Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mỗi cơ hội Tết mang đến xuân về, trên bàn thờ tổ tiên mỗi gia đình Việt đều xuất hiện thêm mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả tất cả những gì, chân thành và ý nghĩa mâm ngũ trái ngày Tết, cách tô điểm mâm ngũ quả ưa nhìn sẽ được share đến các bạn qua bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Ý nghĩa của mâm ngũ quả

*
*
Mâm ngũ quả ngày Tết có nhiều ý nghĩa tốt đẹp mắt (Ảnh: Internet)


Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày tết

Từ lâu, mâm ngũ quả đang trở thành một phần không thể thiếu trong thời gian ngày Tết cổ truyền của người việt Nam. Đặt mâm ngũ quả lên bàn thờ cúng thể hiện tại đạo lý uống nước nhớ nguồn, bộc bạch lòng thành kính so với các bậc tổ tiên. Mâm ngũ quả cũng thay mặt cho thành quả lao đụng cả năm của bé cháu dưng lên những bậc bề trên.

Dù từng miền có cách chọn lựa và bày trí mâm ngũ quả không giống nhau, mâm ngũ quả dưng cúng trong tối Giao vượt vẫn mang ý nghĩa chung: dâng lên tổ sư những một số loại quả ngon để thể hiện lòng hiếu thảo và ước mong muốn những điều giỏi đẹp, vạn sự bình yên sẽ mang đến với gia đình. Mâm ngũ trái ngày tết còn đại diện cho ý muốn muốn âm khí và dương khí hòa hợp, vạn đồ vật sinh sôi nảy nở cùng phát triển.

*
*
Mâm ngũ quả tượng trưng cho ý muốn muốn cuộc sống thường ngày đủ đầy, an ninh (Ảnh: Internet)

Ý nghĩa những loại quả trong mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả có xuất phát từ đạo Phật, được nhắc đến trong tởm Ullambana Sutra cùng với hình hình ảnh “trái cây năm màu”. Mâm ngũ quả thường có tầm khoảng 5 các loại trái cây với màu sắc khác nhau. Trong lòng thức tín đồ Việt, “ngũ” trình bày ước muốn có được ngũ phúc lâm môn: phú (giàu), quý (sang), lâu (sống lâu), khang (mạnh khỏe) với ninh (bình an).

Theo ý niệm của Phật giáo, 5 màu tượng trưng mang đến “ngũ thiện căn” là tín căn (lòng tin), tấn căn (ý chí kiên trì), niệm căn (ghi nhớ), định căn (tâm ko loạn), huệ căn (sáng suốt). Theo đó, những loại quả được bày bên trên mâm ngũ quả ngày đầu năm cũng sở hữu những ý nghĩa sâu sắc nhất định, chẳng hạn như:

Bưởi, dưa hấu: căng tròn, đuối lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.Hồng, quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.Lê (hay mật phụ): ngọt, thanh ý niệm việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.Lựu: các hạt, tượng trưng mang lại con lũ cháu đống.Đào: biểu lộ sự thăng tiến.Mai: phụ nữ phải bao gồm chồng, hạnh phúc, ko cô đơn.Táo (loại trái to màu đỏ tươi): mang ý nghĩa sâu sắc phú quý.Thanh long: ý dragon mây chạm mặt hội.Quả trứng gà có hình trái đào tiên: lộc trời.Dừa: tất cả âm tương tự như là “vừa”, có nghĩa là không thiếu.Sung: gắn với hình tượng sung mãn về sức khỏe hay chi phí bạc.Đu đủ: mang lại sự đầy đủ, thịnh vượng.Xoài: bao gồm âm na ná như thể “xài”, nhằm cầu muốn cho tiêu xài không thiếu thốn thốn.

Cách bày mâm ngũ trái theo 3 miền bắc – Trung – Nam

Tùy theo ý niệm và phong tục tập quán nhưng mà ở từng miền lại có cách bày mâm ngũ quả khác nhau.

Mâm ngũ trái ngày đầu năm mới miền Bắc

Mâm ngũ quả miền bắc được bày theo thuyết ngũ hành ứng cùng với 5 color là kim (trắng), mộc (xanh), thủy (đen), hỏa (đỏ), thổ (vàng). Do đó mà mâm ngũ quả của người miền bắc thường bao gồm 5 các loại quả là chuối, bưởi, đào, hồng và quýt.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết khu vực miền bắc truyền thống là nhằm nải chuối ở bên dưới cùng, đỡ lấy toàn thể các một số loại quả còn lại. Ở ở vị trí chính giữa đặt quả bưởi hoặc phật thủ vàng, các loại quả khác ví như đào, hồng, quýt thì bày bao bọc còn hồ hết chỗ trống rất có thể đặt xen kẽ quất, hãng apple xanh hoặc ớt chín đỏ.

*
*
Mâm ngũ quả miền bắc được bày theo thuyết ngũ hành (Ảnh: Internet)

Mâm ngũ trái ngày tết miền Trung

Miền Trung là mảnh đất nền cằn cỗi, khí hậu khắt khe nên không có nhiều loại quả đa dạng. Cho nên vào thời điểm Tết Nguyên Đán, mâm ngũ quả của người khu vực miền trung thường không câu nệ hình thức, có gì bái nấy do đa phần là thành ý dâng cúng tổ tiên.

Xem thêm: Thử Ngay Top 5 Game Cầu Lông 2 Người Trên Pc Và Điện Thoại, Chơi Game Đánh Cầu Lông 2 Người Online Miễn Phí

Các nhiều loại quả thường thấy trong mâm ngũ quả miền trung bộ là thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt, … Mâm ngũ quả thường xuyên được xếp hình tháp hoặc hình long phụng cùng với cặp dưa để hai bên. Dường như còn hoàn toàn có thể xếp thêm nhiều các loại hoa trái khác mặt cạnh.

Mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Nam

Khác với miền bắc bộ có quan tiền niệm các loại trái đều có thể bày lên mâm, miễn sao dìm ngũ trái trông đẹp mắt là được, của cả bày ớt cay nóng; thì mâm ngũ quả miền nam lại bao gồm sự tinh lọc và tránh cữ. Mâm ngũ quả của người miền nam bộ không bao giờ có chuối, bởi người khu vực miền nam cho rằng chuối bao gồm âm phát âm chệch nghe như là từ “chúi”, bộc lộ sự đi xuống, không ngẩng lên được.

*
*
Mâm ngũ trái của người khu vực miền nam có sự tinh lọc và kị cữ (Ảnh: Internet)

Người phái nam cũng không trưng quả cam vị câu “quýt làm cam chịu”. Mâm ngũ trái của người Nam thường xuyên có các loại trái mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài, … là những một số loại quả tất cả âm khi phát âm chệch nghe như câu “cầu sung toàn diện xài”, diễn đạt ước mong năm mới đủ đầy, sung túc. Quanh đó ra, mâm ngũ trái miền Nam còn có thêm quả thơm với ước muốn con cháu đầy nhà và một cặp dưa đỏ xanh để cầu may mắn.

Cách trình diễn mâm ngũ quả miền nam phổ trở thành là đặt đu đủ, dừa, xoài lên mâm trước để lấy thế do cha loại trái này có hình dáng to và trọng lượng nặng, kế tiếp bày những các loại quả khác lên trên, sinh sản thành dáng vẻ ngọn tháp.

Một số sai lầm cần tránh lúc bày mâm ngũ quả

Chưa đọc đúng về ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ quả

Trong quan niệm văn hóa truyền thống phương Đông, số 5 ứng cùng với thuyết tử vi ngũ hành – 5 yếu đuối tố khiến cho sự sống trong vũ trụ. Mâm ngũ trái với 5 một số loại quả không giống nhau cũng tương xứng với thuyết năm giới này, mang ý nghĩa sâu sắc cầu ý muốn sự sinh sôi, nảy nở, như mong muốn và tiền tài sẽ mang lại gia chủ. Bạn cần hiểu về thuyết tử vi ngũ hành để khi trang trí mâm ngũ trái tránh mắc phải những lỗi như không bày đầy đủ 5 color theo ngũ hành, hoặc tổ hợp trái cây không có ý nghĩa.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo phương pháp chọn trái theo màu như sau:

Kim – màu trắng: Dưa lê trắng, lê trắng…Mộc – blue color lá: Dưa hấu, chuối xanh, xoài xanh, đu đầy đủ xanh, mãng cầu, trái na, trái sung, trái dừa…Thủy – color đen: Nho đen, vú sữa hay hầu hết trái cây bao gồm màu sậm tốiHỏa – màu sắc đỏ: táo bị cắn đỏ, trái hồng, trái dừa lửa, thanh long…Thổ – màu vàng: Cam vàng, quýt vàng, dưa hấu vàng, dưa lê vàng, xoài chín, phật thủ

Rửa quả cho sạch đẹp để bày

Một số fan thường cọ trái cây cẩn trọng để quả bóng, đẹp nhất khi bác lên mâm. Mặc dù việc rửa quả sẽ làm cho quả cấp tốc bị héo, thối rữa nếu bao gồm chỗ ứ nước. Vì vậy bạn chỉ việc dùng khăn giấy độ ẩm lau sạch trái cây là được. Với bưởi, bạn cũng có thể hòa chút nước vôi, thấm vào khăn rồi lau những lên vỏ bưởi để tránh triệu chứng vỏ bị ố vàng, mốc xanh hoặc bị héo bởi vì đọng nước.

*
*
Để tất cả mâm ngũ trái đẹp vào ngày Tết, bạn nên chọn những quả chưa chín hẳn (Ảnh: Internet)

Lựa chọn quả chín

Nhiều mái ấm gia đình có thói quen sắm sửa đồ đầu năm mới sớm từ ngày 27 – 28 Tết, thậm chí còn sớm hơn. Trong lúc mâm ngũ quả chỉ dơ lên bàn thờ tối ngày 30 Tết. Cho nên vì thế bạn không nên lựa chọn ngay phần lớn quả đã chín đẹp vị khi bày mâm ngũ quả, trái cây hoàn toàn có thể bị chín quá, lá héo cùng vỏ nhũn mềm. Ráng vào đó bạn nên lựa những quả già nhưng không chín hẳn để khi bày mâm ngũ quả, quả chín tới và không trở nên thối.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ý nghĩa sâu sắc mâm ngũ quả ngày Tết đang được biến đổi rất nhiều, mang chân thành và ý nghĩa trang trí cho không gian xuân nhiều hơn thế là trung ương linh. Hình thức cũng ko cỏn câu nệ, cứng ngắc là sẽ phải có 5 quả, cố gắng vào đó có thể bày đến 8, 9 hay thậm chí 10 quả, ko kén lựa chọn số chẵn tốt lẻ. Dù trái cây phong phú, nhiều dạng, mâm ngũ trái vẫn giữ vẹn nguyên ý nghĩa sâu sắc thể hiện nay lòng hiếu thảo so với ông bà, cha ông của mình.

Đừng quên theo dõi những nội dung bài viết của Đào Tạo bếp Trưởng Á Âu để luôn được update những thông tin có lợi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.