Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 169

Số người truy cập: 6745479
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Vận dụng các kĩ thuật dạy học mới để nâng cao chất lượng giáo dục tại trường tiểu học Nguyễn Huệ năm học 2011-2012
Nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng các kĩ thuật dạy học vào các môn học, trường tiểu học Nguyễn Huệ trong năm học qua đã chọn việc áp dụng các kĩ thuật dạy học là một trong những biện pháp để nâng cao chất lượng học sinh, nhất là đối với học sinh DTTS.
 
I. Tầm quan trọng của việc áp dụng kĩ thuật dạy học tích cực
 
Năm học 2011-2012 là năm học toàn ngành Giáo dục tiếp tục triển khai sáng tạo, có hiệu quả các cuộc vận động và các phong trào thi đua lớn của ngành. Đây cũng là năm học tiếp tục thực hiện chủ đề “Tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”, trong đó vấn đề đổi mới phương pháp dạy - học được đặc biệt quan tâm và được coi là chìa khoá để nâng cao chất lượng.
 
Chính vì vậy, ngoài việc ngành đề ra nhiều giải pháp đồng bộ từ nhiều mặt, như việc nâng cao trình độ, phẩm chất của đội ngũ giáo viên, đến việc đổi mới nội dung chương trình, tăng cường cơ sở vật chất, phương tiện dạy và học. Trong năm học qua ngành đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, trang bị cho đội ngũ CBQL và giáo viên những phương pháp, kĩ thuật dạy học mới, được gọi là “kĩ thuật dạy học tích cực”. Các kỹ thuật dạy học tích cực là những kỹ thuật dạy học có ý nghĩa đặc biệt trong việc phát huy sự tham gia tích cực của HS vào quá trình dạy học, kích thích tư duy, sự sáng tạo và sự cộng tác làm việc của HS. Các kỹ thuật dạy học tích cực có thể được áp dụng thuận lợi trong làm việc nhóm. Tuy nhiên chúng cũng có thể được kết hợp thực hiện trong các hình thức dạy học toàn lớp nhằm phát huy tính tích cực của HS.
 
II. Việc tiếp cận kĩ thuật dạy học ở trường trong năm học 2011-2012
 
Là một trường tiểu học thuộc vùng khó khăn, trên 95% là học sinh DTTS, cơ sở vật chất chưa thật đáp ứng, nhất là bàn ghế học sinh, phần lớn chưa đảm bảo quy cách… Từ đó trong công tác quản lí, giảng dạy còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhưng chúng tôi đều nhận thấy rằng ở học sinh DTTS các em còn yếu nhiều về năng lực phân tích - suy nghĩ và kĩ năng hợp tác làm việc theo nhóm, ý thức chủ động và tích cực trong các hoạt động chưa cao. Vì vậy việc áp dụng các kĩ thuật dạy học vào các môn học ở nhà trường là rất cần thiết trong dạy học hiện nay để giúp HS chủ động, tích cực lĩnh hội kiến thức, nhất là các môn học có lượng kiến thức nhiều như Khoa học, lịch sử, địa lí, Tiếng Việt, Toán, đòi hỏi học sinh phải làm việc theo nhóm để hỗ trợ lẫn nhau.
 
Nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng các kĩ thuật dạy học vào các môn học, trường tiểu học Nguyễn Huệ trong năm học qua đã chọn việc áp dụng các kĩ thuật dạy học là một trong những biện pháp để nâng cao chất lượng học sinh, nhất là đối với học sinh DTTS.
 
Từ những nhận định trên trong năm học 2011-2012 nhà trường đã thực hiện công việc này theo các bước sau:
 
Bước 1: Trang bị nhận thức, kĩ năng thực hành kĩ thật dạy học mới cho đội ngũ cán bộ giáo viên thông qua công tác bồi dưỡng chuyên môn đầu năm.
 
* Tham gia tập huấn về kĩ thuật dạy học mới ở phòng GD&ĐT:
 
Nhà trường đã chọn những giáo viên có năng lực và trực tiếp HT, PHT tham gia đầy đủ các buổi tập huấn, tiếp thu một cách nghiêm túc, từ đó có được cái nhìn toàn diện cụ thể về các kĩ thuật dạy học mới, làm cơ sở vững chắc cho công tác tổ chức tập huấn, quán triệt việc thực hiện ở nhà trường sau này.
 
* Tổ chức tập huấn cấp trường:
 
Nhà trường xác định bước phát triển mới tạo nên phong trào thi đua trong năm học 2011-2012 là đội ngũ giáo viên phải tập trung vào đổi mới phương pháp và kĩ thuật dạy học, chính vì vậy cần tổ chức tốt các buổi tập huấn chuyên môn đầu năm để trang bị kĩ năng cho đội ngũ giáo viên.
 
Sau đợt tập huấn đầu năm đội ngũ giáo viên đã rút ra được những kinh nghiệm về cách sử dụng phương pháp, các kĩ thuật dạy học trong các tiết dạy như : cách tổ chức cho học sinh học, trao đổi cách chia nhóm, nội dung thảo luận của học sinh có phù hợp hay không? học sinh thảo luận ra sao? các nhóm trưởng quản lý điều hành như thế nào? kết quả của thảo luận nhóm, cách trình bày kết quả thảo luận nhóm...
 
Tập huấn về phương pháp dạy học tích cực tại trường. Ảnh: Phan Đăng Việt
 
Bước 2: Triển khai thực hiện:
 
* Chỉ đạo thực hiện các tiết dạy theo từng môn học, bài học cụ thể.
 
- Sau khi đã nắm vững cách thức tổ chức nhà trường chỉ đạo giáo viên nghiên cứu kĩ nội dung bài dạy áp dụng kĩ thuật dạy học sao cho phù hợp với nội dung từng bài, mỗi tuần ít nhất mỗi giáo viên phải có 1 tiết dạy có sử dụng các kĩ thuật dạy học. Đây cũng là một trong những tiêu chí để nhận xét, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của giáo viên trong năm học.   
 
- Yêu cầu việc áp dụng các kĩ thuật dạy học mới này không nhằm thay thế các phương pháp dạy học trước, mà nhằm sử dụng linh hoạt phương pháp dạy học làm phong phú các hoạt động học tập, tạo hứng thú góp phần nâng cao kết quả học tập của HS.
 
- Chỉ đạo giáo viên sắp xếp bàn ghế theo nhóm để dễ dàng trong việc tổ chức tiết dạy, tăng cường làm đồ dùng dạy học liên quan đến các kĩ thuật dạy học, như bảng nhóm, phiếu học tập khăn trải bàn hay các thẻ từ về từ vựng…
 
* Tổ chức các tiết dạy chuyên đề về sử dụng kĩ thuật dạy học tích cực:
 
- Mục đích của việc tổ chức các chuyên đề là giúp đội ngũ có được cái nhìn, sự so sánh cụ thể giữa đồng nghiệp với bản thân mình trong việc sử dụng kĩ thuật dạy học tích cực nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học, hướng tới việc hoạt động hóa, tích cực hóa hoạt động nhận thức của người học, mà cụ thể là khâu chia nhóm, giao nhiệm vụ cho học sinh, phát huy vai trò của nhóm trưởng trong việc hướng dẫn các bạn trong nhóm cùng thảo luận, giúp giáo viên lấy đồ dùng học tập và kiểm tra kết quả học tập của từng nhóm…
 
- Chính vì vậy đối với giáo viên thực hiện dạy phải chuẩn bị cho đáo từ việc lựa chọn kĩ thuật dạy học, chuẩn bị phương án chia nhóm, sử dụng những loại đồ dùng dạy học nào…
 
- Còn đối với người dự giờ cần đánh giá tiết dạy khi sử dụng các kĩ thuật dạy học mới đó là: Quan sát các hoạt động học tập của học sinh khá, giỏi trong việc phát triển các kĩ năng qua các bài tập bắt buộc và nâng cao, đồng thời có tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ bạn học tập và những học sinh học yếu nhất cũng không thấy bị bỏ rơi, cũng tham gia được vào quá trình khám phá kiến thức để học sinh hào hứng không còn bị động, bị nhồi nhét kiến thức.
 
* Kiểm tra, tư vấn về phương pháp cho giáo viên:
 
- Trong năm học nhà trường cùng với các tổ khối trưởng tích cực dự giờ thăm lớp, vừa kiểm tra được khả năng áp dụng kĩ thuật dạy học của từng giáo viên, kiểm tra kĩ năng và thái độ học tập của học sinh khi tham gia hoạt động nhóm, phối hợp học tập; qua đó vừa kịp thời tư vấn về những hạn chế của giáo viên trong tiết học; đánh giá, ghi nhận những thành công mà giáo viên đã thực hiện theo phương pháp dạy học mới để kịp thời nhân rộng trong nhà trường.
 
- Thường xuyên dự giờ đột xuất các tiết dạy của giáo viên để đối chiếu kết quả thực hiện sau khi tổ chức chuyên đề và tiếp tục đóng góp ý kiến về cách tổ chức các kĩ thuật dạy học sao cho phù hợp và có thể khai thác hết nội dung bài dạy.
 
- Ngoài ra nhà trường luôn theo sát các hoạt động chuyên môn, cùng tham dự các buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ khối để cùng chia sẻ kinh nghiệm cũng như góp ý cho giáo viên trong việc thiết kế bài dạy.
 
 
Học sinh được học tập theo “phương pháp học tập tích cực”. Ảnh: Phan Đăng Việt.
 
III. Kết quả:
 
1.Về phía giáo viên:
 
Sau một năm triển khai, vận dụng các kĩ thuật dạy học vào giảng dạy giáo viên đã có những thay đổi đáng kể về nhận thức, có kĩ năng tổ chức các hoạt động cho học sinh theo phương pháp dạy học tích cực và có thể áp dụng trong các môn học một cách hiệu quả.
Hàng tuần mỗi giáo viên đã áp dụng một tiết có sử dụng các kĩ thuật dạy học vào giảng dạy có những giáo viên áp dụng từ 2 đến 3 tiết. Từ đó giáo viên đã nắm chắc hơn trình độ, điểm mạnh, điểm yếu của từng học sinh, nhận được nhiều thông tin phản hồi từ phía học sinh, qua đó điều chỉnh kịp thời cách dạy, cách tổ chức và hướng dẫn học sinh học tập tốt hơn. Nhiều giáo viên đã có nhiều cố gắng, sáng tạo trong việc áp dụng kĩ thuật dạy học mới phù hợp với điều kiện thực tế của lớp, của trường.
 
2. Về phía học sinh:
 
Sau một thời gian triển khai học sinh đã quen dần với các kĩ thuật dạy học, biết cách lập nhóm theo yêu cầu của giáo viên, biết tự phân công nhóm trưởng, thư kí và biết điều hành nhóm thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra áp dụng các kĩ thuật dạy học còn phát huy tinh thần trách nhiệm, rèn được các kĩ năng giao tiếp, tính tự tin cho học sinh, nhất là học sinh DTTS. Nhiều học sinh có khả năng quản lý điều hành nhóm tốt, các em năng động hơn trong học tập, ham thích, chủ động tìm tòi kiến thức, nhất là các môn TN-XH, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý, Đạo đức…làm cho tiết học sôi nổi, hoạt động nhịp nhàng giữa thầy và trò.
 
Thực tế cho thấy các kĩ thuật dạy học đã phát huy được tính tích cực từ phía người dạy và người học, làm cho chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng cao, tỉ lệ học sinh khá giỏi được nâng lên và giảm tỉ lệ học sinh yếu một cách rõ rệt.
 
BIỂU ĐỒ CHẤT LƯỢNG HỌC SINH TRONG 2 NĂM HỌC LIỀN KỀ
 
 
IV. Lời kết:
 
- Vấn đề đổi mới phương pháp thì đã rõ, song nó đòi hỏi người thầy không chỉ có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng mà còn phải tự mình vượt qua những thói quen đã ăn sâu, bám rễ.
 
- Phải đặt ra cho mình những câu hỏi là đổi mới phương pháp như thế nào, bằng hình thức, con đường nào?...
 
- Cần có sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ thiết thực từ phía ban giám hiệu nhà trường và các cấp, các ngành trong việc tổ chức các lớp tập huấn cho giáo viên và trang bị điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị… cho đồng bộ, đúng quy cách./.
 
Phan Đăng Việt (HT trường TH Nguyễn Huệ).
Số lượt xem: 2581
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat