: Cách Bật Tính Năng Microphone Trên Trình Duyệt, Windows Camera, Micrô Và Quyền Riêng Tư

Microsoft bỏ cuộc

Đáng tiếc cho những fan hâm mộ trung thành với Windows 10 Mobiles là Microsoft đã quyết định rút Project Astoria khỏi bản phát hành Windows 10 Mobile cuối cùng vào cuối năm 2015. Lý do mà Microsoft đưa ra cho điều này hơi kỳ quặc.

“Chúng tôi đã nhận được rất nhiều phản hồi rằng, việc sử dụng hai công nghệ Bridge để mang mã từ hệ điều hành di động sang Windows là không cần thiết và sự lựa chọn giữa chúng có thể gây nhầm lẫn,” công ty tuyên bố trong một bản cập nhật giải thích về việc hủy bỏ Astoria. Các nhà phát triển sẽ thực sự cảm thấy bối rối về việc nên chuyển phiên bản Android của ứng dụng của họ hay phiên bản iOS?

Một lý do khác cho rằng Microsoft đã hủy bỏ Project Astoria vì nó có thể trở thành mối đe dọa đối với Universal Windows Apps của họ và các ứng dụng tận dụng đầy đủ các tính năng của Windows Phone (ví dụ: Live Tiles, Metro UI). Dù vậy, các bản dựng Windows 10 Mobile ban đầu có chứa hệ thống Android có thể chạy nhiều tệp APK mà không cần bất kỳ sửa đổi nào đối với chúng.

Trang Ars Technica thì cho rằng, Microsoft có thể đang cố gắng tránh những rắc rối pháp lý bằng cách loại bỏ Project Astoria. Cụ thể hơn, trang này cho biết Microsoft dự định tạo ra các “workalikes” của riêng mình cho các API của Google không có trong AOSP. Có ý kiến cho rằng điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc chiến pháp lý Oracle/Google vào thời điểm đó đối với chính Android.

Ngay cả khi Project Astoria đã kết thúc trong phiên bản cuối cùng của Windows 10 Mobile, không có gì đảm bảo rằng các ứng dụng Android sẽ giúp HĐH này có thể sống sót, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nền tảng BlackBerry 10 cũng đã hỗ trợ các ứng dụng Android khi ra mắt năm 2013. Đáng tiếc là dù mang đến nhiều cải tiến, chẳng hạn như nâng cấp runtime cho phiên bản Android mới hơn hay loại bỏ quá trình chuyển đổi file APK sang BAR, BlackBerry vẫn khai tử nền tảng của mình nhằm chuyển sang Android trong những năm sau đó.See more: " Bộ Vặn Ốc Vít Đa Năng Chính Hãng, Giá Tốt Tại Điện Máy Xanh

Android Authority cũng đã thấy các giải pháp không chính thức để kích hoạt Project Astoria trên Windows Phones một lần nữa, nhưng những giải pháp này khá phức tạp, nó liên quan sự mày mò chuyên sâu và cài đặt lại các bản dựng Windows 10 Mobile developer previews. Dù sao thì Project Astoria vẫn đóng vai trò như một lời nhắc nhở về những gì hệ điều hành di động xấu số của Microsoft có thể làm được.