Đơn xin nghỉ phép của công an

Trong quá trình làm việc; chắc hẳn sẽ có những lúc công an có việc đột xuất hay có những kế hoạch riêng cho mình và cần đến nghỉ phép. Trên thực tế, rất nhiều người thắc mắc; Liệu mẫu đơn xin nghỉ phép của công an có giống với mẫu đơn xin nghỉ thông thường không? Quy trình viết đơn xin nghỉ phép của công an như thế nào? Sau đây; hãy cũng Luật sư X tìm hiểu mẫu đơn xin nghỉ phép của công an năm 2022 trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Đơn xin nghỉ phép của công an

Mẫu đơn xin nghỉ phép của công an sẽ không phải là mẫu đơn được viết theo cách thông thường; mà sẽ phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của cơ quan Nhà nước. Do công an là đối tượng thuộc về nhóm ngành của Nhà nước cho nên việc viết đơn xin nghỉ phép cũng sẽ cần phải tuân thủ theo quy định riêng.

Căn cứ pháp lý

Luật cán bộ, công chức năm 2008

Quy định về mẫu đơn xin nghỉ phép

Hiện nay đơn xin nghỉ phép không được quy định trong các văn bản pháp luật. Thông thường mẫu đơn xin nghỉ phép được ban hành cụ thể để áp dụng tại từng đơn vị, doanh nghiệp. Đơn xin nghỉ phép làmẫu giấynghỉ phépgiúp người lao động trình bày rõ lý doxin nghỉ phépvà đề nghị được hưởng chế độnghỉ phép theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời đây là căn cứ quản lý người lao động trong đơn vị, là cơ sở để giải quyết quyền lợi cũng như tính lương thưởng cho người lao động.

Những lưu ý trước khi viết đơn xin nghỉ phép của công an

Đảm bảo hoàn thành hết những công việc đã được giao trước khi nghỉ phép

Công việc của những người làm về ngành công an thì luôn nhiều. Nếu như không làm hết số nhiệm vụ được giao trước khi nghỉ phép thì điều này sẽ tạo nên ấn tượng xấu về người nghỉ trong mắt các đồng nghiệp và lãnh đạo cấp cao trong ngành. Vì vậy, nếu như nghỉ phép đột xuất thì hãy nhờ đồng nghiệp giải quyết giúp. Nếu như có kế hoạch rõ ràng rồi thì hãy trở nên có trách nhiệm bằng cáchhoàn thành hết nhiệm vụ của mình được giao.

Cố gắng xin nghỉ phép sớm nhất có thể

Trong trường hợp nghỉ phép đột xuất thì sẽ không có gì đáng nói; nhưng nếu như đã có cho mình một kế hoạch nghỉ phép rõ ràng rồi thì hãy cố gắng thông báo sớm nhất có thể.

Xem thêm: 10 Cách Khắc Phục Lỗi Không Vào Được Các Trang Web Trên Google Chrome

Việc nghỉ phép của công an sẽ không ít thì nhiều sẽ ảnh hưởng chung đến ngành công an. Vì thế; nếu như có sự thông báo trước thì lãnh đạo và đồng nghiệp sắp xếp công việc cho phù hợp. Điều này sẽ giúp cho mọi thứ liên quan đến công việc trở nên chủ động hơn và người công an đó cũng được đánh giá cao về sự chuyên nghiệp.

Nêu cụ thể về thời gian đi làm lại sau khi kết thúc nghỉ phép

Không chỉ trong đơn xin nghỉ phép; ngay cả khi công an thông báo về thời gian xin nghỉ của mình thì thời gian đi làm lại cũng cần phải được nêu rõ. Việc nêu rõ cụ thể về thời gian đi làm lại sẽ giúp cho phía cơ quan phân bổ và giao nhiệm vụ cho công an sau khi quay lại làm việc. Việc nghỉ phép cũng cần phải tuân thủ đúng quy định; không được nghỉ phép quá số ngày mà hợp đồng đã nêu ra.

Quy trình xin nghỉ phép của công an

Bước 1: Viết đơn xin nghỉ phép

Công an xin nghỉ phép cần phải viết đơn xin nghỉ phép.

Bước 2: Gửi đơn cho cấp trên duyệt

Người xin nghỉ phép phải chuyển cho Trưởng phòng nơi đồng chí Công an đó công tác; hoặc nộp cho các cấp tương đương, sau đó mới được chuyển lên cấp lãnh đạo cao nhất để được duyệt.Cán bộ cấp trên sẽ xem xét lịch làm việc và khối lượng công việc của bộ phận, căn cứ vào quy định của cơ quan để xét duyệt.

Cách viết đơn xin nghỉ phép của công an

Open in new tab

Công an là cán bộ hay công chức?

Căn cứ Khoản 1, 2 Điều 4 Luật cán bộ, công chức, vẫn chưa xác định rõ được Công an là công chức hay viên chức. Bởi chúng phụ thuộc vào nếu một người được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm vào một chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong Công an nhân dân thì chúng ta có thể xác định đó là cán bộ. Còn nếu họ được tuyển dụng, bổ nhiệm vào các ngạch, chức vụ, chức danh trong Công an nhân dân thì có thể được xác định là công chức.

Công an nghỉ phép phải làm Đơn trước bao nhiêu ngày?

Hiện nay, pháp luật chỉ quy định số ngày nghỉ phép năm của cán bộ, công chức mà không có bất cứ nội dung nào hướng dẫn cụ thể thời gian báo trước khi nghỉ phép.Vì thế, việc nghỉ phép phải làm đơn trước bao nhiêu ngày phụ thuộc hoàn toàn là nội quy của từng đơn vị. Đơn vị nào chưa hoàn thiện nội quy này thì cán bộ, công chức cũng nên báo trước ít nhất 02 đến 03 ngày để cơ quan bố trí công việc.

Trường hợp nào công an được nghỉ phép hưởng nguyên lương?

Ngoài nghỉ phép năm, trong những trường hợp sau cán bộ, công chức xin nghỉ cần phải làm đơn xin nghỉ phép của công chức sẽ được hưởng nguyên lương:Thời gian được nghỉ là 3 ngày trong các trường hợp người lao động kết hôn; bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ/ chồng, hay mẹ vợ/ chồng,vợ/ chồng/ con chết.Thời gian được nghỉ là 1 ngày trong các trường hợp con ruột người lao động kết hôn.