Có nên tin vào tử vi

Trong thời hạn qua, chúng tôi có nhấn được một số trong những điện thư (fax) với vi-tính thư (e-mail) yêu cầu xem số phong thủy cho một số người hâm mộ và đồng thời cũng nhận thấy vài lời yêu cầu cho thấy quan điểm của Phật giáo về vấn đề phong thủy bói toán này. Chúng tôi rất tiếc không thể trả lời thư riêng từng vị một và gắng vào kia xin trình bầy thành một nội dung bài viết để vấn đáp chung.

Bạn đang xem: Có nên tin vào tử vi

Có lẽ ai ai cũng biết rằng phong thủy bói toán là một khoa giải đoán tương lai đời bạn về vận mạng, tình duyên, gia đạo, học tập thi cử, thời vận thịnh suy, xuất sắc xấu và chọn hướng nhà đất say mê hợp, bao gồm cả câu hỏi so song tuổi cùng hóa giải sự xung khắc bà xã chồng, chọn ngày giờ tốt để khai trương, cưới hỏi, thuộc là hóa giải xấu, dựa trên một vài yếu tố như ngày, giờ, tháng, năm sinh của tín đồ cầu xin coi bói toán.

Khoa tư tưởng học thời nay cho hay, những người cầu xin coi bói toán, tử vi, cùng tướng số, hay là những người dân có “problem” hay là về gia đạo, hay công danh và sự nghiệp sự nghiệp không như ý, giỏi cũng có thể đang lo toan một điều gì ko rõ nét. Bọn họ cũng là những người thường có tâm mong muốn cầu và trung ương sợ hãi, thuộc là thiếu lòng tin nơi thiết yếu mình và không có triết lý cho đời sống.

Do mọi đặc tính trên mà những người thích coi bói toán lại là những người dân hay mê tín dị đoan, hay tin vào các đấng thần linh, tin vào trong 1 định mệnh hay số mệnh đã an bài, cùng nếu là một Phật tử thì chúng ta xem đức phật như một vị thần linh về tối cao có thể ban vui giáng họa.

*

Ðạo Phật là đạo Giác, xuất xắc là tuyến đường tới Giác Ngộ. Phật là người đã giác ngộ, là thầy đi đường cho họ tới giác ngộ. Ngài ko phải là 1 vị thần linh buổi tối cao, hay như là 1 đấng thượng đế toàn năng, sáng tạo và bất diệt. Ngài ko ban phát đậc ân hay trừng phạt chúng sinh. Ngài hoàn toàn có thể cứu giúp chúng sinh bằng cách chỉ dạy cho việc đó sinh phương pháp tu hành để chuyển hóa nghiệp lực, ra khỏi những khổ đau và đạt được niềm vui an lạc. Ðức Phật, tuy phiên bản thân Ngài vẫn giải thoát trọn vẹn khổ đau và đạt được niềm vui an lạc vĩnh cửu, dẫu vậy Ngài cần yếu tu nạm hóa ban phép cho chúng sinh thoát đa số khổ đau với đạt được thú vui an lạc.

Ngài dạy dỗ rằng tất cả mọi fan phải gánh phụ trách đối với bạn dạng thân mình, chịu trách nhiệm về các việc có tác dụng thiện tương tự như không thiện của bao gồm mình. Từng người rất có thể tự tạo thành số phận đến riêng bản thân trong lúc này và tương lai.

Trong gớm Pháp Cú, Ðức Phật nói: “những hành vi sinh sản lỗi này bởi vì chính bạn làm, không phải do nơi thân phụ mẹ, bè bạn, hay người thân trong gia đình quyến thuộc, vì vậy chính các bạn phải gặt hái công dụng đau khổ.” Những khổ đau và nỗi bất hạnh của ta gánh chịu, chính là do ta tạo thành trong đời này hoặc rất nhiều kiếp quá khứ, chứ không hẳn do truyền kiếp huyết tộc của tổ tiên, không phải cái mà người Việt dân dã chúng ta thường call “cha ăn mặn, bé khát nước”. cùng với Phật Giáo, con người chưa hẳn do một đấng nào đó chế tác ra, hoàn toàn có thể bị không đúng sử, bị thưởng phạt, mang đến sống hay mang đến chết. Tín đồ Phật giáo không tin vào chiếc gọi là “định mệnh” an bài.

Xem thêm: Các Địa Điểm Du Lịch Quanh Sài Gòn, Du Lịch Quanh Sài Gòn Với 20 Địa Điểm Chất Mà Rẻ

Phật giáo cho rằng, sự vận hành biến hóa của vũ trụ cùng sự lưu chuyển của sinh mạng, là vì nghiệp lực của chúng sinh sinh sản nên. Nghiệp lực chính là những bài toán làm thiện hay là không thiện của chúng sinh, chúng vận chuyển một cách tiếp tục không ngừng, huân tập trong tim thức của bọn chúng sinh, bọn chúng là đơn vị của sinh linh rồi từ trong tâm thức, theo những đk nhân duyên bên phía ngoài mà hiện tại hành bộc lộ, như hạt kiểu như gieo xuống đất, dựa vào có các yếu tố bên ngoài là ánh sáng mặt trời, ko khí, cùng nước tưới mà lại sinh trưởng. Sách Phật call là hiện tại hành của nghiệp, có nghĩa là kết trái của một quy trình tạo tác qua thân khẩu cùng ý nghiệp. Các bước nhân và quả không vị một nhân vật khôn cùng thường toàn năng toàn trí nào tinh chỉnh và định chiếm mà do hành vi và phản hành động của bọn chúng ta. Ðó là 1 trong những định giải pháp tự nhiên. Họ trách nhiệm về đa số hành động bọn họ làm, thì bọn họ cũng bắt buộc gánh trọng trách về kết quả của những hành động ấy.

Như núm thì tử vi bói toán đâu có lợi lợi gì! Ðiều quan trọng là làm cho lành, lánh ác, thì nhân xấu ác sẽ tàn lụi, nhân lành sẽ nẩy nở xum xuê. Cho nên vì vậy nhà Phật tất cả câu:

Khi trước khiến nhân hiền, ácBây giờ vẫn lãnh thọ đâyMuốn biết tương lai náo nức khổCứ xem hành vi lúc này.

Như vậy, fan Phật tử yêu cầu hiểu rằng, không có một định mệnh đặt sẵn, không tồn tại một vị thần hoàng thượng đế nào trên mình và kế bên mình mà hoàn toàn có thể an bài bác cho mình được khổ vui, được cơm trắng no áo ấm, được thăng quan liêu tiến chức, được sống hay phải chết. Người Phật tử phải có niềm tin bền vững và kiên cố nơi chính mình, phải hiểu rằng chính mình là kẻ tạo ra “số mệnh” của mình, là chủ thể sinh mạng của mình; nên hiểu rằng toàn bộ trách nhiệm vào kiếp sống hiện nay tại tương tự như tương lai hoàn toàn tùy thuộc vào chính mình.

Theo truyện cổ Phật Giáo, bao gồm một vị Thiền sư đã đắc đạo, nhận thấy chú môn đệ trẻ của mình thọ mạng chỉ còn ba ngày nên được cho phép về thăm mẹ. Sau cha ngày chú trở về tu viện như không tồn tại điều gì xảy ra. Vị Thiền sư vướng mắc sao chú tè tới số mà không chết, yêu cầu hỏi chú ấy trên phố đi có gì xảy ra không thì chú tiểu cho thấy trên mặt đường trở về thăm mẹ, chú thấy một đội kiến cả ngàn con sắp tới bị nước làm ngập, chú bèn cứu giúp tổ kiến ngoài chết. Vị Thiền sư gật gù suy nghĩ thầm: “à ra thế, quả như sách Phật dạy, không gần kề sanh cùng phóng sanh rước lại tác dụng là thân thường xuyên không bệnh dịch và mạng sống lâu năm lâu. Chú tè này cứu giúp giúp lũ kiến khỏi bị tiêu diệt lụt mà kéo dãn dài được thọ mạng”.

Do mẩu truyện trên, họ thấy rằng không tồn tại một cái gì là cụ định, không có một cái gì là định pháp hay định mệnh, trung khu thức chúng ta biến đưa từng cạnh bên na và vì thế nghiệp thức lẫn nghiệp quả cũng biến đổi từng cạnh bên na. Nếu mấy ông thầy bói toán phong thủy tướng số nói số đông gì xảy ra trong tương lai mà họ tin, tức là họ tin rằng muôn sự muộn vấn đề là thường xuyên chứ không hẳn là vô thường, cùng là định pháp chứ không phải là bất định pháp, tức là bọn họ mù quáng nhưng mà phủ đánh giá luật nhân quả với giáo pháp vô thường xuyên của Phật dạy.

Là bạn Phật giáo, đk thiết yếu cùng căn bạn dạng là họ phải tin sâu nhân quả, Ðức Phật dạy dỗ rằng mỗi người bọn họ đều có một biệt nghiệp, tức là bất cứ cái gì xẩy ra cho bọn chúng ta, bằng phương pháp này hay bằng phương pháp khác, đều bởi chính chúng ta tạo ra, thẳng hay loại gián tiếp, cũng như bằng cấp được ghi tên của mình, thì không sang nhượng được.

Như vậy, tình trạng hiện tại của chúng ta, có làm sao chăng nữa, có xuất sắc hay xấu, bao gồm sướng tuyệt khổ cũng chính là do bọn họ đã tạo ra, cùng dù thích hay là không thích, chúng ta cũng phải đồng ý nó là như vậy. Trong phần đông trường hợp, họ không thể đổ lỗi cho ai, oán trách hay ca ngợi ai, bọn họ phải can đảm mà chấp nhận, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm kết quả do chính họ tạo ra. Việc đồng ý ở trên đây không tức là tự mãn tốt cam chịu đựng với dòng gọi là “Số Mệnh” an bài, cũng chính vì chúng ta bao gồm quyền tự do làm chuyển đổi và khắc chế những sự việc hay hiệu quả mà bọn họ không ưa thích. Như bọn họ thi rớt, chúng ta phải nỗ lực luyện thi lại, thế nào cũng đạt được. Ví dụ như trồng cam, chạm chán trời ko mưa, chúng ta làm mưa, gặp trời lạnh lẽo rét, họ sưởi ấm như họ đã thấy bên nông sinh hoạt bang Florida đặt hệ thống sưởi nóng tại các vườn cam vào mùa rét năm nào. Chúng ta làm chủ sinh sản nhân, chính họ làm nhà thọ quả, còn ước xin loại gì, buộc phải hỏi han ai nữa. Chỉ cần sáng suốt khi chế tạo nhân, chịu đựng khó âu yếm tốt mang lại nhân tăng trưởng, thì trái chín ngon ngọt sẽ đến tay chúng ta một biện pháp dễ dàng. Ðó là lý nhân quả, nếu bọn họ tin sâu cùng tin dĩ nhiên lý này, chắc chắn là sẽ không còn mê tín nhưng đi coi bói toán tử vi phong thủy hay đi xin xăm cầu đảo.

Tóm lại, việc coi tử vi phong thủy bói toán, cũng tương tự việc xin xăm mong đảo, là một thứ mê tín, nó tạo cho những con người yếu hèn, ko sáng suốt với mất tự tín nơi chủ yếu mình. Nó cũng đi ngược lại với qui nguyên tắc nhân trái của quả đât hiện tượng, một qui phép tắc mà phật giáo coi như thể căn bản để chuyển hóa nghiệp lực của mẫu sinh mệnh.

Chúng ta là Phật tử, đang kế thừa chánh pháp giác tỉnh của Ðức nắm Tôn nhưng nuôi chăm sóc và đồng ý mê tín được sao? Hãy phá quăng quật mê tín, hãy tin nơi thiết yếu mình, hãy tin sâu cùng tin chắn chắn lý nhân quả, hãy khuyên lấy mình và đồng đội xung xung quanh hằng luôn “chư ác mạc tác, bọn chúng thiện phụng hành cùng tự tịnh kỳ ý”. Một phút giây tâm được tịnh là ngưng tạo bao nhiêu nghiệp, ngưng gieo bao nhiêu nhân với xa bao nhiêu dặm khổ ải!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.