Cách làm sữa chua tại nhà đơn giản, ngon miệng, ai cũng làm được

Sữa chua là món ăn bổ dưỡng, tốt cho tiêu hóa và giàu canxi cùng protein. Làm sữa chua ở nhà giúp bạn chủ động về nguyên liệu, điều chỉnh đường và phụ gia theo ý thích. Bài viết này pgdngochoi sẽ mách bạn cách làm sữa chua vừa vui, vừa giúp tiết kiệm chi phí, lại tạo được sản phẩm sạch và lành mạnh cho cả nhà.

Nguyên liệu làm sữa chua

Nguyên liệu làm sữa chua tại nhà

Với cách làm sữa chua tại nhà đơn giản, việc lựa chọn nguyên liệu phù hợp sẽ quyết định hương vị và chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Dưới đây là danh sách các nguyên liệu cơ bản bạn có thể cần:

• Sữa tươi: Bạn có thể chọn sữa tươi nguyên kem để sữa chua đặc và béo hơn, hoặc sữa ít béo nếu muốn giảm lượng calo. Sữa tươi là thành phần không thể thiếu, làm nền tảo cho sữa chua.
  • Sữa đặc: Đây là nguyên liệu tùy chọn, thêm vào để tăng độ ngọt và độ sánh của sữa chua. Bạn có thể điều chỉnh lượng sữa đặc theo sở thích cá nhân.
  • Sữa chua cái: Đây là “men” để làm sữa chua. Bạn có thể mua sữa chua cái sẵn có tại các cửa hàng, hoặc dùng một ít sữa chua từ hộp mua sẵn để làm “men”. Lượng sữa chua cái cần thiết thường chiếm khoảng 2-3% tổng khối lượng của sữa tươi.
  • Đường hoặc chất tạo ngọt: Nếu bạn thích sữa chua ngọt, có thể thêm đường hoặc các loại chất tạo ngọt khác như mật ong, siro agave, hoặc chất tạo ngọt nhân tạo. Lượng ngọt có thể điều chỉnh theo khẩu vị.
  • Trái cây, granola, mật ong, …: Những nguyên liệu này dùng để trang trí và làm phong phú thêm hương vị cho sữa chua. Bạn có thể thêm vào sau khi sữa chua đã đông lại. Trái cây tươi hoặc đông lạnh, granola giòn, hoặc một ít mật ong sẽ làm sữa chua thêm phần hấp dẫn.

Dụng cụ

Khi làm sữa chua tại nhà, việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ là rất quan trọng để quá trình làm diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là dụng cụ cần thiết:

• Nồi hoặc chảo: Dùng để đun sữa tươi. Nồi nên có đáy dày để tránh sữa bị khét khi đun.
  • Phới khuấy: Dùng để khuấy sữa khi đun, giúp sữa không bị vón cục và đun đều hơn.
  • Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín: Sau khi sữa đã được đun và nguội bớt, bạn sẽ cần đổ sữa vào hũ hoặc hộp để tiến hành ủ. Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa cần phải sạch sẽ và khô ráo, có nắp đậy kín để tránh bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng đến quá trình lên men.
  • Khăn giấy: Dùng để lau khô bề mặt hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa trước khi đổ sữa vào, đảm bảo vệ sinh.
  • Thùng xốp hoặc nồi cơm điện: Đây là các thiết bị giúp duy trì nhiệt độ ổn định cho quá trình ủ sữa chua. Thùng xốp giữ nhiệt tốt và giúp sữa chua ủ trong một môi trường ấm áp. Nồi cơm điện cũng có thể dùng để ủ sữa chua bằng cách để ở chế độ “Warm” (ấm), tạo nhiệt độ thích hợp để sữa chua lên men.

Cách làm sữa chua thơm ngon

Dưới đây là cách làm sữa chua tại nhà, đơn giản mà ngọt mát:

Khử trùng dụng cụ

• Rửa sạch các dụng cụ: Đảm bảo nồi, chảo, phới khuấy, và hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa được rửa sạch bằng nước nóng để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
  • Khử trùng: Sử dụng nước sôi để khử trùng các dụng cụ hoặc có thể dùng dung dịch khử trùng an toàn cho thực phẩm để đảm bảo vệ sinh.

Pha hỗn hợp sữa

• Đun sữa tươi: Cho sữa tươi vào nồi và đun trên lửa nhỏ cho đến khi sữa sôi.
  • Thêm nguyên liệu: Nếu sử dụng, cho sữa đặc và đường hoặc chất tạo ngọt vào, khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn.
  • Để nguội: Cho hỗn hợp sữa nguội đến khoảng 40°C, nhiệt độ này sờ vào thấy ấm nhưng không quá nóng, thích hợp cho việc lên men.
  • Thêm sữa chua cái: Cho sữa chua cái vào và khuấy đều để hỗn hợp thật mịn.

Ủ sữa chua

• Chuẩn bị hũ/hộp: Đổ hỗn hợp sữa đã pha vào hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa khử trùng.
  • Đậy nắp kín: Đảm bảo đậy nắp chặt để tránh không khí và vi khuẩn xâm nhập.
  • Đổ nước ấm vào thùng xốp hoặc nồi cơm điện sao cho mực nước cao khoảng 1/3 chiều cao của hũ/hộp.
  • Đặt hũ/hộp sữa chua vào và đậy nắp thùng xốp hoặc nồi cơm điện.
  • Ủ trong khoảng 8-12 tiếng, tùy theo nhiệt độ môi trường.

Ủ sữa chua

Sản phẩm khi hoàn thành

• Lấy sữa chua ra: Sau khi ủ xong, lấy hũ/hộp sữa chua ra khỏi thùng xốp hoặc nồi cơm điện.
  • Bảo quản lạnh: Để sữa chua trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi sử dụng để sữa chua đông lại và có độ cứng phù hợp.

Với những cách làm sữa chua mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn sẽ có món sữa chua tự làm thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà. Thưởng thức sữa chua tự làm là một cách tuyệt vời để bạn và gia đình cùng nhau thưởng thức một sản phẩm vừa ngon miệng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm giảm ê buốt răng sau khi tẩy trắng hiệu quả

Tác giả: