Cách xóa file rác trong máy tính

Windows là hệ điều hành thông dụng nhất trên máy tính hiện nay, sau thời gian dài sử dụng hoặc trong quá trình cài đặt, gỡ các phần mềm, chúng thường tạo thêm các file rác. Qua thời gian, ổ đĩa của bạn đầy làm hết dung lượng lưu trữ hoặc giật lag máy tính. Hãy đọc bài viết dưới đây để xóa file rác giúp giải phóng bộ nhớ máy tính của bạn.

Tại sao cần xóa file rác trên máy tính của bạn

Như đã nói phía trên, máy tính của bạn trong quá trình hoạt động mà bị lag do ổ cứng đầy sẽ gây ra cảm giác khó chịu trong quá trình sử dụng. Không những thế, điều đó còn làm giảm đi đáng kể hiệu suất của bạn trong học tập cũng như làm việc.

Bạn đang xem: Cách xóa file rác trong máy tính

Nguy hiểm hơn cả là máy tính của bạn cũng có thể bị virus trong nhưng file rác này dẫn đến lỗi Windows, treo máy. Và thật chẳng dám nghĩ tới việc bạn sẽ mất những file dữ liệu quan trọng không thể khôi phục hoặc các file dữ liệu nhạy cảm bị rò rỉ lan truyền ra bên ngoài.

Đừng quá lo lắng, trong bài viết này Minh Châu Computer sẽ hướng dẫn các bạn cách để xóa file rác trên máy tính nhanh chóng và hiệu quả. Máy tính và hệ điều hành của bạn cũng sẽ hoạt động mượt mà hơn bao giờ hết.

Các cách xóa file rác trên máy tính đơn giản

Xóa file rác trong Temp

Đầu tiên, cần phải hiểu Temp là gì? Temp là một thư mục được tạo ra trong quá trình cài đặt Windows. Các file bên trong nó tự sinh ra trong quá trình máy tính hoạt động.

Tùy thuộc vào phiên bản Windows được cài trên máy tính của bạn mà vị trí của thư mục này có thể có sự khác nhau. Thông thường, vị trí folder này sẽ nằm ở "AppData/Local/Temp”.

Vậy tại sao thư mục này lại chứa file rác, cách xóa file rác trên máy tính tại thư mục Temp.

Số file tạm trong thư mục này phụ thuộc vào số ứng dụng bạn cài trên máy tính cũng như khoảng thời gian hệ điều hành được cài đặt. Windows sẽ lưu trữ một số dữ liệu của ứng dụng nhằm giúp khởi động ứng dụng nhanh hơn. 

Các dữ liệu bên trong thư mục này hoàn toàn có thể xóa mà không gây ra một chút ảnh hưởng nào tới máy tính hay phần mềm. Windows cũng khuyến khích người dùng nên xóa định kì thư mục này để tránh tình trạng giật lag trên máy tính.

Các bước xóa file rác trên máy tính trong thư mục Temp như sau:

Bước 1: Các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở trình hộp thoại Run. Sau đó nhập lệnh %temp% và nhấn Enter để truy cập thư mục Temp.

*
%temp%" width="850" height="429" />

Hộp thoại Run > %temp%

Bước 2: Tại đây, các bạn quét chuột chọn tất cả tài liệu bên trong hoặc nhấn Ctrl + A rồi bấm Delete để xóa hoàn toàn các file bên trong.

*

Chọn tất cả và delete để xóa file rác trên máy tính

Recent Place - Lịch sử hoạt động gần nhất

Mỗi thao tác người dùng hoạt động trên máy tính, Windows đều tự động ghi nhớ lại. Các thao tác được lưu trữ lại dưới dạng một shortcut chỉ vài kb nên cũng không chiếm của bạn quá nhiều dung lượng. 

Nếu nói rằng xóa file rác trên máy tính bằng cách này thì cũng không đúng. Nhưng với những người làm đến nơi đến chốn như mình thì xóa các file này sẽ giúp máy tính sạch sẽ. Cũng như chống người khác thấy được những thao tác bạn vừa thực hiện trên máy tính.

Các bước thao tác như sau:

Bước 1: Mở trình Run bằng tổ hợp Windows + R sau đó nhận Recent Places và nhấn Enter để truy cập thư mục.

*

Mở Recent Place tương tự Temp

Bước 2: Bạn cũng sẽ thao tác giống với thư mục %temp% bằng cách nhấn Ctrl + A sau đó nhấn Enter. Hãy yên tâm, việc này không làm ảnh hưởng gì tới máy tính của bạn.

Xem thêm: Cách Trích Dẫn Điều Khoản Luật Trong Văn Bản Hành Chính, Please Wait

*

Thao tác xóa file rác giống với Temp

Xóa file rác máy tính bằng trình cửa sổ dòng lệnh

Bạn là người sử dụng máy tính thường xuyên và muốn máy tính của bạn tự động xóa file. Quá trình tạo 1 file tự động dọn rác như sau:

Bước 1: Mở notepad bằng thao tác mở Run (Windows + R) sau đó nhập lệnh notepad và nhấn phím Enter

Bước 2: Bạn dán đoạn code dưới đây vào trình nhập của notepad:


echo off
color 0C echo Xoa file rac tren he dieu hanh Windowsdel /f /s /q %systemdrive%\*.tmpdel /f /s /q %systemdrive%\*._mpdel /f /s /q %systemdrive%\*.log del /f /s /q %systemdrive%\*.giddel /f /s /q %systemdrive%\*.chkdel /f /s /q %systemdrive%\*.old del /f /s /q %systemdrive%\recycled\*.*del /f /s /q %windir%\*.bakdel /f /s /q %windir%\prefetch\*.* rd /s /q %windir%\temp & md %windir%\tempdel /f /q %userprofile%\cookies\*.*del /f /q %userprofile%\recent\*.*del /f /s /q “%userprofile%\Local Settings\Temporary Internet Files\*.*” del /f /s /q “%userprofile%\Local Settings\Temp\*.*”del /f /s /q “%userprofile%\recent\*.*”echo Qua trinh quet rac da hoan tat. Cam on ban da theo doi pgdngochoi.edu.vn!pause

Bước 3: Nhấn tổ hợp Ctrl + S để lưu lại file. Bạn có thể đặt tên cho file sao cho dễ nhớ và vị trí lưu file ở đây mình để là Desktop. Bạn có thể lưu ở bất kì đâu bạn muốn. 

*

Giao diện nhập liệu notepad

Phần Save as type, hãy chọn All file. Tên file mình khuyến khích đặt là xoafilerac.bat. Thao tác theo thứ tự dưới đây

*

Thiết đặt file .bat tự động xóa file rác

Cuối cùng, hãy nhấn Save để tiến hành lưu lại file.

Bước 4: Bây giờ, mỗi lần bạn muốn dọn rác trên máy tính, chỉ cần nhấp đúp vào file vừa tạo. Việc còn lại được tiến hành tự động. Thuận tiện đúng không nào.

 

*

Giao diện làm việc của trình tự động xóa file rác

Xóa bộ nhớ Cache (Prefetch) trên Windows

Thư mục này được tạo ra mỗi khi bạn tìm kiếm, sử dụng các phần mềm trong quá trình hoạt động.

Mục đích của thư mục này giúp cho các thao tác lặp lại sẽ nhanh chóng hơn mà không cần phải chờ đợi quá lâu như lần đầu. Folder này cũng giống với Recent Place, bạn không cần xóa thường xuyên vì dung lượng của chúng khá nhẹ. Bạn có thể dọn dẹp sau mỗi lần xóa file rác trên máy tính hoặc sau vài tháng sử dụng.

Thao tác như sau: 

Bước 1: Mở hộp thoại Run (Windows + R) sau đó nhập prefetch và nhấn phím Enter để mở folder.

*

Mở prefetch với hộp Run

Bước 2: Nhấn tổ hợp Ctrl + A và nhấn Delete để tiến hành xóa file.

*

Chọn tất cả và Delete để xóa file rác

Disk Cleanup - công cụ hữu ích trên Windows

Với công cụ Disk Cleanup tích hợp sẵn trên Windows, bạn có thể xóa file rác trên máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhất. Có nhiều cách để thực hiện, nhưng dễ và thuận tiện nhất, các bạn thao tác như sau:

Bước 1: Nhập lệnh cleanmgr trong hộp thoại Run, sau đó nhấn Enter

*

Thao tác tương tự với hộp thoại Run

Bước 2: Chọn ổ đĩa bạn muốn làm sạch. Sau đó nhấn chuột phải và chọn Properties

Bước 3: Cửa sổ hiện ra, hãy chọn Disk Cleanup, Windows sẽ hiển thị các tập tin cho bạn lựa chọn. Hãy tích vào những file không quan trọng mà bạn muốn dọn dẹp và nhấn Clean up system file.

*

Chọn file cần xóa và thao tác như hình

Bước 4: Click chọn Delete File để xác nhận xóa. Hãy cẩn thận vì bạn có thể xóa nhầm các tệp quan trọng. File này sẽ được xóa thẳng chứ không lưu trữ tại Recycle Bin.

Sử dụng phần mềm xóa file rác máy tính

*

Xóa file rác với CCleaner

Phần mềm này bạn phải tải về và cài đặt vào thiết bị. Có cả phiên bản miễn phí và trả phí. Với mình, bản miễn phí của ứng dụng này cũng có thể đáp ứng tốt những nhu cầu căn bản rồi.

Các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần mở phần mềm ra và click vào Run Ccleaner để thực hiện xóa file rác trên máy tính.

Lời kết về xóa file rác trên máy tính siêu đơn giản

Với những thao tác kể trên, mình hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình sử dụng máy tính. Ngoài ra, việc xóa file rác trên máy tính còn làm cho thiết bị của bạn hoạt động nhanh hơn và mượt mà hơn. Bạn có suy nghĩ thế nào, hãy để lại comment dưới phần bình luận nhé. Và đừng quên chia sẻ bài viết này tới nhiều người hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua ổ cứng, hay các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, hãy tìm đếm Minh Châu Computer để nhận được sự tư vấn tận tâm cùng các sản phẩm chính hãng chất lượng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

  • Chịu nổi hay chịu nỗi

  • Xe gtdd nghĩa la gì

  • Cấu trúc mệnh đề if

  • x