Trò chơi đi cà kheo

Bất kể là gái hay trai, fan lớn hay trẻ em hễ là đồng bào na Na sống làng Jun, làng mạc Yang Bắc, huyện Đắk Pơ, Gia Lai thì không có bất kì ai là trù trừ đi cà kheo. Điều ấn tượng là họ hoàn toàn có thể chạy bên trên đôi cà khêu một cách tiện lợi như chủ yếu đôi chân của mình.

Bạn đang xem: Trò chơi đi cà kheo


*
Cà kheo như song chân lắp thêm hai của người ba Na ở làng Jun

Không biết từ lúc nào, cư dân làng Jun đã coi cà khêu như song chân trang bị hai của mình. Theo già buôn bản Chơ Rơn (làng Jun, xã Yang Bắc, thị xã Đắk Pơ,Gia Lai), thì cứ mang đến mùa mưa, đường làng lại lầm lội bùn đất, nhằm giữ cho đôi chân sạch mát sẽ, ko vấy dơ đất mèo vào nhà, tuyệt nhất là nhà rông của làng, tín đồ làng Jun vẫn nghĩ ra cây cà kheo để đi ra ngoài đường.

“Hồi xưa dân buôn bản mình đi cà kheo qua sông suối với vũng lầy vào mùa mưa. Bây chừ con con cháu đi cà khêu để thi đấu, biểu diễn trong các lễ hội. Đó là phiên bản sắc của đồng bào tía Na nhưng dân thôn mình luôn giữ gìn!”, già xóm Chơ Rơn trung tâm sự.

Người dân buôn bản Jun còn dùng cà khêu vượt sông, lội suối đi làm việc rẫy, đi thăm hỏi nhau lúc tí hon đau. Lúc bắt được rất nhiều cá suối, lấy được không ít măng rừng tín đồ dân xã Jun lại khoác gùi lên vai, hò nhau di chuyển hẳn qua hàng chục km mặt đường đất đỏ lầm lội để rời khỏi buôn xã ra thị trấn, thương lượng lấy các nhu yếu phẩm giao hàng cuộc sống.

Cũng trường đoản cú đó, phần nhiều đứa trẻ con lên 5, lên 6 bắt đầu tập làm quen với cây cà kheo, bạn lớn tuổi, sức mạnh giảm, kinh nghiệm tay nghề nhiều, được sắp xếp làm đa số ông thầy đào tạo và huấn luyện cà kheo đến trẻ bé dại trong làng. Đồng thời, để giữ lại gìn nét trẻ đẹp văn hóa này, cứ 10 tháng, người làng Jun lại tổ chức một cuộc thi cà kheo 1 lần, giải thưởng là đầy đủ gói bánh hoặc một cặp cà kheo mới.

Xem thêm: Top 21 Bài Hát Tiếng Anh Hay Nhất Thế Giới, Những Bài Hát Tiếng Anh Hay Nhất

Hiện nay, tuy vậy những con phố lầy lội, đã dần dần được “bê tông hóa” nhưng fan làng Jun vẫn đi cà kheo như một trò nghịch vừa để miêu tả sự khéo léo, vừa để gìn giữ một nét đẹp trong các liên hoan tiệc tùng của làng.

Để triển khai trò chơi, bạn ta cần sử dụng 2 cây tre già với chắc, nhiều năm từ 2m trở lên. Độ cao của bệ để chân biện pháp mặt đất khoảng 1,5m, cột 2 cái khấc cũng bằng tre làm bàn đánh đấm để đứng dậy đó đi cầm chân, nhị tay bám dính chắc vào thân cây tre tạo núm cân bằng. Chỗ đặt bàn chân do chịu đựng cả lực đẩy cùng trọng lượng của cơ thể, nên lựa chọn được một bộ cà kheo vừa lòng để đi thi đấu cũng tương đối công phu.


*
Người bố Na mang cà khêu tới tham tham dự buổi tiệc cà phê ngơi nghỉ Đăk Lăk

Cà kheo làtrò chơitập thể, đa số dành cho chúng ta nam bạn nữ thanh niên. Để đi được trên cà kheo đòi hỏi người chơi nên lấy thừa thế cân bằng, có bước đi chính xác, sức khoẻ giỏi và đề nghị khéo léo phối kết hợp nhịp nhàng cả chân lẫn tay.

Trong cuộc thi tuỳ theo độ dài của cà kheo để trọng tài phân cấp fan thi. Tín đồ chơi thường chia làm hai team để tranh tài với nhau. Trước khi chơi, trọng tài thường đưa ra luật đùa nếu ai ngã khi vẫn thi đấu; hoặc ko kịp thời gian thi đấu thì bị phạt theo giải pháp của cuộc chơi.

Các cuộc thi đi cà kheo thường là thi như thi quốc bộ hoặc thi chạy. Mặc dù vào biện pháp của cuộc thi mà người tham gia phải thi đi nhanh, lấn sân vào chỗ khó, chỗ lồi lõm hoặc ruộng nước... Hội thi thường tạo được tiếng cười sảng khoái cho khắp cơ thể chơi và người theo dõi bởi rất nhiều tình máu lý thú của trò chơi.

Sau khi chọn lựa được đội chiến thắng cuộc, họ sang những thôn, thôn khác để thi tiếp. Chính vì như vậy mà ngay sát chục năm qua, đông đảo chàng trai, cô gái làng Jun đã với đôi cà khêu vượt hàng ngàn cây số lên TP. Pleiku với xa hơn, đi tới Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Nam, Bình Phước để tham gia các hội thi cũng như biểu diễn tại các liên hoan .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

 • Xe gtdd nghĩa la gì

 • Chịu nổi hay chịu nỗi

 • Cấu trúc mệnh đề if

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.