Về Bài Thơ 'Nhà Tôi' Và Ca Khúc 'Chuyện Giàn Thiên Lý'

Tôi đứng bên này sông, bên kia vùng lửa khói buôn bản tôi đây, bao năm dài chinh chiến Từng luỹ tre rầu rĩ Tôi có người bà xã ngoan đẹp như trăng mười sáu Cưới rồi đành xa nhau.

Bạn đang xem: Về bài thơ 'nhà tôi' và ca khúc 'chuyện giàn thiên lý'

Nhớ song môi cô gái hiền, xinh xinh màu nắng Má nữ hồng thơm mùi thơm lúa non Ai ra đi mà lại không từng quyến luyến Xa người yêu mà dễ dàng mấy ai vui.

Em quan sát theo bằng nước mắt li biệt Tôi khỏe mạnh bước nhưng nghe hồn nhỏ dại lệ.

Này anh quân nhân chiến, người các bạn pháo binh chị em tôi tóc sương từng tối nghe đạn pháo rơi thật bi quan Anh rót mang đến khéo nhé, kẻo lầm vào nhà tôi

Nhà tôi ngơi nghỉ cuối chân đồi gồm giàn thiên lý, có fan tôi thương.


Năm 1949, nhà thơ lặng Thao công tác làm việc ở nghệ thuật Liên quần thể 3, trong một lượt cùng đơn vị chức năng tham gia đánh một “đồn” quân Pháp ven sông tại 1 Làng Đồi trong những khi chờ nổ súng, anh nói chuyện với một chiến sỹ quê sống ngay buôn bản Đồi (địch đang chiếm phần đóng) nhưng mà phía mặt ấy còn tồn tại mẹ già, bà xã trẻ cùng giàn hoa thiên lý… Qua câu chuyện của bè cánh kể, yên Thao vô cùng xúc động, đồng cảm liên tưởng cứ như câu chuyện của chủ yếu mình, núm là vào đầu anh xúc cảm xuất thần một “tứ thơ” vụt hiện: “Nhà tôi”. Bài thơ được mọi tín đồ chép tay, trực thuộc lòng, hối hả truyền bá vào tới tận Nam cỗ kháng chiến, không chỉ có với bộ đội xuất thân nông thôn nhưng cả với lính tp cũng thấy thấp thoáng trong bài thơ phần đông nét phù hợp với mình.

*
Nhà tôi ở cuối chân đồi ….

Xem thêm: Ai Phát Minh Ra Tiếng Việt Nam? Ai Là Người Tiên Phong Sáng Tạo Chữ Quốc Ngữ

Tôi đứng vị trí này sông bên đó vùng giặc đóng góp Làng tôi đấy, sạm đen màu tiết đọng Tre, cau bi thảm rũ ướt nước mưa sương

Màu trăng vôi lồm lộp mấy form tường Nếp đình xưa bạn hỡi,đau gì ko ?

Tôi là anh bộ đội chiến Rời quê hương từ đi dạo máu khơi cái Buông tay gàu vui lại thuở Bình Mông Ghì mức súng nhớ ơi, ngày đắc thắng

Chân không vẹt bên trên nẻo mặt đường vạn dặm Áo như thế nào phai không sót chút color xưa Đêm lúc này tôi trở về, lành lạnh lẽo Sông sâu mừng lấp lánh lung linh sao lưa thưa

Tôi gồm người vợ trẻ Đẹp như thơ Tuổi chớm 20 cưới buổi dâng cờ Má trắng mịn thơm thơm mùa lúa chin

Ai ra đi cơ mà không từng bịn rịn Rời dịu dàng nào đã mấy ai vui Em lặng ai oán nhìn cùng với lúc li biệt Tôi dạn dĩ bước mà lại nghe hồn bé dại lệ.

Tôi còn người bà mẹ Tóc đã ngả màu sắc bông tuổi già non nỗ lực kỷ sống lưng gày uốn nặng nề kiếp long đong

Nắng mưa từ buổi tang ông xã Tơ tằm rút mãi đến lòng héo hon ÔI, xa rồi, chị em tôi Lệ nhòa mày mắt

Mong nhỏ phương trời có từng thốt nhiên tỉnh đêm vơi Nghe giòn giờ súng nhớ lời chia ly : người mẹ ơi, con người mẹ tìm đi bao giờ hết giặc con về người mẹ vui.

Đêm hôm nay tôi trở về, lành rét mướt Sông sâu mừng , lấp lánh lung linh sao lơ phơ Ống quần nâu đang vá nhọt giang hồ chắc tay súng tôi mơ về Nguyễn Huệ

Làng tôi kia, mặt trại thù quạnh vắng quẽ Trông lặng lìm như một nấm mồ ma tất cả còn không, em hỡi ! bà bầu tôi già ! những người dân thân yêu thương khóc buổi tôi xa ?

Tôi là anh lính chiến Theo quân về giải phóng quê nhà Mái đầu xanh vết mờ do bụi viễn phương bước chân đất đấm đá xiêu đồn lũy địch.

Này, anh bằng hữu Người chúng ta pháo binh Đã mang lại giờ chưa nhỉ mà tôi nghe như trại giặc tan tành ?

Anh rót đến khéo nhé Kẻo lại nhầm bên tôi ! đơn vị tôi sống cuối xóm Đồi gồm giàn Thiên lý, có bạn tôi thương.

Bài thơ này được nhạc sĩ Anh bằng phổ nhạc thành bài xích hát Chuyện Giàn Thiên Lý vào khoảng những năm cuối thập niên 1980 đầu 1990.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

  • Xe gtdd nghĩa la gì

  • Cấu trúc mệnh đề if

  • Phước tám ngón (kỳ cuối): án tử hình lần thứ hai và ngôi mộ linh của tướng cướp

  • x