Có không hề ít trang web cầu lượng nấc phí giao dịch thanh toán của Bitcoin, phổ cập nhất trong số đó là bitcoinfess.21.co. Tuy nhiên, thuật toán của trang này cũng có những lúc dự báo xô lệch hoàn toàn, thậm chí là đưa ra lời khuyên tầm giá cao vội 5 lần con số thực sự. Một phương án hiệu quả được nhiều người thực hiện là chọn lựa mức phí thấp tốt nhất của khối mới được đào lên gần đây. Mặc dù nhiên, trong một vài trường hợp, giao dịch thanh toán Bitcoin của khách hàng bị pending hoặc mắc kẹt trên Blockchain vì bạn đặt mức phí giao dịch quá thấp. Trong nội dung bài viết này, hãy cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu phí giao dịch thanh toán Bitcoin là gì, qui định tính tầm giá và làm cụ nào để giải quyết các lệnh thanh toán Bitcoin vẫn pending trên Blockchain nhé.

Bạn đang xem: Giao dịch chưa xác nhận trên blockchain


Nội dung bài bác viết ẩn
1.Phí thanh toán Bitcoin là gì?
2.Cách tính phí giao dịch thanh toán Bitcoin
3.Kiểm tra giao dịch trên Blockchain
4.Cách làm giảm phí giao dịch thanh toán Bitcoin
4.1.Tránh gửi các giao dịch lúc mạng đang đông đúc
4.2.Sử dụng ví có hỗ trợ SegWit
4.3.Gộp đầu vào
4.4.Gộp đầu ra
5.Cách ví Bitcoin xử trí phí giao dịch
6.Giao dịch Bitcoin bị pending
6.1.Cách 1: Đợi
6.2.Cách 2: Replace By Fee – RBF
6.3.Cách 3: Transaction acceleration (Bộ tăng tốc giao dịch)
6.4.Cách cuối cùng
7.Liệu giao dịch Bitcoin của tôi gồm bị kẹt dài lâu trên Blockchain?
8.Kết luận

Phí thanh toán Bitcoin là gì?

Phí giao dịch Bitcoin hay còn gọi là Transaction Fee (Mining Fee – giá thành đào coin) là khoản tiền chủ download Bitcoin thanh toán cho thợ mỏ bất cứ khi nào họ muốn chuyển tiền đến một địa chỉ Bitcoin khác.

Để xác minh phí thanh toán trong blockchain, thợ mỏ đang xem xét thanh toán giao dịch nào gồm mức tổn phí cao nhất. Ko trả đầy đủ lệ tổn phí đôi khi rất có thể khiến giao dịch của công ty bị kẹt vào một thời hạn rất dài.

Cách tính phí thanh toán Bitcoin

Trước đây, phí thanh toán Bitcoin có những quy định khác so cùng với ngày nay. Chúng ta cũng có thể gửi giao dịch miễn tổn phí nếu nó có kích thước nhỏ hoặc trường hợp nó được “ưu tiên”. Mặc dù nhiên, hiện nay nay, đều thứ đã biến đổi và mọi thanh toán đều sẽ phải trả một khoản phí nếu muốn được xác nhận.

Việc giám sát và đo lường phí thanh toán Bitcoin sao cho cân xứng không phải là một trong chuyện đối chọi giản, cách tính như sau:

Mỗi giao dịch đều phải có kích thước, y như kích thước tệp trên laptop của bạn. Vì ao ước tối đa hóa roi của mình, thợ mỏ đang ưu tiên những giao dịch có giá thành lớn hơn. Tôi đang lấy lấy ví dụ trên một thị phần khác nhằm bạn dễ dàng nắm bắt hơn.

Khi các bạn đến để sở hữ hoặc thuê một căn hộ thường xuyên có giá thành cho mỗi mét vuông. Giá căn hộ tương tự như như phí giao dịch bạn buộc phải trả. Nút phí chính là giá cả của Bitcoin cho mỗi mét vuông.

Mức phí được đo bằng Satoshi từng byte. Có nghĩ là lấy Satoshi (đơn vị bé dại nhất của tài khoản trong Bitcoin), nhân với bấy nhiêu byte (đơn vị kích thước). Tại ngẫu nhiên thời điểm nào bạn có thể kiểm tra ước tính mang đến mức phí cần trả mang lại giao dịch của chúng ta trong khối tiếp theo. Tỷ lệ này chuyển đổi tùy ở trong vào mạng lưới có không ít giao dịch tuyệt không.

Ví dụ, chúng ta có thể lên Blockchain.com và nhấn vào block cách đây không lâu nhất. Lăn con chuột xuống tận dưới cùng và coi thông tin của những giao dịch xếp cuối. Giao dịch mà tất cả mức phí thấp độc nhất vô nhị thường có thể được tìm kiếm thấy trên đây. Lấy con số đó làm mốc rồi đính kèm vào giao dịch của doanh nghiệp mức cao hơn nữa đó một chút. Và cầm cố là xong, giao dịch thanh toán của bạn có công dụng cao là đang được bao hàm vào vào block tiếp theo sau đó.

Người sử dụng trung bình vẫn khó rất có thể tính kích cỡ giao dịch Bitcoin. May mắn thay, ví Bitcoin của bạn sẽ làm điều này cho chính mình và khuyến nghị khoản mức giá mà bạn phải trả, dựa trên mức giá tiền trung bình trong thời điểm giao dịch.

Kiểm tra thanh toán trên Blockchain

Blockchain Bitcoin không cho biết phí được trả cho mỗi giao dịch một giải pháp rõ ràng. Biện pháp duy nhất nhằm suy ra khoản phí tổn nào cần phải người gửi thanh toán giao dịch là tính toán chênh lệch giữa con số Bitcoin được gởi trừ đi số tiền đã nhận và số tiền đã có được trả lại như tiền thối.

*

Cách làm sút phí giao dịch Bitcoin

Có một trong những cách giúp đỡ bạn giảm phí giao dịch Bitcoin:

Tránh gửi các giao dịch lúc mạng vẫn đông đúc

Khi mạng lưới Bitcoin hết sức đông đúc (ví dụ như khi giá chỉ tăng vọt và không ít người đang tìm tải Bitcoin), người tiêu dùng sẽ đội giá để ưu tiên cho giao dịch của họ. Điều này hoàn toàn có thể khiến lệ giá thành trở buộc phải đắt đỏ hơn. Nếu bạn có thể chờ cho đến khi mạng lưới ít giao dịch hơn, chúng ta có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Sử dụng ví có hỗ trợ SegWit

SegWit (viết tắt của Segregated Witness) là bản nâng cấp giao thức Bitcoin, chỉnh sửa cấu hình dữ liệu của giao dịch bằng phương pháp tạo ra tệp có kích thước nhỏ hơn. Nhiều ví đã hỗ trợ tính năng này với giúp cắt sút đáng kể giá cả giao dịch cho trader.

Gộp đầu vào

Bạn càng có không ít đầu vào để tạo ra giao dịch, thì form size của giao dịch càng lớn và chúng ta càng cần trả thêm nhiều tiền mang lại nó. Nếu bạn có nhu cầu giữ giá thành thấp, mỗi lần muốn trade, bạn cũng có thể sửa đổi đầu vào. Điều này được thực hiện bằng phương pháp gửi nhiều đầu vào bé dại đến địa chỉ cửa hàng bạn cài tại một thời điểm khi mạng lưới đang sẵn có phí thấp. Bằng cách này, các bạn sẽ giảm đáng chú ý phí sau đây vì bạn sẽ chỉ tất cả một đầu vào.

Gộp đầu ra

Ngoài việc hợp duy nhất đầu vào, chúng ta có thể gộp nhiều cổng output (hoặc thanh toán) cho một giao dịch. Ko phải toàn bộ các ví đều cung cấp tính năng này, cơ mà nếu ví của bạn cho phép điều này, các bạn sẽ có thể gửi thanh toán đến một số địa chỉ trong một giao dịch thanh toán và như vậy để giúp đỡ làm bớt phí bắt buộc.

Cách ví Bitcoin giải pháp xử lý phí giao dịch

Ví Bitcoin cố gắng đề xuất một khoản phí tổn hợp lý, dựa vào mức độ hiện tại của mạng lưới bitcoin. Một số ví với dịch vụ cai quản các khoản giá tiền kém và có giá thành rất cao, vì chưng vậy những người khác cũng bắt buộc tăng chi tiêu để giao dịch của bọn họ được ưu tiên.

Hầu hết các ví cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh phí hoặc ít nhất là để mức ưu đãi tầm thường (thấp, vừa đủ hoặc cao). Như cửa hàng chúng tôi đã nói trước đó, để lựa chọn khoản chi phí phù hợp, trước tiên các bạn sẽ cần nên biết size của giao dịch. Giả dụ ví của người sử dụng cung cấp cho bạn thông tin đó, thì bạn cũng có thể sử dụng bảng cầu tính phù hợp để tìm thấy số tiền bạn phải trả để gấp rút được đóng gói trong khối tiếp theo.

Dưới đây là ví dụ:

Nếu kích thước giao dịch của công ty là 17.000 byte cùng tại thời điểm thanh toán mức phí trung bình được đưa vào vào khối tiếp sau là 10 Satoshis / byte, các bạn sẽ cần đề nghị trả 10 x 17.000. Tức là bạn phải trả 170.000 Satoshis nhằm có cơ hội được chuyển vào khối tiếp theo.

Bây giờ bọn họ đã biết phí giao dịch Bitcoin là gì, hãy tò mò xem khi giao dịch Bitcoin bị pending, chúng ta nên làm cho gì.

Xem thêm: Phần Mềm Từ Điển Tiếng Nhật Miễn Phí Thường Dùng Trên Di Động Hiện Nay

Giao dịch Bitcoin bị pending

Hầu hết người tiêu dùng Bitcoin không hẳn là “chuyên gia tính phí”. Bởi vì đó, thường các bạn sẽ nghe thấy người ta phàn nàn rằng giao dịch của chúng ta bị mắc kẹt trong chứng trạng “chưa được xác nhận” (unconfirmed) hoặc “chờ” (pending), đặc biệt là khi mạng lưới đông đúc với giá của coin đã phục hồi.

Điều gì khiến một thanh toán giao dịch Bitcoin bị pending

Có 2 lý do sau:

Bạn không trả một khoản chi phí đủ cao nhằm thợ mỏ ưu tiên chọn thanh toán giao dịch của bạn.Bạn đang cố gắng gửi coin từ bỏ một giao dịch thanh toán gửi cho mình nhưng chưa được xác nhận.

Vậy phải làm những gì khi chạm mặt phải tình trạng như vậy? Dưới đó là cách cách xử lý tình huống:

Cách 1: Đợi

Đôi khi, chờ đón là điều giỏi nhất. Ví như giao dịch của chúng ta không khẩn cấp, hãy ngủ ngơi cùng quên nó trong ít nhất 72 giờ. Lúc thợ mỏ đang xử lý kết thúc những giao dịch thanh toán có giá tiền cao hơn, bọn họ sẽ quan sát đến giao dịch thanh toán của bạn.

Cách 2: Replace By Fee – RBF

Replace By Fee (RBF) là một trong những tính năng chất nhận được ví triển khai lại một thanh toán giao dịch với mức tổn phí cao hơn. Hãy đừng quên chỉ có vài ví cung cấp RBF. Nếu như ví của doanh nghiệp có cung ứng RBF, nó có thể giúp chúng ta tránh khỏi đa số cơn đau đầu liên quan đến giám sát chi phí, với thực sự ko có bất lợi gì khi sử dụng nó.

Cách 3: Transaction acceleration (Bộ tăng speed giao dịch)

Có các bộ tăng speed giao dịch khác biệt được các mining pool vận hành. Họ đã thêm giao dịch của công ty vào khối tiếp theo mà họ đào giả dụ họ có khả năng làm như vậy. Một trong những người sẽ làm cho miễn phí, trong khi những fan khác được miễn giá tiền dưới một vài giới hạn kích cỡ nhất định, một số pool tính chi phí trả trước, vào khi một vài pool sẽ yêu ước tiền boa.

Để giao dịch của doanh nghiệp được chuyển vào bộ tăng tốc giao dịch, bạn sẽ cần ID của giao dịch đó. Đây là mã nhận dạng thanh toán duy nhất của doanh nghiệp và nó thường có thể được tra cứu thấy trong danh sách những giao dịch vào ví của bạn.

Dưới đó là một số bộ tăng tốc giao dịch được đề xuất:

Bộ tăng tốc độ ConfirmTX cung ứng xử lý giao dịch miễn giá tiền dưới 300 byte. Những giao dịch lớn hơn phải trả $5.Khi cách xử trí một thanh toán bị mắc kẹt, diễn lũ cho bộ tăng tốc Coolwave cũng đáng để thử. Để có thể gửi giao dịch của bạn, bạn sẽ cần phải đăng ký một tài khoản trên diễn lũ BitcoinTalk.Bộ tăng tốc độ của ViaBTC miễn phí, tuy nhiên nó thường không tồn tại sẵn, vị nó chỉ gật đầu 100 giao dịch thanh toán chưa được xác nhận mỗi giờ. Bởi vậy, và để được chấp nhận, gồm thể các bạn sẽ phải gởi lại giao dịch thường xuyên mỗi giờ. ViaBTC cũng hỗ trợ lựa chọn thanh toán, cơ mà họ chỉ gật đầu Bitcoin Cash.

Cách cuối cùng

Nếu các cách bên trên thất bại, các bạn sẽ có hai tùy chọn cuối cùng:

Cố nuốm chi gấp đôi (double spend) giá tiền giao dịchSử dụng “Child Pays for Parent“

Chi gấp đôi: hành vi này tức là các bạn sẽ phải giữ hộ lại và một giao dịch tuy vậy với mức giá thành cao hơn. Nó hệt như RBF, nhưng với một biệt lập lớn: những giao dịch RBF tuân theo những quy tắc giao thức đang được tùy chỉnh và được tích phù hợp trong một số kiến thiết ví. Mặt khác, chi gấp đôi rất ít được thực hiện.

Child Pays for Parent (hoặc CPFP): trong loại thanh toán giao dịch này các bạn dùng Coin gửi mang lại nhưng vẫn chưa chưa được xác nhận. Những khoản chi phí trên giao dịch gửi đi new sẽ bắt buộc đủ cao để trang trải cho tất cả hai thanh toán giao dịch này.

Một thợ mỏ thường yêu thích đào những giao dịch cũ, tổn phí thấp và bao gồm giao dịch không được xác nhận, để yêu cầu bồi hoàn vì thanh toán CPFP bắt đầu sẽ đội giá thành lên (vì nó ko thể gật đầu đồng ý giao dịch new trước khi giao dịch thanh toán cũ được xác nhận).

Cả hai các bước này khá nặng nề khăn, hoàn toàn có thể khiến bạn gặp rủi ro cùng không dành cho tất cả những người dùng trung bình, vì chưng vậy shop chúng tôi sẽ không nói quá cụ thể trong trả lời này. Bitcoin wiki có mô tả chi tiết quá trình thực hiện cho cả hai phương pháp.

Liệu thanh toán giao dịch Bitcoin của tôi bao gồm bị kẹt vĩnh viễn trên Blockchain?

Câu trả lời ngắn gọn gàng là không.

Vì mempool không tồn tại chỉ tại một nơi. Mỗi máy tính (hoặc node) xác thực giao dịch, có một trong những phần trong ổ đĩa cứng thích hợp để lưu trữ giao dịch thanh toán đang ngóng xử lý. Vì chưng vậy, các node không giống nhau có các phiên bản mempool khác nhau, tùy ở trong vào giao dịch thanh toán mà bọn chúng biết và tàng trữ trong cỗ nhớ.

Nếu một thanh toán bị pending vào một thời gian dài, nó đang bị xóa khỏi mempool của node. Thời gian chờ mang định lúc này là 72 giờ nhưng các node rất có thể đặt thời lượng của riêng rẽ chúng. Những giao dịch có giá trị tốt nhất cũng trở nên bị xóa bỏ mempool, các giao dịch tầm giá cao hơn sẽ được nhập vào và mempool bị số lượng giới hạn về kích thước.

Đây là lý do tại sao tôi đã nói trên rằng chúng ta nên chờ tối thiểu 72 tiếng đồng hồ đeo tay để nhận lại 1 trong hai kết quả: Một là giao dịch thanh toán của các bạn sẽ được xác nhận, nhì là nó sẽ tiến hành xóa khỏi toàn bộ các mempool trong mạng lưới với số tiền sẽ được trả về ví của bạn.

Tuy nhiên, hoàn toàn có thể sẽ tất cả một node nào đó sẽ không lúc nào quên thanh toán giao dịch của bạn, và thậm chí còn đôi khi có thể phát lại nó, đề cập nhở những nút khác về nó. Trong trường thích hợp đó, giao dịch của bạn có thể bị mắc kẹt mãi mãi.

Kết luận

Như bạn có thể thấy vấn đề phí thanh toán Bitcoin khá phức hợp và là một trong những chủ đề gây các tranh cãi. Trên thực tế, vì sao chính Bitcoin Cash được tạo ra để giải quyết và xử lý kích thước khối Bitcoin, hạn chế vụ việc về số lượng giao dịch cơ mà Bitcoin hoàn toàn có thể xử lý cùng với từng khối.

Giao dịch với ngân sách chi tiêu thấp rất đặc biệt và đó cũng là mục tiêu khi tạo thành Bitcoin. Tuy thế khi Bitcoin càng ngày trở đề nghị phổ biến, ngày càng có không ít người thực hiện nó với mạng lưới buộc phải tìm chiến thuật mới nhằm xử lý nhu cầu của bạn dùng. Một ứng cử viên đầy triển vọng cho chiến thuật như vậy là Lightning Network. Tuy không hoàn toàn sẵn sàng nhằm được áp dụng chính thống, tuy vậy Lightning Network vẫn hứa hẹn hẹn có thể thực hiện các giao dịch gần như là là ngay chớp nhoáng và miễn tầm giá cho tất cả các Bitcoiner.