Cách nghe tiếng anh hiệu quả

Rõ ràng bạn bỏ rất nhiều thời gian và công sức ra luyện Nghe và Nói tiếng Anh nhưng trình độ vẫn không nâng lên được. Nguyên nhân nào khiến bạn cứ “dậm chân tại chỗ” đến vậy? Cùng ELSA Speak tìm hiểu những sai lầm thường gặp. Đồng thời tìm cách luyện Nghe tiếng Anh, luyện Nói tiếng Anh lưu loát, hiệu quả ngay trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Cách nghe tiếng anh hiệu quả

Những sai lầm khiến cách luyện nghe tiếng Anh của bạn không hiệu quả


*

Chắc hẳn trong quá trình luyện tiếng Anh nghe nói – nhất là khi học tiếng Anh từ đầu – bạn sẽ vấp phải một số sai lầm khiến cho việc rèn mãi không tiến bộ được. Đó có thể xuất phát từ:


*

Sử dụng “công thức vạn năng” trong tiếng Anh nghe nói

Mỗi một cá nhân đều có khả năng tư duy và tiếp cận kiến thức khác nhau. Do đó, phương pháp luyện nghe và nói tiếng Anh này có thể hiệu quả với người này nhưng chưa chắc đã hiệu quả với người khác. Cũng như phương pháp kia có thể hiệu quả với người nọ nhưng không hiệu quả với bạn. Do đó, phương pháp luyện nghe tiếng Anh chắc chắn hiệu quả là khái niệm mang tính tương đối khi học tiếng Anh.

Thành ngữ trong tiếng Anh có câu:

“One Size Doesn’t Fit All”

Có nghĩa là “Không có một cỡ áo nào cho mọi người”. Khi nghe và nói tiếng Anh cũng vậy. Bạn sẽ không thể tiến bộ nếu mãi suy nghĩ “cái áo” đó vừa vặn với bản thân.

Khi bạn đã “có công mài sắt” nhưng mãi chưa nên “cái kim” thì nên thay đổi đổi phương pháp học của mình rồi.

Cố nghe 100% từ và nói đúng cả ngữ pháp lẫn ngữ điệu

Sai lầm này thường gặp trong trường hợp luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Trong tiếng Anh nghe nói, mục tiêu nghe trọn vẹn hết câu và đoạn, nói đúng ngữ pháp và ngữ điệu hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, mục tiêu này chỉ phù hợp với bạn có kỹ năng nghe và nói mở mức khá trở lên. Nếu bạn là người tập tành thì mục tiêu này là mục tiêu dài hạn. Trước tiên bạn phải thiết lập được mục tiêu ngắn hạn.


*

Ngoài ra, Anh ngữ là ngôn ngữ quốc tế được nhiều quốc gia sử dụng là ngôn ngữ giao tiếp nên sẽ có nhiều “chất giọng” khác nhau khiến bạn không thể đoán được nội dung trọn vẹn câu. Do đó, nghe vừa đủ và nói đủ ý là bạn có thể truyền tải được nội dung rồi đấy!

Dịch từng từ tiếng Anh sang tiếng Việt

Tiếng Anh rất khác biệt và không giống tiếng Việt nên bạn không thể dịch theo chiều thuận từ trái sang phải. Cách sắp xếp trật từ tự trong câu tiếng Anh lại không hề hoàn toàn dịch theo trật tự từ đó. Nếu bạn đang dịch kiểu này, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để sắp xếp và hiểu hết cả nội dung.

Bật mí 4 cách luyện nghe và nói tiếng Anh hiệu quả nhất

1. Chọn chủ đề yêu thích, khơi gợi được cảm xúc và tâm trí khi học tiếng Anh nghe nói

Chán nhất khi học tiếng Anh nghe nói là phải nghe những nội dung khô khan đối với bản thân. Bạn sẽ mất dần động lực ngay nếu gò ép bản thân vào các chủ đề đó. Thay vào đó, hãy áp dụng cách luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề yêu thích của mình. Vừa giải trí vừa học tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn bớt căng thẳng. Đồng thời, việc học cũng như học hiệu quả hơn.


*

Song song đó, hãy lựa chọn những chủ đề khơi gợi được cảm xúc và tâm trí của bạn khi học nghe tiếng Anh. Những chủ đề này sẽ giúp bạn nghe và nhớ lâu hơn. Từ đó, bạn sẽ nắm được cách sử dụng những câu/cụm từ vào các ngữ cảnh thích hợp.

2. Lựa chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Lựa chọn giáo trình nghe không phù hợp với năng lực của bạn sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái chán nản. Do đó, chọn nội dung nghe nói phù hợp với khả năng của bản thân là cách nghe tiếng Anh hiệu quả nhất. Thông thường, nghe ở chia ở các mức độ:

Cấp độĐộ dài đoạn ngheTốc độ nghe
1NgắnDưới tốc độ chuẩn
2NgắnTốc độ chuẩn
3NgắnTrên tốc độ chuẩn
4DàiDưới tốc độ chuẩn
5DàiTốc độ chuẩn
6DàiTrên tốc độ chuẩn

3. Luyện nghe tiếng Anh sử dụng phương pháp 4 chữ ĐOÁN

Nghe hiểu được 100% trong Anh ngữ là mục tiêu cao nhất của người học. Tuy nhiên, điều này dường như thực sự khó khăn nếu bạn không thường xuyên tiếp xúc với người bản xứ. Do đó, hãy nghe để đoán nhé!

Đầu tiên là đoán trước khi nghe. Dựa vào tình huống, ngữ cảnh giao tiếp mà bạn có thể chuẩn bị được tinh thần sắp nghe là gì, xuất hiện những từ vựng nào.

Thứ 2 là đoán ý chính. Sau khi nghe hết, bạn có thể mường tượng được nội dung cốt lõi này.

Kế tiếp là đoán từ không biết. Những từ không biết ở đây phải là từ quan trọng. Có thể ở ngay câu tiếp theo, họ sẽ làm rõ từ đó.

Xem thêm: Cách Kiểm Tra Dung Lượng 3G Vinaphone Tốc Độ Cao Qua 888, Cú Pháp Tin Nhắn Kiểm Tra Dung Lượng 3G Mobifone

Cuối cùng là đoán mò. Sau khi làm hết tất cả các cách trên, bạn có thể đoán mò theo ngữ cảnh.

4. Cách học nghe tiếng Anh hiệu quả: ghi chép lại những gì nghe được

Hành động chép lại sau quá trình nghe giúp bạn ghi nhớ chính xác và sửa lỗi các từ nghe bị sai.

Top 3 cách tự luyện nói tiếng Anh tại nhà mà vẫn “đỉnh”

Để luyện nói tiếng Anh hiệu quả tại nhà và hay như người bản xứ, bạn cần:

1. Học hệ thống phiên âm quốc tế IPA và âm đuôi

Thiết lập nền tảng nói tiếng Anh có chuẩn và lưu loát hay không, bạn phải xây dựng vững vàng kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn. Hệ thống phiên âm quốc tế IPA là hệ thống phiên âm được tất cả các quốc gia (không xem tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, có nhu cầu học tiếng Anh) được áp dụng. Bao gồm 44 âm: nguyên âm, phụ âm và nguyên âm đôi, hỗ trợ bạn học tiếng Anh hiệu quả.


*

Ngoài ra, âm đuôi rất quan trọng. Người Việt hay bỏ qua âm đuôi trong tiếng Anh khiến người khác không hiểu hoặc hiểu sau. Do đó, hãy tập dần quen phát âm đuôi. Đặc biệt, bạn phải phát âm thật chính xác cách phát âm ed, cách phát âm s, es. Vì đây là các âm thông dụng trong tiếng Anh.

2. Luyện nghe, nói tiếng Anh theo chủ đề và đoạn hội thoại giao tiếp

Học nói tiếng Anh theo chủ đề hay mẫu hội thoại giúp bạn trau dồi vốn từ vựng. Đồng thời, rèn luyện phản xạ tiếng Anh giao tiếp nhanh nhạy.

Các chủ đề để luyện nói từ cuộc sống hàng ngày thiết thực và gần gũi. Sau đó, bạn có thể luyện nói ở những chủ đề chuyên môn hơn về môi trường, giáo dục, kinh tế…


Các đoạn hội thoại ngắn cũng vậy, bạn luyện nói theo cách này không chỉ giúp bạn gia tăng phong phú cách nói mà còn giúp bạn “cừ” hơn nhiều so với những người có vốn giao tiếp nghèo nàn.

3. Cách luyện tiếng Anh nghe nói: học cùng bạn bè

Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà sẽ bớt nhàm chán nếu khi có cùng người bạn đồng hành tương tác học nghe tiếng tiếng Anh. Thật tuyệt vời nếu như bạn có bạn bè cũng đang học cùng. Các bạn có thể cùng nhau luyện nói và đáp lại sẽ giúp bạn tự tin và bớt bỡ ngỡ trong giao tiếp. Kiến thức bạn tiếp thu được sẽ không ít hơn bạn học 100 bài luyện nghe tiếng Anh đâu. Tìm hiểu cách luyện nghe tiếng Anh miễn phí, giao tiếp với bạn bè là lựa chọn hàng đầu.

Nhưng không phải lúc nào bạn bè cũng cùng bạn luyện tập hàng ngày, lúc này bạn có thể nhờ đến phần mềm ELSA Speak nhé! Tại ELSA Speak, bạn sẽ có trợ lý luôn luôn tương tác và phản hồi trong suốt quá trình học nói.


Ngoài ra, bạn cũng có thể Download các đoạn mp3 để luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề. Đây là cũng là phương pháp luyện nghe tiếng anh (chắc chắn thành công) được nhiều người áp dụng.

6 cách luyện nghe và nói tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà trên sẽ là bí kíp giúp bạn không nhàm chán, giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe nói nhanh chóng. Bạn còn kỹ năng nào khác nữa không? Cùng chia sẻ với ELSA Speak ngay nhé!


1. Sai lầm phổ biến khiến việc luyện nghe tiếng Anh không hiệu quả?

Nghe dịch tiếng Anh sang tiếng Việt – áp dụng công thức không phù hợp – cố gắng nghe từng từ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.