Làm passport ở đà nẵng

Thủ tục làm Hộ chiếu tại Đà Nẵng có lẽ là một trong những thủ tục quan trọng đối với những ai có nhu cầu đi nước ngoài du lịch, công tác, du học, làm ăn,... vì để xuất cảnh đi ra được nước ngoài thì các bạn cần phải có Hộ chiếu được cấp cho bản thân mình.

Bạn đang xem: Làm passport ở đà nẵng

Hộ chiếu(hay còn gọiPassport)là một trong nhữnggiấy tờ cá nhân quan trọng nhất thế giới, hộ chiếu không chỉ đơn giản là người bạn đồng hành không thể thiếu khi đi du lịch,làm việc và học tập ở nước ngoài.Trong một số trường hợp đặc biệt như đi nước ngoài để điều trị bệnh lý khẩn cấp thì việc có Hộ chiếu là điều vô cùng quan trọngvà cấp bách.Vì vậy ngay cả khi chưa có nhu cầu xuất ngoại chúng ta cũng nên trang bị cho mình cuốn Hộ chiếu này. Hãy cùng pgdngochoi.edu.vn tìm hiểuthủ tục làm Hộ chiếu tại Đà Nẵng mới nhất và chi tiết nhất nhé!

*

Hình ảnh Hộ chiếu Việt Nam với thời hạn hiện tại là 10 năm

1. HỘ CHIẾU LÀ GÌ ?

Hộ chiếu(tên tiếng Anh/ Quốc tế Passport)là một loại giấy thông hànhđối với mọi cá nhân để có thể đi ra nước ngoài. Đây là một loại giấy tờ cực kì quan trọng do Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp cho mỗi công dânViệt Nam cư trú trên địa bàn.Cho phép người sở hữu được phép xuất cảnh ra nước ngoài và được quyền nhập cảnh trở lại sau khi chuyến du lịch, công tác hay việc học kết thúc.

Ngoài raHộ chiếu( Passport ) còn là giấy tờ có khả năngthay thế Chứng minh nhân dân( Căn cước công dân ) trong hầu hết các trường hợp để làm việc với cơ quan nhà nước về các thủ tục đăng ký thành lập công ty, mua bán chuyển nhượng nhà đất,... hoặc giao dịch ngân hàng, làm thủ tục lên máy,... vì trên Passport có thông số Chứng minh nhân dân.

Hộ chiếu thường bao gồm những thông tin cá nhân như: họ và tên của chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh đi kèm, quốc tịch, chữ ký cũng như ngày cấp và ngày hết hạn, cơ quan cấp.

2. LỢI ÍCH CỦA HỘ CHIẾU

Hộ chiếulàđiều kiện tuyên quyết để xuất cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam và nhập cảnh vào lãnh thổ của nước khác, tóm lại không có Hộ chiếu thì không ra khỏi lãnh thổ Việt Nam được ( trừ một số vùng biên giới giáp với các nước láng giềng) .

Hộ chiếu cùng với visa nhập cảnh đúng mục đích tạo nên bộ đôi đầy quyền năng cho những ai đang có nhu cầu đi nước ngoài. Vàđể xin được visa xuất cảnh thì điều đầu tiên bạn phải có là Hộ chiếu.

Với cuốn hộ chiếu này bạn có thể đi đến các nước trong khối ASEAN mà không cần xin thị thực (visa)bao gồm:Campuchia, Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Lào, Philippines, Singapore, Thái Lanriêng Đông Timo thì tại sân bay của nước này cơ quan Xuất nhập cảnh sẽ dán visa và thu thêm lệ phí 30 USD.

Hoặc nhập cảnh một số nước miễn thị thực cho công dân Việt Nam khác như:Panama, Ecuador , ....

Mỗi lần Xuất cảnh khỏi Việt Nam, cũng như nhập cảnh vào nước sở tại nơi mình đến thì Hải quan nơi sân bay đều đóng dấu xác nhận ngày xuất/ nhập cảnh và ký hiệu tên nước nới mình xuất nhập cảnh. Điều này rất quan trọng khi muốn xin Visa để đến các nước tiên tiến như Mỹ, châu Âu, Úc, Hàn Quốc,... người càng đi nhiều thì càng dễ xin Visa. Càng những người chưa đi lần nào hoặc ít đi thì khả năng Visa bị từ chối là rất cao!

3. CÁC ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC CẤP HỘ CHIẾU TẠI ĐÀ NẴNG

Đối tượng được cấp Hộ chiếu Phổ thông (Hộ chiếu Phổ thông là loại hộ chiếu cấp cho công dân bình thường để phân biệt với Hộ chiếu công vụ, ngoại giao cấp cho các cán bộ Cơ quan Nhà nước khi ra nước ngoài làm việc theo quy định của Nhà nước Việt Nam) là công dân Việt Nam và không thuộc các trường hợp chưa được cấp Giấy tờ có giá trị Xuất cảnh Việt Nam theo quy địnhcủa Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

- Mọi công dân không phân biệt độ tuổi đều có quyền xin cấp hộ chiếu phổ thông.

- Riêngtrẻ em dưới14 tuổicó quyền lựa chọncấp chung hộ chiếu cùng cha mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc cấp hộ chiếu riêng.

Quan trọng để được cấp hộ chiếu tại Đà Nẵng bạn cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

Thứ nhất:Bạncó sổ hộ khẩu tại Đà NẵnghoặcBạn có sổ hộ khẩu ở tỉnh thành khác nhưng đang sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng vàcó sổ tạm trú dài hạn tại Đà Nẵng.

Thứ hai:Nếu không đủ điều kiện để cấp Hộ chiếu tại Đà Nẵng thì bạn phải về Phòng quản lý Xuất nhập cảnh Công an Tỉnh/ thànhnơi bạn có hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp Hộ chiếu.

4. THỜI HẠN HỘ CHIẾU

Thời hạn từng loại hộ chiếu được quy định của Chính phủ đối với của công dân Việt Nam như sau:

- Hộ chiếu phổ thông có giá trịkhông quá 10 nămtính từ ngày cấp

- Hộ chiếu quốc gia cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trịkhông quá 5 nămtính từ ngày cấp đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi .

- Trẻ em dưới 14 tuổi được cấp chung vào hộ chiếu quốc gia của cha hoặc mẹ nếu có đề nghị của cha hoặc mẹ trẻ em đó. Trong trường hợp này, hộ chiếu có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp cho đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi

5. CƠ QUAN CÓ THẨM QUYỀN CẤP HỘ CHIẾU TẠI ĐÀ NẴNG

Phòng quản lý xuất nhập cảnh thành phố Đà Nẵnglà cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu cho công dân có hộ khẩu tại Đà Nẵng và một số đối tượng khác được nêu ở Mục III.

Thời gian làm việc: T2 đến sáng T7:Sáng 7h00 – 11h30 ; Chiều 13h30 – 17h00(trừ các ngày nghỉ lễ, tết )

*

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an Tp.Đà Nẵng

6. THÀNH PHẦN HỒ SƠ VÀ TRÌNH TỰ THỰC HIỆN

a. Thành phần hồ sơ:

1.01 tờ khai mẫu X01

2.02 ảnh mới chụp, cỡ4cmx6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Xem thêm: Tải App Store Cho Iphone - Apple Store On The App Store

3.Chứng minh nhân dân gốc

4.Sổ tạm trú ( nếu người có hộ khấu tỉnh thành khác )

Lưu ý:Đối với trẻ em dưới 14 tuổilựa chọn cấp chung hộ chiếu cùng cha mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc cấp hộ chiếu riêng thì cần:

a)Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

b)Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cmx 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

c)Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cmx4 cm.

Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

b. Trình tự thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở trên

Bước 2:Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thành phố Đà Nẵng theo một trong các cách sau đây:

+ Trực tiếp nộp hồ sơ:

Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

(*) Riêng đối với trường hợp tạm trú,khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ tạm trú.

+ Ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi Công an tỉnh, đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnhtiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.

* Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ, tết).

Bước 3: Nhận hộ chiếu tạiBộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

+ Người trực tiếp nhận kết quả đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền và xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu. Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nhận hộ chiếu của người ủy thác phải đưa giấy biên nhận, xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

+ Cán bộtrả kết quả kiểm tra và yêu cầu người đến nhận hộ chiếu ký nhận, trả hộ chiếu cho người đến nhận hộ chiếu.

+ Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Lưu ý:Các bạn không nên lo lắng chụp hình như thế nào là đúng chuẩn hoặc điền mẫu đơn như thế nào để không bị từ chối màtất cả các thủ tục này sẽ được hướng dẫn và thực hiện tại Phòng quản lý xuất nhập.

7. LỆ PHÍ CẤP HỘ CHIẾU

+ Hộ chiếu cấp mới:200.000 VNĐ/01 cuốnhộ chiếu

+ Cấp lại do bị hư hỏng hoặc mất:400.000 VNĐ/ 01 cuốnhộ chiếu

+ Cấp hộ chiếu cho trẻ em cùng với sổ của bố hoặc mẹ :50.000 VNĐ / 01 cuốnhộ chiếu

+ Sửa, thêm thông tin trên hộ chiếu:50.000 VNĐ/ 01 cuốnhộ chiếu

+ Chi phí chụp ảnh và làm hộ chiếu tại chỗ :15.000 – 30.000 VNĐ/ lần

+ Phí dịch vụ chuyển phát nhanh hộ chiếu qua bưu điện:30.000 – 50.000 VNĐ/lầnvà tùy khu vực

8. THỜI GIAN CẤP HỘ CHIẾU

Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp Hộ chiếu:không quá 8 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.( không tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, tết )

(*) Lưu ý:Trường hợp hạn bạn ở xa mà khó khăn trong việc chờ đợi cấp Hộ chiếu thì bạn có thể đăng ký để nhận Hộ chiếu gửi qua đường bưu điện . Khi cấp xong Hộ chiếu Phòng quản lý Xuất nhập cảnh – Công an thành phố Đà Nẵng sẽ chuyển phát nhanh Hộ chiếu đến địa chỉ bạn đã đăng ký. Có phát sinh thêm phí nhưng không đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Trò chơi dân gian việt nam

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.