TÌNH YÊU SINH VIÊN: AI LÀ NGƯỜI TRẢ "TÌNH PHÍ"?

Một bài viết của blogger Mõ Làng nói về một hiện thực không thể tránh khỏi trong xã hội: đó là tình yêu sinh viên. Với những phân tích về mặt tích cực và tiêu cực của thực trạng này, mong rằng các bạn trẻ, nhất là các bạn sinh viên sẽ rút ra được những bài học cho riêng bản thân mình… 

Thật buồn khi mở một trang báo mạng mới trong ngày, nhận được hai cái tin xót xa, tin về hai nữ sinh, một ở Lâm Đồng, một ở Hà Tĩnh nhảy sông tự vẫn. Thấy cần phải nói với giới trẻ, nhất là sinh viên về một vấn đề của lối sống: Tình yêu sinh viên.

Bạn đang xem: Tình yêu sinh viên: ai là người trả "tình phí"?

*
Tình yêu sinh viên. (Ảnh minh họa)

Tình yêu thời sinh viên là một thực tế không thể lảng tránh. Cũng đã có nhiều bài viết, nghiên cứu về vấn đề này và cho nhiều lời khuyên. Người thì nói chưa nên, vì nghề nghiệp chưa có, điều kiện đảm bảo cuộc sống chưa có, ra trường mỗi đứa một ngả, biết bao trắc trở, hãy dành thời gian cho học tập. Người thì nói, tình yêu là lẽ tự nhiên, nó là một phần của cuộc sống, một trải nghiệm lối sống, có sao đâu. Các bậc phụ huynh thì tỏ ra lo lắng, bởi tình yêu thời
đã để lại bao nhiêu câu chuyện khóc dở, mếu dở. Bởi các bạn trẻ bây giờ dễ dãi, đơn giản quá, tình dục quá. Còn các cô tú, cậu tú thì đang trong giai đoạn bản lề của hoàn thiện nhân cách, chưa đủ bản lĩnh của người lớn, cảm tính, có khi liều mạng, không cần xét hậu quả. Đây đó vẫn có những kẻ sở khanh, hậu hoạ khôn lường. Đã có nhiều vụ án đau lòng có xuất xứ từ chuyện tình sinh viên. Vậy nên nhìn nó thế nào?

1. Chuyện tình yêu trong giới sinh viên là một hiện thực không thể lẩn tránh.

Tuyệt đại đa số sinh viên yêu khi đang học. Trên thực tế thì nhiều em đã yêu và biết làm chuyện người lớn từ khi đang học PTTH. Sinh viên không yêu mới là chuyện dị thường.

Cũng chẳng có gì đáng ngạc nhiên ở đây cả, bởi giai đoạn này là giai đoạn thăng hoa, phát tiết tình dục của giới trẻ.

Thời kỳ hoàng kim, phơi phới, rạng rỡ đến mức không thể che đậy được và rất mời gọi. Con trai, con gái 17, 18 mơn mởn, đẹp xinh, dẫu có mặc áo rách cũng đẹp.

Nhu cầu giao tiếp khác giới rất mạnh mẽ đến mức cuồng si. Khi đã hẹn hò thì dẫu ở trong cùng một kí túc xá, khu nhà trọ nhưng mỗi ngày không nhìn thấy mặt nhau vài lần, không được chạm vào cơ thể nhau một chút là về ngủ không yên.

Bối cảnh sinh hoạt thì thuận lợi, họ thoát ra khỏi sự kiểm soát của gia đình, chẳng phải xin phép ai khi đi chơi đêm, chẳng phải ngại ngần bà con lối xóm như khi ở quê.

Họ có môi trường giao tiếp mới đa dạng, giao lưu, hội thảo, du hí, sinh nhật… rất nhiều bạn bè, chẳng giống thời học trò.

Lý lẽ yêu đương nhiều khi rất đơn giản, “chẳng lẽ nó có mà mình không có”. Không ngăn được, không hãm được tình yêu đâu.

2. Yêu đương nên biết, ảnh hưởng của nó đến bản thân là rất lớn.

Có hai xu hướng tiến triển, một là tình yêu sẽ trở thành chất xúc tác để bạn trẻ học hành tốt hơn mỗi khi chuyện yêu đương vượt qua khỏi khái niệm tình dục tầm thường. Hai người sẽ trở thành đôi bạn học tập, nâng đỡ nhau để đạt đến mục tiêu chuyên môn cao – sinh kế của ngày mai.

Xem thêm: Và Giờ Anh Khóc Cũng Chẳng Để Làm Gì, Lời Bài Hát Hongkong 1

Xu hướng thứ hai là, tình yêu sẽ chi phối cuộc sống, lãng phí thời gian, tụt dốc lối sống, tình cảm bị động. Thực tế cho thấy xu hướng thứ hai nhiều hơn. Bởi khi yêu người ta thường si mê, lú lẫn. Tâm trí luôn hướng về người yêu, vướng mắc, chẳng yên. Lúc nào cũng muốn bên nhau nên học hành chểnh mảng.

Tình phí không có thì phải xoay xở, đôi khi rớt vào vòng xoáy lô, đề, nói dối bố mẹ…

Với những bạn đã nếm trái cấm thì ma lực của nó càng mạnh hơn, không cưỡng được.

3. Sai lầm về nhận thức khi yêu. Những sai lầm đó bộc lộ qua mấy điểm

– Lầm tưởng có cảm tình với tình yêu. Đôi khi bạn thích một điều gì đó và vô tình bắt gặp cái đó ở người kia. Có khi rất đơn giản, đó là búi tóc đuôi sam ngúng nguẩy, đó là cái cách đi vừa đi vừa nhảy, đó là cách nói chuyện mà mắt nhìn xuống chân di di vạt cỏ, đó là một nụ cười lóe lên sau ánh đèn… Nhiều lý do để bạn bị vướng vào lưới tình, khi mà đã có sẵn lực hút của khác giới. Thế là bạn yêu, yêu là yêu chứ biết đi về đâu.

– Coi tình yêu như phương thuốc giải sầu, an ủi tâm hồn trống vắng. Hoặc chạy theo mốt, họ có mình cũng phải có chứ kém cạnh gì. Cái cách mà chỉ đề làm vừa lòng mọi người mà thôi. Có một thời người ta đã quan niệm tình yêu sinh viên là “vui là chính”. Lối sống đó đã làm nhiều bạn chết dở vì sau khi chia tay, tai tiếng cứ theo mãi, “ế”.

4. Thời kỳ hợp lý cho yêu đương.

Hơi duy tâm một tý, nhưng nên thế. Bạn nên biết rằng, đời sinh viên có 3 giai đoạn phát triển đáng lưu ý.

Gia đoạn 1, là giai đoạn của năm đầu. Có thể gọi nó là giai đoạn quá độ, thích ứng. Bạn phải làm quen với lối sống tự lập, xa bố mẹ, sống tập thể, lệ thuộc vào nhau, làm quen với phương pháp học tập mới (tự học là chính), làm quen với khí hậu, sinh họat, ăn uống… Đặc biệt là bạn phải tự mình giải quyết lấy, trong lúc vừa thoát khỏi đời học sinh phổ thông, còn rất ngỡ ngàng, thậm chí lo sợ.

Giai đoạn 2, là giai đoạn từ năm thứ 2 đến năm thứ 4. Đây là giai đoạn phát triển khá ổn định, khẩn trương, sôi nổi, vững vàng về tâm sinh lý, hình thành ý thức nghề nghiệp.

Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn chuẩn bị tốt nghiệp ra trường, toan tính cho tương lai.

Tôi không khuyên bạn yêu vào lúc nào, nhưng nên tránh vào năm đầu. Khi đó ta còn non nớt lắm, dễ tổn thương. Tôi chỉ khuyên bạn nên hiểu sự khác nhau giữa tình bạn khác giới và tình yêu. Yêu là có mục đích để xây dựng gia đình, để đi đến hôn nhân. Ta sẽ gắn bó cả đời với nó, nên phải tỉnh táo một chút. Đừng để những trắc trở làm thui chột lãng mạn, làm chia lìa tình yêu.

Và có lẽ, thời cơ tốt cho tình yêu là khi bạn có sự từng trải xã hội, ổn định tâm, sinh lý, độc lập về kinh tế!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.