ĐI TÌM Ý NGHĨA CUỘC SỐNG

Ai trong chúng ta cũng có lúc tự hỏi và không ngừng tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của mình. Đâu là đích đến cuối cùng của cuộc đời, đâu là bến đỗ cho con thuyền ta neo đậu sau nghìn trùng bão tố. Danh vọng, tiền tài, sự nghiệp rồi cũng tan thành hư vô; hạnh phúc, tự do, bình an, nghe lại quá đỗi mơ hồ. Chưa kể, phần lớn chúng ta còn chẳng hiểu rõ ý nghĩa cuộc sống của mình là gì.

Bạn đang xem: Đi tìm ý nghĩa cuộc sống

Rốt cuộc, đâu là ý nghĩa cuộc sống mà chúng ta đang kiếm tìm?

*

Ý nghĩa cuộc sống không đến từ sự ổn định của một cuộc đời bằng phẳng, mà là sự dấn thân cho một mục tiêu xứng đáng trong cuộc đời.

Ý nghĩa cuộc sống cũng không phải là chối bỏ căng thẳng, mà là chấp nhận áp lực để thực thi sứ mệnh và ý nghĩa tiềm tàng của cuộc đời mình.

Ý nghĩa cuộc sống càng không phải là trạng thái nội cân bằng, mà là một động lực tinh thần mạnh mẽ minh chứng cho ý nghĩa của sự tồn tại của bản thân.

Thật khó để tìm một ý nghĩa cuộc sống chung nhất cho tất cả mọi người. Câu hỏi Ý nghĩa cuộc sống của con người là gì?” giống như hỏi quán quân cờ vua rằng: “Nước cờ hay nhất trên đời là gì?”. Đơn giản là chẳng có nước cờ nào như thế cả, bởi vì nước cờ hoàn hảo nhất xuất phát từ một tình huống cụ thể trong trận đấu và cá tính cụ thể của người chơi. Ý nghĩa cuộc sống của con người cũng vậy. Mỗi người đều mang trong mình một sứ mệnh, vai trò khác nhau trong cuộc sống, không ai có thể thay thế người đó, cũng như cuộc đời không bao giờ lặp lại. Ý nghĩa cuộc sống của mỗi người do vậy cũng là khác biệt và duy nhất.

Xem thêm: Tổng Hợp Các Từ Đi Với Giới Từ Trong Tiếng Anh, (Full) 100 Cụm Tính Từ Đi Với Giới Từ

Nhưng làm thế nào để tìm được ý nghĩa cuộc sống? Trong Liệu pháp ý nghĩa của Viktor Frankl, có 3 con đường giúp chúng ta đạt đến ý nghĩa cuộc sống. Con đường đầu tiên là làm việc. Con đường thứ hai là trải nghiệm, đặc biệt là trải nghiệm tình yêu thương. Và quan trọng nhất, con đường thứ ba, là vượt lên nghịch cảnh để thay đổi bản thân. Một cá nhân đơn độc trong một tình huống vô vọng, khi đối diện với một định mệnh không thể thay đổi, cá nhân đó hoàn toàn có thể vượt lên chính mình, trưởng thành hơn, thay đổi bản thân và tìm ra ý nghĩa cuộc sống từ quá trình trưởng thành đó. Cả 3 con đường đều không ít chông gai, nhưng trái ngọt của nó xứng đáng cho ta thử thách. Không có điều gì trên đời này có thể giúp con người sinh tồn trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất bằng việc hiểu rằng ý nghĩa cuộc sống của mình là gì.

Mỗi chúng ta đang bước trên những chặng đường khác nhau mong kiếm tìm ý nghĩa cuộc sống. Dẫu biết rằng chặng đường đó đầy những gian nan, thử thách, SEE mong bạn bền chí và vững bước trên con đường của riêng mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÙNG CHUYÊN MỤC MỚI

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.