Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi - Kon Tum
Hỗ trợ trực tuyến
 
 

Thống kê
Số người online: 59

Số người truy cập: 6737535
Thăm dò ý kiến
Thăm dò ý kiến

Dạy tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục: Cần nắm vững quan điểm dạy học, cấu tạo bài học và thiết kế bài dạy
Sau những thử nghiệm thành công đối với đối tượng học sinh khó nhất: học sinh người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, Chương trình Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục (CGD) đã được áp dụng rộng khắp trên cả nước, góp phần quan trọng vào việc dạy tiếng Việt cho học sinh tiểu học một cách vững chắc.
 
 
Qua quá trình thực hiện và qua nghiên cứu chương trình, chúng tối thấy, để thực hiện tốt, đạt hiệu quả, người giáo viên phải nắm vững quan điểm dạy học, cấu tạo bài học và thiết kế bài dạy. Thể hiển ở những điểm sau:
 
Thứ nhất: giáo viên cần nắm vững và triệt để thực hiện quan điểm về phương pháp dạy học Tiếng Việt lớp 1 CGD.  Giáo sư - TSKH Hồ Ngọc Đại, cha đẻ của chương trình gọi đó là “CÁCH làm ra sản phẩm học”. Về “CÁCH”, theo GS Hồ Ngọc Đại, nó thể hiện ở việc thầy làm gì, trò làm gì và quan hệ với nhau như thế nào trong VIỆC HỌC.  Câu trả lời vắn tắt: Việc học là việc của trò, trò tự làm lấy, như vậy, việc học về bản chất là việc cá nhân TỰ HỌC, cũng như bản chất của việc ăn là cá nhân tự ăn; Thầy tổ chức và kiểm soát việc TỰ HỌC này bằng Công nghệ học: Học sinh tự mình thực thi theo Bản thiết kế, có Thầy làm mẫu, hướng dẫn, chỉ đạo, giúp đỡ, điều chỉnh, đánh giá…
 
Xin đừng nhầm lẫn vai trò của Thầy và Trò, đặc biệt đừng làm thay các em. Hãy để các em “tự ăn” như thế chẳng những các em được “ăn đúng”, “ăn đủ” mà các em còn được hình thành và hoàn thiện kĩ năng “ăn” cho mình. Lần đầu có Thầy làm mẫu, hướng dẫn, chỉ đạo, giúp đỡ, điều chỉnh… những lần sau Trò sẽ tự làm.
 
Thứ hai: giáo viên cần nắm vững nhiệm vụ của từng VIỆC trong bài học và hãy đảm bảo cho mỗi VIỆC làm đúng nhiệm vụ của nó.
 
Mỗi bài học Tiếng Việt lớp 1 CGD được chia làm 04 việc trong 02 tiết học. Việc 1 và Việc 2 ở tiết 1, Việc 3 và việc 4 ở tiết 2.
 
Việc 1 có nhiệm vụ “Tiếp cận đối tượng và phân tích nó”. Sản phẩm là tiếng/ âm/ vần với tư cách là vật thật. Ở việc này, ngoài việc đọc (phát âm) tiếng/ âm/ vần, học sinh còn nắm về nguyên âm, phụ âm, về cấu tạo âm, vần, tiếng, về luật chính tả. Vì thế, việc học sinh đọc (phát âm) được mới chỉ là một phần nhiệm vụ quan trọng của Việc 1.
 
Việc 2 là sử dụng vật thay thế. Từ mức độ thấp (sử dụng đồ vật) đến mức độ cao là dùng chữ ghi âm. Thông qua việc này, từ nay học sinh biết dùng chữ (một dạng ký hiệu) thay cho âm/ vần/ tiếng.
 
Việc 3 là thực hiện tiến trình ngược lại, từ chữ trở về âm, gọi là đọc (Chữ thay cho âm, đọc trơn âm; Chữ thay cho vần, đọc trơn vần; Chữ thay cho tiếng đọc trơn tiếng).
 
Việc 4 là tổng hợp các vần và kiểm tra thẩm định cách làm việc trí óc: phân tích tiếng, dùng chữ ghi lại tiếng (viết) và từ chữ trở lại tiếng (đọc).
 
Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Hồ Ngọc Đại nói chuyện tại Trường tiểu học Đắk Dục năm 2010.
 
Trình bày lại 4 Việc trong  bài Tiếng Việt lớp 1 CGD, tôi muốn trao đổi mấy ý rằng, người giáo viên đừng vì không hiểu nhiệm vụ của từng việc mà tùy tiện làm sao cũng được (ví dụ đảo trình tự thực hiện các việc) hoặc không hiểu hết nhiệm vụ của Việc 1 nên khi thấy học sinh đọc được, đọc tốt (theo kiểu đọc vẹt) cho là được rồi, giỏi rồi mà bỏ quên nhiệm vụ rất quan trọng là phải giúp các em nắm được kiến thức ngữ âm của âm, vần, tiếng. Rồi có trường hợp coi Việc 4 chỉ là việc “viết chính tả” thông thường nên xem nhẹ, thậm trí còn bỏ qua.
 
Một điều nữa  tôi muốn trân trọng trao đổi là xin đừng lấy danh nghĩa “sáng tạo” và phù hợp với đối tượng học sinh ”để điều chỉnh“ CÁCH” và thiết kế bài học tùy tiện. Đành rằng cuộc sống và mọi thứ của nó trong đó có ngôn ngữ, khoa học… không ngừng vận động, biến đổi vì thế việc thay đổi, sáng tạo… là một thuộc tính của cuộc sống và công việc. Nhưng, mỗi thay đổi về bất cứ việc gì nói chung, về CÁCH dạy và học cũng như thiết kế bài học môn Tiếng Việt lớp 1 CGD nói riêng cần phải dựa trên cơ sở khoa học chính xác, rõ ràng, nếu không xin hãy cứ làm theo thiết kế đã được các nhà khoa học dày công nghiên cứu đưa ra.
 
Xin chúc quý thầy cô giáo và các em học sinh lớp 1 yêu quý thành công trên hành trình nắm vững và sử dụng hiệu quả Tiếng Việt giàu và đẹp của chúng ta!

Vũ Việt Thắng (Phó trưởng Phòng GD&ĐT Ngọc Hồi).
Số lượt xem: 725
Đăng nhập


Tìm kiếm
Video Clip
Liên kết
Hình ảnh hoạt động
Phòng giáo dục và đào tạo Ngọc Hồi
Điạ chỉ: Số 15, đường Hùng Vương, Thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh kon Tum.
Điện thoại: 0603.823.137 Email: pgdngochoi.kontum@moet.edu.vn
thuong mai dien tu-rao vat-dich vu-dien may-my pham-noi that-thoi trang-nha dat