Ăn Chay Là Gì? Ý Nghĩa Của Sự Ăn Chay

Trong những kinh Niết Bàn, Lăng Già, ta không cho tất cả những người trì giới ăn uống thịt. Nếu gồm Tỷ khưu nào nói rằng trong Tỳ ni giáo, Phật cho ăn uống cá thịt, đến mặc áo tơ lụa, chính là lời ma thuyết, là bỉ báng ta!”  Lời Phật sẽ dạy như thế, nếu nạp năng lượng thịt cá nhưng mà không trước lây lan cũng hoàn toàn có thể chứng trái thánh như các vị mặt Nam tông sẽ tu chứng. Nhưng lại nếu so nhị phương diện không ăn mặn và mặn, thì ăn chay dễ đoạn nhiễm tâm hơn; mang đến như về nghĩa tự bi bình đẳng, bên ăn chay lại trọn vẹn hợp lý. Vậy cho nên biết giáo nghĩa Nhị thừa chỉ là phương tiện đi lại tạm thời, giáo nghĩa Ðại thừa new là chân thực cứu cánh. Vậy tín đồ tu đề nghị hướng theo lẽ cần và xét lại năng lực của mình, đừng quá mong cao tự cho là bậc viên dung từ bỏ tại, gấp nói câu “Tửu nhục xuyên ngôi trường quá. Bất ngại ý trung nhân đề đạo” (Chất rượu thịt ăn vào cũng ra ngoài, không lo chi đến việc giải thoát cả) cơ mà lầm.

Bạn đang xem: Ăn chay là gì? ý nghĩa của sự ăn chay

Hòa thượng mê say Thiền Tâm

*

Ðề yếu:

Ở Việt Nam, không hồ hết Phật giáo, mà trong số tôn giáo khác cũng có khá nhiều người ăn chay. Riêng rẽ về đạo Phật, tuy hầu như đều sử dụng chay lạt, song ít ai hiểu xác đáng sự lý của câu hỏi này. Về phần sự, gồm người dùng đồ chay kỳ không trúng ngày tháng, hoặc không kiêng cữ hành, hẹ, tỏi, kiệu, có kẻ lại các gia vị vào các thứ như tôm khô, hào khô. Vì thế nên công đức ko được toàn vẹn. Về phần lý, các người thiếu hiểu biết nhiều nguyên bởi vì chánh xứng đáng của việc nạp năng lượng chay, hoặc lầm tin theo tà thuyết, giỏi tưởng dùng đồ chay nhiều là tu các rồi sinh lòng bổ mạn. Bởi chỗ phát chổ chính giữa không chánh ấy, nên kết cuộc sự thực hành cũng không bền. Bên cạnh ra, có vị rước lòng nghi đến thuyết nạp năng lượng chay là do tập tục của nước trung hoa đặt ra, chớ chưa hẳn chính Phật nói, bằng chứng là những vị ở các xứ nằm trong Nam tông Phật giáo vẫn ăn mặn nhưng cũng bệnh thánh quả. Sở dĩ có mối nghi đó, nguyên nhân là họ chưa nắm rõ nghĩa phương tiện của Nhị thừa cùng nghĩa chân thực của Ðại thừa. Lại sở hữu người nghi rằng: chắc hẳn rằng khi xưa Phật cũng ăn uống mặn, do khi đi khất thực, dân bọn chúng cúng thức gì sử dụng thức ấy, nguyên nhân ta bắt buộc phải ăn chay? – Xin đừng đem chổ chính giữa chúng sanh cơ mà trắc lượng vấn đề ấy, vì chúng ta là phàm phu cấp thiết sánh cùng với Phật là bậc đại giải thoát, có không thiếu thốn thần thông phương tiện trong những lúc hóa độ hữu tình. Vã lại, trong những Kinh liễu nghĩa, đức cố kỉnh Tôn vẫn nêu rõ vì sao hợp tình lý của sự việc không dùng huyết nhục, lý giải đệ tử bắt buộc dùng chất thanh đạm, thì ta cứ y theo lẽ đề nghị và lời Phật dạy cơ mà thực hành. Hơn nữa, theo kinh Ương Quật Ma, thì chẳng phần nhiều riêng đức thích Ca, mà tất cả chư Phật các không dùng huyết nhục.

Ðể giúp người học Phật trên góc nhìn tiến tu, vào đây trình bày các sự lý, lời khuyên răn của Như Lai cả cổ đức về việc nạp năng lượng chay, giới sát, phóng sanh. Mong rằng những mục nơi bạn dạng chương có thể đem lại mang lại duyệt giả phần đa điều hữu ích.

Tiết I – Ý Nghĩa của việc Ăn Chay

Theo quan niệm phổ thông của hàng Phật tử Việt Nam, không ăn mặn là dùng phần đông chất thanh đạm, không ăn cá thịt và những thứ hôi nồng nằm trong về các loại ngũ tân (hành, hẹ, tỏi, nén, hưng cừ). Nếu dùng cá thịt với ngũ tân, fan ta điện thoại tư vấn là ăn mặn. Nhưng thật ra, chữ “Chay” nói trại là nguyên âm “Trai” và Trai có nghĩa là Trung hoặc Thời thực. Trung hay Thời thực là cần sử dụng bữa giữa ngày vào khung giờ Ngọ, nếu nạp năng lượng quá ngọ call là phi thời thực. Còn dùng chất thanh đạm, nên gọi là “tố thực”, nghĩa là “ăn lại”, bắt đầu xác đáng hơn. Mặc dù nhiên, chữ Trai dịch từ Phạm âm Ô bố va sa tha (Upavasatha), lại sở hữu nghĩa là “thanh tịnh”. Cùng bởi ăn uống lại cũng đều có tánh cách khiến cho thân trọng tâm con người nhẹ nhàng thanh tịnh, đề nghị bên Ðại vượt giáo bắt đầu chuyển lần ý nghĩa Tố thực xem đồng với Trai thực. Vậy tiếng “Chay” tuy không trọn vẹn xác đáng với nguyên thủy của nó, nhưng mà cũng có một phần nào ý nghĩa, buộc phải bút trả xin sử dụng danh trường đoản cú này với ý cần sử dụng chất thanh đạm cho hợp với quan niệm đa dạng của Phật tử Việt Nam.

Phần đông Phật tử không hiểu biết xác đáng chân thành và ý nghĩa ăn chay, nếu gồm hỏi duyên vị thì vấn đáp một biện pháp đại khái: “Tôi ăn chay để tập lần tánh nết cho thêm bình tĩnh hiền lương”. Lại có những tin đồn huyễn bảo: “Ăn chay vẫn khỏi tai nạn thương tâm bom nguyên tử, hoặc ma vương sắp ra đời, hay sắp tận thế, ai không ăn chay sẽ bị chết hết, ko được dự hội Long Hoa”. Những thần thoại như trên đều không tồn tại căn bản, tạo cho nhiều bạn cố từ ép không ăn mặn một cách gắng gượng, kết cuộc sang 1 thời gian rồi cũng thôi bỏ. Theo Phật giáo, ăn chay có những ý nghĩa sâu sắc như sau:

1- vị lòng yêu mến xót chúng sanh: Ðã là loại hữu tình, loài nào cũng biết đau buồn buồn khổ và ham sống hại chết, trừ đều duyên cớ riêng biệt. Bao gồm mình lúc bị vấp xẻ hay đứt tay một chút, còn cảm xúc đau đớn, huống bỏ ra là cảnh đâm chém, đập giết, thiêu nướng, xẻ thịt, banh da! Như thế vì sao ta lại nỡ an nhiên vui vẻ, ẩm thực trên sự âu sầu vô hạn của chúng sanh? bao gồm mình khi sắp đến bị giết sẽ khóc thương sợ hãi hãi, hoặc người thân bị thịt thì cũng xót xa, oán hận, nhức buồn! Như thế tại sao ta lại nỡ làm cho chúng sinh khác lúng túng đau mến lúc sắp đến bị giết, bị chia tay cùng quyến thuộc? Ðức Phật là đấng đại từ bỏ bi, nên tín đồ con Phật thể theo lòng trường đoản cú bi đó mà ăn chay, để tránh việc trực tiếp hoặc con gián tiếp giáp sanh đầy thê thảm ấy. Trong ghê Lăng Già, đức chũm Tôn bảo Ðại Huệ người tình Tát: “Những người ăn uống thịt đoạn không còn hạt như là đại từ. Ta xem chúng sanh luân hồi trong sáu nẻo, đời đời làm phụ thân mẹ bằng hữu chồng vợ con cháu lẫn nhau. Bọn chúng sanh ăn uống thịt nhau, toàn là nạp năng lượng thịt lục thân quyến nằm trong của mình. Nạm mà loại hữu tình hay mộng đè không biết, thường sanh lòng thịt hại, tạo nên nghiệp khổ thêm lớn, khiến nên mãi bị lưu gửi trong mặt đường sanh tử, không được bay ly. Kẻ không ăn thịt, sẽ tiến hành vô lượng công đức tụ. Nếu toàn bộ mọi người không ăn uống thịt, thì không có ai giết hại chúng sanh. Do tất cả người nạp năng lượng thịt tìm kiếm hỏi nhằm mua, nên mới gồm kẻ bởi cầu tài lợi giết chúng sanh để bán. Cho nên vì thế kẻ nạp năng lượng thịt cùng người giết chúng sanh để phân phối thịt, cả hai đều phải có tội”.

2- vì tránh ác báo của nghiệp sát: – bởi vì tham miếng ngon, bắt buộc con bạn mới tạo nên nghiệp giết hại. Nhưng vị vô minh bịt lấp, ko rõ thấu lý nhân quả, đề nghị kẻ tạo nghiệp gần kề đâu biết hành động đó quay trở lại làm khổ bao gồm mình. Theo lý nhân trái trong kinh, fan tạo ngay cạnh nghiệp, như nặng nề tất bị đọa vào tam đồ, vơi thì đề xuất chịu các đau bịnh, hoặc chết yểu, cùng sự khổ nạn về chiến tranh. Ghê Niết Bàn nói: “Tội tiếp giáp sanh có tía bậc: thượng, trung, hạ. Nghiệp liền kề bậc hạ, là thịt từ loài kiến cho tới tất cả bàng sanh. Bạn tạo tội nầy nên bị đọa vào tam đồ, chịu đựng sự khổ về bậc hạ. Nguyên nhân thế? vì loài nhỏ tuổi dù là con kiến, nhỏ muỗi cũng có chút căn lành, giả dụ giết nó thì buộc phải chịu tội báo. Nghiệp liền kề bậc trung là giết thịt từ phàm phu trong chủng loại người cho đến bậc A na Hàm. Người tạo tội nầy nên bị đọa vào địa ngục, ngạ quỉ, bàng sanh, chịu sự khổ về bậc trung. Nghiệp liền kề bậc thượng là thịt từ bố mẹ cho mang đến bậc A La Hán, Bích đưa ra Phật. Fan tạo tội nầy, đề xuất bị đọa vào đại âm ti A Tỳ, chịu đựng sự khổ về bậc thượng”.

Xem thêm: 20+ Bức Tranh Phong Cảnh Quê Hương Em Hay Chọn Lọc, Top 30 Bài Văn Tả Cảnh Đẹp Quê Hương Em Lớp 5

3- vày muốn xong xuôi tâm tham nhiễm vị trí vị trần: – trong mười pháp giới, giả dụ nói bắt tắt, duy tất cả hai nẻo: phàm với thánh. Phàm phu vai trung phong còn lây nhiễm ô phiền não, chư thánh vai trung phong hằng sáng sủa sạch yên ổn trong. Bởi thế cho nên hàng Phật tử mong muốn vượt phàm lên thánh, thoát nỗi khổ luân hồi, phải bỏ nhiễm về tịnh. Mà mong mỏi được tịnh tâm, phải ngăn dự phòng đừng cho sáu căn nhiễm sáu trần. Người nào dùng đồ chay mà cảm giác khó khăn, đó vì do còn mê thích món nạp năng lượng ngon, tức là thiệt căn còn lây nhiễm vị trần. Vị thế, ý muốn dễ được tịnh tâm, bạn Phật tử yêu cầu tập lần từ ăn chay kỳ cho chay trường.

Có kẻ hỏi: – nguyên nhân bên Phật giáo phái nam tông vẫn tồn tại ăn mặn? Và nếu như không thanh tịnh, nguyên nhân những vị mặt phái ấy lại bệnh thánh quả? Xin đáp: – Ðức Phật vị tùy yếu tố hoàn cảnh căn cơ, trong lúc nói giáo pháp Nhị thừa, phương tiện tạm mở cho ăn ngũ tịnh nhục (không thấy giết, không nghe giết, không nghi giết, thịt nhỏ thú trường đoản cú chết, thịt loại thú khác nạp năng lượng còn dư). Nhưng đến lúc thuyết qua giáo nghĩa Ðại thừa, ngài lại triệt để cấm cần sử dụng đồ tiết nhục, vì lẽ mếch lòng từ bi bình đẳng, với gây nhân vay trả luân hồi. Như trong khiếp Lăng Nghiêm, đức cố gắng Tôn còn khuyên không nên dùng đồ bởi da, do còn thọ dụng một thân phần của bọn chúng sanh có nghĩa là còn mắc nợ nó, huống chi là thường nạp năng lượng thịt? Trong gớm Ương Quật Ma, ngài Văn Thù người tình Tát thưa: “Bạch vắt Tôn! hợp lý nhân do Như Lai tạng, đề xuất chư Phật không nạp năng lượng thịt?” Ðức Phật bảo: “Nầy Văn Thù! toàn bộ chúng sanh từ vô thỉ tới nay sống chết luân hồi từng cùng làm lục thân quyến thuộc, đổi khác vô thường tương tự như trò hát. Thân mình cùng thân loài khác đồng là hóa học huyết nhục, chính vì vậy nên chư Phật không ăn uống thịt. Lại nữa, bọn chúng sanh giới có nghĩa là ngã giới, thịt loài khác đó là thịt của mình, cần chư Như Lai không nạp năng lượng thịt. Nầy Văn Thù! Như nhỏ bò từ bỏ chết, người chủ sở hữu dùng da nó làm giày dép đem cha thí kẻ duy trì giới. Như bậc giữ lại giới không thọ tức là pháp Tỷ khưu; giả dụ thọ trì tuy chưa phải phá giới, tuy vậy thiếu trọng tâm từ bi. đến nên, ko thọ dụng thân phần của hữu tình, có nghĩa là lần lượt lìa nhân duyên cạnh bên sanh vậy”. Ðời Ðường mặt Trung Hoa, Ðạo Tuyên chế độ sư duy trì giới tinh nghiêm, yêu cầu chư thiên thường hiện thân ủng hộ. Cứ theo cỗ Tuyên pháp luật Sư Cảm Ứng Ký, Tứ thiên vương vãi thưa với Tuyên sư rằng: “Thuở đức Như Lai còn sinh hoạt đời, một hôm ngài phóng tia nắng lớn bảo những thiên, long, quỉ, thần: – Sau thời chánh pháp khử tận, có rất nhiều vị Tỷ khưu chấp theo giáo tích Tiểu vượt của ta, ko hiểu chân thành và ý nghĩa Tỳ ni, nói rằng ta cho những Sa môn ăn uống thịt. Vì thế, vào tăng già lam hiển thị cảnh tượng giáp sanh cũng tương tự lò thịt. Lại có những vị Tỷ khưu mặc thiết bị tơ lụa gần gụi nơi cửa hàng rượu dâm xá, không học ba tạng, chẳng giữ cấm giới, khiến cho đạo pháp ta suy vi, thật đáng thương xót! nên tìm hiểu từ vô lượng kiếp mang lại nay, ta tu người tình Tát hạnh sẽ xả vứt đầu, mắt, tủy, não, bởi tâm từ bi ko tiếc thân mạng để cha thí mang lại loài hữu tình, chắc rằng nào lại bảo môn đồ mình ăn uống thịt chúng sanh? Ta niết bàn rồi, các Tỷ khưu thay thế ta có tác dụng thầy trời người dẫn dạy dỗ hữu tình khiến cho đắc đạo quả; có lẽ rằng nào bậc thiên nhơn sư và lại ăn thịt bọn chúng sanh ư? lúc ta bắt đầu thành đạo, tuy trong vẻ ngoài có lộ diện cho ăn năm đồ vật tịnh nhục, tuy thế đó không phải thật là thịt của tư loài, nhưng là thịt vì sức thiền định bất tư nghì của ta thay đổi ra. Trong những kinh Niết Bàn, Lăng Già, ta không cho tất cả những người trì giới nạp năng lượng thịt. Nếu gồm Tỷ khưu nào nói rằng trong Tỳ ni giáo, Phật cho ăn uống cá thịt, cho mặc áo tơ lụa, sẽ là lời ma thuyết, là phỉ báng ta!” Lời Phật sẽ dạy như thế, nếu ăn thịt cá nhưng không trước lây truyền cũng hoàn toàn có thể chứng quả thánh như những vị bên Nam tông đã tu chứng. Tuy vậy nếu so hai phương diện không ăn mặn và mặn, thì dùng đồ chay dễ đoạn nhiễm trung ương hơn; cho như về nghĩa trường đoản cú bi bình đẳng, bên không ăn mặn lại hoàn toàn hợp lý. Thế nên biết giáo nghĩa Nhị quá chỉ là phương tiện tạm thời, giáo nghĩa Ðại thừa new là chân thực cứu cánh. Vậy người tu bắt buộc hướng theo lẽ bắt buộc và xét lại năng lượng của mình, chớ quá cầu cao tự cho là bậc viên dung từ bỏ tại, vội vàng nói câu “Tửu nhục xuyên ngôi trường quá. Bất ngại tình nhân đề đạo” (Chất rượu thịt lấn sâu vào cũng ra ngoài, không lo chi đến sự giải bay cả) mà lầm.

 4- Vì để cho thân trọng điểm nhẹ nhàng, dễ dàng thực hành trên tuyến đường tu: – Ăn chay nếu đúng cách dán thì hợp với vệ sinh, và để cho thân trung ương thanh tĩnh dịu nhàng dễ dãi trên mặt đường tu tập. So lại thì khi sử dụng mặn, ta cảm xúc trong tín đồ nặng nề mệt nhọc nhọc, chất ăn khó tiêu hơn. Các nhà chưng học hữu danh đông tây đã thừa nhận lẽ đó. Như ông Sénèque, một triết gia, đã nói: “Mỗi bữa ăn, fan ta dùng thịt là tự đầu độc, do vậy con tín đồ tự gần cạnh ngấm ngầm nhưng không hay. Cho nên vì vậy loài tín đồ bị nhiều bịnh mà chết sớm”.Những y khoa bác bỏ sĩ trứ danh như những ông: Soteyko, Varia Kiplami cũng bảo: “Trong những thứ thịt có khá nhiều chất độc rất nguy hiểm cho sức khỏe con người”. Và bà White, nhà nữ bác học, sau một cuộc thí nghiệm vẫn tuyên bố: “Các sản phẩm hột, trái cây, đậu với rau cải là hồ hết thức ăn uống mà thiên nhiên đã đoạt để nuôi chúng ta. Những thức ấy chỉ cần nấu nướng một cách đối kháng giản, thì ăn sâu vào hợp dọn dẹp vệ sinh và khôn xiết bổ. Nó khiến cho con người thân thể tráng kiện, ý thức sáng suốt và tránh giảm được biết bao nhiêu là bịnh tật!” Chất máu thịt vốn là uế trược, không dừng lại ở đó loài thú khi bị giết sanh lòng uất hận, độc khí tàng trữ vào tế bào, hoặc chạm mặt nhằm những con vật mang bịnh, như bịnh lao, bịnh sán…, trường hợp người lấn sâu vào làm sao khỏi sanh nhức yếu?

Có vị hỏi: – Nếu ăn chay cũng đủ sanh tố, vì sao tôi thường thấy người không ăn mặn trường số đông đều dường như xanh và gầy? Xin đáp: – Ðó là vì nhiều tại sao khác biệt, chưa phải lỗi sinh hoạt sự nạp năng lượng chay; ví dụ như vấn đề vai trung phong lý, hoặc không biết cách thức dùng chay. Về trung tâm lý, như tất cả người không ăn mặn với tánh phương pháp gắng gượng, mãi thèm gần như đồ mặn, lầm nghĩ rằng ăn chay thiếu sức khỏe, thường đem lòng lo lắng e ngại. Hoặc có người tu, mà không diệt được niệm tưởng mơ sắc đẹp dục, hoặc làm việc lưu ý đến quá nhiều. đa số tâm trạng ấy có ảnh hưởng không giỏi cho sức khỏe, dẫn chứng như ta thường nhìn thấy người làm sao trải qua một đêm lo nghĩ, sáng ra khuôn mặt họ biểu hiện rõ vẻ tiều tụy bơ phờ. Về bài toán không biết phương pháp dùng chay, như những người bởi vì lỡ vạc nguyện, nên không ăn mặn một cách nên lấy có, chỉ dùng tương chao, một vài lát dưa, hoặc muối sả ớt đến qua bữa. Hơn thế nữa nhiều người quan niệm tu là nên khổ hạnh, đề nghị không mấy chú ý đến việc ăn uống uống; hoặc kho đầu củ cải, vỏ dưa, rán xơ mít, tuyệt làm những thức ăn giống vật dụng mặn khôn cùng công phu, tuy vậy thật sự không tồn tại bao nhiêu chất bổ. Bên cạnh ra, tập tục của những chùa nước ta thiên về việc tụng niệm thờ lễ, thường xuyên khi liền suốt đêm ngày. Sự ở của Phật giáo vn lại nghèo, chư tăng ni thiếu phương tiện học tập, đề xuất dùng sức vượt nhiều, đề nghị vị nào khi học thành tài hầu hết đều suy bé đau yếu. Ðó là đại lược những lý do khiến cho những người tu thường kém sức khỏe, chẳng buộc phải lỗi ở vị trí không nạp năng lượng cá thịt. Nếu dùng đồ chay mà vừa lòng cách, với lòng phát âm đạo hoan hỷ, và con đường lối tu không thái quá bất cập, thì đã ít bịnh tật, lại thêm bổ ích ích cho thân tâm.

*

Tóm lại, ý nghĩa sâu sắc của dùng đồ chay là bởi vì lòng từ bỏ bi, do tránh ác báo, vị lìa trần nhiễm, bởi thuận ích đến đường tu. Trường hợp lập cơ phiên bản nơi tư điểm nầy mà dùng chay, thì sự thực hành sẽ bền và tăng lên phước huệ. Như trái cùng với cơ bạn dạng đó, tất việc làm chỉ có tánh bí quyết thời gian, cạnh tranh bền bỉ, thành quả không được tác dụng gì thiết thật trên tuyến đường tu.

Kinh sách trích dẫn: -Kinh Lăng Già, ghê Ương Quật Ma, tởm Niết Bàn, kinh Tứ Thiên Vương, Luận Trí Ðộ, khiếp Ðịa Tạng, khiếp Phạm Võng, gớm Ðề Vị, tứ Trì Ký, An Sĩ Toàn Thơ, Tuyên khí cụ Sư Cảm Ứng ký.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.