TRẢ TÔI VỀ

Thưa quý thính giả, trong số những nghệ sĩ đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm trong thập niên 60 do ký giả lão thành Trần Tấn Quốc chủ xướng, có những nam, nữ nghệ sĩ huy chương vàng đã sống bằng nghề ca diễn trên sân khấu và trở thành những nghệ sĩ tài danh, lưu lại rất nhiều hình tượng nghệ thuật làm khuôn mẫu cho nghệ sĩ thế hệ sau.

Bạn đang xem: Trả tôi về


*

*

*
*

Nhưngcũng có nghệ sĩ khi đoạt được huy chương vàng triển vọng đã chuyển sang nghiệplàm bầu gánh hát. Có người làm bầu gánh hát để xây mộng làm giàu hoặc muốn tạocho mình một sân khấu theo ý thích riêng nhưng dầu với mục đích nào thì nghệ sĩhuy chương vàng đó cũng đã đi sai lệch mục đích của người chủ trương giải ThanhTâm. Hậu quả là nghệ sĩ huy chương vàng đó phải khổ thân vì cái nghiệp làm bầuvà trên địa hạt ca diễn, người nghệ sĩ đó không lưu lại được những vai hát để đờinhư các nghệ sĩ huy chương vàng khác. Phải trãi qua mấy chục năm sau, kiểm nghiệmnhững thành quả đã đạt được, người nghệ sĩ bầu gánh đó mới nhận ra là con đườngmình đã chọn không được như ý.

Từhọc nghề sắp chữ nhà in

Nghệsĩ Phương Bình là huy chương vàng đi theo cái nghiệp làm bầu gánh hát. Anh tênthật là Nguyễn Văn Bình, sanh năm 1947, nguyên là một người đi học nghề sắp chữở nhà in của các nhật báo Dân Chúng, Đồng Nai. Anh Bình nuôi mộng trở thành nghệsĩ nên đi học ca cổ nhạc với nhạc sĩ Văn Lắm, nhà trong hẻm đường Bùi Viện, nơiđược gọi là xóm nghệ sĩ.

Lúcđó nhà báo bị đóng cửa, anh Bình thất nghiệp. Ký giả Ngọc Đỉnh thương tình, dẫnPhương Bình đến giới thiệu với Bầu Long, xin cho anh vào đoàn Kim Chung họchát. Phương Bình được Bầu Long chấp thuận, vào hát những vai phụ, kép ba,chuyên đánh võ, đấu kiếm. Đối với Phương Bình, ký giả Ngọc Đĩnh là người ơn giảitỏa bế tắc trong cuộc sống của anh và là người hướng dẫn con đường nghệ thuật củaanh từ A.B.C. cho đến khi anh đoạt huy chương vàng giải Thanh Tâm năm 1967.

Huychương vàng giải Thanh Tâm 1967

Đếnnăm 1964, ký giả Ngọc Đỉnh giới thiệu cho Phương Bình về đoàn hát Thanh MinhThanh Nga, anh cũng chỉ đóng được các vai phụ vì sân khấu Thanh Minh Thanh Ngalúc đó có Hữu Phước, Thành Được, Thanh Tú nên năm sau Phương Bình trở về cộngtác với đoàn Kim Chung 2. Anh được nghệ sĩ Mỹ Châu giúp đở nên tiến bộ về nghệthuật ca và diễn. Phương Bình được qua hát đoàn Kim Chung 6, hai năm sau(1967)Phương Bình đoạt được giải Thanh Tâm một lượt với các nghệ sĩ Mỹ Châu, NgọcBích, Bảo Quốc và Phương Bình.

Nghệsĩ Phương Bình có giọng ca khoẻ, nghệ thuật ca chân phương, có thể nói nghệ thuậtca diễn không phải thật xuất sắc lắm và cũng không tệ lắm. Anh có nhiệt tìnhtrong nghề, khi ca diễn bên cạnh Mỹ Châu thì anh nổi bật, nhưng khi diễn chungvới người kém hơn thì thấy anh cũng kém. Phương Bình được thưởng huy chươngvàng không phải với vai trò chánh trong vở hát mà là vai hạng nhì của ba tuồngtrong năm cạnh bên Mỹ Châu. Mỹ Châu là người bạn diễn đã giúp đở anh nhiều mặt ởsân khấu.

Saukhi đoạt giải Thanh Tâm, Phương Bình được ông bầu Long bố trí cho hát vai chánhở đoàn Kim Chung 8. Thời gian nầy anh kết hôn với cô Ngọc Bê.

Ởđoàn Kim Chung, nghệ sĩ Phương Bình hát qua các vai Áo Vũ Cơ Hàn tuồng Tâm SựLoài Chim Biển, vai Mộ Dung Thạch, tuồng Kiếp Nào Có Yêu Nhau, vai Sơn Tinh tuồngSơn Tinh - Thủy Tinh.

Minh họa giọng ca của nghệ sĩ Phương Bình và MỹChâu.

Thưaquý thính giả, vừa rồi là giọng ca của nghệ sĩ Phương Bình.

Xem thêm: Tải Nhạc Youtube, Chuyển Đuôi Youtube Sang Mp3 Miễn Phí, Chuyển Youtube Sang Mp3 Cho

Thànhlập đoàn hát

Năm1971, Phương Bình rời đoàn Kim Chung, cùng với vợ Ngọc Bê thành lập đoàn hátHương Dạ Thảo - Phương Bình và vợ anh trở thành bà bầu Bê nổi danh trong giớilàm bầu các đoàn hát trung ban ở miền Hậu Giang.

Từ1971 đến 1975, đoàn Hương Dạ Thảo diễn ở các tỉnh nhiều hơn về Saigon và đoànhát cũng chỉ ở dạng tiểu ban, trung ban, không có tuồng hay và soạn giả nổi bật,đoàn hát của anh hát nhiều tuồng cũ lấy từ các gánh hát đại ban.

Đếnnăm 1975, đoàn Hương Dạ Thảo - Phương Bình giải tán. Anh trở về Saigon nhưngsau đó lại về Cà Mau lập đoàn hát Ngọc Bê - Phương Bình của thị xã Cà Mau.Trong một thời gian, đoàn hát Ngọc Bê - Phương Bình không đạt được doanh thu cầnthiết, anh ra Vũng Tàu, thành lập đoàn hát Hương Biển, đăng ký là đoàn hát thuộcSở Văn Hoá Thông Tin Vũng Tàu.

Nghiệpbầu gánh hát

Trongvòng 20 năm, Phương Bình loay hoay mãi với cái nghiệp làm bầu một đoàn hát nhỏ ởtỉnh, anh vẫn không nhận thấy được là trong chế độ mới sau năm 1975, việc một bầugánh hát tư nhân được tồn tại và phát triển là một chuyện không thể nào có được.Ở một tỉnh nhỏ nào đó chưa có gánh hát cải lương, nghĩa là tỉnh đó chưa có cáicông cụ tuyên truyền cần cho tỉnh nên họ tạm cho anh giấy phép thành lập đoànhát ở tỉnh đó. Đoàn hát muốn xuất tỉnh đi đến tỉnh khác hát phải được Sở VănHóa Thông Tin chủ quản chấp thuận và cấp giấy phép.

Nhìnlại sự nghiệp của mình, nghệ sĩ kiêm bầu gánh hát Phương Bình không ngại nói vềnhững thất bại. Anh bộc lộ sự chán nản: “Sau nhiều chuyến đứng mũi chịu sào lậpgánh hát từ năm 1971 - 1984 với tên bảng hiệu Hương Dạ Thảo, Hương Biển thuộc SởVăn Hóa Thông Tin Vũng Tàu, tôi đã gặp nhiều sự cố. Đó là đối diện với nhữngcơn bão, cộng với những điểm diễn heo hút, đời sống người dân quá nghèo lấy tiềnđâu mua vé. Và thế là xả giàn, có cơm ăn cơm, có cháo cả đoàn húp cháo. Sự nghiệpcủa tôi với 5 ngôi nhà mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, 5 xe ô tô đời mới, 2 xe vậntải cứ lần lượt ra đi. Bù lỗ riết đến năm 1998, khi gánh Hương Biển trụ bến tạiQuảng Ninh, gặp phải khí hậu khắc nghiệt mà một số bầu cạnh tranh bất chính,tôi tuyên bố rã gánh, trở về thành phố làm lại từ đầu.”

Thưaquý thính giả, qua lời tự thán của nghệ sĩ Phương Bình thì xuất thân anh là ngườihọc xếp chữ cho nhà in Dân Chúng, Đồng Nai, học ca cổ nhạc năm 1963, đến năm1967 thì có huy chương vàng giải Thanh Tâm và năm 1971 làm bầu gánh hát. Từ vaitrò một người học xếp chữ trong nhà in, cơm bữa đói bữa no, 8 năm sau anh trởthành chủ gánh hát triệu phú với cái tài sản kết xù 5 ngôi nhà mặt tiền đườngTrần Hưng Đạo, 5 xe hơi đời mới và 2 xe vận tải. Đó là chưa kể số tiền mặt,vòng vàng, hột xoàn, nữ trang mà anh mua sắm cho bà Ngọc Bê, vợ của anh. Đó làtrước năm 1975.

Saunăm 1975, anh cũng đi hát, cũng theo nghiệp làm bầu gánh hát và tất cả tài sảnky cóp được trước năm 1975 đều bị tiêu tan hết. Đến nay, hiếm hoi lắm người tamới thấy Phương Bình ca trên sân khấu Làn Điệu Phương Nam, và Làn Điệu PhươngNam thì mỗi tháng chỉ hát một suất vào ngày 4 tây đầu tháng, hát xong anh âm thầmra về. Đôi lúc anh đi show đám tiệc các tỉnh miền Tây, sau đó về Saigon đi hát ởquán nghệ sĩ này đến quán nghệ sĩ nọ để mưu sinh. Hiện nay anh mướn nhà ở quận6 với người vợ sau. Cô Ngọc Bê, vợ trước của anh đã mất.

Nghệsĩ Phương Bình lập gia đình từ năm 22 tuổi, có 9 người con, tất cả đều gắn bó vớisân khấu vì thông thường, cha làm bầu thì con đi hát nhưng có hai người con làPhương Lâm và Phương Loan là nối nghiệp làm bầu gánh hát như Phương Bình. Rồichắc cũng là theo con đường tán gia bại sản như cha trong tình hình sân khấungày một xuống dốc thê thảm như hiện nay.

Chúngtôi được tin nghệ sĩ Phương Bình đã bị một nhóm 7 người đánh hội đồng trongshow hát đám tang tại An Lạc - Bình Chánh. Theo lời anh kể thì Phương Bình vừalà ca sĩ vừa làm MC, đến 3 giờ sáng ngày 30 tháng 10, vì ban nhạc đã mệt mỏinên Phương Bình quyết định ngưng chương trình. Một thanh niên say rượu yêu cầuanh giới thiệu tiết mục ca và anh từ chối vì đã quá khuya. Nhóm thanh niên đangnhậu ở bàn rượu, chửi bới và hâm đánh anh. Khi Phương Bình ra về, nhóm người nầyrượt theo xe Phương Bình và đánh hội đồng, dùng đá nếm vô đầu khiến cho PhươngBình bị tét da đầu phải vô bệnh viện Triều An khâu 17 mũi. May là không ảnh hưởngđến não.

Thưa quý thính giả, chươngtrình cổ nhạc kết thúc, Nguyễn Phương xin hẹn tái ngộ vào giờ nầy tuần sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.