Tại Sao Máy Lạnh Không Chảy Nước

Điều hòa chạy không ra nước: Nguyên nhân và cách khắc phục

Điều hòa chạy không ra nước hẳn là một vấn đề vô cùng phổ biến đối với nhiều hộ dân cư. Trường hợp này có thể xuất hiện với những biểu hiện khác nhau mà bằng mắt thường không thấy ví dụ như điều hòa kém lạnh, mát chậm. Nếu giải quyết vấn đề này sớm thì điều hòa có thể tiếp tục chạy bình thường và đảm bảo được công suất hoạt động của nó. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số nguyên nhân mà máy lạnh không chảy nước để các bạn có thể lưu ý và tìm cách khắc phục nhé.

Bạn đang xem: Tại sao máy lạnh không chảy nước

Tại sao điều hòa cần ra nước khi chạy

Trước hết để có thể hiểu được tại sao điều hòa không chảy nước thì bạn cần biết tầm quan trọng khi điều hòa ở trạng thái bình thường: tức là luôn luôn ra nước khi làm lạnh. Lý do này không phải ai cũng biết bởi nó còn phụ thuộc về kiến thức của lĩnh vực nhiệt lạnh. Giống như hiện tượng ngưng tụ hơi nước, nếu bề mặt lạnh có nhiệt độ nhỏ hơn 15 độ C thì chắc chắn sẽ gây ra sự ngưng tụ hơi nước. Nói một cách khác với điều hòa thì đây cũng chính là khả năng chảy nước ra ngoài.

Để giúp bạn có thể hiểu một cách rõ ràng hơn, nhiệt độ của môi chất lạnh trong dàn lạnh thường dao động nhiệt độ từ 10 – 15 độ để làm lành không khí đi qua nó. Khi đó, hơi nước bắt đầu ngưng tụ trên bề mặt của dàn lạnh. Từ đó, nước chảy nhỏ giọt xuống máng hứng nước bên dưới và được dẫn ra ngoài ống nước sớm. Nếu như gặp phải tình trạng điều hòa không chảy nước thì bạn nên cân nhắc nước thải có thể chảy ở vị trí khác mà bạn không biết. Ngược lại chúng ta cũng không ngoại trừ khả năng điều hòa không làm lạnh được nên mới gây ra hiện tượng ngưng đọng hơi nước.

Để có thể hiểu tại sao máy lạnh không chảy nước bạn cần tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây và từ đó có thể tìm cách khắc phục hiệu quả.

Những nguyên nhân chính điều hòa không chảy nước

Ở phần này điện lạnh Minh Bảo sẽ liệt kê ra một vài nguyên nhân chính của hiện tượng điều hòa ngưng đọng hơi nước. Từ đó bạn có thể tìm cách khắc phục cho hợp lý

1/ Điều hòa bị thiếu hoặc hết gas do đường ống dẫn gas bị hở. Thực tế cho thấy, ống dẫn gas bị hở chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng điều hòa kém lạnh hoặc lạnh vô cùng chậm. Như vậy khi điều hòa chạy chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng ngưng đọng hơi nước, điều hòa không thể chảy nước ra bên ngoài.

2/Block điều hòa không chạy hoặc tụ điện hỏng

Có thể nói block và tụ điện là những bộ phận quan trọng nhất của điều hòa. Khi những bộ phận này hỏng chắc chắn điều hòa không thể chạy và hoạt động như bình thường được . Vì vậy khi điều hòa không chảy nước bạn cần kiểm tra lại tụ điện và block ngay. Chính vì có lỗ hổng trong hai bộ phận này mà điều hòa có thể không mát và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn.

3/Quạt dàn nóng hoặc dàn lạnh bị hỏng

Trong điều hòa, quạt dàn là những bộ phận cần thiết giúp điều hòa có thể tỏa lạnh và làm mát căn phòng của chính bạn. Dĩ nhiên khi quạt dàn nóng lạnh bị hỏng thì các bộ phận khác cũng không thể hoạt động trơn chu như thường được. Do vậy nếu phát hiện tình trạng điều hòa không rỏ nước thì bạn đừng loại bỏ đi trường hợp này nhé

4/Hỏng bo mạch điện tử

Bo mạch là chi tiết cấu thành quan trọng khiến điều hòa, máy lạnh thực hiện các hoạt động của mình. Nếu xảy ra tình trạng bị hỏng hóc thì rất có thể nước bên trong cũng không thể nào chảy ra để điều tiết lại nhịp hoạt động đó.

Xem thêm: Lỗi K Kết Nối Được Wifi - Cách Sửa Lỗi Laptop Không Kết Nối Được Wifi

Cách xử lý khi điều hòa không chảy nước

Có rất nhiều cách để xử lý tình trạng điều hòa không chảy nước nhưng trước hết bạn cần thực hiện các thao tác sau:

B1: Dùng đồng hồ ampe để kiểm tra lượng gas còn bên trong điều hòa. Nếu thiếu hoặc hết gas bạn cần chú ý tìm vị trí hở đường ống gas, hoặc các dàn nóng dàn lạnh để mối hàn sau đó mới bơm gas vào bên trong. Cách này mới có thể đảm bảo được độ an toàn giúp điều hòa chạy và hoạt động một cách trơn chu nhất.

B2: Kiểm tra nguồn điện cấp block. Kiểm tra tụ điện hỏng cần thay mới có thể do kẹt hoặc chết block.

B3: Tiếp đến kiểm tra quạt dàn nóng hoặc quạt dàn lạnh. Nếu điều hòa chạy bình thường thì có thể quạt đã chết hoặc do hỏng mạch điện tử.

B4: Sau khi đã kiểm tra qua ba bước trên, hãy tiến hành đến việc xem xét cục lạnh hoặc cục nóng không chạy. Với các bộ phận này hãy liên hệ đến thợ sửa chữa vì bộ phận này khá phức tạp và cần có kiến thức chuyên môn.

B5: Cuối cùng hỏng bo mạch điện tử thì bạn hãy liên hệ đến các bộ phận kỹ thuật và những nhân viên có nền tảng để có thể sữa chữa nhé.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng điều hòa không chảy nước cùng cách xử lý khi bạn gặp phải tình trạng này. Điện lạnh Minh Bảo hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm và tìm được cách xử lý kịp thời khi điều hòa rơi vào tình trạng không chảy nước nhé.