Dịch vụ “Find My Mac” là trong những tiện ích thông minh mà hãng apple cung cấp cho những người dùng sản phẩm công nghệ Mac nhằm lần theo cùng dò tìm thứ một khi nó bị mất hoặc bị tiến công cắp. Tuy nhiên, hệ điều hành và quản lý Windows của Microsoft lại không được vật dụng một thương mại dịch vụ với hào kiệt tương tự, ngay cả đối với máy tính bảng chạy Windows 8. Do đó, giả dụ đang sử dụng Windows và mong muốn theo dõi vị trí chiếc laptop với nhiều dữ liệu quan trọng của chính mình phòng trường phù hợp bị mất hoặc bị tiến công cắp, các bạn sẽ cần cho tới một phần mềm của mặt thứ ba. Có nhiều dịch vụ hỗ trợ tính năng này mà lại yêu cầu chúng ta phải trả một khoản phí, do vậy chọn một phần mềm miễn phí vẫn chính là tối ưu hơn cả.

Bạn đang xem: Phần mềm định vị laptop khi bị mất

Khái niệm cơ bản

Nhìn chung, toàn bộ các thương mại & dịch vụ theo dõi đều có cơ chế hoạt động tương trường đoản cú nhau. Chẳng hạn chúng ta có thể cài đặt một trong những phần mềm bên trên smartphone của bản thân mình và cấu hình thiết lập một thông tin tài khoản với thương mại dịch vụ này. Nếu như bạn bị mất năng lượng điện thoại, chỉ việc truy cập vào trang web của nhà cung cung cấp dịch vụ, đăng nhập vào tài khoản đã tạo nên và bạn đã có thể xem địa điểm của vật dụng và kiểm soát và điều hành nó từ bỏ xa.

Tuy nhiên, việc theo dõi một chiếc máy tính xách tay chạm chán nhiều trở ngại hơn là một chiếc điện thoại thông minh. Lý do là vì smartphone hoàn toàn có thể vẫn đang được kết nối mạng 3G hoặc Wi-Fi ở chế độ chờ, dựa vào vậy nó có thể cung cung cấp vị trí hiện tại tại cho chính mình một cách nhanh chóng. Trong những khi đó, nếu chiếc laptop xách tay của chúng ta bị tắt hoặc không thể kết nối với mạng Wi-Fi, việc update vị trí là vấn đề bất khả thi.

Phần mượt Prey

Prey là 1 phần mềm quan sát và theo dõi được cung cấp cho cả hệ điều hành và quản lý Windows, Mac, thậm chí còn cả máy tính xách tay chạy Linux. Ngoại trừ ra, Prey cũng có thể hoạt động trên một vài hệ quản lý điều hành di cồn là app android và iOS. Bởi đó, chúng ta hoàn toàn rất có thể sử dụng ứng dụng này làm dịch vụ theo dõi phổ biến cho tất cả các lắp thêm của mình.

Prey hỗ trợ cả những dịch vụ theo dõi siêng dụng, nhưng người tiêu dùng sẽ bắt buộc trả một khoản phí. Tuy nhiên, nó cũng cung ứng một dịch vụ theo gói cơ phiên bản hoàn toàn miễn giá thành đủ để bạn có thể theo dõi buổi tối đa 3 vật dụng trên và một tài khoản, đồng thời, giữ giàng 10 vị trí không giống nhau tương ứng với mỗi thiết bị.Sau khi setup Prey, các bạn sẽ được thông báo tạo một tài khoản người dùng mới hoặc singin với thông tin tài khoản hiện trên đã tạo của bạn.

*

Khi đã đăng nhập thành công, Prey sẽ ngay nhanh chóng khởi chạy. Nó vận động như một dịch vụ mặc định của Windows mỗi khi bạn mở máy. Nếu bạn muốn tùy chỉnh thông số kỹ thuật thêm đến Prey, bạn có thể mở shortcut Configure Prey trong folder Prey nằm ở vị trí menu Start.

*

Để cấu hình thiết lập mức độ thông tin về vị trí máy vi tính và nhận ra các báo cáo một bí quyết thường xuyên, nên chọn mục Options for Execution, trên đây bạn cũng có thể thay đổi và tùy chỉnh tần số report sau từng khoảng thời gian nhất định.

Xem thêm: Ngân Hàng Ngoại Thương Viet Nam (Hose: Vcb), Vietcombank

*

Cách thức theo dõi nếu chiếc máy vi tính xách tay của bạn bị mất

Bạn hoàn toàn có thể truy cập vào trang chủ của Prey cùng đăng nhập bằng thông tin tài khoản đã nhập vào máy vi tính trước đó. Trên đây, các bạn sẽ thấy thiết bị tính của mình và các thiết bị tương quan khác.

*

Nếu các bạn bị mất laptop xách tay, bạn phải click vào tên của chính nó trên bảng tinh chỉnh và điều khiển Prey và đưa thanh trượt từ tâm trạng “OK” thành “Missing” (mất tích). Một khi trạng thái Missing được kích hoạt, Prey mới bắt đầu theo dõi lắp thêm của bạn, bởi vậy lúc ở trạng thái OK nó sẽ không áp theo dõi liên tiếp vị trí chiếc máy tính dù các bạn đã đăng ký từ trước. Bên cạnh đó, hãy chắc chắn là bạn đã và đang kích hoạt tuấn kiệt Geo, trọng trách của hào kiệt này là sử dụng phần cứng GPS cài đặt đặt bên phía trong máy tính cầm tay hoặc dò tên những điểm phát sóng Wi-Fi gần laptop để báo cáo lại địa điểm của nó.

Mặt khác, chúng ta cũng có thể dùng Prey để thiết lập cấu hình một số hành động cụ thể, ví dụ điển hình như tạo nên âm thông báo từ chiếc máy tính nếu nó vừa mới thất lạc và bạn tin rằng nó vẫn còn đấy đâu đó gần quanh mình. Vớ nhiên, việc tạo nên âm thông báo với một chiếc điện thoại là dễ dàng hơn, chính vì trong tình huống đó, máy tính buộc cần đang kết nối với Internet để nhận thông tin từ Prey và ban đầu báo động. Sau đó, hãy bảo đảm là các bạn đã cất giữ các cấu hình thiết lập vừa tùy chỉnh của mình.

*

Một khi đã thiết lập cấu hình chế độ biến mất cho cái laptop, tình trạng hiển thị của chính nó trên trang chủ Prey đang là “Tracked, waiting for report.” Khi phần mềm Prey trên chiếc máy vi tính thất lạc của doanh nghiệp kết nối được với sever Prey, laptop sẽ dìm được thông tin rằng hiện tại nó đã được đánh dấu là bị mất cùng ngay lập tức tạo ra một report gửi về trang chủ. Mặc dù nhiên, bạn sẽ chỉ dìm được báo cáo này trường hợp chiếc laptop đó được bật, kết nối với Internet, và phần mềm Prey trên thứ vẫn không bị gỡ bỏ.

Prey cung cấp một chế độ gọi là “báo cáo theo yêu thương cầu”, giúp chúng ta có thể tùy lựa chọn nhận được báo cáo ngay chớp nhoáng mà không phải chờ đợi, nhưng công dụng này không có sẵn trong phiên bạn dạng miễn phí. Bởi vì đó, hãy kiên nhẫn chờ một vài ba phút, chúng ta vẫn đã vẫn nhấn được report cần thiết từ dòng laptop, mà không hẳn mất thêm 1 khoản tổn phí nào cả.

*

Trong trường hợp báo cáo đã được nhờ cất hộ đến, các bạn sẽ thấy nó hiển thị trên tab Reports. Báo cáo này sẽ bao hàm các tin tức mà các bạn đã tuyển lựa trước đó, ví dụ như vị trí của máy vi tính trên phiên bản đồ, chứng trạng mạng, địa chỉ IP, hình ảnh chụp màn hình hiển thị máy và hình ảnh chụp trường đoản cú webcam nếu chiếc máy đang được sử dụng. Tin tức này rất có thể giúp bạn nhanh lẹ xác định vị trí chiếc laptop thất lạc, bên cạnh đó nó cũng là những vật chứng hữu ích nếu như bạn nghi ngờ đó là 1 vụ trộm tất cả chủ đích.

*
Ngoài Prey, chúng ta có thể thử trải nghiệm LockItTight với tính năng tương tự và cũng miễn phí. Kề bên đó, LoJack for Laptops cũng là một trong những phần mềm rất hiệu quả, mặc dù mất tổn phí khi áp dụng nhưng nó có ích thế rộng so với Prey cùng LockItTight. Lý do là vì LoJack for Laptops được tích đúng theo hẳn vào BIOS của tương đối nhiều máy tính xách tay, nhờ vậy ứng dụng này chuyển động mạnh mẽ, đúng chuẩn và tất yếu việc gỡ vứt nó cũng khó khăn hơn.