Sọ Dừa là trong số những truyện cổ tích hay duy nhất trong kho báu truyện cổ tích dân gian Việt Nam.

Bạn đang xem: Truyen ngon tinh

Truyện Sọ Dừa ca ngợi vẻ đẹp bên phía trong của bé người. Tự đó, nêu một bài học kinh nghiệm khi đánh giá con người: phải xem xét toàn diện, ko chỉ tạm dừng ở biểu hiện bề ngoài. Đó là chân thành và ý nghĩa nhân bản, thể hiện đạo lý truyền thống lâu đời của nhân dân Việt Nam. Tiếp sau đây pgdngochoi.edu.vn mời các bạn đọc thuộc theo dõi Truyện Sọ Dừa tất cả file nghe được công ty chúng tôi đăng sở hữu trong bài viết dưới đây.


Nghe hiểu truyện Sọ Dừa

Truyện cổ tích Sọ Dừa

Ngày xưa, tất cả hai vợ ông chồng nhà kia đi sinh sống đợ cho 1 lão phú ông ngay gần một đời. Nhị vợ ông xã rất hiền lành, đã bên cạnh năm mươi tuổi mà chưa tồn tại con. Một ngày nắng và nóng gắt, người vợ vào rừng hái củi mang lại chủ, khát nước quá mà không tìm kiếm thấy suối. Bà lần cho hốc cây lớn xem bao gồm chút nước mưa như thế nào còn lưu lại không, thì thấy một cái sọ người bên tảng đá cọp vứt lại trường đoản cú lâu, vào sọ có đầy nước vào vắt. Tuy sợ, nhưng vì chưng khát quá, bà tiến công liều bưng lên uống. Nước vừa rồi cổ, bà đột nhiên thấy khoan khoái khác thường, thấm thìa cho ruột gan.

Ít lâu sau, bà phát hiện ra mình đã mang thai. Chẳng bao lâu, người ông chồng cũng chết. Quá trình trong bên phú ông loại trừ cả vào người vợ. Bà làm cho quần quật xuyên suốt ngày, ăn uống đói khoác rách, nhưng vẫn còn một niềm vui là sắp gồm con.

Đủ chín tháng mười ngày thì bà sinh ra một cục thịt tròn lông lốc, gồm đủ mặt mũi, mồm tai nhưng không tồn tại mình mẩy thuộc cấp gì cả. Bà vừa toan quăng quật đi, thì viên thịt đột nhiên bảo bà rằng: “Mẹ ơi, con là tín đồ đây, mẹ ạ! chị em đừng bỏ bé đi mà lại tội nghiệp!” Bà cảm động, quấn cục thịt vào lòng, mến yêu và mang lại bú.


Biết vấn đề ấy, phú ông cho là yêu quái, bắt bà rước chôn cục thịt đi tuy vậy bà ko nghe. Phú ông liền xua bà ra làm việc túp lều ngoại trừ vườn sắn. Đứa nhỏ trông kì dị thật, nhưng nó thật khôn, bà đánh tên nó là Sọ Dừa. Mỗi buổi sáng sớm sớm, trước lúc vào nhà phú ông làm, bà thường xuyên dặn: “Sọ Dừa ở nhà cho ngoan, rồi mẹ mang lại cho nhỏ một nắm cơm, Sọ Dừa nhé!”

Bà đi ra khỏi lều tranh, thì Sọ Dừa đã trở thành một em nhỏ dại rất xinh, dọn cánh cửa đâu vào đấy rồi lại chui vào loại đầu tròn, nằm tại vị trí góc nhà. Bà về lấy có tác dụng lạ tuy nhiên rình mãi không thấy gì, cũng đành thôi. Đi đâu, Sọ Dừa cũng lăn lông lốc, người trong làng trước còn sợ, sau từ từ cũng quen. Thấy Sọ Dừa khôn ngoan, nhiều người còn mang lại Sọ Dừa ăn uống quà.

Một hôm, bà về có vẻ đau đớn không vui như đa số ngày. Thấy thế, Sọ Dừa hỏi, bà thở lâu năm bảo con rằng: Con fan ta thì bảy tám tuổi đã đi chăn trâu, chăn dê, còn ngươi thì tao chả chờ mong gì được! hiện giờ ông chủ có một bầy dê cơ mà chưa tìm kiếm được người chăn. Giá nhưng mày như con tín đồ ta thì cũng tìm thêm được không nhiều gạo vào nồi.

Sọ Dừa nói cùng với mẹ: “Mẹ ơi, bé chăn được. Bé chăn được đấy, bà mẹ cứ vào nói cùng với phú ông đi!” Sọ Dừa giục mẹ vào nói với phú ông. Mới đầu, lão gạt phắt đi, hại giao mang đến Sọ Dừa chăn thì nó tiến công lạc mất dê của mình, mà lại thấy bà núm năn nỉ mãi, vả lại nghe nói Sọ Dừa khôn lắm, buộc phải lão bảo bà: “ừ, thì bảo con mụ từ ngày mai cứ sáng sáng vào đó đuổi dê lên núi, rồi đến chiều lại xua dê về”. Bà gắng mừng rỡ, nhưng trong lòng bà vẫn lo.


Từ lúc Sọ Dừa chăn dê, thì ngày nắng tương tự như ngày mưa, đàn dê lúc nào cũng no nê, khủng trông thấy, béo như thổi, tạo cho phú ông siêu hài lòng. Lão say đắm nhất là từng ngày Sọ Dừa chỉ ăn uống hết có hai nỗ lực cơm rất nhỏ của lão.

Phú ông có tía người con gái, đứa to thì ác nghiệt, đứa sản phẩm công nghệ hai thì chua ngoa, chỉ gồm đứa con gái thứ ba là hiền khô hậu. Ngày mùa, mọi bạn ra đồng làm cả, ba cô đề nghị thay nhau đem cơm trắng lên núi cho Sọ Dừa.

Một hôm đến lượt cô cha đi đưa cơm. Đi mang đến chân núi thì cô nghe giờ sáo véo von. Giờ sáo lúc bổng lúc trầm, cơ hội mau dịp khoan, ngấm thìa cõi lòng, làm cô gái tự nhiên thấy bồn chồn, thổn thức. Núi nhấp nhô, cô trèo lên một quãng ngắn là đã lên đến mức lưng chừng núi, chỗ đàn dê sẽ ăn. Đứng nấp trong những vết bụi nhìn ra, cô thấy một chàng bạn teen tuấn tú độ mười sáu, mười bảy tuổi đang thổi sáo ngồi trên loại võng đào mắc vào hai cành cây. Những nhỏ chim răn dạy đậu cả lên võng của chàng, chàng vẫn thổi sáo, chần chừ có fan nghe trộm mình, giờ đồng hồ sáo vi vu vang cả núi rừng. Người thanh nữ mải nghe, mải chú ý quá, vịn ngay buộc phải cành khô. Cành gãy răng rắc. Nghe giờ đồng hồ động, chàng tuổi teen biến ngay ra Sọ Dừa. Tự đấy, cô lấy lòng yêu Sọ Dừa, gồm cái gì ngon cô cũng chứa giấu, để mang lại phiên mình rước cơm, cô sẽn mang cho Sọ Dừa.

Hai bà mẹ con Sọ Dừa rất yêu dấu nhau. Chị em phiền một nỗi là con mình bất thành nhân dạng thì bà còn hy vọng gì có chị em dâu. Sọ Dừa biết ý, bảo với bà mẹ rằng:

- Phú ông có bố người bé gái, mẹ cố tìm lấy buồng cau vào xin một cô đến con.

Bà mẹ phì cười: - ngươi thì bao gồm ma nó lấy!


Nhưng Sọ Dừa cứ giục mãi, bà đành tìm một phòng cau vào nói cùng với phú ông. Lão vuốt râu mỉm cười chế nhạo, gắng nén giận, bảo bà nạm rằng:

- nhỏ mụ hình thù quái quỷ như thế mà cũng chòi vòi gắng kia à?

Ngẫm suy nghĩ một lúc, lão lại bảo bà cụ:

- Mụ về bảo nó nếu có đủ các thứ này thì ta gả nhỏ cho: Một chĩnh quà cốm, mười tấm lụa đào, mười bé lợn béo, mười nhỏ dê béo, mười vò rượu tăm. Lại phải dựng mang năm gian đơn vị ngói, câu đầu bằng bạc, xà ngang bởi đồng, thì ta mới cho rước dâu về. Neu thằng Sọ Dừa đơn vị mụ hoàn toàn có thể kiếm đủ những thứ ấy thì mụ sang trên đây nói mang lại ta biết.

Bà về nói cùng với con, tưởng bé thôi câu hỏi đòi mang vợ. Bất ngờ Sọ Dừa bảo bà bầu rằng:

- mẹ sang ngay nói với phú ông rằng con sẽ có được những lắp thêm ấy.

Bà mẹ sợ bé nói liều, lưỡng lự không đi, nhưng lại Sọ Dừa khẳng định với chị em rằng không những sẽ có được đủ mà còn có khá nhiều hơn. Bà cầm cố lại lốc cốc vào nói với phú ông. Lần này lão phú ông có vẻ ngần ngại. Lão bảo cụ:

- Để ta gọi cả ba con gái ra, coi thử tất cả đứa như thế nào ưng lấy con mụ không đã.

Lão điện thoại tư vấn ba phụ nữ ra thứu tự từng bạn một. Nhị đứa đàn bà lớn phần đa giãy nảy lên, đến lượt cô gái thứ ba, thì vừa nghe thân phụ hỏi, cô ngay tức thì thưa:

- phụ thân đặt đâu nhỏ xin ngồi đấy ạ!

Phú ông lần khần nói rứa nào, bèn trở lại hẹn với bà thay ngày gửi đồ sính lễ. Vào bụng lão vẫn cho là chị em con Sọ Dừa chẳng qua chỉ nói láo: “Nói láo thì phen này người mẹ con mày đề nghị chết cùng với ông!”.

Chẳng bao lâu đang đi đến ngày nộp sính lễ. Sọ Dừa vẫn ngày ngày đi chăn dê. Chẳng tỏ ý lo lắng gì cả. Còn bà núm thì lo lắng, bảo Sọ Dừa rằng:

- Tao cứ tưởng mi thánh tướng thế nào, cần mới nghe lời mi đi xin cưới phụ nữ phú ông. Hiện thời mày cứ ỳ ra như thế, tao biết tính sao đây?

Sọ Dừa chỉ nhe răng cười, chẳng nói chẳng rằng.

Xem thêm: Cách Tải Clash Of Clans Trên Pc Với Memu, Tải Clash Of Clans Trên Pc Với Memu

Thấm thoắt chỉ với một ngày nữa là đề xuất đưa đồ sính lễ sang công ty phú ông. Nhìn trong nhà bà cố gắng chỉ thấy vài ba manh chiếu rách nát và vài loại niêu đất. Bà lo ngại chỉ mong mỏi đem nhỏ trốn đi, sợ hãi sai hẹn thì rước vạ vào thân. Bà ảm đạm rầu nằm xuống chõng, quấn chiếu ngủ thời điểm nào ko biết.


Sáng hôm sau, vừa mở mắt, thì bà thấy mình không thể ở cái lều cũ nát nữa. Bà thấy bà đang nằm trong chăn gấm, trên sập gụ. Sọ Dừa cũng nằm trên đệm gấm, đắp chăn thêu. Leu tranh vách nát của bà đã trở thành ra một chiếc nhà gạch đồ dùng sộ, câu đầu bằng bạc, xà ngang bởi đồng, bà thay sướng thừa reo lên. Nhưng nhìn con, bà lại buồn, công ty cửa rứa này, mà nhỏ thế ấy! Bà lại thấy ở ngóc ngách nhà cửa một chĩnh vàng cốm, mười tấm lụa đào, với ở ngay bên dưới hè, hai mươi bé lợn béo, hai mươi con dê béo, và hai chục vò rượu. Bà sung sướng quá điện thoại tư vấn Sọ Dừa:

- Nào, chú rể đâu ra đây, ra đây để đưa đồ sính lễ. Thôi thế này thì vượt rồi bé ạ!

Sọ Dừa thưa cùng với mẹ:

- Lợn, dê với rượu ta bớt lại mỗi thứ rước mười, nhằm rước dâu về còn khiến cho cỗ mời khách.

Rồi Sọ Dừa lăn từ trên sập gụ xuống đất, cho gần mẹ. Anh con quay xuống nhà dưới gọi:

- Nào, chúng bay đâu, ra cả đây!

Anh vừa gọi kết thúc lời thì tất cả hai chục gia nhân vừa trai vừa gái ở nhà dưới chạy lên. Fan nào người nấy đa số mặc áo bịt thân. Bà cụ hoa cả mắt, không hiểu biết ra sao cả.

Các đồ sính lễ khênh sang nhà phú ông, bà cụ cũng có thể có đủ gấm vóc lượt là, nón, dép nhằm mặc đi đón dâu. Chỉ riêng biệt Sọ Dừa vẫn lăn theo mẹ. ở nhà phú ông, ai nấy đều không hiểu sao người mẹ con Sọ Dừa lại tìm ra được vật sính lễ như thế. Phú ông đành chịu đựng nhận lễ cùng gả đàn bà thứ bố cho Sọ Dừa.

Chiều hôm ấy, Sọ Dừa rước dâu về nhà. Cỗ bàn thiệt linh đình, tín đồ nhà chạy ra chạy vào tấp nập. Thôn trang ngồi đầy nhà, nói chuyện như pháo rang, những chú bé bỏng chăn bò cùng Sọ Dừa đều có mặt đầy đủ.

Đến tối, khi các cây sáp bự đã thắp sáng sủa trưng bên trên công ty dưới, thì không có ai thấy Sọ Dừa đâu cả. Bà nhỏ làng xóm sắp đến sửa ra về, đột thấy một anh chàng rất đẹp mắt ở phòng bên đi ra cùng với cô dâu. Mọi tín đồ đều sửng sốt. Hai fan đến xin chào khách, chàng giới trẻ nói:

- Thưa người lớn tuổi và những bà con, tôi là Sọ Dừa. Vợ ông xã tôi xin ra chào những cụ, cảm tạ người lớn tuổi và bà nhỏ đã quá cỗ đến phân chia vui cùng gia đình chúng tôi.

Sung sướng độc nhất vô nhị là bà mẹ, bà ôm chầm mang dâu, lấy con, không nói lên lời. Loại tin Sọ Dừa trở thành một bạn trẻ tuấn tú vừa cất cánh sang công ty phú ông, thì nhị cô chị vừa nhớ tiếc vừa ghen, vừa tức tối.

Từ đó, Sọ Dừa miệt mài đèn sách hóng khoa thi, Sọ Dừa học siêu thông minh, giờ vang cả vùng. Trái nhiên mang lại khoa thi, Sọ Dừa đỗ trạng nguyên. Trong những lúc anh còn ở ghê thành thì nghe được tin bà mẹ mất. Anh trở lại nhà được không nhiều lâu thì có chiếu vua gọi anh đi sứ. Trước khi từ giã vk lên đường, anh đưa cho vk hòn đá lửa, một con dao, hai quả trứng gà, dặn vk phải luôn luôn dắt trong mình, phòng khi gặp mặt nạn thì khắc biết phương pháp dùng.

Từ trong khi thấy em đem được chồng tuấn tú, lại đỗ trạng nguyên, nhị cô chị định trọng điểm hại em, hòng ráng em có tác dụng bà trạng. Ni thấy em ở trong nhà một mình, hay lân la sang chơi tìm biện pháp ám hại.


Một hôm, trời vào gió mát, nhị chị mang đến rủ em đi thuyền. Fan em tưởng nhì chị thương mến mình, buộc phải nhận lời đi ngay. Ba chị em xuống một cái thuyền, rồi chèo ra gần cửa bể. Sông rộng mênh mông, sóng nước cao ngất, sống đó thường có gió to lớn cá lớn. Hai bạn chị chèo thuyền chuyển em đi dạo một lúc, rồi chèo thuyền vào bờ. Chúng vội nhảy lên trước, thu nhặt không còn mái chèo, với đẩy thuyền ra giữa dòng nước. Thuyền không chèo, bị nước xoáy cuốn hút, chìm nghỉm. Bấy giờ nhị cô chị mới hét toáng lên, giả vờ khóc thảm thiết một hồi, có tác dụng như em đi chèo thuyền 1 mình mà bị tiêu diệt đuối.

Thuyền bạn em vừa chìm khỏi khía cạnh nước thì một nhỏ cá kình nuốt luôn luôn cả thuyền lẫn bạn vào bụng. Bạn em vẫn tỉnh táo bị cắn dở như thường. Nhớ lời ông xã dặn, chị rước dao khoét làm thịt cá, làm cho cá vùng vẫy một thời gian rồi chết nổi trên mặt nước. Xác cá trôi dạt vào trong 1 bãi cá bên rừng.

Người em khoét bụng con cá chui ra. Con gái sờ lại túi quần thấy còn nguyên hai quả trứng và hòn đá lửa. đàn bà xẻo giết thịt cá, hớt muối hạt ở dưới bể, rồi mang cá vào cội cây khô để dành ăn uống dần. Thanh nữ lại rước cỏ thô áp vào đá lửa, rước dao tấn công đá để sở hữu lửa sưởi cùng nướng. Chị em lấy nước, rước lá, dựng tạm một chiếc lều con ngay gần bên cạnh bờ sông. Ngày ngày bạn nữ vào rừng hái cây, đào củ mài để ăn thay gạo. Một hôm thiếu nữ thấy nhị quả trứng trong túi mình cựa quậy, thiếu phụ đặt nhì quả trứng vào đám cỏ khô, thì một lúc sau vỏ trứng nứt ra, hai nhỏ gà nhỏ chui ra. Nữ giới bắt sâu mang lại gà ăn. Đôi kê mau béo lắm. Chẳng bao lâu trông bọn chúng đã rõ ra một con trống, một nhỏ mái. Con gái coi đôi con kê như bé mình. Đôi gà khôn lắm, chúng cảm thấy tình yêu của người.

Ngày tháng trôi qua, rừng rậm sông sâu, thân gái một mình, nàng lần khần đường lối nào mà về. Phái nữ đành đợi bao gồm thuyền qua thì gọi. Một buổi chiều, đột nhiên nàng nghe thấy tiếng gà gáy sinh hoạt ven sông: “ò ó… o o!. Nên thuyền quan trạng rước cô tôi về”.

Nàng cấp chạy ra sông thì thấy con gà trống đã vươn cổ gáy cùng một mẫu thuyền lớn đã đi đến trong sông. Thuyền càng mang lại gần, thì gà lại càng gáy to: “òóoo! bắt buộc thuyền quan liêu trạng rước cô tôi về”. Người vợ đứng ngay gần đôi gà yêu quý, kê vừa gáy hoàn thành tiếng thì con gái trông thấy một tín đồ trong khoang thuyền rời khỏi đứng ở đầu mũi. Fan ấy đó là Sọ Dừa, chồng nàng.

Sọ Dừa cũng bắt gặp vợ, hầu như người mếm mộ nhau xuất xắc sáng mắt, thính tai. Thuyền ghé vào bờ. Nam giới vội cách lên, phụ nữ vội chạy xuống, cầm tay nhau nghẹn ngào ko nói ra lời. Sọ Dừa đón vk xuống thuyền. Một thời gian sau nghe vợ kể chuyện, Sọ Dừa new biết lòng tham ác nghiệp của hai tín đồ chị.

Về đến nhà, anh giấu bà xã vào chống kín, rồi bày tiệc mời cả nhà vợ cùng bà bé hàng buôn bản sang ăn. Hai bạn chị ăn diện thật sang trọng trọng. Nghe tin quan trạng, hai đứa gièm pha cho nhau ngay từ lúc ở nhà. Đứa nào vẫn muốn thay cố gắng em làm cho bà trạng. Sang mang đến nhà Sọ Dừa, hai đứa tranh nhau nhắc lể câu hỏi người em chết trôi cho Sọ Dừa nghe, rồi khóc than khóc nhưng không bao giờ quên luôn tay sửa lại mái tóc, và thỉnh thoảng liếc mắt gửi tình quan liêu trạng.

Rượu uống được nửa tuần, Sọ Dừa đứng dậy, bước vào phòng đưa bà xã ra chào hồ hết người. Vừa phát hiện ra em, hai người chị khía cạnh mày tái mét, thuộc hạ rụng rời. Thừa dịp mọi fan hỏi han chat chit xôn xao. Chúng lén ra phía bên ngoài trốn biệt tích hơi.