Mâm Lễ Cúng Rằm Tháng Giêng Đầu Năm Thuận Lợi

Người xưa hay có quan niệm “Cúng cả năm không bởi rằm mon giêng”, bởi vì vậy lễ cúng rằm mon giêng rất đặc biệt trong trung ương linh người Việt. Tuy nhiên mâm cúng rằm tháng giêng chuẩn bị sao mang lại đầy đủ? Bài cúng, văn khấn rằm tháng giêng vào nhà, kế bên trời làm thế nào để cho chuẩn? Hãy cùng Đồ Cúng ba Miền tìm hiểu kỹ rộng về nghi lễ này trong bài viết dưới đây. 

Ý nghĩa của lễ bái rằm mon giêng 

Rằm tháng giêng hay còn gọi Tết Nguyên tiêu là 1 trong ngày lễ đặc biệt quan trọng của bạn Việt, có bắt đầu từ liên hoan tiệc tùng cổ truyền của Trung Quốc. Ngày đầu năm mới Nguyên tiêu mang ý nghĩa sâu sắc của sự đoàn viên, là lúc để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, quây quần cùng mọi người trong nhà bên mâm cơm trước lúc chính thức bắt đầu làm việc trong những năm mới. 

Đây cũng là dịp mái ấm gia đình thể hiện lòng thành kính so với Phật, tổ sư và ông bà sẽ khuất, cám ơn những vị thần linh và ông cha đã phù hộ cho cả gia đình trong những năm qua, đồng thời mong xin các vị liên tục phù hộ cho gia đình hòa thuận, êm ấm, mạnh khỏe, như ý và hồ hết việc hanh hao thông, thuận lợi. 

*
Mâm thờ rằm mon giêng 2022

Cúng rằm mon giêng ngày nào, giờ đồng hồ nào? 

Câu hỏi thông dụng nhất đa số người thường đề ra khi làm cho lễ cúng rằm mon giêng, kia là cần cúng vào ngày 14 xuất xắc ngày 15. Theo tục lệ tự xưa đến nay, lễ cúng tết Nguyên tiêu hay được tiến hành từ trưa ngày 14 đến vào tối 15/1 âm lịch.

Bạn đang xem: Mâm lễ cúng rằm tháng giêng đầu năm thuận lợi

Trong năm 2022, ngày 14 với 15 tháng giêng âm lịch đã rơi vào ngày 14 với 15/2 dương lịch. Hai thời buổi này đều rất có thể tiến hành có tác dụng lễ.

Giờ tốt để làm lễ bái gồm những khung giờ: 

Ngày 14 âm lịch: giờ đẹp nhằm cúng là 15h – 17h chiều hoặc từ bỏ 17h – 19h tối. Ngày 15 âm lịch: tiếng cúng rất có thể chọn có 7h – 9h sáng, 11h – 13h trưa hoặc từ 13h – 15h chiều. Ko cúng sau 7h vào tối 15 âm lịch. 

Mâm cúng rằm mon giêng cần sẵn sàng gì? 

Rằm tháng giêng đối với người Việt hết sức quan trọng, đề nghị các gia đình thường chuẩn bị rất những lễ vật để nhấc lên Phật với tổ tiên. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện của từng mái ấm gia đình và phong tục tập cửa hàng của từng địa phương nhưng mâm cỗ cúng có thể khác nhau, không phải quá khó hiểu mà đặc trưng là lòng thành kính so với các vị thần và tổ tiên. Thường thì mâm cúng đã có: 

Lễ trang bị cúng đầu năm Nguyên tiêu 

Hoa tươi. Trái cây tươi. Trầu cau. Thuốc lá. Rượu. Đèn cầy hoặc nến. Hương. Vàng mã. 

Mâm lễ bái Phật 

Trong phật giáo tránh ngay cạnh sinh, vì vậy mâm lễ bái Phật cần cúng chay. Phần lớn đồ bái cần chuẩn bị gồm: 

Xôi. Chè. Bánh trôi nước. Giò chay. Nem chay. Canh mộc nhĩ chay. Rau củ xào thập cẩm. Đậu hũ.

 Mâm cúng rằm mon giêng gia tiên 

Xôi, bánh bác bỏ hoặc bánh tét. Thịt con gà luộc. Nem rán. Giò. Canh măng mọc. Rau củ xào. Hành muối hoặc củ kiệu muối. Nước chấm. 

Đây là 1 trong những menu mâm bái rằm tháng giêng mà lại Đồ Cúng bố Miền gợi ý, trong khi thì tùy ở trong vào từng gia đình, điểm sáng ẩm thực vùng miền để rất có thể có các món mâm thờ rằm tháng giêng khác nhau, tuy nhiên là đang cần vừa đủ các món: xào, luộc/hấp, mặn, canh, rau,…

Bài cúng, văn khấn rằm mon giêng năm Nhâm Dần

Bài cúng trong nhà 

Bài thờ rằm mon giêng này sẽ được đọc khi bày mâm cúng trên bàn thờ cúng ở trong nhà.

Xem thêm: 2 Bóng Hồng Trong Đời Hùng Thuận Đất Phương Nam

Thay thể: 

*
Bài thờ – Văn khấn rằm tháng giêng vào nhà

Bài khấn bên cạnh trời 

Khi bày mâm cỗ cúng ko kể trời thì nên cần đọc bài xích cúng này. 

*
Văn khấn – bài cúng rằm mon giêng ngoài trời

Bài khấn Thổ công 

Trong lễ cúng rằm tháng giêng sẽ bắt buộc bày tỏ lòng tôn kính và cám ơn thổ địa đã canh gác nhà cửa, ruộng sân vườn của mái ấm gia đình trong năm vừa qua; đôi khi cầu ước ao Thổ công thường xuyên trông coi khu đất của mái ấm gia đình trong năm tới, ngăn không cho kẻ xấu xâm nhập và đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho các thành viên vào gia đình. 

Bài thờ như sau: 

*
Văn khấn – bài xích cúng rằm tháng giêng thổ công

Hướng dẫn giải pháp cúng rằm tháng giêng 2022

Để vấn đề làm lễ thờ rằm mon giêng có lại hiệu quả tốt nhất, nghi lễ bắt buộc được thực hiện theo những thủ tục như sau: 

Trước giờ làm lễ, gia chủ dọn dẹp vệ sinh bàn thờ rồi bày những lễ đồ dùng đã sẵn sàng lên bàn thờ hoặc ra mâm, chuẩn bị xếp những đồ cúng nhỏ gọn và đẹp nhất mắt. Đối cùng với những mái ấm gia đình cúng bên cạnh trời, thì nhằm mâm lễ nghỉ ngơi trước cửa nhà hoặc thân sân. Gia chủ hoặc bạn làm lễ cần ăn diện chỉnh tề, ko hở hang, màu mè giỏi luộm thuộm. Đến giờ có tác dụng lễ, gia công ty hoặc người làm lễ thắp hương, lẹo tay lạy 3 vái rồi đọc văn khấn. Sau khi đọc xong xuôi văn khấn thì lẹo tay với lạy thêm 3 vái nữa. Đợi cho tới khi hương sát tàn hết thì hóa vàng với hạ lễ để thụ lộc. 

Những lưu ý khi có tác dụng lễ cúng ngày rằm mon giêng 

Trong lễ cúng rằm mon giêng có một số trong những điều né kị cần tránh khi cúng như sau: 

Dọn dẹp bàn thờ trước khi bày lễ: lau dọn bàn thờ sẽ giúp thể hiện nay lòng thành kính đối với các vị thần Phật cùng tổ tiên. Tuy nhiên, ko được xê dịch chén bát hương và trước khi lau dọn cần thắp 1 nén nhang để xin phép. Không sử dụng hoa giả, hoa quả giả: việc thờ cúng nên tịnh tâm, nhà có sao dâng lên vậy; ví như không sẵn sàng được củ quả tươi thì không được sửa chữa bằng đồ vật giả để kéo lên thần Phật cùng tổ tiên.Không dùng đồ chay trả mặn: ví như trong mâm lễ tất cả đồ chay thì nên làm trang bị thuần chay, không được thiết kế giả mặn vì bởi vậy là dối trá với bề trên. Không dùng tiền giả hoặc bất chính: hoàn hảo và tuyệt vời nhất không cúng tiền trả hoặc chi phí có nguồn gốc bất chính, trái với đạo đức. Tiền để cúng đề xuất là tiền thật và do chính mái ấm gia đình bỏ sức lực lao động làm ra. Không thờ thủ lợn: vì chưng nếu đầu năm mới sát sinh gồm thể tác động đến vận phúc của cả gia đình. Không đốt những vàng mã: Trong đạo phật không buộc phải đốt vàng mã cho tất cả những người đã khuất, vày vậy tránh việc sắm các đồ mã nhằm tránh lãng phí. Khi có tác dụng lễ cúng đề xuất thành tâm, biểu hiện sự tôn trọng so với bề trên. 

Mâm cỗ bái rằm tháng giêng tất cả cần tự sẵn sàng không?

Tự tay chuẩn bị lễ cúng là điều gia đình nào có muốn thực hiện nhằm tỏ lòng thành kính so với thần Phật, thần linh và tổ tiên. Tuy nhiên, trong bối cảnh cuộc sống bận rộn như hiện tại nay, việc sắm sửa lễ thứ và sẵn sàng cỗ thờ tốn nhiều thời hạn và công sức. Vì đó, nhiều người dân đã chọn những dịch vụ thứ cúng đặt sẵn để sở hữu được mâm thờ tươm tất, cân xứng với trọng điểm linh và phong tục tập tiệm để nhấc lên bề trên, nhưng không yêu cầu tốn nhiều công sức chuẩn bị. 

Trong số những đơn vị hỗ trợ đồ cúng rất được quan tâm hiện nay, mâm thờ Đồ Cúng tía Miền là chiếc tên được nhiều người tin cậy đặt mâm bái nhất. Vày vì, lễ thiết bị được tìm sửa rất đầy đủ và rất đẹp mắt; cỗ cúng được tuyển lựa chọn từ các nguyên vật liệu chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh lương thực và sản xuất ngon miệng; nút giá phù hợp và có khá nhiều gói thứ cúng cho khách hàng lựa chọn, phù hợp với yêu ước và điều kiện của từng người. Quanh đó ra, trên đây còn có đội ngũ tứ vấn luôn luôn tận tâm, tinh tướng và sẵn sàng hỗ trợ tư vấn cho quý khách hàng mọi vướng mắc liên quan tới sự việc đặt cỗ cúng. 

 Hệ thống của Đồ Cúng bố Miền trải rộng trên mọi cả nước, cùng với những dịch vụ thứ cúng đa dạng và phong phú từ thờ thôi nôi, cúng đầy tháng, cho đến cúng đầu năm mới đoan ngọ, rằm tháng 7, khai trương, rượu cồn thổ, vớ niên…. Vì thế, ngày càng có rất nhiều người tin cẩn lựa lựa chọn khi mong muốn đặt mâm cúng. 

Như vậy, bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về lễ thờ rằm mon giêng. Hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nghi lễ này để có thể sẵn sàng được mâm bái đầy đủ, ý nghĩa sâu sắc dâng lên thần Phật, thần linh cùng tổ tiên. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.