Đức Phật Xuất Gia Ngày Nào

Hàng năm, cứ mang lại ngày mùng 8 mon 2 âm lịch, Phật tử khắp vị trí lại thực tâm làm lễ đáng nhớ ngày xuống tóc của Đức Phật thích Ca Mâu Ni.

Bạn đang xem: Đức phật xuất gia ngày nào

Từ bỏ… cung vàng, điện ngọc

Vào ngày rằm mon 4, năm 623 trước công nguyên tại vườn cửa Lâm Tỳ Ni sát thành Ca Tỳ La Vệ, một nơi bây chừ là vùng biên thuỳ giữa Nepan cùng Ấn Độ. Đức Phật ham mê Ca sẽ giáng sinh có tên là tất Đạt Đa, làm Thái tử nhỏ vua Tịnh Phạn và hậu phi Ma Da. Vua Tịnh Phạn trị bởi một vương quốc nhỏ của cỗ tộc phù hợp Ca.

*

*
Thái tử vớ Đạt Đa đưa ra quyết định từ vứt thế gian, xuống tóc tu hành – Tranh PG

Thế nhưng, với thời gian, bởi suy tư thâm thúy và lòng thương tín đồ bẩm sinh, Thái tử quan trọng nào cam tâm 1 mình sống mãi vào nhung lụa, thân một buôn bản hội bất công, một thế giới đau khổ.

Thái tử nhanh chóng giác ngộ về tính chất tạm thời, bình bình của hạnh phúc vật chất trần gian và có ý chí xuất gia ước đạo giải thoát, kiếm tìm ra con phố cứu vớt chúng sinh thoát khỏi già, đau, bị tiêu diệt và những nỗi bất hạnh khác của đời người.

Ngài thấy cảnh đời Ngài đang sống đây không hẳn là hạnh phúc chân thực mà là đưa dối, mê muội, chỉ khiến cho kiếp sinh sống thêm nặng trĩu nề nhức khổ.

Đặc biệt, qua trải nghiệm thực tiễn ở bên ngoài, Ngài đã nhận thấy mình mặc dù cho là Thái tử con vua, cũng không thể thoát ra khỏi cảnh già, đau cùng chết.

Mặt khác, qua lời nói của vị Sa môn: “Tôi tu hành là quyết chấm dứt bỏ rất nhiều sự buộc ràng của cuộc đời, cầu thoát khổ, viên thành bao gồm giác nhằm phả độ chúng sinh hồ hết được giải thoát” đã giúp Thái tử nhanh chóng thấy được con đường dẫn cho giác ngộ, vĩnh viễn xung khắc phục mọi nỗi thống khổ và bất hạnh của đời người, tuyến đường dẫn cho tới cõi nát bàn bất tử.

Từ đó, thái tử nuôi chăm sóc quyết tâm từ bỏ gia đình, xuất gia mong đạo. Ngài thấy rất cần được tìm một lối thoát, một cuộc sống chân thật, có ý nghĩa sâu sắc và cao đẹp nhất hơn.

Xem thêm: Kiểm Tra Cân Nặng Và Chiều Cao, Cân Nặng Trên Điện Thoại, Kiểm Tra Chỉ Số Bmi Online

Lúc này, cùng với Thái tử, thọ đài, cung điện không thể là chỗ ở thích hợp nữa. Lòng Ngài nặng trĩu tình thương bọn chúng sinh đang say sưa trong bể khổ. Ngài càng thêm quyết trung ương xuất gia mong đạo, đi tìm con con đường cứu khổ cho muôn loài.

Nhằm tối mồng 8 mon 2 âm lịch, hoàng thái tử từ quăng quật tất cả, phụ vương, ngai vàng, vk con, cuộc sống thường ngày đầy đủ và niềm hạnh phúc của một hoàng tử, mặc trên mình cỗ áo màu sắc vàng đơn giản dễ dàng của người tu sĩ, tự nay ban đầu cuộc sống không nhà đất của người xuất gia ước đạo. Lúc đó Ngài mới 19 tuổi.

Trở thành bậc Thánh giữa cố gắng gian

Sau 49 năm thuyết pháp độ đời, bằng cuộc đời của Ngài và bởi những lời dạy dỗ của Ngài được kết tập lại vào 3 tạng kinh điển (Kinh tạng, lao lý tạng, Luận tạng), Đức Phật sẽ khai thị cho loài bạn biết rằng: “Bất cứ một bạn nào, cùng với sự cố gắng của bạn dạng thân, đều hoàn toàn có thể vươn lên đến mức đỉnh cao nhất của giác ngộ và giải thoát, như bao gồm Đức Phật vậy”.

*
Tôn tượng Đức Phật nhập Niết bàn nghỉ ngơi Ấn Độ

Khi vào trong Đạo, Ngài là người dân có địa vị tối đa nhưng Ngài luôn luôn rong ruổi trên đều nẻo đường, tua góc để lấy dắt bọn chúng sinh lên tuyến phố hạnh phúc, an vui và giải thoát hoàn toàn. Lòng yêu quý của Ngài thiệt là vô lượng, ơn tình của Ngài thật vô biên.

Đó là lý do tại sao không có một tôn giáo nào, một hệ tư tưởng nào tôn vinh con tín đồ và đặt lòng tin vào bé người như là Đạo Phật. Tính nhân phiên bản tuyệt vời của Đạo Phật đó là ở vị trí đó.

“Tránh phần nhiều điều ác, làm hồ hết điều lành, gột không bẩn nội trung tâm để thay đổi bậc Thánh, một nhỏ người hoàn thiện về đức hạnh cùng trí tuệ. Mỗi người chúng ta đều có chức năng và bổn phận thực hiện lời dạy đó” – Đó là bức thông điệp nhưng mà Đức Phật vẫn trao mang lại loài người chúng ta.

Mặc mặc dù Đức Phật vẫn Niết bàn dẫu vậy gương sáng của đời Ngài vẫn còn đấy sáng rực trước mắt bọn chúng ta. Suốt một đời, trong 80 năm trời không một lúc nào Ngài xao lãng mục đích tối thượng là hóa độ chúng sinh vẫn trầm luân trong biển khổ.

Lịch sử Đức Phật mê thích Ca là lịch sử dân tộc một con người, nhờ chính công phu tu tập của bạn dạng thân, đã trở thành một con bạn hoàn thiện, một bậc Thánh giữa ráng gian. “Con người to tướng nhất ra đời ở đời này” – thi hào Ấn Độ Tagore thừa nhận mạnh.

Niên định kỳ của Đức Phật mê say Ca Mâu Ni (Theo kinh điển đại thừa)

– Đức Phật đản sinh ngày mùng 8 tháng tư âm lịch

– 19 tuổi xuất gia, nhằm ngày mùng 8 mon 2 âm lịch

– 5 năm tầm học các đạo

– 6 năm tu khổ hạnh

– 49 ngày nhập định

– 30 tuổi thành đạo, nhằm mục đích ngày mùng 8 mon Chạp

– 49 năm thuyết pháp độ đời

– 80 tuổi nhập Niết bàn, nhằm mục tiêu ngày Rằm mon 2 âm lịch

Bùi Hiền (bee.net.vn)

Bài viết có thực hiện tài liệu của: từ Viện Linh Sơn, Đại tạng gớm Việt Nam, Phật học nhiều của Hòa thượng ưa thích Thiện Hoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Phước tám ngón (kỳ cuối): án tử hình lần thứ hai và ngôi mộ linh của tướng cướp

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Đơn vị của áp suất

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.