TTO - The Zookeeper’s wife là bộ phim truyện mới tuyệt nhất về chủ đề diệt chủng người Do Thái vào thời Đức quốc xã. Dù chưa phải là 1 tác phẩm xuất sắc, nhưng bản thân chất liệu có thật vẫn đủ sức làm cho lay động bạn xem.

Bạn đang xem: Phim người trông sở thú


Jessica Chastain (vai Antonina, thiết bị hai từ trái sang), người phụ nữ trông coi vườn cửa thú Warsaw đã cứu vãn hơn 300 người Do Thái và che họ bên dưới những tầng hầm dưới đất của vườn cửa thú trong thời diệt chủng của Đức quốc xóm - Ảnh: IMDb

Là 1 trong những những tập phim độc lập thành công nhất nửa đầu năm 2017, The Zookeeper’s wife là phim của thiếu nữ đạo diễn bạn New Zealand Niki Caro (tác giả bộ phim truyền hình nữ quyền Whale rider - 2002), dựa theo cuốn từ bỏ truyện của Diane Ackerman - bà xã một giáo sư canh gác vườn thú sinh sống Warsaw, tía Lan và là fan giải cứu hàng ngàn nạn nhân bởi vì Thái vào thời Đức quốc xã.


Thấm đẫm màu sắc nữ tính

Có lẽ góc nhìn từ một người đàn bà trong cuốn trường đoản cú truyện cùng rất bàn tay của một cô gái đạo diễn khiến tập phim thấm đẫm màu sắc nữ tính, giàu tính nhân bản, tuy thế đồng thời cũng đánh mất phần làm sao sự tàn khốc và dữ dội cần phải có của một bộ phim truyện về đề tài diệt chủng.

Bộ phim khởi đầu với các hình hình ảnh tuyệt đẹp khi sệt tả những cụ thể trong vườn cửa thú Warsaw - một trong những vườn thú bự và đa dạng nhất làm việc châu Âu những năm 1930.

Ở đó, tiến sĩ Jan Zabinskin (diễn viên Phần Lan Johan Heldenbergh đóng) và bà xã ông là Antonina (ngôi sao Hollywood Jessica Chastain đóng) đang tận hưởng những ngày tháng hạnh phúc nhất.

Họ yêu thương nghề, yêu các bước và yêu những bé thú như member trong gia đình. Antonina chăm lo những bé thú như quan tâm những người con của cô, trong cả những bé thú dữ tợn nhất. Bé trai nhỏ của cô thì quấn quýt và thậm chí còn đi ngủ với cùng một chú thú nuôi trên giường.

Nhưng hầu hết cảnh bình an và niềm hạnh phúc đó kéo dãn không lâu lúc Chiến tranh trái đất thứ 2 ban đầu nổ ra, Đức đánh chiếm Ba Lan và những trận bom ban đầu ném xuống thủ đô của ba Lan.

Vườn thú Warsaw tan tác, nhiều nhỏ thú bị giết bị tiêu diệt và phá cổng chạy rông trê tuyến phố phố. đều cảnh dâu bể và nguy hại khiến ts Jan khuyên vk và con đề nghị dời đi vị trí khác, tuy thế Antonina ko thể bỏ lại sân vườn thú nên đưa ra quyết định ở lại.

Giữa thời gian căng trực tiếp và nguy khốn đó, tay lãnh đạo vườn thú Berlin, tiến sĩ Lutz Heck (diễn viên Đức Daniel Bruhl đóng) - “nhà động vật học của Hitler” - xuất hiện thêm và ra lệnh giải thể sân vườn thú Warsaw, phun chết những con thú với chỉ cất giữ giống bò quý mà hắn ta mong muốn nhân giống.

Gia đình ts Jan không thích rời xa vườn cửa thú đã gắn bó đối với cả cuộc đời, bọn họ xin Heck gìn giữ vườn thú để gia công trại nuôi heo, cung cấp thịt cho lính Đức quốc xã.

Nhưng thực ra là nhằm họ thực hiện một thiên chức vừa cao niên vừa nguy hiểm: cứu vãn và đậy giấu những người dân Do Thái bị Đức quốc xã mang đến các Ghetto để giết chết.

Đó cũng chính là lúc câu chuyện chuyển hướng sang một màu sắc khác và rất có thể bóp nghẹt trái tim người xem do sự căng thẳng lẫn hồi vỏ hộp vì chỉ việc một sơ suất nhỏ, không những hàng trăm mạng bạn Do Thái bị giết bị tiêu diệt mà tức thì cả mái ấm gia đình Jan với Antonina cũng khó khăn bảo toàn tính mạng.

Một cảnh trong phimTHE ZOOKEEPER'S WIFE

Những cấu tạo từ chất sống động

Rất nhiều chi tiết trong phim có thể làm rã chảy trái tim fan xem vị lòng nhân từ cao tay của Antonina.

Xem thêm: Iphone X Có Những Màu Gì ? Iphone X Có Mấy Mấy Phiên Bản Và Có Bao Nhiêu Màu

Cô cứu một cô nhỏ nhắn vị thành niên bị hai tên lính Đức hãm hiếp, chữa lành lốt thương với dư chấn lòng tin cho cô bé.

Tiến sĩ Jan liều lĩnh đến những trại triệu tập để tương trợ những nạn nhân nhưng mà ông qua mắt bọn bảo đảm rằng chúng ta là những ts động đồ vật học. Toàn bộ những nạn nhân này các được đưa về giấu bên dưới các tầng hầm dưới đất của sân vườn thú.

Số nàn nhân được giải cứu tạo thêm mỗi ngày, cũng đồng nghĩa tương quan với sự nguy hại rình rập họ, duy nhất là mỗi một khi tay tiến sỹ Heck xuất hiện.

Thậm chí hạnh phúc của gia đình Antonina có nguy cơ tiềm ẩn đổ vỡ khi Heck biểu lộ tình cảm có mặt với Antonina với người đàn bà nhân trường đoản cú này, trong số những giây phút bối rối vì sợ lộ túng bấn mật, phải giả vờ đáp lại cảm xúc của hắn ta trước sự chứng con kiến của tín đồ chồng.

Tính chất tự truyện của tác phẩm gốc khiến bộ phim chuyển thể đạt được những chất liệu sống động dựa trên các chi tiết có thiệt của định kỳ sử.

Phong bí quyết đạo diễn giàu cô bé tính của Niki Caro cũng giúp phim có không ít khoảnh tự khắc cảm đụng và mang được nước mắt tín đồ xem.

Tuy nhiên, mọi thế táo bạo này từng được khai thác trong các bộ phim truyện về chủ đề diệt chủng bởi Thái trước đây, tự kiệt tác Schindler’s list (1993) của Steven Spielberg mang lại The Pianist (2002) xuất dung nhan của Roman Polanski và nhiều phim khác.

Vì vậy The Zookeeper’s wife dù cho là một tập phim hấp dẫn và hấp dẫn về khía cạnh thưởng thức, lại thiếu thốn những điểm nhấn về mặt nghệ thuật hay đào sâu hơn thế giới nội tâm của rất nhiều con bạn trong cơn khốn thuộc hay giữa lằn nhãi nhép của sống chết.

Một ẩn dụ khác vốn là thế khỏe khoắn và được đánh giá cao trong sản phẩm của Diane Ackerman là “vườn thú - người”, lúc bà biểu thị thân phận của không ít con người, phần lớn nạn nhân sinh sống dưới tầng hầm vườn thú cũng không khác gì những nhỏ thú bị loài người nhốt giữ.

Ẩn dụ đó dường như không được khai thác đến tận cùng để gia công nổi bật thân phận nhỏ người.

Điểm sáng lớn số 1 của bộ phim chính là diễn xuất của Jessica Chastain.

Vốn là một trong những nữ diễn viên kỹ năng và tay nghề cao diễn xuất cùng với những bộ phim truyện nghệ thuật, cô vào vai Antonina cùng với lối diễn xuất chín muồi, vừa đầy cảm hứng vừa quản lý được nó nhằm không biến bộ phim truyền hình mà cô là vong linh thành một tác phẩm bi thương dễ dãi. Jessica Chastain còn ném ra vài tháng luyện trọng âm của người cha Lan mang lại vai diễn của mình.

Bài viết liên quan