*

Siêu bão Durian, tức bão số 9 đã đổ bộ vào khu vực phái mạnh Bộ làm cho thiệt hại nhiều nhân mạng cũng như tài sản. AFP PHOTO

Thiệt hại thiết yếu thức bão số 9, được Ban Chỉ Đạo chống Chống Lụt Bão Trung Ương cập nhật đến ngày 7/12 là 73 người chết 31 người mất tích. Công tác tìm kiếm người mất tích bên trên biển vẫn được tiếp tục mang lại tới ngày 15/12. Bên cạnh đó có hơn một nghìn người bị thương vì chưng nhà sập hoặc ngói cất cánh tôn đè trúng.

Bạn đang xem: Cơn bão số 9 năm 2006

Tổng số đơn vị sụp đổ khoảng 35 nghìn căn, công ty tốc mái gần 180 nghìn căn. Tổng thiệt hại ước tính khoảng 5.200 tỷ đồng tương đương hơn 330 triệu đô la. Những nơi bị thiệt hại nhiều nhất là Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre và Tiền Giang.

Theo Việt nam Express vào phiên họp ngày 7/12 tại TP.HCM, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng qui trách nhiệm một số lãnh đạo tỉnh đã không hết sức đôn đốc người dân chống chống bão số 9 bởi thế thiệt hại quá lớn.

Lãnh đạo tắc trách

Ông Nguyễn Tấn Dũng phê bình nghiêm khắc về chuyện người dân ở nhiều nơi không được thông tin đúng mức. Thủ tướng mang đến biết trong khi đi thăm những nơi bị bão, thậm chí có bà con kể với ông là họ chỉ nghe loáng thoáng là bao gồm bão, đến khi bão đến thổi sập đơn vị mới chạy ra phía bên ngoài thoát thân.

Trong bão số 9 vừa qua ở các tỉnh thành nhưng mà lãnh đạo tắc trách để dân chết theo tôi buộc phải kỷ luật cách chức.

Trong phiên họp, phó thủ tướng Trương Vĩnh trọng còn thêm rằng, bao gồm lãnh đạo tỉnh còn ngủ ở nhà trong những khi bão đang hoành hành bên trên địa bàn tỉnh mình. Tuy nhiên Việt nam Express ko nói rõ trường hợp cơ mà ông Trọng đề cập là tỉnh thành nào, và chính phủ sẽ gồm biện pháp kỷ luật như thế nào với cán bộ cao cấp tắc trách.

Một bạn đọc những báo mạng ở thành phố hồ chí minh trình bày suy nghĩ của mình “Trong bão số 9 vừa qua ở các tỉnh thành nhưng mà lãnh đạo tắc trách để dân chết theo tôi đề nghị kỷ luật biện pháp chức.”

Theo báo tuổi trẻ Online, ngày 6/12 thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tạm hoãn chuyến viếng thăm chủ yếu thức Malaysia để thị liền kề tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Địa phương này bị thiệt hại nặng nhất vày bão số 9, với 34 người chết, 241 người bị thương, gần 4.500 căn công ty sụp đổ trả toàn, gần 40 ngàn đơn vị tốc mái.

Ông Nguyễn Tấn Dũng nói rằng những cấp uỷ Đảng, chủ yếu quyền Bà Rịa Vũng Tàu phải kiểm điểm, tráng lệ rút kinh nghiệm về trách nhiệm trước người dân trong công tác chỉ đạo điều hành thiếu quyết liệt, trong việc kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn với sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm.

Theo thủ tướng, tỉnh biết bão mạnh tuy vậy tại sao lãnh đạo tỉnh không quyết liệt chỉ đạo di dời dân cư sơ tán từ những căn nhà bao gồm thể bị sập, tốc mái lịch sự những đơn vị kiên cố. Thủ tướng cho rằng nếu ko cứu được đơn vị phải cứu người mang lại bằng được. Ông Dũng cũng yêu cầu lãnh đạo Bà Rịa Vũng Tàu huy động lực lượng kiếm tìm kiếm 24 ngư dân còn mất tích với miễn viện tổn phí cho tất cả người dân bị thương đang điều trị tại bệnh viện.

Sự kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Vũng Tàu được một người dân địa phương kể lại: “Ở đây Bà Rịa Vũng Tàu bên cửa thiệt hại nhiều, chết mấy chục người. Thủ tướng có trực tiếp xuống đây ủng hộ cho đồng bào một số tiền, phẩm vật cứu trợ.”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu thương cầu trích ngân sách chi tiêu trung ương giúp dân bao gồm nhà bị sập mỗi đơn vị 5 triệu đồng, bên tốc mái 2 triệu đồng và cấp lương thực ko để dân bị đói cùng sống vào cảnh màn trời chiếu đất.

Thủ tướng cũng yêu thương cầu gấp rút khôi phục hệ thống giao thông, thông tin liên lạc, điện nước, trạm y tế cùng trường học. Đặc biệt người đứng đầu chủ yếu phủ quan tiền ngại tới chuyện ổn định thị trường ko để xảy ra nâng gía các mặt hàng thiết yếu nhất là vật liệu xây dựng.

Thị trường đắt đỏ

Ở đây Bà Rịa Vũng Tàu công ty cửa thiệt hại nhiều, chết mấy chục người. Thủ tướng gồm trực tiếp xuống đây ủng hộ đến đồng bào một số tiền, phẩm vật cứu trợ.

Tuy thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tất cả chỉ đạo như vậy, nhưng theo báo Tuổi Trẻ online ngày 7/12, trong bài ‘Thị trường mặt hàng hoá nơi bão đi qua’ thì nhiều thứ vật dụng cần thiết người dân vùng bão muốn cài cũng không tồn tại để mua. Theo tờ báo nhiều vùng sâu của Bà Rịa Vũng Tàu như ở Đất Đỏ, người dân tìm đâu ra đèn cầy, miền bắc gọi là nến, thậm chí phải nhờ download từ Saigon. Còn ở Bình Đại nơi thiệt hại nặng nhất tỉnh Bến Tre, người dân cạnh tranh lòng download tôn, đinh mũ để lợp lại mái nhà.

Tôn fibro xi măng tăng giá gấp đôi, ngày thường 35 ngàn một tấm nay 65, 70 ngàn. Tờ báo ghi nhận một cửa hàng vật liệu xây dựng ở đường Nguyễn Đình Chiểu, trước cửa dựng 100 tấm tôn fibro xi măng nhưng không chịu bán mà nói là để dùng.

Xem thêm: Letra De Slender Man Là Người Tốt, Tiểu Sử Youtuber Slenderman Là Ai

Báo Người Lao Động điện tử ghi nhận tình trạng lên giá và thiếu hàng vật liệu xây dựng ở Tiền Giang. Vùng gò Công Đông người dân nghèo tìm sở hữu lá chằm để lợp công ty nhưng không nơi nào bán, loại vật liệu lợp mái này đó là các tán lá dừa được kết lại với nhau cần gọi là lá chằm.

Báo tuổi teen Online ghi nhận thực trạng sau bão ở vùng trung tâm bão đi qua. đơn vị báo mô tả, tối 7/12 trở lại thôn Thạnh Trị, huyện Bình Đại Bến Tre, vẫn thấy một size cảnh xác xơ sau bão. đơn vị cửa nằm rạp theo luồng của cơn bão dữ.

Nhìn những trụ điện cao ngất gãy có tác dụng đôi, những mặt hàng tre dày dặc, mạnh mẽ vậy ni xơ xác như bó nan chĩa thẳng lên trời, mới hiểu những nơi ở của bà bé nông dân ven biển, vốn đã nghèo bí thì bao gồm nghĩa lý gì với sức tiêu diệt của trận cuồng phong.

Bão tan người dân nghèo cố gắng nhặt nhạnh những vật dụng ướt đẫm coi còn xài được thứ gì tốt thứ đó. Gồm lẽ cũng chẳng được bao nhiêu khi tất cả, ko bị đè nát thì cũng bị lốc thổi bay tứ tung. Đến mái tôn còn bị xé nát thì mái lá coi như biến mất không hề dấu vết.

Một người dân huyện Bình Đại nói với Đài chúng tôi: “Cứu trợ công ty sập, tróc nóc, khảo tiếp giáp lại. Cứu trợ gạo mì tôm thì phát rồi tiền bạc thì chưa. đơn vị sập được 6 triệu, nhà tróc mái thì 3 triệu, đó là chỉ đạo của thủ tướng.”

Nhà báo giới trẻ Online ghi nhận rằng tỉnh Bến Tre cần 170 tỉ đồng để khắc phục cạnh tranh khăn. Chủ tịch tỉnh ông Cao Tấn Khổng đến biết đã tạm chi giá cả 14 tỉ đồng cho công tác khẩn cấp. Tờ tuổi teen nhận định, điều nan giải nhất hiện nay là tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng, cây cùng lá có tác dụng nhà cũng tan hoang vày mưa bão. Xem ra chuyện ăn ở mang lại người dân vẫn là bài toán khó.

Công tác cứu trợ khẩn cấp cũng được Hồng Thập Tự Việt nam triển khai, phó tổng thư ký Nguyễn Chí Tuyển nói với Đài chúng tôi:

Cứu trợ đơn vị sập, tróc nóc, khảo gần kề lại. Cứu trợ gạo mì tôm thì phạt rồi tiền bạc thì chưa. Bên sập được 6 triệu, công ty tróc mái thì 3 triệu, đó là chỉ đạo của thủ tướng.

“Bước đầu chúng tôi cứu trợ 230 triệu với 1.600 thùng hàng cho các nơi. Sau đợt này khảo gần kề về shop chúng tôi sẽ tiếp tục đợt 2. Chúng tôi vui mừng loan báo là toà đại sứ Mỹ cho biết sẽ góp Chữ Thập Đỏ Việt nam giới 100 nghìn đô la để cứu trợ nạn nhân bão số 9.”

Bài học sau cơn bão

Trở lại hội nghị ngày 7/12 tại tp hcm nơi thiết yếu phủ làm cho việc với 12 tỉnh thành phố bàn biện pháp khắc phục hậu quả cơn bão số 9. Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Tiền Giang điều tra làm rõ trường hợp 24 người mất tích bởi vì sự tắc trách của các chủ đáy cá.

Khi có bão nhiều chủ đáy xin phép cho tàu ra đón người ở đáy vào bờ, nhưng thực chất là ra để chở rất nhiều cá vào mà không chở người. Khoảng 75 người đã ở lại giữ đáy trong cơn bão và vị thế tất cả 24 người mất tích đến đến nay. Vụ này có thể khởi tố hình sự.

Phó thủ tướng Trương Vĩnh Trọng phạt biểu tại hội nghị rằng, trung ương đã thấy trước tính phức tạp của bão, yêu cầu chỉ đạo các địa phương chống bão phải thật khẩn trương, quyết liệt nhưng những địa phương vẫn chủ quan.

Ngay như trường hợp đảo Phú Quí nơi bão trực tiếp đi qua, tất cả 13 thường vụ tỉnh uỷ Bình Thuận đều ở trong đất liền, không tồn tại một người như thế nào ra trực tiếp chỉ đạo góp huyện đảo. Mặc dù vậy chính phủ biểu dương huyện đảo Phú Quí bảo vệ được sinh mạng người dân, dù có đến 800 tàu thuyền bị đánh chìm.

Những điều rút ra trong hội nghị được báo chí ghi nhận, bao gồm phủ và ban chỉ đạo chống chống lụt bão trung ương đã gởi tổng cộng 22 công điện cho các tỉnh. Nhưng nhiều tỉnh không quyết liệt vì chưng cho rằng bão sẽ ko đến địa phương mình. Theo Việt phái mạnh Express cùng Người Lao Động Online, trước bão gần 13 ngàn tàu thuyền với hơn 68 nghìn ngư dân đã về được nơi trú ẩn.

Các tỉnh di dời hơn 100 nghìn dân về nơi an toàn, thế nhưng sự phức tạp vào diễn biến đường đi cơn bão số 9, cộng với sự kiện khu vực nam giới trung bộ và nam bộ là nơi ít khi có gió bão thiếu tởm nghiệm chống chống tư tưởng lơ là, cần thiệt hại vẫn nặng nề về người và của.

Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng quyết định xuất ngay 150 tỷ đồng để hỗ trợ các địa phương, người đứng đầu chủ yếu phủ Việt phái mạnh cũng nhấn mạnh rằng, từ nay công tác dự báo bão phải đúng mực hơn nữa cùng gắn kết chặt với đài phân phát thanh, truyền hình để thông báo đến dân bọn chúng được rộng rãi hơn.