Đánh giá camera s7 edge

Camera củaGalaxy S7là một trong vài camera trên điện thoại tốt nhất hiện nay. Công bằng mà nói thì SamSung cải tiến camera trên điện thoại rõ nhất bắt đầu từ chiếc Note 5, và có thay đổi rất nhiều về tư duy màu sắc từ chiếc Galaxy S6.

Bạn đang xem: Đánh giá camera s7 edge


*

Review Camera của Samsung Galaxy S7 / S7edge


Đó là bộ xử lý hình sau khi ghi nhận file ảnh thô (RAW) xử lý màu, khử nhiễu hạt, tương phản… không rực rỡ nịnh mắt kiểu giả tạo như trước, bớt khử nhiễu láng mịn quá mức. ĐếnS7là cả một sự cải tiến rất mạnh về cả phần cứng vật lý, trong đó phải nói đến tấm cảm biến hình ảnh. Thay đổi gốc của camera là phần cứng vật lý. Họ làm cảm biến to hơn một chút, điểm ảnh to hơn một chút, không còn chạy theo "số chấm" đánh vào tâm lý người dùng. Trên tấm cảm biến đó, họ cố gắng ứng dụng công nghệ dual-pixel để tăng cường khả năng lấy nét tốt và nhanh hơn. Giao diện công cụ chụp ảnh có một ít thay đổi tích cực sẽ nói bên dưới, làm cho người thích chụp, khai thác khả năng của camera điện thoại, thích thú và tạo cảm hứng nhiều hơn.

*

Chế độ chụp thủ công (manual - Galaxy gọi là "Pro") có gần như đủ công cụ giả lập chuyên nghiệp:


*
Khởi động camera rất nhanh bằng nhấn đúp nút home. Có lưu định dạng ảnh RAW + JPG Cơ chế lấy nét tuỳ chọn: Center AF / Multi AF (lấy nét tự động vùng trung tâm / vùng rộng toàn khung) Cơ chế đo sáng: Đo sáng điểm (Spot) / Ma trận (Matrix) / trung tâm (Center) Điểm đo sáng & lấy nét tách rời chủ động theo ý người chụp (thông thường trên điện thoại, chế độ chụp auto, điểm lấy nét và đo sáng là 1. Chạm tay chỗ nào thì máy lấy nét và đo sáng tại đó. Nếu tách ra, ta có thể lấy nét vào đối tượng cần nét, và dịch chuyển đo sáng theo ý muốn nhiều hơn, ảnh tốt hơn). Quay video ở chế độ thủ công, có thể tuỳ chỉnh nét và cân bằng trắng thủ công. Dĩ nhiên thay đổi đối tượng lấy nét đang khi quay. Thật sự thì các tính năng này, không mới, nhưng trên S7 mình thấy hoạt động mượt và có hiệu quả. Một số điện thoại trước đây đã có tính năng này, nhưng rất khó sử dụng và không có tính hiệu quả, kiểu như tích hợp cho có mặt nhiều tính năng. Cái này thuộc cảm nhận trải nghiệm của mình khi dùng qua nhiều camera điện thoại khác nhau. Chưa thích
Ảnh RAW + JPG chỉ có ở chế độ chụp manual. Nếu tắt máy hay tắt camera, khởi động mặc định là chế độ auto, nhiều khoảnh khắc cần RAW thì không có. Còn nếu chậm rãi từ từ để kích hoạt Pro để có RAW thì thường là ảnh tĩnh, không hoặc ít vội. Mà để có thể lưu kép 2 định dạng file ảnh này, mất vài thao tác: vào mode, chọn pro, quay ra lại setting, kéo xuống dưới màn hình để kích hoạt RAW, thoát ra mới chụp. Thanh trượt Zoom khi quay video và khi vuốt màn hình hơi khó, không êm mượt hình ảnh, bị giật và khó thao tác zoom. Mình thích dùng nút tăng giảm volume để zoom khi quay video trên S7, chỉ có điều chưa được êm mượt, còn giật nhiều lắm nên cho vào chưa thích, chờ cải tiến. B. Hình ảnh

1 - Độ nét : Xem ảnh của S7, rất dễ thấy có độ nét rất cao. Hôm trước, khiso sánh camera của S7 với V10, chúng ta đã thấy ảnh của S7 nét vùng rất tốt. Thông thường ở vùng giữa ảnh, độ phân giải - độ nét - cao hơn ở ngoài rìa ảnh. Sự chênh lệch độ nét vùng giữa và rìa ảnh càng tăng khi ống kính càng mở lớn khẩu độ, và ngược lại càng giảm đi khi khẩu độ ống kính được khép lại. Với điện thoại, khẩu độ cố định, của S7 là f/1.7 là khá lớn, chúng ta thấy ảnh chụp thực tế của S7 có độ sắc nét vùng trung tâm và vùng rìa ảnh ở mức tốt.

Crop 100% vùng nét cách vị trí đặt máy chụp cận cảnh, ánh sáng trong nhà, khoảng 0.5 mét:

*
*

Crop 100% vùng nét cách vị trí đặt máy hơi chênh sáng, khoảng 50 mét:

*
*

Crop 100% vùng nét cách vị trí đặt máy thuận sáng, khoảng 100 mét:

*
*

Crop 100% vùng nét cách vị trí đặt máy khoảng 200 mét:

*
*

Crop 100% vùng nét cách vị trí đặt máy khoảng 1000 mét:

*
*

Về việc chúng ta hay nói "thuật toán xử lý ảnh của điện thoại" làm cho ảnh nét hay rực rỡ hơn thực tế... phải hiểu là trong hậu kỳ, việc tăng nét ở khâu hậu kỳ bằng bộ lọc (Filter -> Sharpen -> Unsharp Mask -> tăng Amount, Radius, Threshold) chỉ là làm cho các đường nét, góc cạnh nổi bật hơn, "cảm giác nét hơn" chứ không hề làm tăng độ phân giải, tức là không hề tăng độ nét về bản chất của độ nét mà chỉ là cảm giác. Không có phần mềm hậu kỳ nào tăng độ nét thật, tức là bản chất đúng nghĩa của độ nét được tăng lên nhiều hơn, chỉ là cảm giác nét hơn khi nổi bật hơn các chi tiết góc cạnh đường nét mà thôi. Muốn có độ nét thật, ảnh chụp gốc phải nét, phải nét từ lúc chụp. Ảnh chụp từ S7 là nét thật, và có thêm phần tăng sharpen, khi phóng lớn hoặc một vài chi tiết láng mịn sẽ dễ tạo cảm giác khó chịu.

Xem thêm: Làm Sao Để Có Mã Đăng Nhập Thisinh, Cách Đăng Nhập Thisinh

*

S7 lấy nét tự động (AF) rất nhanh, chẳng hạn cầm máy trong tay, vừa đi bộ vung tay vừa bấm nút volume để chụp đường phố, ảnh thế này:

*
*
*
Giơ lên bấm ngay, không chạm màn hình lấy nét hay chờ máy lấy nét:
*
*

Khi so sánh file ảnh RAW định dạng DNG và file ảnh JPG của S7 chụp, có nhận xét rằng ảnh chụp JPG từ S7 bị "nấu nướng" lại hơi nhiều, nên ảnh xuất ra nhìn đẹp ngay, thích mắt ngay, nhưng không hậu kỳ được. Thực tế thì hầu hết máy ảnh đều có phần mềm xử lý ảnh, tự động chỉnh độ tương phản (contrast), độ bão hoà màu (saturation) và độ nét (sharpening), độ sáng tối (brightness) ... ngay trên máy ảnh. Ít hoặc nhiều, chuẩn hoặc không thôi. Với trường hợp S7, ảnh kết quả được làm rất kỹ và phục vụ nhu cầu dùng ngay, chia sẻ nhanh. Còn nếu cần hậu kỳ, phải mất thêm vài thao tác để kích hoạt chụp được ảnh RAW. Cá nhân mình thấy, ảnh DNG của S7 cũng không phải là tốt như mong muốn.

*
*

Mình thấy ảnh JPG của S7 được xử lý ở mức vừa đủ cho người dùng phổ thông "shoot - share". Nếu đưa bức ảnh JPG vào một phần mềm xử lý nào đó, mình thấy vẫn còn gia giảm exposure chênh lệch trung bình +-3EV là quá đủ để hậu kỳ theo ý. Thử nhé:

Đây là tấm ảnh JPG chụp đo sáng vào mặt chủ thể: Auto, đo sáng điểm - ISO40 - 1/500 - f/1.7
*
Đây là tấm đo sáng vào vùng mặt trời ngược sáng: Auto, đo sáng điểm - ISO40 - 1/3200 -f/1.7 tức là lệch 4 khẩu so với tấm trên.
*
Đây là tấm kéo sáng +4EV hậu kỳ:
*
Bây giờ mình thử hậu kỳ 1 ảnh JPG xem thử:
Đây là ảnh gốc JPG: Và đây là 3 ảnh thử chỉnh: tăng tương phản, tăng bão hoà màu, tăng giảm vùng sáng tối...
*
*
*

3 - Flash Đèn flash tích hợp trên camera của S7 là Dual Led, cân bằng trắng khi đánh đèn khá chuẩn. Rất nhiều người, trong đó có mình, ít khi đánh đèn khi chụp ảnh. Phần vì ánh sáng đèn tự động dễ làm cho đối tượng ảnh bị phẳng lì (bẹt) - hiện tượng không có khối - do đèn đánh phủ trắng đều; phần vì màu sắc cân bằng trắng, nhiệt độ màu lệch khi đánh đèn, không chủ động được, hoàn toàn phụ thuộc camera tính toán và chất lượng của cái đèn. Nhưng đèn của S7, mình nghĩ là cứ mạnh dạn dùng khi cần thiết.

Ảnh không đánh đèn:
*
Ảnh có đánh đèn:
*
*

4 - Thiếu sáng Camera của S7 đã có nâng cấp chụp hoàn cảnh thiếu sáng thuộc loại khá, khử nhiễu ấn tượng. Những hoàn cảnh khó, mới thấy giới hạn của camera điện thoại. Hoặc là nhiễu hạt nặng, hoặc là phần mềm xử lý cho nó láng mịn luôn. Xem ảnh chụp đêm hay thiếu sáng của điện thoại, chi tiết ảnh được lưu sẽ bị thất thoát rất nhiều. Phần mềm thông minh sẽ cân đối quyết định ISO và tốc độ màn trập hài hoà thế nào đó.

Thiếu nhiều:
*
Thiếu vừa vừa:
*
Thiếu sáng, máy sẽ tăng ISO 1000, giảm tốc độ màn trập 1/25:
*
Nhưng ở bối cảnh trầm trọng, thì thế này: Giảm tốc độ trập thấp 1/4s và ISO1250:
*
Gặp hoàn cảnh này thì phải chụp tốc độ chậm thôi: ISO125 - 10s
*

5 - Phơi sáng (tốc độ màn trập chậm) với chế độ Manual Galaxy S7 với chế độ chụp manual (M), cho phép chủ động chỉnh các thông số can thiệp trực tiếp đến thời sáng của bức ảnh: tốc độ màn trập (chậm nhất là 10 giây), nhạy sáng ISO (thấp nhất là 50) và các yếu tố khác như WB (cân bằng trắng, có thang chỉnh nhiệt độ màu Kevin), +-EV, lấy nét MF ...

Chụp Auto bình thường: máy tự chọn ISO250 - 1/10s
*
Chế độ thủ công: ISO50 - 1s
*
Tương tự:
*
Hoặc phơi ban ngày, kẹp thêm ND1000:
*

Nhiều điện thoại bây giờ đều có chế độ tuỳ chỉnh như thế, chả riêng gì S7. Nhưng, nếu bạn chụp thử, sẽ thấy các chuyển động trong ảnh chụp "phơi sáng" với tốc độ màn trập chậm của S7 là rất tốt. Không phải giả lập phơi sáng, dùng thuật toán chồng ảnh, mở màn trập nhiều lần trong thời gian được chọn... như một số camera phone khác. 6 - Quay video Cơ chế ổn định hình ảnh trong tình trạng máy có sự rung lắc của S7 ở mức trung bình khá. Hình ảnh trong các điều kiện sáng đủ dùng. Riêng khoản zoom khi quay là kém, vừa khó thao tác, hình ảnh rung giật không sử dụng được. Và, khi zoom tối đa thì hình ảnh có chất lượng thấp.

Video Time-Lapse Video quay thử cầm tay và zoom Video quay trên xe thử ổn định hình ảnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Chịu nổi hay chịu nỗi

  • 7 lần nàng tiên cá xuất hiện ngoài đời thực được con người bắt gặp i vivu thế giới

  • Xe gtdd nghĩa la gì

  • Trò chơi dân gian việt nam

  • x