CÁCH BÀY MÂM NGŨ QUẢ NGÀY TẾT CỔ TRUYỀN

Mâm ngũ quả ngày đầu năm mới là trong số những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người việt nam và có ý nghĩa sâu sắc rất quan trọng. Tuy thế tùy vào từng vùng miền, địa phương mà biện pháp chọn trái cây cho mâm ngũ quả cũng như cách bày bán lại không giống nhau. Vậy mâm ngũ quả mỗi miền có ý nghĩa sâu sắc gì, giải pháp trưng bày như vậy nào? Hãy thuộc Nguyễn Kim khám phá trong bài viết này nhé!


Mâm ngũ trái là gì?

Mâm ngũ quả là một mâm trái cây với mức 5 nhiều loại quả không giống nhau, chúng thường được không ít gia đình Việt bày vẽ trên bàn thờ tổ tiên trong thời gian ngày Tết Nguyên Đán. Mỗi loại trái cây trưng bên trên mâm ngũ trái thường có một chân thành và ý nghĩa khác nhau trải qua tên gọi, color của chúng cũng giống như cách sắp tới xếp.

Bạn đang xem: Cách bày mâm ngũ quả ngày tết cổ truyền

*

Ý nghĩa của mâm ngũ trái 3 miền bắc bộ Trung Nam

Mâm ngũ quả ngày Tết hay được bảo hộ với 5 loại trái cây khác nhau và với người việt nam thì số lượng 5 thay thế cho mong muốn được 5 phúc lâm môn: Phú (giàu có, những của cải); Quý (phẩm chất sang trọng); thọ (sống thọ trăm tuổi); Khang ( gồm thật các sức khỏe); Ninh (cuộc sống bình an).

Các nhiều loại hoa trái trưng bên trên mâm ngũ quả cũng sở hữu những chân thành và ý nghĩa khác nhau như:

Quả bưởi, dưa hấu: hẹn hẹn một năm mới đủ đầy, nhiều may mắn.Quả hồng, quýt: tượng trưng cho việc may mắn, phồn thịnh và thành đạt.Quả lê: ngụ ý cho gần như việc luôn suôn sẻ, thuận lợi.Quả lựu: thay thế cho ước muốn con cháu nhiều, vui bên vui cửa.Quả đào: biểu lộ sự thăng tiến vào công việc.Quả táo: có ý nghĩa sâu sắc phú quý.Quả thanh long: mang ý nghĩa rồng mây gặp hội.Trái dừa: có cách phạt âm tương tự như “vừa” có nghĩa không thiếu.Quả sung: mong ước sung túc trong số đông mặt như sức khỏe, công việc, tình cảm,...Đu đủ: mang ý nghĩa của sự đầy đủ, phồn thịnh.Quả xoài: có cách phân phát âm rưa rứa như “xài” gồm nghĩa cầu mong cả năm tiêu xài không hề thiếu thốn.

Xem thêm: Nhận Ngay Những Coupon Code Mã Giảm Giá Mắt Bão Tháng Ba 2023

Mâm ngũ quả miền Bắc

Đối với người dân miền Bắc, mâm ngũ trái ngày Tết thường lựa chọn những loại hoa trái tuân theo thuyết tử vi ngũ hành trong văn hóa phương Đông. Bởi vì thế, những một số loại quả trưng bày sẽ tiến hành gia nhà phối theo 5 màu: Kim (màu trắng); Mộc (màu xanh); Thủy (màu đen); Hỏa (màu đỏ); Thổ (màu vàng).

Mâm ngũ trái miền Bắc chính xác phải có rất đầy đủ các một số loại trái cây như chuối xanh, bưởi, phật thủ, hồng, ớt, quất cảnh, sung, dứa,... Với color sắc rực rỡ nhưng bắt buộc hài hòa. 

Chuối cần là chuối xanh, bày biện theo nải, tượng trưng cho việc sum vầy, ấm êm của gia đình.Bưởi màu đá quý tượng trưng cho việc giàu có, gia chủ gặp mặt nhiều may mắn.Phật thủ có tác dụng lưu giữ lại thần, Phật và ông bà tổ tiên lưu lại trong nhà lâu dài hơn để phù hộ mang lại gia nhà và những thành viên vào gia đình.Quất cảnh, trái hồng hay ớt đỏ được bày trí bao quanh để trang trí sắc đỏ, màu rubi rực rỡ đẹp mắt cho mâm ngũ quả. Những loại quả này sẽ biểu tượng cho sự may mắn và thành đạt.Quả dứa có mùi thơm đặc trưng, thể hiện mong muốn của gia nhà về 1 năm mới an lành, nhiều sức mạnh và phúc lộc.

*

Mâm ngũ quả miền Trung

Dải đất miền trung thường gặp nhiều thiên tai, bão lũ, hạn hán quanh năm bắt buộc trái cây không được đa dạng và phong phú và nhiều chủng loại như miền nam và miền Bắc. Bởi vì thế, mâm ngũ trái ngày đầu năm của khu vực miền trung sẽ rất đơn giản, không quá câu nệ hình thức, miễn tình thật là được. Tùy trực thuộc vào từng điều kiện và hoàn cảnh mái ấm gia đình mà bày biện mâm ngũ quả không giống nhau.

Một số các loại quả thường mở ra trong mâm ngũ trái của người khu vực miền trung như thanh long, chuối, dứa, mãng cầu, sung, dưa hấu, cam, quýt,...

*

Mâm ngũ trái miền Nam

Người dân Nam bộ rất cầu kỳ trong việc ẩm thực ăn uống lẫn biện pháp bày trí mâm ngũ trái ngày Tết, chính vì như vậy họ thường chỉn chu trong khâu lựa chọn các một số loại hoa quả. Với ước muốn “cầu sung đầy đủ xài” ước mong một năm mới đầy đủ, sung túc, người miền nam sẽ lựa chọn những một số loại quả như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Đặc biệt, trong mâm ngũ trái của miền nam sẽ bắt buộc nào thiếu hụt một cặp dưa hấu. 

*

Cách chưng mâm ngũ quả đẹp để gặp may mắn

Tùy theo quan niệm và phong tục của mỗi miền mà tất cả cách bày vẽ mâm ngũ quả ngày Tết khác nhau.

Cách bày mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Bắc

Trong mâm ngũ trái ngày đầu năm của bạn miền Bắc, nải quả chuối xanh lúc nào cũng được bày ở đoạn dưới cùng giống như một bàn tay nâng đỡ, bộc lộ sự bảo vệ và bao bọc cho gia chủ. Quả bưởi vàng, phật thủ sẽ được đặt ở ở trung tâm nải chuối, còn những loại trái khác sẽ được xếp bao phủ mâm ngũ quả làm sao để cho cân đối, hợp lý về color hợp phong thủy.

*

Cách bày mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Trung

Vì không có sự phương tiện rõ ràng, cho nên vì thế cách bày biện mâm ngũ quả ngày đầu năm của miền trung khá đơn giản và dễ dàng và không mong kỳ. Tín đồ ta hay bày trí phần nhiều quả có hình dáng to, nặng nghỉ ngơi dưới cùng và những nhiều loại quả nhỏ tuổi được xếp sinh hoạt trên thế nào cho mâm ngũ quả cân nặng đối, bắt mắt là được.

*

Cách bày mâm ngũ quả ngày đầu năm miền Nam

Cách bày biện mâm ngũ quả ngày tết miền Nam cũng rất đơn giản nhưng đòi hỏi sự hài hòa về color và cân đối. Người miền nam bộ thường xếp những các loại quả to, nặng và xanh sống phía dưới, còn hầu hết quả nhỏ và chín thì lên trên. Đặc biệt, cần được bày trí mâm ngũ quả làm thế nào để cho giống ngọn tháp, cặp dưa đỏ được bày riêng ở hai bên mâm ngũ quả.

*

Những tránh kỵ khi bày mâm ngũ trái trưng ngày Tết

Dưới đây là những điều cần kiêng kỵ khi chuẩn bị bày biện một mâm ngũ trái ngày đầu năm mà bạn phải lưu ý:

Người miền nam bộ thường kiêng cúng một số loại hoa trái như chuối, lê, táo,... Bởi theo quan niệm của mình những loại quả này mang ý nghĩa sâu sắc không giỏi cho công việc làm ăn.Ngày Tết thường xuyên kéo dài, vì chưng vậy khi mua bạn tránh việc lựa chọn những một số loại trái cây thừa chín để trưng vào mâm ngũ quả. Nếu tìm những một số loại quả quá chín rất đơn giản bị hư hỏng, thối sẽ đem đến điềm rủi ro mắn cho gia chủ trong những năm mới. Gia chủ cần phải sẵn sàng mâm ngũ quả trước đêm 30 đầu năm hoặc đêm 29 Tết ví như là tháng thiếu.Trái cây trưng bày bên trên mâm ngũ quả yêu cầu dùng hoa trái thật, tuyệt vời nhất không được thực hiện trái cây giả. Bởi điều đó là không biểu lộ sự thành kính so với thần linh và những bậc bề trên.

Cách chọn những loại quả bày trong thời gian ngày tết

Nhiều gia đình Việt thường hay tất cả thói quen sắm sửa đồ Tết siêu sớm, trong khi mâm ngũ trái chỉ dưng lên bàn thờ tổ tiên vào đêm 30 Tết. Chính vì vậy, bạn tránh việc lựa lựa chọn những một số loại quả đang chín đẹp vì chưng khi bày trí lên mâm ngũ trái chúng hoàn toàn có thể bị chín, lá úa cùng vỏ mềm. Cầm cố vào đó, bạn nên lựa hồ hết quả già không chín hẳn nhằm khi bày lên mâm ngũ quả thì bọn chúng vừa chín tới và không bị hư thối.

Ngoài ra, để sở hữu một mâm ngũ quả ngày tết đẹp, color tươi mới và để được lâu thì bạn nên cẩn thận trong khâu chọn lựa. Bởi vì vì, mỗi cơ hội Tết mặt hàng hóa không ít nên rất cần được có sự sáng suốt lúc mua hàng, nhất là trái cây bày mâm ngũ quả. 

Bạn nên chọn những quả bắt đầu chín tới nhằm vẫn có color tươi mới và bày được lâu; chọn đều quả chắc tay, không biến thành dập, xước xát còn cuống với lá xanh; tránh việc rửa trái cây trước khi bày biện mâm ngũ trái sẽ làm cho chúng cấp tốc bị héo hoặc hỏng nếu có chỗ đọng nước.

Hình hình ảnh về mâm ngũ quả đẹp

Mời bạn tham khảo một số mẫu mâm ngũ quả đẹp nhất ngày Tết cùng đầy ý nghĩa sâu sắc dưới đây:

*

*

*

*

*

Dù gồm sự khác biệt trong mâm ngũ trái ngày đầu năm của 3 miền, nhưng chúng mọi có chân thành và ý nghĩa là mong mỏi bày tỏ tấm lòng thành kính với tổ tiên. Cầu mong một năm mới đầy đủ, thật nhiều may mắn, hạnh phúc và an khang. Hy vong, qua nội dung bài viết này bạn sẽ lựa lựa chọn mâm ngũ quả cân xứng với vùng miền của gia đình mình cho ngày Tết Nguyên Đán thêm trọn vẹn, chân thành và ý nghĩa hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.