Cách Trích Dẫn Nguồn Tham Khảo

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo là vô cùng quan trọng trong một văn bản. Điều này thể hiện sự tôn trọng của người sử dụng những thành quả nghiên cứu đối với tác giả. Đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân khi trình bày với người khác.

Bạn đang xem: Cách trích dẫn nguồn tham khảo

Đôi khi việc trích dẫn còn giúp người đọc hiểu rõ hơn những vấn đề mà chúng ta trình bày. Bởi văn bản gốc luôn ngắn gọn súc tích và dễ hiểu hơn hết. Tuy nhiên cách trích dẫn tài liệutrong mỗi văn bản sẽ khác nhau. Vậy trích dẫn như thế nào là đúng?

Bài viết này sẽ giúp các bạn bổ sung thêm một số cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong word đúng chuẩn!


*

Việc trích dẫn sẽ giúp người hành văn tránh được tình trạng đạo văn và lập luận chặt chẽ hơn, logic hơn


Contents

1 Các hình thức trích dẫn phổ biến trong văn bản2 Cách ghi trích dẫn tài liệu tham khảo3 Một số lưu ý khi trích dẫn tài liệu tham khảo

Các hình thức trích dẫn phổ biến trong văn bản

Hiện nay trong văn bản, đặc biệt là luận văn, luận án, các báo cáo nghiên cứu đều cần trích dẫn tài liệu tham khảo. Việc trích dẫn sẽ giúp người hành văn tránh được tình trạng đạo văn và lập luận chặt chẽ hơn, logic hơn. Nên việc trích dẫn như thế nào vô cùng quan trọng trong văn bản. Chúng ta hãy cùng tham khảo các hình thức trích dẫn thường sử dụng nhé!

Cách trích dẫn tài liệu trực tiếp

Đây là cách trích dẫn tài liệu phổ biến hay dùng. Tuy nhiên cách này chỉ là dẫn lại đoạn văn ngắn trong ngoặc kép “” nên có phần đơn điệu nếu sử dụng quá nhiều.

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo gián tiếp

Đây là việc chúng ta sử dụng ngôn ngữ của mình để mô tả lại nội dung ý của tác giả. Nhưng việc trích dẫn này sẽ phải đảm bảo không làm sai lệch nội dung gốc cần trích dẫn. Đây cũng là cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong nghiên cứu khoa học được khuyến khích dùng.

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo thứ cấp

Hình thức này được sử dụng khi chúng ta muốn trích dẫn một nội dung A qua một nguồn trung gian B. Mà thông tin nội dung A này chúng ta không thể tìm ra bản gốc. Nhưng với cách trích dẫn này khi đề cập đến trong văn bản của mình, chúng ta không thể ghi nguồn từ A. Với những tài liệu cần thông tin chính xác cao thì chúng ta không nên sử dụng cách trích dẫn này. Vì nó sẽ làm giảm đi giá trị của văn bản.

Cách ghi trích dẫn tài liệu tham khảo

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luật
*

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luật


Cách trích dẫn tài liệu tham khảo là luật thì đặc biệt hơn một chút. Vì luật đã được soạn thảo kỹ lưỡng đến từng câu chữ. Nên việc trích dẫn lại loại tài liệu này chúng ta cần ghi chính xác từng câu, từng từ để tránh sai ý nghĩa câu. Đây cũng là nguyên tắc khi trích dẫn bất kỳ tài liệu nào.

Với văn bản thông thường thì tài liệu tham khảo phải đặt ngay sau phần Kết luận của văn bản, báo cáo. Tuy nhiên nếu có văn bản quy phạm pháp luật thì cần để mục này lên trước tài liệu tham khảo. với loại văn bản này cần liệt kê đúng và dủ theo trình tự sau:

Với đạo luật hay bộ luật thì áp dụng theo trình tự: Tên đạo luật/bộ luật – Số hiệu – Ngày ban hành.

Văn bản quy phạm pháp luật thì theo trình tự: Loại văn bản – (số hiệu) – cơ quan ban hành – Ngày ban hành – Tiêu đề.

Ví dụ:

Cách trích dẫn tài liệu từ internet, báo mạng

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ internet, báo mạng


*

Trình bày theo dạng: Tên tác giả, năm. Tên tài liệu tham khảo và đính kèm theo là link cụ thể. Thông thường thì việc trích dẫn tài liệu trên mạng sẽ rất hạn chế. Vì tài liệu trên mạng thì thông tin có thể thay đổi và có khi không đáng tin cậy.

Ví dụ:

Nguyễn Văn An (2003).

Cách trích dẫn tài liệu từ tạp chí, tập san
*

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ tạp chí, tập san


Trích dẫn này chúng ta có thể trình bày dạng sau:

Họ tên tác giả (trường hợp có nhiều tác giả thì cần ghi tên ba tác giả đầu và cộng sự). Kế đến là năm xuất bản để trong ngoặc đơn. Tên bài báo. Tên tập san, tạp chí in nghiêng, tập (số, trong ngoặc đơn, không dấu cách), các số trang.

Ví dụ:

Nguyễn Minh Sơn, Phạm Thị Tuyết Nhung, Nguyễn Bảo An và cộng sự (2009). Đột biến gen mã hóa EGFR trong ung thư phổi. Tạp chí nghiên cứu y khoa, 3, 30-37.

Hoặc:

Amanda B.R, Donna P.P, Robin J.L et al (2010). Total prostate specific antigen stability confirmed after long-term storage of serum at -80C. J.Urol, 180(2), 534-538.

Hướng dẫn trích dẫn tài liệu một phần trong sách

Trích dẫn trong trường hợp này trình bày theo kiểu như sau:

Tên tác giả/Cơ quan (năm xuất bản – trong ngoặc đơn), Tên phần/Chương, Tên sách, Lần xuất bản, Nhà xuất bản, Nơi xuất bản, tập, trang… Riêng mục lần xuất bản thì chúng ta chỉ ghi khi không phải là xuất bản lần thứ nhất. Nếu sách có hai tác giả phải ghi đủ và nối nhau bằng chữ “và” hoặc “and”. Nếu có nhiều hơn hai tác giả thì ghi Tên tác giả chính và cộng sự, với Tiếng Anh có thể dùng “et al.”

Ví dụ:

Quách Ngọc n (1992), “Nhìn lại hai năm phát triển lúa lai”, Di truyền học ứng dụng, 98(1), tr. 10- 16.

Xem thêm: Máy In Không Nhận Lệnh In: Nguyên Nhân & Cách Sửa Lỗi Máy In Không Nhận Lệnh

Hoặc:

Anderson J.E. (1985), The Relative Inefficiency of Quota, The Cheese Case, American Economic Review, 75(1), pp. 178- 90.

Cách trích dẫn tài liệu từ sách điện tử

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ sách điện tử


Sách điện tử cũng là loại sách phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta có thể trình bày theo cách sau:Tên Tác giả (năm xuất bản – trong ngoặc đơn), Tên sách, Nhà xuất bản, Truy cập lần cuối ngày… tháng… năm…, từ .

Ví dụ:

Nguyễn Văn An (2008), Tài chính công, Nhà xuất bản Lao Động, truy cập lần cuối ngày 22 tháng 10 năm 2018, từ .

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ các luận văn, khóa luận, luận án khác
*

Cách trích dẫn tài liệu tham khảo từ các luận văn, khóa luận, luận án khác


Đây là cách trích dẫn mà chúng ta nên hạn chế vì sử dụng kết quả của luận văn khác thì thường giá trị chưa cao. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp những văn bản đó đã được công nhận. Cách trích dẫn như sau:

Tên tác giả, năm xuất bản để trong ngoặc đơn giống như trích dẫn sách. Đến Tên luận án, luận văn in nghiêng kèm theo dấu phẩy cuối, bậc học, tên cơ sở đào tạo.

Ví dụ:

Nguyễn Quốc Minh (2011). Nghiên cứu lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị ngoại khoa bệnh thiếu máu mạn tính do vữa xơ động mạch, Luận án tiến sĩ y khoa, Trường Đại học Y HCM.

Một số lưu ý khi trích dẫn tài liệu tham khảo


*

Một số lưu ý khi trích dẫn tài liệu tham khảo


Những điều KHÔNG trong trích dẫn văn bản

Trích dẫn tài liệu tham khảo đặc biệt KHÔNG để trong phần giả thiết, kết quả, kết luận hay kiến nghị. Trích dẫn chỉ là phần bổ sung kiến thức để dẫn dắt bài viết của chúng ta một cách logic hơn. Nên việc sử dụng trong những phần này là hoàn toàn không hợp lý và nên tránh.

Tuyệt đối không trích dẫn tài liệu mà mình chưa đọc hoặc chưa hiểu rõ về nó. Đặc biệt là các quan điểm cá nhân, chủ quan của tác giả.

Tuyệt đối không dịch, không phiên âm các tài liệu nước ngoài. Trừ những trường hợp tài liệu cực ít người biết mới cần thêm phần giải thích Tiếng Việt đi kèm.

Những điều NÊN làm trong trích dẫn tài liệuHình thức trích dẫn tài liệu phải thống nhất trong toàn văn bản. Tránh trường hợp lúc sử dụng trích dẫn theo kiểu này, lúc trích dẫn theo kiểu khác.Trích dẫn tài liệu tham khảo phải theo một trình tự các tài liệu trong văn bản để người xem dễ theo dõi.Trích dẫn tài liệu tham khảo phải rõ ràng, mạch lạc và đầy đủ. Đồng thời không ghi chức vụ, học hàm, học vị của tác giả.Nếu tài liệu có ngôn ngữ khác Tiếng Việt thì cần xếp theo ngôn Ngữ ưu tiên: Tiếng Việt, Anh, Pháp…

Trong các luận văn thì thường người hướng dẫn có ghi rõ cách trích dẫn tài liệu tham khảo trong luận văn cụ thể. Tuy nhiên cũng có những người để cho tự bản thân sinh viên tự tìm tòi, học hỏi. Hoặc trong các báo cáo kết quả nghiên cứu thông thường đòi hỏi chúng ta phải tự trang bị những kỹ năng trích dẫn này.

Hy vọng những chia sẻ về cách trích dẫn tài liệu tham khảo trên đây sẽ giúp bạn có một tài liệu chuyên nghiệp hơn. Giúp nâng cao giá trị văn bản, nâng cao giá trị bản thân! Chúc bạn thành công!

– Vân Anh (Content Writer) –


Tại sao cách trích dẫn tài liệu tham khảo lại quan trọng?


Điều này thể hiện sự tôn trọng của người sử dụng những thành quả nghiên cứu đối với tác giả. Đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp của bản thân khi trình bày với người khác.

Có bao nhiêu cách trích dẫn tài liệu hiện nay?


Có 3 hình thức trích dẫn tài liệu phổ biến nhất hiện nay. Đó là trích dẫn tài liệu trực tiếp, trích dẫn tài liệu gián tiếp và trích dẫn tài liệu thứ cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

x

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.