Tiếng pháp có dễ học không

Mộtcâu hỏi khá nhức nhối mà nhiều bạn thỉnh thoảng vẫn inbox nhờ mình tư vấn. Khimà nhìn quanh nhìn quất, từ chị em bạn dì cho tới cấp trên cấp dưới trong côngty đều rủ nhau đi học tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật… thì mình lại trở quẻtheo lao tiếng gọi của tiếng Pháp.

Cũng có những bạn coi tiếng Pháp như một chọn lựa bất đắc dĩ: “Em đang học Nhân Văn, hồi đó em thi tiếng Anh/ hồi đó em thi tiếng Hàn… mà không đủ điểm nên phải chuyển sang học tiếng Pháp.” – Vậy hỏi giờ thích tiếng Pháp chưa? – “Dạ cũng đỡ đỡ hơn hồi xưa rồi, hồi xưa nản lắm luôn!”

Vậythì, liệu tiếng Pháp có phải là một tấn bi kịch nhuộm màu u ám như tác phẩm đểđời của Balzac không? Trong bài viết này, mình sẽ cho các bạn thấy cả hai mặt củavấn đề: Có những người – ngược lại với thái độ bi quan của một số bạn,hoàn toàn vui vẻ và hào hứng với tiếng Pháp (1). Tiếp theo, nếu bạn cảm thấy bíở đâu đó, có lẽ, bạn chưa nhận ra con đường mình đi nó đang lòng vòng như thếnào thôi. Nếu bạn chịu đi, thì đều có đường cả (2).

Bạn đang xem: Tiếng pháp có dễ học không

Học tiếng Pháp, các bạn vẫn có cơ hội như ai!Miễn là các bạn thấy công việc và môi trường phù hợp với mình.

Xem thêm: Vn (Hàng Mới Về) Miếng Dán Nút Home Iphone 5S /6/6S/6,6S Plus/7/7Plus/8/8Plus

Nhưngcó một điều đáng buồn, các bạn hiện nay hầu như đang tự đánh mất cơ hội củamình. Vì nhiều lí do. Trọng nghề này, chê bai nghề khác. Thích việc nhẹ lươngcao. Về Việt Nam nhưng đeo cánh chứ không chịu đi bằng hai chân. Không hiểu rõvề môi trường làm việc. Thiếu kỹ năng chuyên môn thực tế, đầu chỉ có kiến thức.

Cácbạn cần nhận định rõ một vài điều sau: Nhà tuyển dụng cần tìm kiếm một người thạoviệc để giảm bớt chi phí đào tạo và rủi ro do một nhân viên chưa thạo việc manglại (mất hợp đồng với đối tác do nhân viên học việc thảo sai một khoản trong hợpđồng, mất khách hàng vì bị đánh giá là làm việc thiếu chuyên nghiệp sau khitrao đổi đơn hàng/ dịch vụ với một nhân viên mới không hiểu rõ nghiệp vụ và chỉtoàn đưa những giải pháp ngớ ngẩn…).

Mộtnhân viên thạo việc có thể làm xong phần việc trong 2 giờ đồng hồ thì nhân viênhọc việc phải tới 2 ngày. Nếu làm được trong vòng 2 giờ thì khả năng cao là ngườigiám sát, người hướng dẫn, người chịu trách nhiệm (mentor/ leader) phải ngồi tựsửa lại 2 ngày sau đó.

Hiệnnay, các bạn học tiếng Pháp ra trường đi làm sẽ đối mặt với hai khó khăn lớn, màquá trình làm việc và tuyển dụng nhân sự mình đã đúc kết được: khả năng ngoạingữ chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nhà tuyển dụng; kể cả có đủ bằng cấp, bạn khôngthể khiến nhà tuyển dụng – qua buổi phỏng vấn yên tâm được rằng bạn có KHẢ NĂNGlàm tốt được công việc (tức là, ở tình huống xấu nhất: đào tạo mấy tháng, mấynăm cũng không thể làm tốt).

Thứhai, các bạn đang vấp phải sự cạnh tranh rất lớn. Các bạn học trong nước thì chịucạnh tranh từ du học sinh trở về. Thậm chí, sự cạnh tranh lớn nhất phải kể đếnđó là làn sóng thực tập nước ngoài của chính các bạn sinh viên Pháp: tiếng tốthơn (chắc chắn 300%), nhanh nhẹn và tự tin hơn (có thể các bạn Việt Nam giỏihơn, nhưng hiếm khi các bạn thể hiện được sự tự tin đó trước mặt nhà tuyển dụng,một số thì tự tin quá, chọn không đúng điểm rơi).