TRẮC NGHIỆM HÓA 11 CHƯƠNG 3 CÓ ĐÁP ÁN

*
tủ sách Lớp 1 Lớp 1 Lớp 2 Lớp 2 Lớp 3 Lớp 3 Lớp 4 Lớp 4 Lớp 5 Lớp 5 Lớp 6 Lớp 6 Lớp 7 Lớp 7 Lớp 8 Lớp 8 Lớp 9 Lớp 9 Lớp 10 Lớp 10 Lớp 11 Lớp 11 Lớp 12 Lớp 12 Lời bài bác hát Lời bài bác hát tuyển chọn sinh Đại học, cao đẳng tuyển chọn sinh Đại học, cao đẳng

pgdngochoi.edu.vn xin ra mắt tài liệu đầy đủ, bỏ ra tiết. Giúp những em ôn luyện, củng cố kỹ năng và kiến thức để đạt hiệu quả cao trong bài bác thi môn chất hóa học 11 sắp đến tới.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm hóa 11 chương 3 có đáp án

Trắc nghiệm chất hóa học 11 Chương 3 gồm đáp án: Cacbon - Silic

Trắc nghiệm Cacbon gồm đáp án – chất hóa học lớp 11

Bài1:Kim cương cứng được áp dụng làm mũi khoan, dao cắt thủy tinh cùng bột mài vị kim cưng cửng là chất bao gồm độ cứng khôn cùng lớn. Tính chất trên 1 phần là do tinh thể kim cưng cửng thuộc một số loại tinh thể

A. Nguyên tử điển hình.

B. Kim loại điển hình.

C. Ion điển hình.

D. Phân tử điển hình.

Đáp án: A

Bài2:Tủ lạnh dùng lâu ngày thường có mùi hôi. Để khử mùi fan ta thường cho vào tủ rét một mẩu than gỗ. Than gỗ lại có khả năng khử mùi hăng là vì

A. Than gỗ tất cả tính khử mạnh.

B. Than gỗ xúc tác cho quá trình chuyển hóa những chất khí nặng mùi hôi thành hóa học không mùi.

C. Than gỗ có khả năng phản ứng với các khí giữ mùi nặng tạo thành hóa học không mùi.

D. Than gỗ có công dụng hấp phụ những khí có mùi hôi.

Đáp án: D

Bài3:Kim cương và than chì là các dạng thù hình của thành phần cacbon nhưng lại lại có tương đối nhiều tính chất khác biệt như độ cứng, kĩ năng dẫn điện, … là do nguyên nhân nào tiếp sau đây ?

A. Kim cương là sắt kẽm kim loại còn than chì là phi kim.

B. Chúng có thành phần nguyên tố kết cấu khác nhau.

C. Chúng có cấu trúc mạng tinh thể không giống nhau.

D. Kim cương cứng cứng còn than chì mềm

Đáp án: C

Bài4:Tính khử của cacbon biểu lộ trong phản bội ứng nào dưới đây ?

A. 2C + Ca → CaC2.

B. C + 2H2→ CH4.

C. C + CO2→ 2CO.

D. 3C + 4Al → Al4C3.

Đáp án: C

Bài5:Trong đầy đủ nhận xét dưới đây, nhận xét nào không đúng ?

A. Kim cưng cửng là cacbon trọn vẹn tinh khiết, trong suốt, không màu, không dẫn điện.

B. Than chì mềm vị có cấu tạo lớp, các lớp sát bên liên kết cùng với nhau bằng lực liên tưởng yếu.

C. Than gỗ, than xương có chức năng hấp thụ các chất khí và hóa học tan vào dung dịch.

D. Khi đốt cháy cacbon, bội nghịch ứng tỏa những nhiệt, sản phẩm thu được chỉ nên khí cacbonic.

Đáp án: D

Bài6:Đốt cháy không còn m gam than (C) trong V lít oxi chiếm được 2,24 lít tất cả hổn hợp X tất cả 2 khí. Tỉ khối của X so với oxi bởi 1,25. Những thể tích đo được (đktc). Quý hiếm của m là

A. 1,2 và 1,96.B. 1,5 và 1,792.

C. 1,2 cùng 2,016.D. 1,5 cùng 2,8.

Đáp án: A

C + O2→ teo (x mol) + CO2(y mol)

x + y = 0,1⇒nC = 0,1⇒m = 1,2 gam

28x + 44y = 32. 1,25(x + y)⇒x = 0,025; y = 0,075 (mol)

Bảo toàn thành phần O:

Bài7:Cho m gam than (C) chức năng với hỗn hợp HNO3đặc nóng dư thu được 11,2 lít các thành phần hỗn hợp X bao gồm 2 khí (đktc) (NO2là sản phẩm khử duy nhất). Cực hiếm của m là

A. 1,2.B. 6.C. 2,5.D. 3.

Đáp án: A

C (x) + 4HNO3→ CO2(x) + 4NO2(4x mol) + 2H2O

5x = 0,5⇒x = 0,1⇒m = 1,2 gam

Bài8:Cacbon vô đánh giá được pha chế từ than gỗ tốt gáo dừa có tên là than hoạt tính. đặc thù nào của than hoạt tính giúp nhỏ người sản xuất các máy phòng độc, thanh lọc nước ?

A. Than hoạt tính dễ dàng cháy.

B. Than hoạt tính có cấu tạo lớp.

C. Than hoạt tính có chức năng hấp phụ cao.

D. Than hoạt tính có khả năng hòa tan tốt trong những dung môi.

Đáp án: C

Bài9:Vật liệu dưới đây được cần sử dụng để chế tạo ruột bút chì ?

A. Chì.

B. Than đá.

C. Than chì.

D. Than vô định hình.

Đáp án: C

Bài10:Câu nào sau đây đúng ? trong những phản ứng hóa học

A. Cacbon chỉ biểu thị tính khử.

B. Cacbon chỉ thể hiện tính oxi hóa.

C. Cacbon không diễn đạt tính khử tốt tính oxi hóa.

D. Cacbon biểu hiện cả tính oxi hóa với tính khử

Đáp án: D

Bài 11:phản ứng nào trong số phản ứng sau đây, cacbon biểu hiện tính lão hóa ?

A. C + O2→ CO2B. C + 2CuO → 2Cu + CO2

C. 3C + 4Al → Al4C3D. C + H2O → co + H2

Đáp án: C

Bài 12:Chất nào tiếp sau đây không đề xuất dạng thủ hình của cacbon ?

A. Than chìB. Thạch anh

C. Kim cươngD. Cacbon vô định hình

Đáp án: B

Bài 13:Công thức phân tử CaCO3tương ứng với yếu tố hóa học chính của nhiều loại đá nào dưới đây ?

A. đá đỏ.B. đá vôi.C. đá mài.D. đá tổ ong.

Đáp án: B

Bài 14:Cho cacbon lần lượt chức năng với Al, H2O, CuO, HNO3đặc , H2SO4đặc, KclO3, CO2ở đk thích hợp. Số phản bội ứng mà trong số đó cacbon vào vai trò chất khử là

A. 6.B. 4.C. 7.D. 5.

Đáp án: A

Bài 15:Nhận định nào tiếp sau đây sai ?

A. Cacbon monoxit không tạo nên muối và là 1 trong những chất khử mạnh.

B. Ở nhiệt độ cao cacbon rất có thể khử được toàn bộ cac oxit kim loại giải phóng kim loại.

C. Than mộc được dùng để chế thuốc súng, thuốc pháo, hóa học hấp phụ.

D. Than muội được dùng để triển khai chất độn cao su, tiếp tế mực in, xi tấn công giầy.

Đáp án: B

Trắc nghiệm Cacbon với hợp chất gồm đáp án – hóa học lớp 11

Câu 1:Các nguyên tử thuộc đội IVA có thông số kỹ thuật electron phần bên ngoài cùng là

A.ns2np2.B.ns2np3.C.ns2np4.D.ns2np5.

Câu 2:Kim cương và than chì là những dạng

A.Đồng hình của cacbon.B.Đồng vị của cacbon.

C.Thù hình của cacbon. D.Đồng phân của cacbon.

Câu 3:Kim cương cứng và than chì được hotline là 2 dạng thù hình của cacbon vì

A.Có cấu tạo mạng tinh thể như là nhau.B.Đều là đơn chất của yếu tố cacbon.

C.Có đặc thù vật lí giống như nhau.D.Có đặc thù hóa học tương tự nhau.

Câu 4:Câu nào đúng trong số câu sau đây?

A.Kim cương là cacbon hoàn toàn tinh khiết, vào suốt, không màu, dẫn điện.

B.Than chì mềm vị có kết cấu lớp, những lớp ở kề bên liên kết với nhau bởi lực tương tác yếu.

C.Than gỗ, than xương chỉ có công dụng hấp thụ các chất khí.

D.Trong những hợp hóa học của cacbon, nguyên tố cacbon chỉ có các số oxi hoá -4 với +4.

Câu 5:Trong các phản ứng hóa học cacbon bộc lộ tính

A.Tính khử.B.Tính oxi hóa.

C.Vừa khử vừa oxi hóa.D.Không thể hiện tính khử và oxi hóa.

Câu 6:Tính lão hóa của cacbon biểu hiện ở bội phản ứng

A.C + O2

*
CO2.B.C + 2CuO
*
2Cu + CO2.

C.3C + 4Al

*
Al4C3.D.C + H2O
*
CO + H2.

Câu 7:Tính khử của cacbon biểu hiện ở phản ứng

A.2C + Ca

*
CaC2.C.C + 2H2
*
CH4.

B.C + CO2

*
2CO.D.3C + 4Al
*
Al4C3.

Câu 8:Khi đốt cháy than đá, thu được hỗn hợp khí trong đó có khí X (không màu, không mùi, độc).X là khí nào sau đây?

A.CO2.B.CO.C.SO2.D.NO2.

Câu 9:Cho phản ứng:

*

Các chất X với Y là

A.CO cùng NO.B.CO2và NO2.C.CO2và NO.D.CO và NO2.

Câu 10:Cho hơi nước qua cacbon lạnh đỏ nhận được khí

A.CO2và H2.B.CO cùng H2.C.CO với CO2.D.CO, CO2và H2.

Câu 11:Cacbon phản nghịch ứng với tất cả các chất trong hàng nào sau đây?

A.Na2O, NaOH, HCl.C.Ba(OH)2, Na2CO3, CaCO3.

B.Al, HNO3đặc, KClO3.D.NH4Cl, KOH, AgNO3.

Câu 12:Loại than nào dùng làm chất độn khi giữ hóa cao su, chế tạo mực in, xi đánh dày?

A.Than chì.B.Than cốc.C.Than gỗ.D.Than muội.

Câu 13:Loại than như thế nào sau đâykhôngcó trong tự nhiên?

A.Than chì.B.Than antraxit.C.Than nâu.D.Than cốc.

Câu 14:Để chống bị lây lan độc tín đồ ta áp dụng mặt nạ chống độc chứa số đông hóa hóa học nào?

A.CuO với MnO2.B.CuO và MgO.C.CuO cùng CaO.D.Than hoạt tính.

Câu 15:Tủ lạnh dùng lâu sẽ có mùi hôi, rất có thể cho vào tủ lạnh một ít viên than hoa để làm bay mùi hôi này. Đó là vì:

A.Than hoa hoàn toàn có thể hấp phụ mùi hương hôi.

B.Than hoa tính năng với mùi hôi để biến thành chất khác.

C.Than hoa sinh ra hóa học hấp phụ mùi hương hôi.

D.Than hoa tạo ra mùi khác nhằm át mùi hôi.

Câu 16:Cacbon bội phản ứng được cùng với nhóm chất nào bên dưới đây?

A.Fe2O3, CaO, CO2, HNO3đặc, H2SO4đặc.

B.CO2, Al2O3, Ca, CaO, HNO3đặc, H2SO4đặc.

C.Fe2O3, MgO, CO, HNO3, H2SO4đặc.

D.CO2, H2O lạnh, HNO3đặc, H2SO4đặc, CaO.

Câu 17:Cho các phát biểu sau:

(1) Cacbon nằm ở ô lắp thêm 6, nhóm IVA, chu kì 2 của bảng tuần hoàn.

(2) thông số kỹ thuật electron của nguyên tử cacbon là 1s22s22p2.

(3) Cacbon là nguyên tử kim loại.

(4) Nguyên tử cacbon có thể tạo được về tối đa 4 liên kết cộng hoá trị với các nguyên tử khác. Không tính ra, trong một trong những hợp chất nguyên tử cacbon còn tồn tại cộng hoá trị hai.

(5) những số oxi hoá của cacbon là -4, 0, +2 với +4.

Số tuyên bố đúng là

A.4.B.5.C.2.D.3.

Câu 18:Cho những chất: (1) O2; (2) CO2; (3) H2; (4) Fe2O3; (5) SiO2; (6) HCl; (7) CaO; (8) H2SO4đặc; (9) HNO3; (10) H2O; (11) KMnO4. Cacbon có thể phản ứng trực tiếp được với bao nhiêu chất?

A.12.B.9.C.11.D.10.

Câu 19:Cho những phát biểu sau:

(1) Kim cương được sử dụng làm vật trang sức, chế tạo mũi khoan, dao giảm thuỷ tinh, làm bột mài.

(2) Than chì được sử dụng làm năng lượng điện cực, làm cho nồi nhằm nấu chảy các kim loại tổng hợp chịu nhiệt, chế hóa học bôi trơn, làm cây bút chì đen.

(3) Than cốc được dùng làm hóa học khử trong luyện kim, nhằm luyện kim loại từ quặng.

(4) Than gỗ được dùng để làm chế dung dịch súng đen, thuốc pháo, ... Các loại than có khả năng hấp phụ bạo dạn được call làthan hoạt tính. Than hoạt tính được sử dụng trong khía cạnh nạ chống độc và trong công nghiệp hoá chất.

(5) Than muội được sử dụng làm hóa học độn vào cao su, để tiếp tế mực in, xiđánh giầy, ...

Số tuyên bố đúng là

A.4.B.5.C.2.D.3.

Câu 20:Cho những phát biểu sau:

(1)Kim cương nhân tạođược pha chế từ than chì, bằng phương pháp nung than chì làm việc 3000oC, dưới áp suất 70 mang lại 100 ngàn atmotphe.

(2) Than chì nhân tạo được điều chế bằng cách nung than cốc ở 2500 - 3000oC trong lò điện, không có mặt không khí.

(3) Than ly được điều chế bằng cách nung than mỡ làm việc 1000 - 1250oC trong lò điện, không có mặt không khí.

(4) Than mỏ được khai thác trực tiếp từ các vỉa than ở ở những độ sâu khác nhau dưới khía cạnh đất.

(5) Than mộc được làm cho khi đốt gỗ trong đk thiếu không khí.

(6) Than muội được tạo cho khi nhiệt phân metan bao gồm chất xúc tác: CH4C + 2H2.

Số tuyên bố đúng là

A.4.B.5.C.6.D.3.

Câu 19:Để phòng truyền nhiễm độc CO, là khí không màu, không mùi, cực kỳ độc người ta dùng mặt nạ phòng độc tất cả chứa

A.đồng(II) oxit và mangan oxit.B.đồng(II) oxit và magie oxit.

C.đồng(II) oxit và than hoạt tính.D.than hoạt tính.

Câu 20:Chọn câu phát biểu đúng:

A.CO là oxit axit.B.CO là oxit trung tính.

C.CO là oxit bazơ.D.CO là oxit lưỡng tính.

Câu 21:Điều như thế nào sau đâykhôngđúng mang đến phản ứng của co với O2?

A.Phản ứng thu nhiệt.C.Phản ứng dĩ nhiên sự sút thể tích.

B.Phản ứng lan nhiệt.D.Phản ứng không xẩy ra ở đk thường.

Câu 22:Khí CO có thể khử được cặp chất

A.Fe2O3, CuO.B.MgO, Al2O3.C.CaO, SiO2.D.ZnO, Al2O3.

Câu 23:Trong các phản ứng hoá học tập sau, bội phản ứng nàosai?

A.CO+FeO

*
CO2+Fe.B.CO+CuO
*
CO2+ Cu.

C.3CO+Al2O3

*
2Al+ 3CO2.D.2CO+O2
*
2CO2.

Câu 24:Khi đến khí teo dư đi qua hỗn hợp CuO, FeO, Fe3O4, Al2O3và MgO, sau bội phản ứng hóa học rắn thu được gồm:

A.Al với Cu.B.Cu, Al cùng Mg.

C.Cu, Fe, Al2O3và MgO.D.Cu, Fe, Al và MgO.

Câu 25:Cho hỗn hợp có CuO, MgO, PbO và Al2O3qua than nung rét dư, thu được hỗn hợp rắn X. Chất rắn X gồm:

A.Cu, Al, MgO và Pb.B.Pb, Cu, Al với Al.

C.Cu, Pb, MgO và Al2O3.D.Al, Pb, Mg với CuO.

Câu 26:Dẫn khí teo dư qua tất cả hổn hợp gồm: Al2O3, CuO, MgO, với Fe2O3(nung nóng). Sau khi phản ứng xẩy ra hoàn toàn, thu được chất rắn là

A.Al2O3, Cu, MgO, Fe.B.Al, Fe, Cu, Mg.

C.Al2O3, Cu, Mg, Fe.D.Al2O3, Cu, MgO, Fe2O3.

Câu 27:Dẫn luồng khí co dư đi qua hỗn hợp Al2O3, CuO, MgO, Fe2O3, ZnO nung nóng. Sau khoản thời gian phản ứng xảy ra hoàn toàn, hóa học rắn nhận được là

A.Al2O3, Cu, MgO, Fe, Zn.B.Al, Fe, Cu, Mg, Zn.

C.Al2O3, Cu, Fe, Mg, Zn.D.Al2O3, Fe2O3, CuO, MgO, Zn.

Câu 28:Trong phòng thí nghiệm, khí teo được điều chế bằng phản ứng

A.2C + O2

*
2CO2.B.C + H2O
*
CO + H2.

C.HCOOH

*
CO + H2O.D.2CH4+ 3O2
*
2CO + 4H2O.

Câu 29:Thànhphầnchínhcủakhíthanướtlà

A.CO, CO2, H2, N2.B.CH4, CO2, H2, N2.

C.CO, CO2, H2, NO2.D.CO, CO2, NH3, N2.

Câu 30:Thànhphầnchínhcủakhíthanthankhôlà

A.CO, CO2, N2.B.CH4, CO, CO2, N2.

C.CO, CO2, H2, NO2.D.CO, CO2, NH3, N2.

Câu 31:Dẫn khí teo dư qua tất cả hổn hợp bột bao gồm MgO, CuO, Al2O3và FeO, nung nóng. Sau khoản thời gian các làm phản ứng xẩy ra hoàn toàn, thu được các thành phần hỗn hợp rắn Y. Số oxit sắt kẽm kim loại trong Y là

A.3.B.1.C.4.D.2.

Câu 32:Cho các phát biểu sau:

(1) Cacbon monooxit là hóa học khí không màu, không mùi, không vị, hơi nhẹ nhàng hơn không khí, vô cùng ít chảy trong nước, rất bền và đẹp với nhiệt.

(2) Khí teo rất độc. Lúc thở yêu cầu khí CO, nó kết phù hợp với chất hêmôglôbin (hồng cầu) trong ngày tiết thành một hợp hóa học bền, làm cho hêmôglôbin mất chức năng vận đưa oxi từ bỏ phổi đến những tế bào.

(3) Cacbon monooxit là oxit trung tính và bao gồm tính khử mạnh.

(4) Khí than ướt đựng trung bình khoảng tầm 44% CO, khí than khô chứa trung bình khoảng chừng 30% CO.

Số tuyên bố đúng là

A.4.B.2.C.1.D.3.

Câu 33:Oxit tối đa của cacbon gồm công thức là

A.CO.B.C2O3.C.CO2.D.C2O4.

Câu 34:Chất khí nào tiếp sau đây được tạo ra từ bình chữa cháy và dùng làm sản xuất thuốc giảm đau dạ dày?

A.N2.B.CO.C.CH4.D.CO2.

Câu 35:Dẫn hỗn hợp khí bao gồm CO2, O2, N2và H2qua dung dịch NaOH. Khí bị hấp thụ là

A.H2.B.CO2.C.N2.D.O2.

Câu 36:Khí N2có lẫn khí CO2, có thể dùng hóa học nào sau đây để sa thải CO2?

1)A.Nướcbrom.B.Nước vôi trong.

2)C.Dung dịch dung dịch tím. D.Nước clo.

Câu 37:Để nhiều loại khí CO2có lẫn trong hỗn hợp CO, ta dùng phương thức nào sau đây?

A.Cho qua hỗn hợp HCl.B.Cho qua hỗn hợp H2O.

C.Cho qua hỗn hợp Ca(OH)2.D.Cho hỗn hợp qua Na2CO3.

Câu 38:Để loại trừ khí SO2có lẫn khí CO2, rất có thể dùng hóa chất nào sau đây?

A.Nước vôi trong.B.Đồng(II) oxit.

C.Nước brom.D.Dung dịch natri hiđroxit.

Câu 39:CO2không cháy cùng không gia hạn sự cháy nhiều chất buộc phải được dùng để làm dập tắt các đám cháy. Tuy nhiên, CO2không dùng làm dập tắt đám cháy nào bên dưới đây?

A.Đám cháy vày xăng, dầu.B.Đám cháy nhà cửa, quần áo.

C.Đám cháy vày magie hoặc nhôm.D.Đám cháy vì khí gas.

Câu 40:Khí CO2khôngthể dập lửa chất làm sao sau đây?

A.Magie (nhôm, canxi,...).B.Cacbon.

C.Photpho.D.Metan.

Câu 41:Khi xem về khí cacbon đioxit, điều xác định nào sau đây làsai?

A.Chất khí không màu, ko mùi, nặng hơn không khí.

B.Chất khí hầu hết gây ra hiệu ứng công ty kính.

C.Chất khí ko độc, nhưng lại không gia hạn sự sống.

D.Chất khí dùng để chữa cháy, độc nhất là những đám cháy kim loại.

Câu 42:Cho 0,1 mol CO2hấp thụ trọn vẹn vào dung dịch chứa 0,2 mol NaOH.Chất rã trong hỗn hợp thu được là

A.NaHCO3.B.Na2CO3.

C.NaHCO3và Na2CO3.D.Na2CO3và NaOH dư.

Câu 43:Cho CO2hấp thụ vào hỗn hợp NaOH, thu được hỗn hợp X. Biết X vừa tính năng với CaCl2vừa tác dụng với KOH, vậy trong hỗn hợp X chứa

A.NaHCO3.B.Na2CO3.C.NaHCO3và Na2CO3.D.Na2CO3và NaOH.

Câu 44:Hấp thụ hoàn toàn a mol khí CO2vào dung dịch đựng b mol NaOH, thu được tất cả hổn hợp hai muối. Quan hệ nam nữ giữa a với b là

A.ab

Câu 45:Hấp thụ hoàn toàn a mol khí CO2vào dung dịch chứa b mol Ca(OH)2, thu được các thành phần hỗn hợp 2 muối hạt CaCO3và Ca(HCO3)2.Quan hệ giữa a với b là

A.a > b.B.a

Câu 46:Khi đến dư khí CO2vào dung dịch cất kết tủa can xi cacbonat, thấy kết tủa chảy hết. Tổng hệ số tỉ lượng (hệ số cân bằng) vào phương trình làm phản ứng là

A.4.B.5.C.6.D.7.

Câu 47:Trong phòng nghiên cứu CO2được điều chế bởi cách

A.Nung CaCO3.B.Cho CaCO3tác dụng HCl.

C.Cho C chức năng O2.D.Cho C tính năng với H2SO4đặc.

Câu 48:Khí CO2điều chế trong phòng thí nghiệm thường có lẫn khí HCl. Để đào thải HCl thoát khỏi hỗn phù hợp ta dùng

A.Dung dịch NaHCO3bão hòa.B.Dung dịch Na2CO3bão hòa.

C.

Xem thêm: Giá Điện Thoại Xiaomi Redmi Note 8, Xiaomi Redmi Note 8 Giá Bao Nhiêu

Dung dịch NaOH đặc.D.Dung dịch H2SO4đặc.

Câu 49:Khí CO2điều chế trong chống thí nghiệm hay lẫn khí HCl cùng hơi nước.Để thải trừ HCl cùng hơi nước ra khỏi hỗn hợp, ta dùng

A.Dung dịch NaOH đặc.

B.Dung dịch NaHCO3bão hoà với dung dịch H2SO4đặc.

C.Dung dịch H2SO4đặc.

D.Dung dịch Na2CO3bão hoà với dung dịch H2SO4đặc.

Câu 50:Để tách bóc CO2ra khỏi lếu hợp có CO2, HCl và hơi nước, rất có thể cho tất cả hổn hợp lần lượt qua những bình đựng

A.NaOH cùng H2SO4đặc.B.Na2CO3và P2O5.

C.H2SO4đặc và KOH.D.NaHCO3và P2O5.

Câu 51:“Nước đá khô”không nóng chảy mà thăng hoa yêu cầu được dùng để tạo môi trường thiên nhiên lạnh cùng khô khôn cùng tiện mang lại việc bảo vệ thực phẩm. Nước đá khô là

A.CO rắn.B.SO2rắn.C.H2O rắn.D.CO2rắn.

Câu 52:Người ta rất có thể sử dụng nước đá thô (CO2rắn) để tạo môi trường xung quanh lạnh với khô vào việc bảo vệ thực phẩm và trái cây tươi. Vì

A.Nước đá khô có khả năng hút ẩm.B.Nước đá khô có khả năng thăng hoa.

C.Nước đá khô có công dụng khử trùng.D.Nước đá khô có chức năng dễ hoá lỏng.

Câu 53:Hiệu ứng đơn vị kính là hiện tượng lạ Trái khu đất đang nóng dần lên, do các bức xạ có bước sóng dài trong vùng hồng ngoại bị giữ lại lại, mà không bức xạ ra bên ngoài vũ trụ. Chất khí như thế nào sau đây là nguyên nhân gây ra hiệu ứng công ty kính?

A.H2.B.N2.C.CO2.D.O2.

Câu 54:Nhóm phần đa chất khí (hoặc hơi) nào tiếp sau đây đều khiến hiệu ứng nhà kính lúc nồng độ của chúng trong khí quyền vượt quá tiêu chuẩn cho phép?

A.N2và CO.B.CO2và O2.C.CH4và H2O.D.CO2và CH4.

Câu 55:Thổi từ tốn khí cacbonic vào hỗn hợp nước vôi trong cho đến dư. Hiện tượng kỳ lạ quan liền kề được là

A.Kết tủa white color tăng dần với không tan.

B.Kết tủa màu trắng tăng dần đến cực lớn rồi rã dần cho trong suốt.

C.Kết tủa màu trắng mở ra rồi tan, lặp đi lặp lại nhiều lần.

D.Không có hiện tượng kỳ lạ gì.

Câu 56:Hiện tượng xảy ra khi sục từ từ mang lại dư khí CO2vào dung dịch hỗn hợp NaOH với Ba(OH)2là

A.Dung dịch vẩn đục, độ đục tăng đột biến đến cực lớn và ko đổi 1 thời gian, sau đó giảm dần dần đếntrong suốt.

B.Ban đầu không tồn tại hiện tượng gì mang lại một thời điểm nào kia dung dịch vẩn đục, độ đục tăng mạnh đến cực đại sau đó sút dần mang lại trong suốt.

C.Ban đầu không tồn tại hiện tượng gì kế tiếp xuất hiện tại kết tủa cùng tan ngay.

D.Dung dịch vẩn đục, độ đục tăng nhiều đến cực to sau đó sút dần đến trong suốt.

Câu57:Cho những chất: (1) O2; (2) dd NaOH; (3) Mg; (4) dd Na2CO3; (5) SiO2; (6) HCl; (7) CaO; (8) Al; (9) ZnO; (10) H2O; (11) NaHCO3; (12) KMnO4; (13) HNO3; (14) Na2O. Cacbon đioxit có thể phản ứng thẳng được với bao nhiêu chất?

A.5.B.6.C.7.D.8.

Câu 58:Công thức phân tử CaCO3tương ứng với yếu tố hoá học thiết yếu của một số loại đá làm sao sau đây?

A.Đá đỏ.B.Đá vôi.C.Đá mài.D.Đá tổ ong.

Câu 59:Sođa là muối

A.NaHCO3.B.Na2CO3.C.NH4HCO3.D.(NH4)2CO3.

Câu 60:Thành phần thiết yếu của quặng đolômit là

A.CaCO3.Na2CO3.B.MgCO3.Na2CO3.C.CaCO3.MgCO3.D.FeCO3.Na2CO3.

Câu 61:Muối làm sao có đặc điểm lưỡng tính?

A.NaHSO4.B.Na2CO3.C.NaHCO3.D.CaCO3.

Câu 62:Muối NaHCO3khôngthể thâm nhập phản ứng làm sao sau đây?

A.Tác dụng với axit.B.Tác dụng cùng với kiềm.

C.Tác dụng nhiệt, bị nhiệt độ phânD.Tác dụng với dung dịch Ba(NO3)2.

Câu 63:Chọn nhấn xétkhôngđúng: các muối

A.Cacbonat đầy đủ bị sức nóng phân.

B.Hiđrocacbonat bị nhiệt phân chế tạo ra thành muối bột cacbonat.

C.Cacbonat của sắt kẽm kim loại kiềm phần nhiều tan vào nước.

D.Hiđrocacbonat đều công dụng được với hỗn hợp axit hoặc hỗn hợp bazơ.

Câu 64:Nhận định nào tiếp sau đây về muối cacbonat là đúng: tất cả muối cacbonat đều

A.Tan vào nước.

B.Bị sức nóng phân tạo nên oxit kim loại và cacbon đioxit.

C.Không tung trong nước.

D.Bị nhiệt độ phân trừ muối cacbonat của kim loại kiềm.

Câu 65:Khi đun nóng dung dịch can xi hiđrocacbonat thì tất cả kết tủa xuất hiện. Tổng những hệ số trong phương trình hoá học của phản ứng là

A.4.B.5.C.6.D.7.

Câu 66:Phản ứng như thế nào sau đâykhôngxảy ra?

A.CaCO3

*
CaO + CO2.B.2NaHCO3
*
Na2CO3+ CO2+ H2O.

C.MgCO3

*
MgO + CO2.D.Na2CO3
*
Na2O + CO2.

Câu 67:Sự có mặt thạch nhũ trong số hang đụng đá vôi là vì phản ứng hoá học nào sau đây?

*

Câu 68:Nung nóng trọn vẹn hỗn hòa hợp CaCO3, Ba(HCO3)2, MgCO3, Mg(HCO3)2đến cân nặng không đổi, thu được thành phầm chất rắn gồm

A.CaCO3, BaCO3, MgCO3.B.CaO, BaCO3, MgO, MgCO3.

C.Ca, BaO, Mg, MgO.D.CaO, BaO, MgO.

Câu 69:Nhiệt phân hoàn toàn hỗn thích hợp NaHCO3, BaCO3, MgCO3, Al2O3được hóa học rắn X với khí Y. Hóa học rắn X gồm

A.Na2O, BaO, MgO, Al2O3.B.Na2CO3, BaCO3, MgO, Al2O3.

C.NaHCO3, BaCO3, MgCO3, Al.D.Na2CO3, BaO, MgO, Al2O3.

Câu 70:Có hiện tượng gì xảy ra khi nhỏ từ từ tới dư dung dịch NaOH vào dung dịch Ba(HCO3)2?

A.Không có hiện tượng lạ gì.

B.Có kết tủa trắng lộ diện không chảy trong NaOH dư.

C.Có kết tủa trắng mở ra trong tan NaOH dư.

D.Có bọt khí ko màu thoát ra.

Câu 71:Hấp thụ trọn vẹn a mol khí CO2vào dung dịch đựng b mol Ca(OH)2, thu được tất cả hổn hợp 2 muối bột CaCO3và Ca(HCO3)2.Quan hệ thân a cùng b là

A.a > b.B.a

Câu 72:Dung dịch cất a mol NaHCO3và b mol Na2CO3. đến (a+b) mol Ca(OH)2vào hỗn hợp trên được số mol kết tủa là

A.a mol.B.b mol.C.(a+b) mol.D.(a-b) mol.

Câu 73:Dung dịch X đựng a mol NaHCO3và b mol Na2CO3. Thực hiện các thí ngiệm sau:

Thí nghiệm 1 (TN1): cho (a + b) mol CaCl2.

Thí nghiệm 2 (TN2): mang đến (a + b) mol Ca(OH)2vào hỗn hợp X.

Khối lượng kết tủa thu được trong 2 TN là

A.Bằng nhau.B.TN1 TN2.D.Không đối chiếu được.

Câu 74:Những tín đồ đau dạ dày thông thường sẽ có pH

A.Nước.B.Nước mắm.C.Nước đường.D.Dung dịch NaHCO3.

Câu 75:Thuốc Nabica cần sử dụng chữa bệnh dạ dày chứa hóa học nào sau đây?

A.NaHCO3.B.Na2CO3.C.CaCO3.D.MgCO3.

Câu 76:Để chế tác độ xốp cho một số loại bánh rất có thể dùng muối nào sau đây?

A.CaCO3.B.NH4HCO3.C.NaCl.D.(NH4)2SO4.

Câu 77:Cho những phát biểu sau:

(1) CO2là chất tạo ra hiệu ứng nhà kính, tạo nên Trái Đất bị lạnh lên.

(2)Canxi cacbonat(CaCO3) tinh khiết là chất bột màu trắng, nhẹ, được sử dụng làm chất độn trong một vài ngành công nghiệp.

(3)Natri cacbonatkhan (Na2CO3, có cách gọi khác là sô-đa khan) được sử dụng trong công nghiệp thuỷ tinh, vật gốm, bột giặt, ...

(4)Natri hiđrocacbonat(NaHCO3) được dùng trong công nghiệp thực phẩm. NaHCO3còn được sử dụng làm dung dịch chữa bệnh đau dạ dày (thuốc muốinabica).

Số tuyên bố đúng là

A.4.B.2.C.1.D.3.

Câu 78:Đun sôi 4 dung dịch, mỗi dung dịch chứa 1 mol chất sau: Mg(HCO3)2, Ca(HCO3)2, NaHCO3, NH4HCO3. Lúc phản ứng xẩy ra hoàn toàn, trường đúng theo nào cân nặng dung dịch bớt nhiều nhất? (Giả sử nước bay hơi không đáng kể)

A.dd Mg(HCO3)2.C.dd Ca(HCO3)2.B.dd NaHCO3.D.dd NH4HCO3.

Câu 79:Cho các phản ứng sau:

Na2CO3+ HCl ->NaHCO3+ NaCl(1)

NaHCO3+HCl ->NaCl + CO2+ H2O(2)

Na2CO3+2HCl ->2NaCl + CO2+ H2O(3)

Nhỏ rảnh rỗi dung dịch axit clohiđric vào hỗn hợp xôđa thì bội phản ứng xẩy ra là

A.(1) trước; (2) sau.B.(2) trước; (1) sau.C.Chỉ (3) xảy ra.D.Chỉ xẩy ra (1).

Câu 80:Tiến hành nhì thí nghiệm:

- thử nghiệm 1: cho từ trường đoản cú từng giọt HCl cho tới dư vào dung dịch Na2CO3và khuấy đều.

- xem sét 2: cho từ trường đoản cú từng giọt Na2CO3cho mang đến dư vào dung dịch HCl cùng khuấy đều. Tóm lại rút ra là

A.Thí nghiệm 1 không tồn tại khí cất cánh ra, phân tích 2 có khí bay ra ngay lập tức lập tức.

B.Thí nghiệm 1 thuở đầu chưa có khí tiếp đến có khí, thí điểm 2 gồm khí tức thì lập tức.

C.Cả hai thí nghiệm đều không có khí.

D.Cả nhì thí nghiệm đều có khí cất cánh ra ngay lập tức từ ban đầu.

Câu 81:Từ hai muối X cùng Y triển khai các bội phản ứng sau:

(1) X ->X1+CO2(2)X1+H2O ->X2

(3) X2+Y ->X+Y1+ H2O(4) X2+2Y ->X+Y2+ H2O

Hai muối bột X, Y khớp ứng là

A.CaCO3, NaHSO4.B.BaCO3, Na2CO3.

C.CaCO3, NaHCO3.D.MgCO3, NaHCO3.

Câu 82:Nguyên tố phổ cập thứ hai ở vỏ trái đất là

A.oxi.B.cacbon.C.silic.D.sắt.

Câu 83:Số oxi hóa tối đa của silic diễn đạt ở hợp hóa học nào trong những chất sau đây?

A.SiO.B.SiO2.C.SiH­4.d. Mg2Si.

Câu 84:Cho các axit sau H2CO3(1), H2SiO3(2) và HCl (3), dãy được thu xếp theo thứ tự tăng vọt tính axit là

A.(1)

Câu 85:Có láo lếu hợp có Si cùng Al. Hỗn hợp này phản nghịch ứng được cùng với dãy những dung dịch nào sau đây?

A.HCl với HF.B.NaOH cùng KOH.

C.Na2CO3và KHCO3.D.BaCl2và AgNO3.

Câu 86:Silic phản ứng với dãy hóa học nào sau đây?

A.CuSO4, SiO2H2SO4(loãng).B.F2, Mg, NaOH.

C.HCl, Fe(NO3)2, CH3COOH.D.Na2SiO3, Na3PO4, NaCl.

Câu 87:Si phản bội ứng được với toàn bộ các chất trong hàng nào sau đây?

A.O2, F2, Mg, HCl, NaOH.C.O2, F2, Mg, HCl, KOH.

B.O2, F2, Mg, NaOH.D.O2, Mg, HCl, NaOH.

Câu 88:Cacbon với silic đều có tính hóa học nào sau đây?

A.Đều bội nghịch ứng được cùng với NaOH.B.Có tính khử với tính oxi hóa.

C.Có tính khử mạnh.D.Có tính lão hóa mạnh.

Câu 89:Cacbon cùng silic cùng phản ứng với nhóm chất nào?

A.HNO3đặc nóng, HCl, NaOH.C.O2, HNO3loãng, H2SO4đặc nóng.

B.NaOH, Al, Cl2.D.Al2O3, CaO, H2.

Câu 90:Silic đioxit tính năng được với dung dịch axit nào sau đây?

A.HF.B.HCl.C.HBr.D.HI.

Câu 91:Silic đioxit tan lờ đờ trong hỗn hợp kiềm đặc nóng, tan dễ trong dung dịch kiềm rét chảy tạo ra thành silicat, vậy SiO2là

A.Oxit axit.B.Oxit bazơ.C.Oxit trung tính.D.Oxit lưỡng tính.

Câu 92:Ngườitathườngdùngcát(SiO2)làmkhuônđúckimloại.Đểlàmsạchhoàntoànnhữnghạtcátbámtrênbềmặtvậtdụnglàmbằngkimloạicóthể sử dụng dungdịchnàosau đây?

A.DungdịchHCl.B.DungdịchHF.

C.DungdịchNaOHloãng.D.DungdịchH2SO4.

Câu 93:Để khắc chử lên thủy tinh tín đồ ta nhờ vào phản ứng nào sau đây?

A.SiO2+ Mg ->2MgO + Si.B.SiO2+ 2NaOH ->Na2SiO3+ CO2.

C.SiO2+ HF ->SiF4+ 2H2O.D.SiO2+ Na2CO3->Na2SiO3+ CO2.

Câu 94:Trong những phản ứng hoá học sau, làm phản ứng nàosai?

A.SiO2+4HF → SiF4+2H2O.B.SiO2+4HCl ->SiCl4+2H2O.

C.SiO2+2C -

*
Si+2CO.D.SiO2+2Mg
*
2MgO+Si.

Câu 95:Phương trình ion rút gọn gàng : 2H++ SiO32-H2SiO3ứng với phản ứng của hóa học nào sau đây?

A.Axit cacboxylic và canxi silicat.B.Axit cacbonic cùng natri silicat.

C.Axit clohiđric và canxi silicat.D.Axit clohiđric với natri silicat.

Câu 96:Natri silicat rất có thể được tạo nên thành bằng phương pháp nào sau đây?

A.Đun SiO2với NaOH nóng chảy.

B.Cho SiO2tác dụng với dung dịch NaOH loãng.

C.Cho K2SiO3tác dụng với NaHCO3.

D.Cho Si tính năng với dung dịch NaCl.

Câu 97:Phản ứng nào dùng để điều chế silic trong công nghiệp?

A.SiO2+ 2Mg ->Si + 2MgO.B.SiO2­ + 2C ->Si + 2CO.

C.SiCl4+ 2Zn ->2ZnCl2+ Si.D.SiH4->Si + 2H2.

Câu 98:Cho các chất (1) CaO, (2) C, (3) KOH, (4) axit HF, (5) axit HCl. Với các điều kiện phản ứng đầy đủ, silic đioxit phản ứng với tất cả các chất trong nhóm nào sau đây?

A.(1), (2), (3), (4), (5).B.(1), (2), (3), (5).

C.(1), (3), (4), (5).D.(1), (2), (3), (4).

Câu 99:Cho những chất sau:

(1) Magie oxit;(2) Cacbon;(3) Axit flohiđric;

(4) Natricacbonat;(5) Magie cacbonat;(6) Natrihiđroxit;

(7) Magie.

Silic phản bội ứng được với tất cả các chất trong nhóm

A. (1), (2), (3), (4), (5).B.(2), (6), (7).

C.(2), (3), (6), (7).D.(1), (2), (4), (6).

Câu 100:Cho những phát biểu sau:

(1) Silic tất cả hai dạng thù hình : silic tinh thể cùng silic vô định hình. Silic tinh thể có cấu tạo giống kim cương, màu xám, có ánh kim, chào bán dẫn, lạnh chảy làm việc 1420oC với sôi ở 2620oC.

(2) Silic vô đánh giá là chất bột màu sắc nâu.

(3)Silic khôn xiết tinh khiết là chất buôn bán dẫn, được dùng trong kĩ thuật vô đường và điện tử, để sản xuất tế bào quang điện, bộ khuếch đại, bộ chỉnh lưu, pin mặttrời,…

(4) trong luyện kim, silic được dùng để tách oxi khỏi kim loại nóng chảy. Ferosilic là hợp kim được dùng để chế tạo thép chịu axit.

(5) hỗn hợp đậm sệt của Na2SiO3và K2SiO3được gọi là thủy tinh trong lỏng.

Số tuyên bố đúng là

A.4.B.2.C.3.D.5.

Trắc nghiệm Silic cùng hợp hóa học của silic gồm đáp án – chất hóa học lớp 11

Bài1:Những bạn đau dạ dày thông thường sẽ có pH vào dạ dày nhỏ tuổi hơn 2 (mức bình thường là nằm trong khoảng từ 2 cho 3). Để chữa bệnh, bạn bệnh thường xuyên uống chất nào sau đây trước bữa ăn ?

A. Nước đường

B. Dung dịch NaOH loãng

C. Nước muối

D. Dung dịch NaHCO3

Đáp án: D

Bài2:Cho các phản ứng sau:?

(1) yêu thích + F2→

(2) mê mẩn + O2→

(3) ham + NaOH + H2O →

(4) say mê + Mg →

(5) đam mê + HF + HNO3→

Số bội nghịch ứng Si trình bày tính khử là

A. 1. B. 3.

C. 4. D. 2.

Đáp án: C

Bài3:Để tự khắc chữ hoặc hình trên thủy tinh fan ta áp dụng dung dịch nào dưới đây ?

A. Na2SiO3. B. H2SiO3.

C. HCl. D. HF.

Đáp án: D

Bài4:Điều nào sau đây là sai ?

A. Silicagen là axit salixic khi bị mất nước.

B. Axit silixic là axit yếu ớt nhưng táo tợn hơn axit cacbonic.

C. Toàn bộ các muối silicat đầy đủ không tan (trừ muối hạt của sắt kẽm kim loại kiềm cùng amoni).

D. Chất liệu thủy tinh lỏng là dung dịch muối của axit silixic.

Đáp án: B

Bài5:Phản ứng nào dùng để điều chế silic trong công nghiệp ?

A. SiO2+ 2Mg → mê say + 2MgO

B. SiO2+ 2C → si mê + 2CO

C. SiCl4+ 2Zn → 2ZnCl2+ Si

D. SiH4→ yêu thích + 2H2

Đáp án: B

Bài6:Nung nóng NaOH dư cùng với 5 kg cát khô, thu được 9,15 kilogam Na2SiO3. Các chất SiO2trong mèo là

A. 90%.B. 96%.C. 75%.D. 80%.

Đáp án: A

SiO2 → Na2SiO3

60kg → 122kg

4,5kg ← 9,15kg

%SiO2= (4,5/5) x 100% = 90%

Bài7:Cho 25 gam các thành phần hỗn hợp silic với than chức năng với dung dịch NaOH đặc, dư, đun nóng thu được 11,2 lít khí H2(đktc). Thành phần phần trăm cân nặng của yêu thích trong hỗn hợp lúc đầu là ( biết năng suất phản ứng là 100%)

A. 56%.B. 14%.C. 28%.D. 42%.

Đáp án: C

Si + 2NaOH + H2O → Na2SiO3+ 2H2

nSi= 1/2. NH2= 0,25 mol

*

Bài8:Cho m gam các thành phần hỗn hợp Na2CO3và Na2SiO3vào lượng dư dung dịch HCl nhận được 3,36 lít khí X cùng 3,9 gam kết tủa Y. Quý giá của m là

A. 22.B. 28,1.C. 22,8.D. 15,9.

Đáp án: A

Na2CO3+ 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2↑

⇒x = 3,36 / 22,4 = 0,15 (mol)

Na2SiO3+ 2HCl → 2NaCl + H2SiO3↓

⇒y = 3,9/78 = 0,05 (mol)

m = 106.0,15 + 122.0,05 = 22 (gam)

Bài9:Công thức hoá học tập của thuỷ tinh là:

A. Na2O.CaO.6SiO2 B. CaO.6SiO2

C. Na2O.6SiO2 D. Na2O.CaO.2SiO2

Đáp án: A

Bài10:Nghiền thủy tinh trong thành bột rồi cho vào nước cất, bé dại thêm vài giọt phenolphtalein. Color của hỗn hợp thu được là:

A. Không màu. B. Màu sắc đỏ.

C. Màu hồng. D. Color tím.

Đáp án: C

Thủy tinh gồm gốc silicat của kim loại kiềm, khi được hòa tan vào nước đã phân hủy tạo thành ra môi trường thiên nhiên kiềm

Na2SiO3+ H2O⇆2NaOH + H2SiO3

Bài 11:Si tính năng với chất nào dưới đây ở ánh nắng mặt trời thường ?

A. F2B. O2C. H2D. Mg.

Đáp án: A

Bài 12:Trong phản ứng làm sao sau đây, silic có tính oxi hóa ?

A. Mê mẩn + 2F2→ SiF4B. Mê say + 2NaOH + H2O → Na2SiO3+ 2H2

C. 2Mg + tê mê → Mg2SiD. Ham mê + O2→SiO2

Đáp án: C

Bài 13:Phản ứng nào sau đây là sai ?

A. SiO2+ 2C → 2CO + Si

B. SiO2+ 4HCl→ SiCl4+ 2H2O

C. SiO2+ 4HF → SiF4+ 2H2O

D. SiO2+ 2Mg → 2MgO + Si

Đáp án: B

Bài 14:"Thủy tinh lỏng" là

A. Silic đioxit nóng chảy.

B. Dung dịch sệt của Na2SiO3và K2SiO3.

C. Dung dịch bão hòa của axit silixic.

D. Thạch anh rét chảy.

Đáp án: B

Bài 15:Silic ddioxxit bội nghịch ứng được với toàn bộ các chất trong dãy dưới đây ?

A. NaOH, MgO, HClB. KOH, MgCO3, HF

C. NaOH, Mg, HF D. KOH, Mg, HCl

Đáp án: C

Trắc nghiệm Hợp hóa học của cacbon gồm đáp án – hóa học lớp 11

Bài1:Cho tứ chất rắn sau : NaCl, Na2CO3, CaCO3, BaSO4. Chỉ dùng thêm một cặp chất nào dưới đây có thể nhận hiểu rằng bốn hóa học rắn bên trên ?

A. H2O cùng CO2B. H2O cùng NaOH

C. H2O và HClD. H2O và BaCl2

Đáp án: C

Bài2:Hấp thụ hết 1,792 lít (đktc) khí CO2vào 1 lít hỗn hợp NaOH aM thu được dung dịch X . Mang đến X vào hỗn hợp BaCl2dư nhận được 7,88 gam kết tủa. Giá trị của a là

A. 0,08B. 0,12

C. 0,16D. 0,10.

Đáp án: B

nCO2= 0,08 mol; nNa2CO3= nCO32-= nBaCO3= 0,04 CO2

⇒Trong X tất cả HCO3-

Bảo toàn C⇒nNaHCO3= nHCO3-= 0,08 – 0,04 = 0,04

Bảo toàn Na: nNaOH= 2nNa2CO3+ nNaHCO3= 0,12 mol⇒a = 0,12

Bài3:hấp thụ hoàn toàn 3,584 lít CO2(đktc) vào 2 lít hỗn hợp Ca(OH)20,05M được kết tủa X và dung dịch Y. So với dung dịch Ca(OH)2ban đâì thì cân nặng dung dịch Y

A. Tăng 7,04 gam.B. Giảm 3,04 gam.

C. Sút 4 gam.D. Tăng 3,04 gam.

Đáp án: D

nCO2= 0,16 mol; nOH-= 0,2 mol

⇒Tạo 2 muối, nHCO3-= 0,12 mol; nCO32-= 0,04 mol

mCO2= 7,04g; mCaCO3= 4g

⇒mdung dịch tăng= 7,04 - 4 = 3,04 gam

Bài4:Sục V lít CO2(đktc) vào 200 ml dung dịch X tất cả Ba(OH)21M và NaOH 1M. Sau phản ứng thu được 19,7 gam kết tủa. Cực hiếm của V là

A. 2,24 hoặc 4,48B. 2,24 hoặc 11,2

C. 6,72 hoặc 4,48D. 5,6 hoặc 11,2.

Đáp án: B

nBa(OH)2= nNaOH= 0,2; nBaCO3= 0,1

Trường hợp 1: CO2hết, Ba(OH)2dư⇒nCO2= nBaCO3= 0,1⇒V = 2,24 lít

Trường đúng theo 2: CO2hết, Ba(OH)2hết

⇒nCO2= nOH-- 0,1 = 0,6 - 0,1 = 0,5⇒V = 11,2 lít

Bài5:Cho rảnh 100 ml hỗn hợp HCl 1,5M vào 100 ml dung dịch hỗn hợp tất cả Na2CO31M và KHCO31M, nhận được V lít khí CO2(đktc). Quý giá của V là

A. 1,12.B. 3,36

C. 1,68D. 2,24

Đáp án: D

Nhỏ nhàn H+vào HCO3-và CO32-, đã phản ứng đôi khi theo tỉ lệ của 2 muối.

3H++ HCO3-+ CO32-→ 2CO2+ 2H2O

nHCl= 0,15 mol; nCO32-= nHCO3-= 0,1 mol

⇒H+hết, nCO2= 0,1 mol⇒V = 2,24 lít

Bài6:Trong bình kín chứa 0,5 mol co và m gam Fe3O4. Đun lạnh bình cho tới khi phản ứng xảy ra trọn vẹn thì khí vào bình gồm tỉ khối đối với khí CO thuở đầu là 1,457. Quý giá của m là

A. 17,4.B. 11,6.C. 22,8.D. 23,2.

Đáp án: D

Khí vào bình sau phản bội ứng có CO2và teo ( dư)

CO + → CO2

x → x → x (mol)

Sau bội phản ứng: nCO= 0,5 – x; nCO2= x⇒nkhí sau= 0,5 mol

Ta có: mCO2+ mCO= 44x + 28(0,5 – x) = 1,457.28.0,5

⇒x = 0,4⇒nO(Fe3O4)= 0,4⇒nFe3O4= 0,1 mol

⇒m = 23,2 gam

Bài7:Cho khá nước trải qua than rét đỏ được tất cả hổn hợp khí X có CO2, teo và H2. Tổng thể lượng X khử vừa không còn 48 gam Fe2O3thành Fe cùng thu được 10,8 gam H2O. Thành phần xác suất thể tích CO2trong X là

A. 13,235%.B. 16,135%.C. 28,571%.D. 14,286%.

Đáp án: D

nFe2O3= 0,3 mol⇒nO= 0,9 mol;

nH2O= 0,6 mol;⇒nH2= 0,6 mol⇒nH2O ban đầu= 0,6 mol

H2+ Fe3O4→ H2O

CO + Fe3O4→ CO2

Bảo toàn oxi: nO (Fe3O4)= nH2+ nCO= 0,9

⇒nCO= 0,3 mol

C + H2O→ CO

C + H2O→ CO2

Bảo toàn oxi: nO(H2O ban đầu)= nO (CO2)+ nO (CO)= 0,6

⇒nCO2= 0,15 mol

Bài8:Cho hỗn hợp khí tất cả CO2và CO. Dùng chất như thế nào sau đây có thể thu được CO2tinh khiết rộng ?

A. Hỗn hợp NaOHB. CuO (tocao)

C. O2D. Dung dịch BaCl2

Đáp án: B

Bài9:Na2CO3lẫn tạp chất là NaHCO3. Giải pháp nào sau đây có thể thu được Na2CO3tinh khiết ?

A. Tổng hợp vào nước rồi lọc

B. Nung nóng

C. Cho tính năng với NaOH dư

D. Cho công dụng với hỗn hợp Ca(OH)2dư

Đáp án: B

Bài10:Từ nhì muối X và Y triển khai các bội nghịch ứng sau :

X → Y + CO2X1+ H2O → X2

X2+ Y → X + Y1+ H2O X2+ 2Y → X + Y2+ 2H2O

Hai muối X, Y tương ứng là

A. CaCO3, NaHSO4.B. BaCO3, Na2CO3.

C.CaCO3, NaHCO3.D. MgCO3, NaHCO3.

Đáp án: C

Bài 11:Phản ứng nào dưới đây được sử dụng để điều chế teo trong phòng thí nghiệm

A. HCOOH (xt H2SO4đặc) → H2O + CO

B. C + H2O (hơi) → co + H2

C. C + CO2→ 2CO

D. 2C + O2→ CO

Đáp án: A

Bài 12:Quặng nào dưới đây chứa CaCO3?

A. Dolomit.B. Cacnalit.C. Pirit.D. Xiderit.

Đáp án: A

Bài 13:CO ko khử được những oxit trong team nào sau đây ?

A. Fe2O3, MgOB. MgO, Al2O3

C. Fe2O3, CuOD. ZnO, Fe2O3,

Đáp án: B

Bài 14:Nhóm nào dưới đây gồm những muối không xẩy ra nhiệt phân ?

A. CaCO3, Na2CO3, KHCO3

B. Na2CO3, K2CO3, Li2CO3

C. Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2, KHCO3

D. K2CO3, KHCO3, Li2CO3

Đáp án: B

Bài 15:Phản ứng nào sau đây được áp dụng để điều chế CO2trong chống thí nghiệm

A. CaCO3+ HCl B. CaCO3(tocao)

C. C + O2(tocao)D. Teo + O2(tocao)

Đáp án: A

Bài 16:Một nhiều loại đá vôi chứa 80% CaCO3còn lại là tạp hóa học trơ. Nung m gam đá này một thời hạn thu được 0,78m gam hóa học rắn. Năng suất phân hủy CaCO3là

A. 78%.B. 50%.C. 62,5%.D. 97,5%.

Đáp án: C

mCaCO3= 0,8m

CaCO3→ CaO + CO2

44a = m – 0,78m⇒a = 0,005m

Bài 17:Nung 34,6 gam láo hợp bao gồm Ca(HCO3)2, NaHCO3và KHCO3, thu được 3,6 gam H2O cùng m gam láo hợp các muối cacbonat. Giá trị của m là

A. 31,0.B. 22,2.C. 17,8.D. 26,6.

Đáp án: B

nH2O= nCO2= 0,2 mol

mmuối cacbonat= mhỗn hợp– mCO2– mH2O= 34,6 – 0,2.44 – 3,6 = 22,2 gam

Bài 18:Cho 11,6 gam lếu hợp có oxit và muối cacbonat của sắt kẽm kim loại kiềm R. Hài hòa hết hỗn hợp trên nên vừa đủ 0,2 mol HCl. Kim loại R là

A. Na.B. Li.C. Cs.D. K.

Đáp án: D

R2O (x mol); R2CO3(y mol)

⇒(2R + 16).x + (2R + 60).y = 11,6 (1)

nHCl= 2nR2O+ 2nR2CO3= 0,2⇒x + y = 0,1 mol (2)

Từ (1)(2)⇒2R + 16

⇒28 ⇒R = 39 (Kali)

Trắc nghiệm Luyện tập: đặc thù của cacbon, silic gồm đáp án – hóa học lớp 11

Bài1:Thổi khí CO2vào bình nước vôi trong tính đến dư, sau bội phản ứng:

A. Nhận được muối duy nhất CaCO3.

B. Chiếm được muối nhất Ca(HCO3)2.

C. Thu được các thành phần hỗn hợp 2 muối hạt CaCO3và Ca(HCO3)2.

D. Không thu được muối.

Đáp án: B

Bài2:Nhiệt phân hoàn toàn 40g một quặng đôlômit tất cả lẫn tạp chất trơ sinh ra 8,96lít CO2đktc. Tính độ trong sáng của quặng trên:

A. 84% B. 50%

C. 40% D. 92%

Đáp án: D

Quặng đôlômit: MgCO3.CaCO3(0,2) -toC→ CaO + MgO + 2CO2(0,4 mol)

Độ tinh khiết = <(0,2.184)/40>. 100% = 92%

Bài3:Hỗn hợp X gồm Na2CO3; NaHCO3và KHCO3cho phản ứng với dung dịch Ca(OH)2dư nhận được 25g kết tủa. Nếu mang lại X vào dung dịch HCl dư thì được bao nhiêu lít CO2đktc:

A. 2,8 lít B. 5,6 lít

C. 4,48 lít D. 3,36 lít

Đáp án: B

Bảo toàn C ta có: nCO32-+ nHCO3-= nCaCO3= 0,25 mol

X + HCl → CO2

nCO2= nCO32-+ nHCO3-= 0,25 mol⇒V = 5,6 lít

Bài4:Cho thong thả 200ml hỗn hợp HCl 1M vào dung dịch chứa Na2CO3được dung dịch X và 1,12 lít CO2đktc. Trộn nước vôi trong dư vào dung dịch X được m gam kết tủa. Search m:

A. 10g B. 7,5g

C. 5g D. 15g

Đáp án: A

Cho từ H+vào CO32-xảy ra bội phản ứng theo sản phẩm tự:

H++ CO32-→ HCO3-(1)

H++ HCO3-→ CO2+ H2O (2)

nH+= nCO2+ nHCO3-(1) = 0,2 mol

⇒nHCO3-(1) = 0,15 mol

nHCO3-dư= nHCO3-(1) - nHCO3-(2) = 0,15 – 0,05 = 0,1 mol

nCaCO3= nHCO3-dư= 0,1 mol⇒m = 10 gam

Bài5:Khí nào dưới đây gây cảm giác chóng mặt, bi đát nôn khi sử dụng nhà bếp than ở vị trí thiếu không gian ?

A. CO. B. CO2.

C. SO2. D. H2S.

Đáp án: A

Bài6:Cho khá nước trải qua than rét đỏ thu được 15,68 lít (đktc) tất cả hổn hợp khí X bao gồm CO, CO2và H2. Cho cục bộ X tác dụng với CuO (dư) nung nóng, thu được các thành phần hỗn hợp rắn Y. Hòa tan trọn vẹn Y bằng dung dịch HNO3loãng (dư) được 8,96 lit khí NO (sản phẩm khử duy nhất, (đktc)). Thành phần phần trăm thể tích khí teo trong X là

A. 57,15%.B. 14,28%.C. 28,57%. D.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

  • Phước tám ngón (kỳ cuối): án tử hình lần thứ hai và ngôi mộ linh của tướng cướp

  • Xe gtdd nghĩa la gì

  • Đơn vị của áp suất

  • x

    Welcome Back!

    Login to your account below

    Retrieve your password

    Please enter your username or email address to reset your password.